Thủy Nguyễn 17:01 09/01/2020

Tạo web miễn phí trên Google: Ưu và nhược điểm

Mới đây, Google đã cho ra mắt Google Sites- công cụ giúp người dùng dễ dàng tạo web miễn phí trên Google mà không cần đến kỹ năng lập trình hay thiết kế. Cùng BizFly tìm hiểu về những ưu điểm nổi bật cũng như nhược điểm khi tạo web trên Google Sites trong bài viết dưới đây:

Google Sites- công cụ tạo web miễn phí trên Google là gì?

Google Sites là dịch vụ miễn phí từ Google cho phép người dùng tự tạo website một cách dễ dàng chỉ bằng vài cú click chuột đơn giản. Theo đó dù không phải là lập trình viên hay thiết kế web chuyên nghiệp bạn đều có thể tự tạo ra một website chuyên nghiệp cho chính mình.
Các website trên Google Sites được hỗ trợ nhiều định dạng khác nhau bao gồm:. doc, .xls, .csv,.txt, .pdf,.ppt..  Giúp người dùng dễ dàng trình bày các tài liệu, bảng tính, tiến trình hay thậm chí là video youtube và thể hiện các tiện ích picasa tùy thích trên website mà không cần đến bất kỳ kĩ năng hay kiến thức lập trình nào.

Tìm hiểu thêm: Cách tạo web miễn phí trên google sites vĩnh viễn mới nhất 2020

Những ưu điểm khi tạo web miễn phí trên Google

 

Tạo web miễn phí trên Google Sites mang đến nhiều ưu điểm như: Miễn phí, dễ sắp xếp, cập nhật dễ dàng, thư viện giao diện đa dạng...

Miễn phí

Ưu điểm đầu tiên mà Google Sites mang lại chính là nó hỗ trợ người dùng tạo website hoàn toàn miễn phí. Đây thực sự là lựa chọn hấp dẫn khi các dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp hiện nay thường đòi hỏi một chi phí nhất định.

Dễ dàng thiết kế website mà không cần nhiều kiến thức chuyên môn

Với Google Sites, bạn không cần phải biết quá nhiều kiến thức về thiết kế hay lập trình vẫn có thể tự tạo cho mình được một website đơn giản và hiệu quả. Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã dễ dàng sở hữu một website dành riêng cho mình nhờ Google Sites. 

Cũng vậy, bằng việc cung cấp hàng trăm mẫu thiết kế website đã tạo sẵn trước đó, Google Sites giúp bạn dễ dàng chọn lựa mẫu website phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực của mình mà không cần mất thời gian nghiên cứu, thiết kế như các website thông thường.

Sắp xếp khoa học, thông minh

Tạo web miễn phí trên Google Sites cho phép bạn sở hữu một website thông minh với các hạng mục được tính toán, sắp xếp vô cùng khoa học phục vụ người dùng. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp các sự kiện, tài liệu, video, lịch trình… tối ưu trên web. Và nhờ lợi thế tích hợp các công cụ sẵn có trên Google như Google Drive, Google Slides, Google Sheets, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm chính xác các tài liệu cần thiết ngay khi có nhu cầu.

Chỉnh sửa và cập nhật dễ dàng

Bằng việc sử dụng tính năng chỉnh sửa trực quan, tạo web miễn phí trên Google Sites giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc cập nhật và viết tài liệu trên website. Người dùng cũng có thể cập nhật mọi tiện ích từ hình ảnh đến video, tài liệu và quyết định nội dung chia sẻ đến người đọc.

Thư viện giao diện mẫu đa dạng

Google Sites cung cấp kho giao diện miễn phí đa dạng cho phép người dùng tùy biến lựa chọn theo nhu cầu của mình. Bên cạnh đó, nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh giao diện cho phù hợp hơn với ngành nghề, lĩnh vực của mình.

Thân thiện với công cụ tìm kiếm

Lợi thế rõ nhất của việc tạo web miễn phí trên Google chính là việc website của bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn bao giờ hết. Bằng việc tích hợp với các chức năng tìm kiếm của google, các thông tin trên website của bạn sẽ nhanh chóng tiếp cận đến nhóm khách hàng có nhu cầu, nhờ vậy gia tăng mức độ cạnh tranh so với các website khác.

Phân quyền rõ ràng

Nhằm đảm bảo tính bảo mật thông tin, tạo web miễn phí trên Google  cho phép người dùng phân quyền quản trị chi tiết trên website. Theo đó, chỉ những người được quản trị mời cộng tác mới được quyền sản xuất nội dung trên website của bạn và chịu sự giới hạn nhất định về quyền truy cập. Đồng thời, những đối tác hay nhà phân phối, cung cấp chỉ được xem những thông tin liên quan đến dự án mà bạn cho phép chia sẻ trên website. Các thông tin nội bộ, bảo mật trong công ty cũng được phân luồng và chỉ cấp quyền truy cập cho các bên liên quan.

Dung lượng lưu trữ lớn

Khi tạo web miễn phí trên google, bạn sẽ được cung cấp một dung lượng lưu trữ đáng kể. Điều này giúp người dùng dễ dàng lưu trữ thông tin, hình ảnh, video phục vụ cho website mà vẫn tiết kiệm chi phí tối ưu.

Chia sẻ dễ dàng

Chỉ bằng một cú nhấp chuột, bạn có thể dễ dàng chia sẻ website của mình đến bất cứ ai, nội bộ công ty hay khách hàng, đối tác...Ngoài ra, bạn còn có quyền kiểm soát quyền xem website và dễ dàng cài đặt, chỉnh sửa quyền hiển thị với các nhóm nội dung khác nhau trên website.

Tùy chỉnh tự do

Với website trên google, người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh website nhờ các ứng dụng khác như Google Apps Scripts. Hoặc nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể tạo tiện ích cho HTML hay JavaScript của riêng mình trên website khá dễ dàng.

Một số nhược điểm khi tạo web miễn phí trên Google 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì việc tạo web miễn phí trên Google Sites cũng còn một số hạn chế nhất định. Cụ thể như sau:

Hạn chế về các chức năng và giao diện

Mặc dù mang đến kho giao diện khá đa dạng tuy nhiên hầu hết giao diện trên Google Sites đều nhằm phục vụ những website đơn giản nhất. Việc chỉnh sửa giao diện cho phù hợp với nhu cầu riêng của mỗi website vẫn còn nhiều hạn chế.
Ngoài ra các chức năng của website trên Google Sites không thực sự phong phú, nhiều tính năng chưa được tối ưu phục vụ người dùng. 

Hạn chế khi thay đổi cấu trúc website

Mặc dù cho phép người dùng tùy biến thay đổi cấu trúc nhằm sở hữu website tối ưu nhất cho từng ngành hàng. Tuy nhiên trên thực tế việc tạo web miễn phí trên Google Sites vẫn còn nhiều hạn chế và khó khăn nếu muốn thay đổi cấu trúc.

Tên miền website trên Google Sites phá phức tạp và không thực sự đẹp mắt

Hạn chế về quyền sở hữu

Do được tạo miễn phí trên nền tảng của Google nên quyền sở hữu các website trên Google Sites hiện vẫn là mối bận tâm của nhiều doanh nghiệp. Trên thực tế ngay cả khi bạn được quyền sở hữu riêng thì việc website này vẫn phải phụ thuộc vào Google cũng là điều khó tránh khỏi.

Rõ ràng, với những ưu điểm và hạn chế nhất định, tạo web miễn phí trên Google Site cũng là gợi ý hay ho cho những doanh nghiệp đang có nhu cầu thiết kế web hiện nay.

Chia sẻ bài viết
Có thể bạn thích
Tạo website bán hàng miễn phí tốt nhất
Tạo website bán hàng miễn phí tốt nhất là một trong những lựa chọn mà nhiều doanh nghiệp hiện nay muốn sở hữu. Vậy có nên tạo website miễn phí hay không? Cùng Bizfly.vn đào sâu hơn về vấn đề này nhé!
Kiến thức cơ bản
Phần mềm thiết kế Web cho người không chuyên miễn phí, đơn...
Phần mềm thiết kế Web cho người không chuyên là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất của bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào đang bắt tay vào công cuộc kinh doanh trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.
Kiến thức cơ bản
Đăng ký nhận bản tin
Gửi yêu cầu