Typescript là gì? Ưu nhược điểm và lý do vì sao nên sử dụng typescript

Nguyễn Hữu Dũng 14/05/2021

Là một ngôn ngữ được biên dịch thành javascript, typescript được thiết kế với mục đích xây dựng và phát triển các ứng dụng lớn và phức tạp. Nó là loại ngôn ngữ được kế thừa nhiều khái niệm từ các loại ngôn ngữ khác nhau như ngôn ngữ C, java hay các ngôn ngữ nghiêm ngặt khác.

Vậy cụ thể, Typescript là gì? Ưu nhược điểm của nó và lý do vì sao nên sử dụng typescript? Bizfly sẽ giải đáp mọi thông tin về Typescript trong bài viết sau.

Typescript là gì? 

Typescript là một dự án được phát triển bởi microsoft và tặng free cho người sử dụng. Nó được xem là ngôn ngữ mã nguồn mở phiên bản nâng cao của javascript bởi nhiều tính năng tiện lợi được bổ sung, cải tiến từ những điểm yếu của javascript như tùy chọn kiểu tĩnh và lớp hướng đối tượng.

Typescript là gì

Typescript là gì?

Typography giữ vai trò và được sử dụng trong việc thiết kế và xây dựng những dự án hoặc các ứng dụng có quy mô lớn và mang tính chất phức tạp.

Các chức năng của Typescript 

Để giúp bạn có thể hiểu thêm về Typescript, Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn một số những chức năng nổi bật tạo nên sự phổ biến của ngôn ngữ Typescript.

Các chức năng của Typescript

Các chức năng của Typescript

 • Hỗ trợ static typing: Đây là chức năng đặc biệt của Typescript mà không một ngôn ngữ nào có được. Bạn có thể khai báo kiểu cho biến và giúp trình biên dịch giảm thiểu được tỷ lệ gán sai của giá trị. Nếu bạn bỏ qua khai báo kiểu thì code của bạn sẽ tự động phát hiện. Khi Typescript được biên dịch thành javascript thì mọi khai báo kiểu sẽ bị xóa.
 • Interfaces: Typescript được sử dụng với mục đích kiểm tra, xem xét sự phù hợp của đối tượng với cấu trúc nhất định và hỗ trợ trong giai đoạn phát triển. Bạn có thể đặt tên khi có sự kết hợp đặc biệt của các biến bằng cách định nghĩa Interfaces và đảm bảo rằng chúng luôn đi cùng nhau.
 • Classes: Typescript cung cấp một hệ thống class khá giống với các ngôn ngữ java, C# như abstract classes, chức năng kế thừa, setter/getters, interface implementations,... Classes được xem là tính năng có sẵn trong javascript và không cần phải sử dụng Typescript từ phiên bản ECMAScript 2015 trở đi.
 • Module: Nếu bạn đang thực hiện một dự án lớn thì đây là tính năng vô cùng quan trọng không thể không nhắc tới. Nó có khả năng phân chia code thành nhiều phần nhỏ và tái sử dụng. Điều này giúp dự án mà bạn thực hiện dễ hiểu và dễ tổ chức hơn nhiều so với các file hàng ngàn dòng code.
 • Generics: Cho phép chấp nhận các tham số với nhiều kiểu khác nhau trên cùng một hàm. Ngoài ra, Generics có khả năng bảo tồn kiểu của biến và tạo ra các thành phần tái sử dụng nên nó tốt hơn là việc sử dụng kiểu any.

Tham khảo thêm: Prototype là gì, cách thức hoạt động và lý do vì sao lại quan trọng trong Javascript?

Ưu, nhược điểm của Typescript 

Để có thể sử dụng Typescript hiệu quả, bạn cần tìm hiểu những ưu, nhược điểm của nó. Phía dưới đây, Bizfly chia sẻ tới bạn thông tin cần thiết. Ưu điểm của Typescript:

Ưu, nhược điểm của Typescript

Ưu, nhược điểm của Typescript 

 • Code được viết bằng Typescript sẽ dễ dự đoán và debug hơn nhiều với static typing.
 • Tất cả mọi thông số, số liệu của bạn sẽ dễ dàng được lấy nhờ sự hỗ trợ của IDE và các trình biên dịch.
 • Giúp bạn tiết kiệm lượng lớn thời gian, công sức trong việc kiểm tra code và làm giảm tối đa phần trăm va chạm lỗi trong quá trình vận hành mà không cần thông qua bất kỳ một đối tượng nào khác.
 • Mọi thao tác của Typescript không những đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm mà lại còn đem lại cho bạn những hiệu quả bất ngờ trong việc khắc phục lỗi và dễ đọc hơn nhiều.
 • Typescript giúp bạn tái cấu trúc phù hợp với nhu cầu tìm kiếm khi bạn muốn nâng cấp hệ thống của mình mà không gây náo loạn cho hệ thống.
 • Khả năng cảnh báo lỗi ngay trong khi viết code mà tỉ lệ mắc lỗi khi sử dụng Typescript trong hệ thống là rất thấp.

Bên cạnh đó là những nhược điểm:

 • Một tệp Typescript có đuôi là .js trên nền tảng node.js nếu muốn vận hành được thì bắt buộc phải cần tới trình biên dịch thì mới có thể sử dụng được.
 • Để sử dụng được Typescript một cách hiệu quả, bạn cần đảm bảo rằng trình thử nghiệm, máy chủ node.js và webpack đều có thể hoạt động được với Typescript.

Typescript là ngôn ngữ không có khả năng vận hành độc lập và chỉ được nâng cấp từ những yếu điểm của javascript. Vì vậy mà nó không thể thay thế được vai trò của javascript và bị hạn chế bởi chức năng của JS.

Vì sao nên sử dụng Typescript 

Dưới đây là một số lý do Bizfly đưa ra để trả lời cho câu hỏi "Vì sao nên sử dụng Typescript?".

 • Phù hợp để phát triển những dự án lớn: Bạn có thể dễ dàng phát triển những dự án lớn với những kỹ thuật mới nhất và lập trình hướng đối tượng được sử dụng.
 • Được nhiều framework lựa chọn: Hiện nay có rất nhiều framework được khuyến khích sử dụng Typescript để phát triển như Ionic 2.0 và AngularJS 2.0.
 • Hỗ trợ tính năng cho các phiên bản của javascript: Typescript luôn đảm bảo hỗ trợ đầy đủ những tính năng, kỹ thuật mới nhất cho javascript.
 • Dễ dàng tiếp cận: Nguồn gốc của Typescript chính là phát triển từ javascript. Chính bởi vậy mà bạn có thể hoà trộn cú pháp của javascript vào bên trong Typescript. Điều này giúp các lập trình viên có thể tiếp cận với Typescript dễ dàng hơn.

Việc hiểu khái niệm "Typescript là gì" khá dễ dàng với các lập trình viên bởi gần gũi và được phát triển từ ngôn ngữ mã nguồn mở javascript. Với những thông tin được cung cấp trong bài, bạn đã nắm rõ được những kiến thức liên quan đến Typescript để áp dụng vào thực tiễn hiệu quả.

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly