Sidebar là gì? Cài đặt và hiển thị sidebar trong theme wordpress

Thủy Nguyễn 28/10/2020

Sidebar - một thuật ngữ không còn quá xa lạ với nhiều khách hàng quan tâm đến Wordpress cũng như những người yêu thích và đam mê công nghệ bởi tính tối ưu của nó đối với trang web. Vậy Sidebar là gì? Làm thế nào để tạo được Sidebar cho Wordpress?

Hãy cùng Bizfly tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về Sidebar trong bài viết này.

Sidebar là nơi hiển thị nội dung ở bên phải hoặc trái hoặc cả hai bên của wordpress dọc theo nội dung chính mà ở đó cho phép người quản trị website có khả năng thêm và sắp xếp các nội dung như bài viết mới, lịch, tìm kiếm,… mà không cần phải chỉnh code. 

Sidebar là gì

Sidebar là gì?

Sidebar là một ứng dụng khá linh hoạt, dễ sử dụng, dễ thay đổi và để Sidebar ở phần chân trang tùy theo ý muốn và cách thiết kế của bạn. Bạn có thể sử dụng Sidebar trên header, footer, thanh bên, thanh dọc trang… và trong Sidebar sẽ bao gồm nhiều thành phần nhỏ Widget.

Có thể bạn quan tâm: Banner là gì và Cách thực hiện quảng cáo banner hiệu quả cho doanh nghiệp

 

Cách tạo sidebar cho wordpress

Sidebar vô cùng tiện ích trong việc quản lý trang web đối với các đối tượng khách hàng là quản trị website, tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức tạo Sidebar cho Wordpress bởi cách tạo Sidebar khá phức tạp.

Dưới đây là 2 cách cơ bản và đơn giản nhất để tạo Sidebar cho wordpress.

Cách 1: Tạo Sidebar bằng Widget

 • Vào phần giao diện quản trị chính => Chọn Appearance => Chọn Widget
 • Giao diện Widget hiển thị thì chọn vào tiện ích Sidebar 

Cách 2: Tạo Sidebar bằng Customize

 • Vào phần giao diện quản trị chính => Chọn Appearance => Chọn Customize => Chọn Widget
 • Giao diện Widget hiển thị thì chọn vào tiện ích Sidebar

Cách tạo sidebar cho wordpress

Cách tạo sidebar cho wordpress

Tuy nhiên, theo như một số người đã từng trải nghiệm tiện ích Sidebar, do một số Theme Wordpress chưa kích hoạt tiện ích Sidebar nên bạn không thể tạo tài khoản ở tiện ích này.

Để có thể kích hoạt được thì bạn phải đăng ký hàm register_sidebar để sử dụng Sidebar. Dưới đây là một số tham số của hàm mà bạn cần biết:

 • Name: Là tên của Sidebar, dễ dàng thấy được ở trang quản lý 
 • ID: Đây là tên địa chỉ bằng chữ thường mà bạn đã đăng ký hoặc địa chỉ có sẵn của máy
 • Class: Là lớp tên gọi của css gán vào đoạn html widget.
 • Before_widget: Đoạn html được đặt trước widget
 • After_Widget: :Đoạn html được đặt sau widget
 • Before_Title: Đoạn html được đặt trước tiêu đề widget
 • After_Title: Đoạn html được đặt sau tiêu đề widget

Như đã nói ở trên, Sidebar tuy tiện ích nhưng tạo ra cũng rất phức tạp, yêu cầu người dùng phải biết mã code PHP. Nếu bạn là một người mới sử dụng hoặc là một quản trị website không biết đến mã PHP mà muốn làm Sidebar cho Wordpress của mình thì có thể nhờ các đơn vị thiết kế hoặc các dịch vụ thiết kế web có kinh nghiệm chuyên sâu để cài đặt cho mình.

Hiện nay thì bên cạnh việc cung cấp giải pháp tự thiết kế website cá nhân đơn giản cho người không biết code thì còn mang đến dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp dành cho mọi lĩnh vực ngành nghề với hệ thống cơ sở hạ tầng cao cấp, chuẩn SEO phục vụ tốt cho hoạt dộng kinh doanh và bán hàng.

Xem thêm: Elementor là gì? Ưu nhược điểm và lý do nên sử dụng trong thiết kế web

Cách hiển thị sidebar trong theme Wordpress

Sau khi đăng ký thành công Sidebar cho wordpress thì việc bạn làm tiếp theo chính là làm hiển thị Sidebar trong Theme của mình qua 2 cách mà Bizfly đưa ra ngay sau đây:

Cách 1: Tạo sidebar.php và hiển thị Sidebar vừa tạo trong sidebar.php và sử dụng hàm dynamic_sidebar.  Bạn nên sử dụng hàm get_sidebar để thêm sidebar.php vào vị trí mà bạn muốn hiển thị Sidebar.

Cách 2: Trực tiếp sử dụng hàm dynamic_sidebar gọi Sidebar vào vị trí mà bạn muốn hiển thị Sidebar. Tuy nhiên bạn cần lưu ý đến tham số duy nhất của hàm có thể là name hoặc ID của Sidebar. 

Cách hiển thị sidebar trong theme Wordpress

Cách hiển thị sidebar trong theme Wordpress

Như vậy, bạn đã biết được những cách hiển thị Sidebar trong Theme Wordpress rồi đúng không?  Bạn có thể sử dụng cách 1 hoặc cách 2 tùy vào khả năng thực hiện của mình. 

Gợi ý vị trí đặt sidebar tốt nhất

Vì được sử dụng một cách linh hoạt về vị trí, nên có rất nhiều người dùng không biết lựa chọn vị trí nào là tốt để có thể đặt Sidebar một cách thích hợp nhất. Chính bởi vậy mà Bizffly sẽ đưa ra lợi thế của từng vị trí để các bạn tham khảo và đưa ra vị trí đặt sidebar sao cho hợp lý.

 • Sidebar đặt bên trái: Đây là một vị trí khá thuận lợi bởi người dùng có xu hướng nhìn từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, giúp nội dung Sidebar nổi bật và người dùng có thể quan sát và quan tâm đầu tiên.
 • Sidebar đặt bên phải: Vị trí này rất thân thiện trong việc hướng khách hàng đi từ nội dung chính đến những chi tiết nhỏ, có liên quan đến vấn đề chính tạo ra môi trường thoải mái cho khách hàng tiếp nhận thông tin. Đây cũng là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

Gợi ý vị trí đặt sidebar tốt nhất

Gợi ý vị trí đặt sidebar tốt nhất

Dù đặt ở bất kì vị trí nào, trái hay phải thì luôn có những ưu điểm riêng, tùy theo dụng ý riêng, cách vào bài và bố cục thiết kế riêng của người viết mà có những cách đặt vị trí khác nhau, phong cách đặc trưng khác nhau nhưng vẫn thuận mắt và truyền tải thông tin đến người đọc một cách dễ hiểu và nổi bật nhất.

Trong bài viết trên, Bizfly đã đưa ra cho bạn những thông tin cần thiết về Sidebar - một tiện ích điều chỉnh nội dung trên web được sử dụng linh hoạt và thu hút được nhiều khách hàng, giữ họ ở lại website lâu hơn. Hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về Sidebar để ứng dụng cho website của mình, chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Widget là gì? Hướng dẫn cách sử dụng widget trong Wordpress hiệu quả

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly