Blogger nên sử dụng AI như thế nào? 5 công cụ AI viết content hiệu quả

Thủy Nguyễn 17/01/2024

Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản xuất nội dung ngày càng phổ biến và viết blog cũng không là ngoại lệ. Vậy blogger nên sử dụng AI như thế nào để tạo ra các bài viết chất lượng, tối ưu hiệu suất làm việc? Mời bạn cùng Bizfly tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Blogger nên sử dụng AI như thế nào?

2023 là năm của AI. Nhiều blogger cũng muốn sử dụng chúng để hỗ trợ viết bài nhanh hơn. Các câu hỏi như Blogger nên sử dụng AI như thế nào? Liên tục được đặt ra. 

Trên thực tế, AI là công cụ hỗ trợ người làm nội dung rất nhiều. Tuy nhiên, các blogger không nên lạm dụng công cụ này. Bởi thực tế chứng minh, nội dung do AI sản xuất có không ít sai sót về kiến thức. 

Chẳng hạn như Chat GPT, do dữ liệu cập nhật ở thời điểm khá xa hiện tại nên số liệu mà công cụ này cung cấp thường không còn đúng ở thời điểm bạn viết bài. 

Do đó, chỉ nên dùng nó như công cụ hỗ trợ để cải thiện hiệu suất làm việc. Vậy câu hỏi đặt ra là, blogger nên sử dụng AI như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Blogger nên sử dụng AI như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Sử dụng AI để lấy ý tưởng

Bằng khả năng tổng hợp dữ liệu từ các nguồn, AI có thể đưa ra cho bạn rất nhiều ý tưởng mới mẻ, độc đáo và có tính khả thi. Nhờ những gợi ý này, blogger có thể tìm ra chủ đề phù hợp và triển khai viết bài để đảm bảo nội dung blog luôn hấp dẫn.

Nâng cao chất lượng nội dung

Bằng các thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy, AI dễ dàng phân tích dữ liệu khổng lồ và tạo ra những bài viết có cấu trúc mạch lạc, rõ ràng, hấp dẫn người đọc. 

Một số công cụ AI cũng có tính năng gợi ý tài liệu tham khảo vừa giúp người dùng có thể kiểm tra tính chính xác của thông tin vừa tìm kiếm thêm được các ý hay ho bổ sung cho bài viết.

Ví dụ như Bard của Google, ngoài đưa ra nội dung hay, phía dưới mỗi bài truy vấn cũng có thêm các liên kết trỏ về các nguồn tin liên quan. Điều này cho phép người dùng kiểm tra lại tính đúng đắn của thông tin mà AI cung cấp.

Bên cạnh đó, các công cụ AI cũng hỗ trợ dịch nội dung ra nhiều ngôn ngữ khác nhau trong thời gian ngắn mà không cần dịch thủ công. Điểm đặc biệt là các công cụ này còn có thể điều chỉnh văn phong sao cho phù hợp với đối tượng mục tiêu của bài viết.

Tối ưu SEO cho bài viết

AI cũng có thể hỗ trợ tối ưu SEO cho bài viết rất tốt. Công cụ này giúp xác định từ khoá có lượng tìm kiếm cao liên quan đến lĩnh vực của bạn. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ tối ưu thẻ meta, tiêu đề sao cho ‘thân thiện’ với công cụ tìm kiếm như Bing, Google nhất. 

Làm tốt điều này, bạn sẽ nâng cao khả năng hiển thị của bài blog, tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền tốt hơn. 

Các công cụ AI viết blog tốt 

Ngoài nắm rõ cách blogger nên sử dụng AI như thế nào, người viết blog cũng cần chọn ra được một công cụ AI hỗ trợ làm content hiệu quả. Dưới đây là 5 công cụ được những người làm nội dung lựa chọn nhiều nhất.

Chat GPT

Ngay từ khi ra mắt, Chat GPT đã được kỳ vọng sẽ thay thế con người tạo ra các nội dung hấp dẫn. Tính tới tháng 8 năm nay, công cụ này có khoảng 180.5 triệu người dùng (thống kê của Reuters). 

Chat GPT có thể tạo ra các đoạn văn giống với con người viết. Tuy nhiên, nó vẫn còn một vài hạn chế trong việc đảm bảo tính logic và khả năng hiểu biết sâu sắc khi nói đến một chủ đề cụ thể.

Để sử dụng Chat GPT trong viết blog, các blogger có thể tạo ra lệnh để công cụ này thực hiện các bước làm nội dung như: Lên từ khoá, xác định chủ đề, viết dàn ý, viết bài như một nhân viên content thực thụ.

- Đặt lệnh để Chat GPT liệt kê danh sách từ khóa liên quan tới chủ đề bạn cần viết.

- Nhờ công cụ tạo ra danh sách các tiêu đề liên quan trực tiếp đến từ khoá chính.

- Tạo dàn ý chi tiết và yêu cầu Chat GPT viết nội dung cho các ý chính theo dàn ý đã lên.

- Lắp ghép nội dung vừa tạo bạn sẽ được một bài viết hoàn chỉnh.

- Đặt lệnh để Chat GPT tối ưu meta, title chuẩn SEO.

Khi tạo nội dung từ Chat GPT, bạn cần đọc và chỉnh sửa lại bài viết để đảm bảo tính chính xác. 

Rytr.me

Với công cụ này bạn có thể tạo ra các bài viết, email, hình ảnh thậm chí là trang web một cách dễ dàng. Để sử dụng Rytr.me, bạn cần:

Thiết lập ngôn ngữ để sản xuất nội dung. 

Thiết lập giọng điệu cho văn bản đảm bảo hợp với đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến.

Một điểm cộng của Rytr.me được nhiều người yêu thích là công cụ này hiểu tiếng Việt rất tốt. Chỉ cần lựa chọn chủ đề, nhập từ khoá và định dạng nội dung mong muốn là bạn có ngay đoạn văn, bài viết hay.

Ngoài ra, công cụ AI này còn cho phép tạo ra các đoạn nội dung với nhiều biến thể, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau. Giao diện của công cụ này cũng có nhiều mẫu nội dung, nó cho phép bạn tùy chỉnh nội dung theo ý muốn.

Google Bard

Sản phẩm tới từ Google - Bard được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ AI viết nội dung tốt nhất. Nó được đào tạo trên một tập dữ liệu khổng lồ nên có thể viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau đồng thời đưa ra những câu trả lời một cách đầy đủ nhất. 

Dựa vào yêu cầu của bạn, Google Bard có thể tạo ra các định dạng văn bản sáng tạo khác nhau dựa trên kiến ​​thức và dữ liệu khổng lồ từ Google như thơ, mã, kịch bản, bản nhạc, email, thư,..

Ưu điểm nổi bật của Google Bard là công cụ này viết nội dung bằng tiếng Việt cực kỳ chuẩn xác. Nó cũng tạo tới 3 phiên bản khác nhau để người dùng lựa chọn.

Được biết, Google Bard tiếp cận 1 tỷ người dùng và 142 triệu lượt truy cập kể từ khi ra mắt đến nay.

Nhiều công cụ AI giúp blogger sáng tạo nội dung

Writesonic

Đây là một trong những công cụ AI tạo nội dung nhiều người dùng hiện nay. AI này cho phép người dùng tạo ra những bài viết có nội dung hay, chất lượng trong thời gian ngắn. Blogger nên sử dụng AI như thế nào với Writesonic?

- Chọn loại nội dung mình muốn trong thư viện như bài viết blog, bài đăng Instagram, bài quảng cáo…

- Tiếp đến, hãy nhập chủ đề bạn muốn vào từ khoá tìm kiếm. Lúc này, công cụ sẽ đề xuất hàng loạt từ khoá kèm theo lượng tìm kiếm, độ khó của từ khoá…

- Chọn từ khoá và giọng điệu, ngôn ngữ, quan điểm… rồi ấn vào ‘tạo ý tưởng’

- Lựa chọn ý tưởng bạn muốn triển khai sau đó tạo dàn ý và cuối cùng là tạo bài viết.

So với 4 công cụ AI viết bài ở trên, Writesonic cho phép tạo bài viết dài tới 3000 từ. Bạn cũng có thể sử dụng nó để diễn giải nội dung có sẵn, tạo ý tưởng nội dung, tóm tắt văn bản và mở rộng bài viết của mình.

AIWriter

Nếu không sử dụng 2 công cụ trên thì bạn có thể chọn AIWriter. Để sử dụng công cụ này, người dùng chỉ cần nhập vào chủ đề, từ khóa chính sau đó AI sẽ tự động tạo ra nội dung.

Lưu ý, AIWriter hiện chưa hỗ trợ viết nội dung bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, công cụ này viết nội dung bằng tiếng Anh khá tốt, nội dung đầy đủ, độc đáo.

Các bước viết blog bằng AI

Để tạo ra được những bài viết chất lượng bằng AI, blogger có thể tham khảo trình tự sau:

Bước 1: Nghiên cứu từ khoá

Hãy đặt câu lệnh cho công cụ AI liệt kê các từ khóa liên quan tới chủ đề mà bạn muốn viết. Lúc này, AI sẽ trả về bộ từ khoá có lượt tìm kiếm cao trên công cụ tìm kiếm.

Nhiệm vụ của bạn là chọn ra từ khoá tốt nhất dựa trên: Mức độ phù hợp, mức độ cạnh tranh, trữ lượng tìm kiếm…

Bước 2: Lên ý tưởng bài viết

Thêm câu lệnh phù hợp để yêu cầu AI gợi ý những ý tưởng hay xoay quanh từ khoá mà bạn đã lựa chọn. 

Bước 3: Lên dàn ý

Bằng ý tưởng đã chọn được ở bước 2, hãy tiếp tục yêu cầu AI lên dàn ý chi tiết nhất.

Bước 4: Blogger nên sử dụng AI như thế nào để viết bài?

Ở bước này, bạn có thể lựa chọn một trong hai giải pháp:

  • Thứ nhất: Tiếp tục đặt câu lệnh để nhờ AI tạo ra một bài viết hoàn chỉnh. Tuỳ vào ứng dụng mà AI sẽ tạo được bài viết có lượng chữ khác nhau. Nếu bài viết quá dài, bạn có thể đặt lệnh viết lần lượt từng nội dung chính trong dàn ý và sau đó ghép chúng thành bài viết.
  • Thứ hai: Tự viết bài theo dàn ý mà AI gợi ý. Làm theo cách này bạn dễ dàng thêm vào bài viết những ví dụ, số liệu thực tiễn, truyền tải kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn của mình từ đó nâng cao giá trị và tạo dấu ấn cho bài viết.

Bước 5: Tinh chỉnh, tối ưu bài viết

Đọc lại bài viết và chỉnh sửa các câu chữ cho phù hợp. Bạn cũng bổ sung thêm các nội dung để bài viết hấp dẫn hơn. Trong đó bao gồm:

- Hình ảnh, video

- Chia các đoạn dài thành đoạn ngắn để đảm bảo bài viết dễ đọc hơn

- Thêm liên kết 

Bước 6: Xuất bản và quảng bá

Đăng bài blog và quảng bá chúng trên nền tảng mạng xã hội. Sẽ phải mất 1 thời gian để bài đăng của bạn bắt đầu hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

Biết cách sử dụng AI sẽ tạo ra những nội dung chất lượng

Blogger nên sử dụng AI như thế nào khi làm nội dung?

AI hỗ trợ viết nội dung rất tốt tuy nhiên blogger không nên quá lạm dụng nó. Khi sử dụng công cụ này, bạn nên:

Chọn công cụ viết AI phù hợp

Dựa trên nhu cầu thực tế để tìm kiếm công cụ viết AI có giao diện dễ sử dụng, các tính năng đi kèm như: Tạo nội dung, kiểm tra ngữ pháp, phát hiện đạo văn…

Cần xem xét khả năng tương thích của công cụ với nền tảng blog mà bạn sử dụng. Bạn cũng có thể tận dụng bản dùng thử để kiểm tra tính hiệu quả và phù hợp.

Kết hợp AI và con người

Nếu tìm kiếm cụm từ ‘Blogger nên sử dụng AI như thế nào’ bạn sẽ thấy nhiều kết quả liên quan tới sự kết hợp giữa AI và con người. Bởi nếu chỉ dùng AI thì nội dung trên blog của bạn sẽ dễ bị một màu, mờ nhạt, không rõ ràng.

Bản thân AI chỉ có thể tổng hợp thông tin mà thiếu đi khả năng kể chuyện, kết nối cảm xúc. Bên cạnh đó, một số AI có thể đưa thông tin không chính xác hoặc giọng văn gượng gạo, không phù hợp. 

Lúc này, bạn cần có thêm thao tác chỉnh sửa, bổ sung thêm thông tin để giúp bài viết hay và ấn tượng hơn.

Luôn cập nhật thông tin mới

Bằng cách luôn cập nhật thông tin mới, các blogger có thể khám phá và áp dụng các kỹ thuật mới, học hỏi từ các case study thành công từ đó điều chỉnh chiến lược viết của mình cho phù hợp. Làm tốt điều này, blogger sẽ luôn tạo ra được các bài viết chất lượng.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ các blogger nên sử dụng AI như thế nào cho hiệu quả. Đón đọc thêm các bài viết về công nghệ AI được cập nhật mỗi ngày tại Bizly.vn.

 

 

Chia sẻ bài viết

Thay đổi để thích nghi, chuỗi nhà sách lớn nhất miền Bắc đã vận hành O2O như thế nào để nâng tầm trải nghiệm khách hàng? Giải pháp Chuyển đổi số

Đến gã khổng lồ ngành FnB cũng gặp vấn đề trong bài toán chăm sóc khách hàng - Và đây là cách giải quyết Giải pháp Chuyển đổi số

Bizfly thông báo lịch nghỉ lễ 30/04 và 01/05/2024 Bizfly News

Xung đột giữa Sale và Marketing nay đã được hóa giải nhờ chọn đúng giải pháp này Chuyên mục Sự kiện

Những chính sách và quy định mới của Bizfly về sử dụng dịch vụ BizMail (Update 01/03/2024) Bizfly News

"SMART EDU" - Giải pháp thúc đẩy tuyển sinh và tương tác học viên toàn diện Báo chí

Khách hàng chia sẻ trải nghiệm với sản phẩm BizShop Bizfly News

"Bước vào thế giới sản phẩm BizShop - Hướng dẫn sử dụng từ A_Z" Bizfly News

Tại sao 81% Doanh nghiệp nước ngoài sử dụng CRM? Kiến thức về CRM

BizCRM - Giải pháp giúp tăng trưởng doanh thu trong thời đại số cho doanh nghiệp Kiến thức về CRM

Doanh nghiệp thay đổi như thế nào trước và sau khi triển khai phần mềm CRM? Kiến thức về CRM

9 dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp cần CRM để quản lý khách hàng Kiến thức về CRM

Quản lý doanh nghiệp là gì? Quy trình và phương pháp quản lý hiệu quả Quản trị

Top 10 chỉ số đo lường hiệu quả Marketing chính xác nhất hiện nay Marketing

Phân tích thị trường là gì? Tầm quan trọng và các bước phân tích thị trường Marketing

Chatbot là gì? Lý do nên dùng Chatbot trong kinh doanh Kiến thức về Chatbot

Leads là gì? Bí quyết thu hút và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng Bán hàng

CRM là gì? Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng cho doanh nghiệp Kiến thức về CRM

8 cách quản lý data khách hàng thông minh và tối ưu cho doanh nghiệp Quản trị

Quy trình xây dựng hệ thống chatbot hiệu quả với 5 bước Kiến thức về Chatbot

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly