Spring framework là gì? Lợi ích khi sử dụng và các nội dung cơ bản

Nguyễn Hữu Dũng 19/04/2021

Spring framework là một thuật ngữ phổ biến đối với các lập trình viên và sở hữu cộng đồng người dùng khá lớn. Tuy nhiên, với những người mới bước chân vào nghề thì việc không hiểu rõ về thuật ngữ này cũng là điều dễ hiểu.

Trong bài viết dưới đây, Bizfly sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về Spring framework là gì? Những lợi ích khi sử dụng spring framework và các nội dung cơ bản có liên quan ra sao? Tham khảo trong bài viết sau.

Spring framework là gì?

Spring framework được xem là một framework ứng dụng hay java platform mã nguồn mở cho nền tảng java được hàng triệu các lập trình viên lựa chọn sử dụng. Spring có kích thước nhỏ, trong suốt và nhẹ.

Vì vậy, nó là một giải pháp khá gọn nhẹ với khả năng hỗ trợ các nhà phát triển có thể tạo ra và phát triển các ứng dụng web có mã hiệu suất cao. Hơn nữa là dễ dàng kiểm tra, thử nghiệm hay sử dụng lại code.

Spring framework là gì

Spring framework là gì?

Hai nguyên tắc thiết kế chính xây dựng nên spring framework là: Dependency Injection và Aspect Oriented Programming.

Những tính năng cốt lõi của Spring framework có thể sử dụng trong việc phát triển java desktop, java web, ứng dụng mobile,... Mục tiêu của spring framework là dễ dàng phát triển các ứng dụng J2EE dựa trên mô hình sử dụng POJO.

Lợi ích khi sử dụng spring framework 

Spring là một mã nguồn mở được sử dụng khá nhiều trong thế giới lập trình. Sau đây là những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại khi sử dụng:

Lợi ích khi sử dụng spring framework

Lợi ích khi sử dụng spring framework

Trong đó vai trò nổi bật nhất của Spring framework là cho phép các nhà phát triển sử dụng các POJO (Plain Old Java Object) để tạo các ứng dụng cấp Enterprise. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng bộ chứa servlet mạnh mẽ mà không cần đến sản phẩm chứa EJB.

 • Spring framework được tổ chức theo kiểu module. Vì vậy, bạn chỉ cần quan tâm đến những gì bạn cần và những phần còn lại thì không cần quan tâm mặc dù số lượng các lớp và các gói khá nhiều.
 • Các công nghệ mà Spring framework sử dụng hiện có bao gồm: logging framework, Quartz, ORM Framework, JEE và một số những công nghệ view khác nữa.
 • Các chương trình được viết bằng Spring framework đều dễ dàng kiểm tra và thử nghiệm.
 • Cung cấp API giúp thuận tiện trong việc dịch các ngoại lệ công nghệ cụ thể vào những trường hợp ngoại lệ nhất quán và không được kiểm soát.
 • Do có trọng lượng nhẹ và trong suốt nên việc phát triển và triển khai các ứng dụng trên những máy tính hạn chế bộ nhớ và tài nguyên là điều đơn giản và dễ dàng.
 • Giao diện quản lý transaction nhất quán có thể dễ dàng mở rộng đến các local transaction, thậm chí là cả global transaction.
 • Spring framework được xây dựng theo mô hình MVC nên các tính năng thay thế các web framework khác đều được cung cấp đầy đủ.

Có thể bạn quan tâm: Entity framework là gì? Đặc điểm cơ bản và lợi ích khi dùng Framework này

Cấu trúc cơ bản của spring framework là gì? 

Spring framework được chia thành nhiều module khác nhau. Mỗi module lại có cách dùng khác nhau dựa trên từng mục đích phát triển ứng dụng khác nhau.

Cấu trúc cơ bản của spring framework là gì

Cấu trúc cơ bản của spring framework là gì?

Đi sâu hơn nữa vào việc tìm hiểu các cấu trúc cơ bản của Spring framework cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn và hiểu rõ hơn về Spring framework:

 • Test: Với JUnit và TestNG đây là tầng cung cấp khả năng hỗ trợ kiểm thử.
 • Spring Core Container: Bao gồm các module:
 • Spring core, module cung cấp Dependency Injection và tính năng IOC.
 • Spring context hỗ trợ đa ngôn ngữ và các tính năng java EE.
 • Expression Language hỗ trợ setting và cung cấp giải pháp cải tiến.
 • AOP, Aspects and Instrumentation: hỗ trợ cài đặt lập trình hướng khía cạnh và tích hợp với Aspectj.
 • Data Access / Integration: Bao gồm ORM, JMS, OXM, JDBC và module transaction cung cấp khả năng giao tiếp với database.
 • Web: Bao gồm Web, web - servlet hỗ trợ tạo ứng dụng web.

Các dự án triển khai cùng Spring Framework 

Đi đến đây, có lẽ bạn đã hiểu rõ Spring framework là gì rồi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm về những dự án đã được triển khai cũng Spring framework để có thể đưa ra quyết định sử dụng của mình.

Các dự án triển khai cùng Spring Framework

Các dự án triển khai cùng Spring Framework

 • Spring MVC: Được thiết kế với mục đích xây dựng các ứng dụng nền tảng web.
 • Spring Security: Các cơ chế xác thực và phần nguyên cho ứng dụng của bạn được cung cấp.
 • Spring Boot: Phát triển và chạy ứng dụng nhanh chóng.
 • Spring Batch: Tạo ra các tiến trình và lịch trình cho các công việc xử lý theo mẻ dễ dàng.
 • Spring Social: Giúp kết nối ứng dụng của bạn với API bên thứ ba của Twitter, Facebook,..

Ngoài ra còn có Spring Cloud, Spring Mobile, Spring for Android, Spring Session cũng là những spring framework mà bạn nên tìm hiểu.

Như vậy, trong bài viết này, Bizfly đã giới thiệu đến bạn những thông tin khá thú vị và hữu dụng có liên quan đến spring framework. Với những thông tin đó, bạn đã hiểu được spring framework là gì và những lợi ích mà nó mang lại cho việc lập trình của bạn. 

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly