Widget là gì? Hướng dẫn cách sử dụng widget trong Wordpress hiệu quả

Nguyễn Hữu Dũng 28/10/2020

Widget là công cụ sẽ quyết định đến vị trí xuất hiện, trình tự xuất hiện các nội dung mới, định hình giao diện đầu trang, chân trang của website.

Chính vì vậy, đối với người quản trị website, Widget là gì luôn là câu hỏi cần được giải đáp. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề trên thì hãy cùng Bizfly đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

Widget là gì?

Widget là một trong những công cụ cơ bản của WordPress với các chức năng chính là định hình cho chân trang, thanh bên hoặc thêm nội dung mới. 

Nhờ những chức năng này mà các bài viết mới nhất sẽ được hiển thị lên các thanh, giúp người đọc tìm kiếm dễ dàng hơn. Widget mang đến nhiều chức năng và lợi ích, và để phát huy tối ưu những chức năng này, bạn cần biết cách sử dụng công cụ này. 

Widget là gì

Widget là gì?

Việc sử dụng Widget cũng rất đơn giản. Nếu không biết code, bạn chỉ cần kéo thả Widget có sẵn (thường được cài mặc định đi cùng theme website) đến khi vực mình muốn trên WordPress là đủ.

Còn nếu muốn có được giao diện website theo mong muốn của mình, tạo sự khác biệt và ghi dấu ấn thương hiệu, bạn cũng có thể tự code Widget tùy chỉnh trong plugin, file functions.php hoặc theme website. 

Cách sử dụng Widget trong WordPress

Widget nằm trong mục Appearance trên wordpess. Tại đây thường có sẵn Widget mặc định để bạn sử dụng. Việc sử dụng Widget bao gồm thêm mới vào WordPress, xóa khỏi WordPress, thêm Widget vào thanh bên và điều chỉnh vị trí. Chi tiết về các thao tác bạn có thể theo dõi dưới đây.

Cách sử dụng Widget trong WordPress

Cách sử dụng Widget trong WordPress

 • Thêm Widget vào WordPress: Đăng nhập WordPress -> chọn Appearance -> chọn Widget -> kéo thả Widget đến vị trí mong muốn
 • Xóa Widget khỏi WordPress: Bạn có thể xóa Widget bằng một trong hai cách
 • Kéo Widget khỏi Sidebar và thả ở khu vực có Widget.
 • Nhấp chuột vào tiêu đề Widget cần xóa -> phần mở rộng hiển thị -> chọn xóa
 • Thêm Widget vào thanh bên: Người dùng có thể sử dụng thao tác đơn giản nhất là kéo thả chuột để thêm Widget.
 • Điều chỉnh vị trí cho Widget: Tương tự như khi thêm Widget, bạn có thể sử dụng thao tác kéo thả chuột để điều chỉnh Widget đến vị trí mình muốn.

Xem thêm: Sidebar là gì? Cài đặt và hiển thị sidebar trong theme wordpress

Widget tùy chỉnh

Nếu không muốn sửa dụng Widget được lập trình sẵn trong WordPress, bạn có thể tự viết Widget tùy chỉnh. Trong trường hợp muốn sử dụng Widget tùy chỉnh này cho nhiều website, bạn nên viết Widget tùy chỉnh trong một plugin tùy chỉnh.

Với mỗi website khác nhau, bạn chỉ cần cắm plugin này vào là xong. Tuy nhiên, nếu muốn có sự tùy biến cho từng website thì bạn hoàn toàn có thể viết Widget tùy chỉnh vào file functions.php hoặc trực tiếp trên theme website.

Widget API là gì?

Để tạo được Widget tùy chỉnh trên Wordpress, bạn không thể không biết đến Widget API. Đây thực chất là một lớp cơ sở cung cấp hơn 20 hàm cơ bản để bạn có thể code ra một Widget tùy chỉnh. 

Widget tùy chỉnh

Widget tùy chỉnh

Để Widget tùy chỉnh có thể hoạt động được trên bất cứ website nào, bạn cần biết ít nhất 4 hàm cơ bản trong Widget API bao gồm:

 • __construct()
 • widget()
 • form()
 • update()

Dưới đây là các bước cơ bản để tạo Widget tùy chỉnh với Widget API

Các bước tạo Widget API 

 • Khởi tạo hàm bằng cách tạo function __construct()
 • Cấu hình đầu ra của widget với hàm widget()
 • Định nghĩa các cài đặt trong Admin Dashboard bằng cách tạo hàm form()
 • Cập nhật chức năng widget với hàm update()

Đây là 4 bước cực cơ bản để tạo nên một Widget tùy chỉnh. Nếu chỉ thực hiện 4 bước trên, Widget sẽ không có thêm chức năng nào, giao diện website cũng không được đẹp mắt lắm. Vì vậy, khi code Widget tùy chỉnh, bạn nên sử dụng thêm một số plugin để hỗ trợ cho công việc lập trình này. 

Các Plugin tạo Widget Wordpress

Ngày nay, để tạo một Widget, người dùng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các Plugin. Bạn có thể tham khảo một trong số các Plugin dưới đây nếu có dự định tạo Widget:

Các Plugin tạo Widget Wordpress

Các Plugin tạo Widget Wordpress

 • Flexible Posts Widget: Plugin này có thể lọc bài viết dựa trên các thông tin về ID, types, tags,... giúp hiển thị nội dung bài viết cũng như các thông tin, số liệu của bài viết.
 • Advanced Random Posts Widget: Đây cũng là một công cụ miễn phí có chức năng liệt kê ngẫu nhiên các bài đăng, bao gồm cả bài mới và bài cũ.
 • Better Recent Posts Widgets Pro: Người dùng cần trả phí cho Plugin này để có thể tạo Widget. Thông tin về bài viết sẽ được hiển thị tại thanh bên.
 • Genesis Featured Widget Amplified: Plugin này được thiết kế riêng cho đối tượng là Genesis Framework. Sử dụng Plugin này, thông tin được hiển thị không chỉ gồm các chỉ số chung về bài viết mà còn có gravatar tác giả hoặc một đoạn nội dung bất kỳ của bài đăng

Trên đây chỉ là một vài plugin tạo widget phổ biến trên wordpress. Trước khi sử dụng các plugin này hãy cân nhắc đến mức độ phù hợp của chúng với website của bạn để chắc chắn rằng khi code xong giao diện website sẽ không bị vỡ nhé!

Hi vọng bài viết trên đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi widget là gì, và cách sử dụng công cụ này. Hãy note lại những chi tiết quan trọng để không bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc với widget trong thời gian tới. Và đừng quên liên hệ với BizFly nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly