Typography là gì và các quy tắc cơ bản trong typography

Thủy Nguyễn 17/05/2021

Là một trong những xu hướng nghệ thuật phát triển mạnh mẽ, typography hiện diện ở khắp mọi nơi mà chúng ta nhìn thấy như trên những quyển sách mà bạn đọc, những trang web mà bạn truy cập hay ngay trên các mặt bao bì sản phẩm và nhiều thứ khác nữa.

Vậy Typography là gì? Nó có những quy tắc nào và các thuật ngữ quan trọng trong typography là gì? Cùng Bizfly tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Typography là gì?

Typography được ghép bởi hai từ “typo” và “graphic", nghĩa là cụm từ thể hiện phong cách, sự trình bày hay hiển thị của các tác phẩm nghệ thuật bằng con chữ.

Typography là gì

Typography là gì?

Hiểu đơn giản Typography là sự sắp xếp, đặt hay ghép các câu chữ thuộc nhiều kích cỡ, loại font chữ và màu sắc font khác nhau để thể hiện được tinh thần cũng như thông điệp của người thiết kế muốn gửi đến cho người đọc. Mục đích được sử dụng khá nhiều trong các nhu cầu thiết kế trang bìa cho tài liệu, cho công việc, học tập hay các dự án cá nhân.

Bizfly cung cấp bộ giải pháp chuyển đổi số (chatbot, CRM, Email Marketing và thiết kế website​...) giúp doanh nghiệp tăng trưởng 100% doanh thu, tiết kiệm 50% chi phí

KHÁM PHÁ NGAY

Các thuật ngữ quan trọng trong Typography

Sau đây, Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn một số thuật ngữ quan trọng trong typography mà bạn nên biết.

Các thuật ngữ quan trọng trong Typography

Các thuật ngữ quan trọng trong Typography

  • Kerning: Là khoảng cách giữa các chữ cái, các số hay các dấu câu giúp chỉ ra quá trình điều chỉnh các khoảng cách với mục đích làm giảm bớt những khoảng trống không phù hợp giữa các chữ cái hoặc tăng khoảng trống giữa những ký tự khó đọc.
  • Tracking: Là độ dãn cách giữa các ký tự, chữ cái, chữ số hay dấu câu với nhau. Nhiệm vụ chính của tracking chính là giúp người dùng chỉnh sửa lại font chữ khi độ giãn cách của nó chưa phù hợp. Nếu thực hiện chỉnh tracking tốt trong việc thiết kế thì nó sẽ mang lại hiệu quả cao về tính thẩm mỹ cho người sử dụng.
  • Leading: Là khoảng cách giữa các dòng với nhau. Leading có nhiệm vụ giúp cho văn bản của bạn trở trở nên dễ đọc nhất có thể. Tuy nhiên, một điều vô cùng quan trọng mà bạn cần nhớ chính là bạn cần phải điều chỉnh được độ giãn dòng theo một mức độ phù hợp nhất. Bởi nếu độ giãn dòng quá lớn hoặc quá nhỏ thì đều sẽ gây khó chịu cho người đọc.

Xem ngay: Bỏ túi 10 font chữ chuẩn cho website, phổ biến khi thiết kế web

Quy tắc về font chữ ở trong Typography

Ngoài việc hiểu khái niệm về typography thì bạn cũng nên nắm vững bộ quy tắc về font chữ ở trong typography. Điều này giúp tạo được những ấn tượng nhất định trong việc truyền tải thông điệp đến người xem.

Quy tắc về font chữ ở trong Typography

Quy tắc về font chữ ở trong Typography

  • Bạn nên tránh sử dụng các font chữ đã lỗi thời hiện nay như Hobo, Brush Script, Jokerman, Curlz, Kristen, Papyrus,  Comic Sans,...Thay vào đó, để tăng tính sáng tạo cho thiết kế của mình, bạn nên sử dụng những font chữ mới với kiểu dáng, hình bóng tương tự nhưng có hướng hiện đại hơn.
  • Bạn chỉ nên lựa chọn sử dụng một đến hai font chữ trong bản thiết kế của mình. Đừng nên cố gắng gây ấn tượng hay làm cho bản thiết kế trở nên độc đáo với nhiều font chữ kết hợp. Thay vào đó, bạn có thể tuỳ chỉnh, thay đổi kích thước, độ đậm nhạt, sự pha màu sắc độc đáo để tạo điểm nổi bật trong bản thiết kế của bạn.
  • Bạn có thể ứng dụng quy tắc đối lập để tạo thêm sức hút và chiều sâu cho bản thiết kế và tác phẩm của bạn.
  • Sức sáng tạo là không có điểm dừng. Vì vậy, bạn có quyền tự do được sáng tạo và thể hiện hết tất cả những thế mạnh của mình trong bản thiết kế để tạo ra một sản phẩm nghệ thuật tuyệt vời. 

Các font chữ ấn tượng trong Typography 

Hiểu được định nghĩa cũng như những quy tắc về font chữ trong typography. Dưới đây, Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn các font chữ vô cùng ấn tượng.

  • Font Serif: Là loại font chữ đang phổ biến nhất hiện nay với đặc trưng là font chữ có “chân". Font Serif sở hữu những kiểu dáng cổ điển và truyền thống. Vì vậy nó được sử dụng rất nhiều trong các ấn phẩm, các tờ báo, tạp chí và những sản phẩm in ấn khác.
  • Sans-Serif: Bắt nguồn từ font chữ Serif với những cải tiến thành phiên bản “không chân" độc và lạ. Trái ngược hoàn toàn với kiểu dáng hơi cổ điển của font Serif, Sans-Serif mang phong cách vô cùng hiện đại, đơn giản và mang lại cảm giác năng động hơn nhiều. Font chữ này cực kỳ dễ đọc, tinh giản và không gây rối mắt. Vì vậy, nó thường được ứng dụng trên các website hay trên các màn hình hiển thị của laptop, máy tính bảng hay desktop.
  • Display font đặc biệt được sinh ra để dành cho việc trang trí. Nó được hiển thị dưới nhiều kiểu chữ đa dạng và phong phú như Blackletter, Script,... và được áp dụng nhiều trong các đoạn text ngắn như các đề mục, tiêu đề,.. để tăng tính hiệu quả của nó.

Một số mẫu Typography ấn tượng, đẹp mắt

Dưới đây là một số mẫu Typography ấn tượng và đẹp mắt mà bạn có thể tìm hiểu và tham khảo.

Mẫu Typography ấn tượng, đẹp mắt

Mẫu Typography ấn tượng, đẹp mắt

Mẫu Typography ấn tượng, thu hút

Mẫu Typography ấn tượng, thu hút

Mẫu Typography đẹp mắt và ấn tượng

Mẫu Typography đẹp mắt và ấn tượng

Với những kiến thức mà Bizfly chia sẻ trong bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn khái niệm "Typography là gì", các thuật ngữ có liên quan và quy tắc sử dụng font chữ của nó. Điều này sẽ giúp bạn áp dụng hiệu quả các mẫu Typography nổi bật trên website hay sản phẩm của mình.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly