Hướng dẫn cách bán hàng trên shopee để kinh doanh online hiệu quả

Đỗ Minh Đức 10/10/2023

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh online? - Tại sao không thử bắt đầu với Shopee - một trong những sàn thương mại điện tử lớn và uy tín tại thị trường VIệt Nam, việc bán hàng trên Shopee giờ đã trở thành một kênh chủ lực của nhiều đơn vị kinh doanh bởi hoạt động mua bán ở nền tảng này trở nên an toàn, đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết. Bài viết dưới đây của Bizfly sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách bán hàng trên Shopee.

Các bước bán hàng trên Shopee 

Trong thời đại công nghệ, việc tận dụng nền tảng TMĐT đang phát triển mạnh mẽ như shopee để kinh doanh là một ý tưởng rất tốt. Bán hàng trên shopee có dễ không? Hãy cùng chúng tôi khám phá các bước để bắt đầu bán hàng trên Shopee sau đây.

Các bước để bắt đầu bán hàng trên shopee

Các bước để bắt đầu bán hàng trên shopee

Bước 1: Tạo tài khoản Shopee

Việc đầu tiên để bắt đầu bán hàng là phải có tài khoản Shopee. So với các nền tảng thương mại điện tử khác thì shopee không có yêu cầu gì quá khắt khe, cách đăng ký tài khoản khá đơn giản và nhanh gọn. 

 • Hãy truy cập vào Đăng ký ngay | Shopee Việt Nam để tạo tài khoản cho kênh người bán của mình. 
 • Nhập số điện thoại 
 • Đợi mã PIN gửi về số điện thoại 
 • Nhập mã PIN
 • Tạo mật khẩu
 • Đăng nhập 

Tạo tài khoản kênh người bán trên shopee để bắt đầu kinh doanh

Tạo tài khoản kênh người bán trên shopee để bắt đầu kinh doanh

Bước 2: Thiết lập cài đặt cho gian hàng 

Sau khi đã có tài khoản bán hàng trên shopee, bạn hãy bắt đầu vào thiết lập gian hàng. Bắt đầu bằng việc truy cập vào Kênh người bán >> Quản lý shop >> Hồ sơ shop.

Điền những thông tin cơ bản như Tên Shop, hình ảnh đại diện, phần mô tả shop… Những điều đầu tiên khách hàng sẽ nhìn thấy khi vào shop của bạn nên hãy chỉn chu một chút để lấy được thiện cảm của khách hàng. 

Sau khi điền đủ thông tin trong mục hồ sơ shop, bạn cần tiếp tục cài đặt vận chuyển tại mục Vận chuyển >> Cài đặt vận chuyển. Tại đây bạn hãy lựa chọn một hãng vận chuyển mà bạn muốn hợp tác. Hãy điền vị trí của bạn và phương thức để liên lạc với các bên vận chuyển. Tùy thuộc vào vị trí kho hàng của shop bạn mà mỗi hãng vận chuyển sẽ có những hỗ trợ ưu đãi khác nhau, nên hãy tìm hiểu để có lựa chọn phù hợp. 

Cài đặt vận chuyển xong bạn tiếp tục trong phần Thiết lập shop về địa chỉ kho hàng, cài đặt về thông báo, nhận/không nhận email, cho phép/không cho phép trả giá sản phẩm…

Nhiệm vụ không thể quên đó là cài đặt Tài khoản ngân hàng và Ví ShopeePay. Để sau này bạn nhận thông tin về doanh thu kênh bán hàng trên shopee của mình. 

Giao diện hồ sơ shop mà bạn cần hoàn thiện để bắt đầu bán hàng

Giao diện hồ sơ shop mà bạn cần hoàn thiện để bắt đầu bán hàng 

Bước 3: Đăng bán sản phẩm 

Sau khi đã hoàn thành các bước thiết lập cơ bản, bạn đã có thể bắt đầu đăng bán sản phẩm trên kênh shopee. Hãy lưu ý một vài vấn đề cơ bản như : đặt đúng tên sản phẩm và ngành hàng, điền đầy đủ mô tả sản phẩm, thông tin bán hàng, đúng hình ảnh, tình trạng hàng trong kho và bảng quy đổi kích cỡ, màu sắc sản phẩm ( nếu có ). 

Để đăng bán trên giao diện ứng dụng Shopee trên điện thoại, bạn vào mục Tôi >> Shop của tôi >> Đăng sản phẩm mới

Với giao diện máy tính, bạn có thể thêm sản phẩm bằng cách vào Kênh người bán >> Quản lý sản phẩm >> Thêm sản phẩm.

Sau đó bạn hãy bắt đầu thiết lập sản phẩm để đăng bán : 

 • Tên sản phẩm: Thường tên sản phẩm sẽ đặt là các từ khóa phổ biến để khách hàng có thể dễ tìm kiếm. ( Bạn cũng có thể chèn tên gọi ở vùng miền vào để tăng khả năng hiển thị cho sản phẩm khi có người tìm kiếm trên sàn. )
 • Mô tả sản phẩm: Điền thông tin và đặc điểm của sản phẩm, bạn có thể thêm các hashtag sản phẩm vào để tăng điểm SEO từ khóa.
 • Danh mục: danh mục này là danh mục có sẵn của Shopee, việc của bạn là lựa chọn sao cho sản phẩm của bạn cho đúng ngành hàng để có lợi cho việc hiển thị sản phẩm gợi ý tới khách hàng.
 • Thương hiệu: Nếu có thương hiệu của Shope bạn chọn sẵn, còn không hãy chọn No Brand. Lưu ý: hiện tại Shopee chưa cho tự đăng thương hiệu mới.
 • Kho hàng: Tình trạng hàng còn trong kho để khách có thể nắm bắt rõ số lượng.

Điền các thông tin chi tiết về sản phẩm để bắt đầu bán hàng

Điền các thông tin chi tiết về sản phẩm để bắt đầu bán hàng

Sau khi hoàn tất các thông tin, còn tùy vào ngành hàng, bạn hãy điền một số thông tin khác về sản phẩm mà shopee yêu cầu. Hoặc bạn cũng có thêm 1 vài thông tin như: cài đặt giá bán buôn/sỉ… 

Bước 4: Quảng bá sản phẩm 

Nếu khi bạn kinh doanh các mặt hàng hot, đặc thù nổi bật trên shopee thì với số lượng khách hàng khổng lồ và tiềm năng trên shopee thì việc quảng bá sản phẩm của bạn khá đơn giản, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin, xây dựng giao diện hình ảnh tốt thì khả năng khách hàng sẽ tự tìm tới shop của bạn rất cao. 

Nhưng nếu sản phẩm của shop bạn là các sản phẩm bình dân, đại trà thì có rất nhiều đối thủ có cùng ngành hàng cạnh tranh với bạn. Khi đó bạn hãy dành thời gian đầu tư công sức hơn nữa vào việc quảng bá sản phẩm ví dụ như: nghiên cứu từ khóa chuẩn SEO, chạy quảng cáo Shopee, có mã khuyến mãi hấp dẫn…  để có thể bán được hàng trên shopee. 

Cách đăng ký sản phẩm khuyến mãi trên ứng dụng Shopee

Một chiến lược kinh doanh trên shopee giúp doanh thu của shop bạn gia tăng và tiếp cận tới khách hàng gần hơn đó là chạy các sản phẩm khuyến mãi. Vào các ngày sale đặc biệt trong tháng ví dụ như 1/1,8/8,9/9… là thích hợp để làm điều này. 

 • Bước 1: Truy cập Tôi.
 • Bước 2: Chọn Shop của tôi.
 • Bước 3: Chọn Kênh Marketing.
 • Bước 4: Chọn Chương trình khuyến mãi cùng Shopee.
 • Bước 5: Chọn chương trình bạn muốn Đăng ký sản phẩm.
 • Bước 6: Chọn khung thời gian bạn muốn tham gia và chọn Đề cử.
 • Bước 7: Chọn sản phẩm muốn đăng ký và chọn Thêm.
 • Bước 8: Thiết lập Giá khuyến mãi và Số lượng hàng khuyến mãi bạn muốn.
 • Bước 9: Chọn Xác nhận để nộp sản phẩm.
 • Bước 10: Chờ Shopee duyệt sản phẩm.

Chạy chương trình khuyến mại cùng Shopee

Chạy chương trình khuyến mại cùng Shopee

Một số lưu ý khi bán hàng trên shopee

 • Khi mới bắt đầu bán hàng trên shopee, bạn hãy chú ý hơn tới bài đăng bán hàng của mình. Bao gồm: tên sản phẩm phải dễ tìm, phổ biến, mô tả sản phẩm phải đầy đủ, chi tiết thông tin, hình ảnh phải rõ ràng, bắt mắt..
 • Khi có đơn hàng mới hãy xác nhận nhanh chóng và giao hàng sớm nhất có thể, không để khách hàng phải chờ đợi lâu. Hãy theo dõi quá trình giao hàng để xử lý ngay khi có vấn đề xảy ra. 
 • Trực chat thường xuyên để kịp thời tư vấn hay hỗ trợ khách hàng. Từ đó shop bạn sẽ có thiện cảm của khách hàng. 
 • Đừng quên gửi thư cảm ơn, quà nhỏ cho các đơn hàng mới, hỗ trợ đổi/trả, giải quyết khiếu nại kịp thời để chiếm trọn lòng tin của khách hàng.

Lời kết

Bán hàng online trên Shopee không chỉ là một cách hiệu quả để kinh doanh mà còn là một cơ hội tuyệt vời để kết nối với rất nhiều khách hàng tiềm năng. Qua bài viết trên, Bizfly tin rằng ngay cả khi mới bắt đầu, bạn cũng có thể bán hàng trên shopee một cách dễ dàng.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly