Shopee Analytics là gì? Các tính năng phân tích dữ liệu Shopee quan trọng

Thủy Nguyễn 03/07/2023

Shopee Analytics giúp người dùng hiểu được cách thức vận hành kinh doanh trực tuyến, hỗ trợ quản lý gian hàng tốt hơn. Vì thế, việc sử dụng công cụ phân tích dữ liệu Shopee trở nên vô cùng quan trọng đối với người bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử này.

Vậy Shopee Analytics là gì? cùng Bizfly tìm hiểu chi tiết về công cụ này và các tính năng phân tích dữ liệu thông minh của công cụ này trong bài viết dưới đây.

Shopee Analytics là gì?

Shopee Analytics là công cụ phân tích dữ liệu về sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, từ khóa đang được tìm kiếm phổ biến trên Shopee.

Khi sử dụng công cụ phân tích dữ liệu Shopee, người bán hàng sẽ dựa vào thông tin, số liệu và những báo cáo chi tiết liên quan đến sản phẩm/khách hàng để có góc nhìn tổng quan về thực trạng hoạt động kinh doanh của mình.

Công cụ phân tích dữ liệu - Shopee Analytics

Công cụ phân tích dữ liệu - Shopee Analytics

Vai trò của Shopee Analytics đối với người dùng

Với nhiệm vụ cung cấp số liệu phân tích chuyên sâu về sản phẩm, Shopee Analytics không chỉ mang lại lợi ích cho người bán hàng. Người tiêu dùng nói chung cũng có thể dựa vào công cụ phân tích này xác định nhanh chóng những sản phẩm có giá trị sử dụng cao, thương hiệu uy tín, tối ưu lợi ích mua sắm lâu dài. 

Vai trò của Shopee Analytics đối với khách hàng 

  • Xác định giá mua hợp lý: Giá bán của sản phẩm được lược đồ hóa, người tiêu dùng dễ dàng thực hiện so sánh sự thay đổi giá trong từng khoảng thời gian cụ thể. Xác định thời điểm mua hàng với mức giá tốt nhất.
  • Lấy mã giảm giá từ Shopee Analytics: Tại Shopee Analytics, người tiêu dùng có thể tìm thấy những mã giảm giá chất lượng tại trang tổng hợp. Đảm bảo quyền lợi và giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đáng kể.

Vai trò của Shopee Analytics đối với người bán 

  • Nắm bắt hiệu suất kinh doanh: Shopee Analytics giúp người bán hàng đưa ra đánh giá đúng đắn về hiệu quả kinh doanh trong một khoảng thời gian cụ thể nhờ những dữ liệu về doanh số bán hàng, tỷ lệ chuyển đổi,...
  • Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu: Thông tin cơ bản về khách hàng như: tuổi, giới tính, địa điểm và sở thích mua sắm được thống kê qua lịch sử mua hàng sẽ được Shopee Analytics tổng hợp chi tiết nhất. Với những dữ liệu này, người bán hàng có thể xác định được hành vi người tiêu dùng và cung cấp sản phẩm mà khách hàng của mình ưa chuộng.
  • Hỗ trợ đánh giá hiệu quả quảng cáo và tiếp thị: Những chiến dịch quảng cáo mà người bán hàng thực hiện trên kênh Shopee sẽ được công cụ phân tích dữ liệu Shopee tổng hợp đầy đủ. Dựa vào số liệu thống kê này, chúng ta có thể đánh giá hiệu quả của từng camp và định hướng tối ưu tốt hơn.
  • Phát triển kế hoạch kinh doanh bền vững: Với những thống kê và biểu đồ trực quan, mọi kế hoạch kinh doanh online trên nền tảng Shopee sẽ được xây dựng với yếu tố logic. Kế hoạch bán hàng, quản lý kho, xác định giá bán trên Shopee,... sẽ được tối ưu toàn diện có căn cứ. Thay vì thực hiện theo cảm tính.

Tính năng quan trọng và cách sử dụng Shopee Analytics đạt hiệu quả cao

Tối ưu lợi ích người dùng, Shopee cung cấp từng tính năng riêng biệt cho người tiêu dùng nói chung và người bán hàng. Đảm bảo quyền lợi công bằng ở mọi nhóm người dùng trên nền tảng thương mại điện tử này.

Trong đó, Shopee Analytics phân chia tính năng theo từng mục cụ thể trên trang chủ của mình. Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng sẽ truy cập vào nhóm cụ thể: Tính năng dành cho người bán; Tính năng dành cho người mua; Tìm mã giảm giá.

Những tính năng Shopee Analytics quan trọng đối với người bán hàng trên Shopee

Phân tích từ khóa

Tính năng phân tích từ khóa trên Shopee Analytics có vai trò giúp người bán hàng hiểu hơn được ý định tìm kiếm sản phẩm từ khách hàng và thị trường. Đây cũng là một trong những tính năng hỗ trợ quá trình SEO Shopee nhanh chóng đạt được hiệu quả tối ưu.

Cách sử dụng tính năng phân tích từ khóa Shopee Analytics rất đơn giản, mọi công việc cần làm chỉ là gõ từ khóa mà bạn muốn nghiên cứu tại ô từ khóa trên giao diện và chọn ngôn ngữ thích hợp.

Sau đó, một biểu đồ trực quan về xu hướng tìm kiếm của người dùng sẽ được trả về trên màn hình. Dựa vào biểu đồ này, chúng ta có thể xác định được thời gian mà người dùng có nhu cầu mua sắm cao và thấp với sản phẩm cụ thể.

Ngoài ra, tại biểu đồ này những chỉ số về giá đấu thầu từ khóa Shopee cũng được thống kê chi tiết mức thấp và cao nhất. Người bán có thể dựa vào những số liệu này để thực hiện kế hoạch quảng cáo Shopee, xác định chi phí cần phải bỏ ra để mua từ khóa, phục vụ mục tiêu đẩy thứ hạng cho sản phẩm chạy quảng cáo như mong muốn.

Tính năng phân tích từ khóa trên Shopee Analytics

Tính năng phân tích từ khóa trên Shopee Analytics

Từ khóa đang Trends

Tính năng liệt kê những từ khóa đang trends trên Shopee cũng được xây dựng tương tự như Google Trends. Shopee Analytics thống kê cho người bán một danh sách có chứa 50 từ khóa (sản phẩm) mà người dùng tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây.

Dựa vào danh sách sản phẩm này, người bán có thể biết được mức độ quan tâm của người dùng đối với từng dòng sản phẩm cụ thể. Nếu sản phẩm mà bạn đang cung cấp có tên trong danh sách này, hãy nhanh chóng thực hiện những phương pháp đẩy bán mới như cung cấp khuyến mãi, freeship, livestream đẩy cao nhu cầu sở hữu của khách hàng, nó sẽ giúp doanh số kinh doanh đạt được cột mốc mới.

Ngoài ra, khi có một kế hoạch theo dõi sản phẩm theo trends định kỳ, người bán cũng dễ dàng nắm bắt được sự thay đổi của thị trường và chủ động thích nghi tốt hơn.

Kiểm tra phí bán

Tính năng “Kiểm tra phí bán” trên Shopee Analytics cho phép người bán hàng đánh giá thu nhập thực tế có được sau khi đơn hàng hoàn tất. Nó bao gồm giá nhập sản phẩm, phí giao hàng, một số chi phí khác. Điều này giúp người bán hiểu rõ cách tính toán sản phẩm khi kinh doanh Shopee. Với phương pháp kiểm tra cuối cùng, mức giá được xác định một cách chính xác, luôn đảm bảo được lợi nhuận kinh doanh cho gian hàng.

Mặt khác, khi dựa vào chi phí và lợi nhuận thông qua tính năng này, người bán có thể xem xét và so sánh hiệu quả kinh doanh của các sản phẩm khác nhau. Nhanh chóng biết được sản phẩm nào mang lại lợi nhuận cao nhất và tập trung vào đẩy mạnh sản phẩm đó.

Để sử dụng tính năng kiểm tra phí bán trên Shopee Analytics, chúng ta cần nhập thông tin giá sản phẩm, phí giao hàng, voucher (nếu có) và một số chi phí khác theo quy định của Shopee.

Sau đó, công cụ này sẽ tự động tính toán cho bạn và trả về kết quả lợi nhuận ước tính sau khi trừ đi các khoản chi phí.

Kiểm tra chi phí và lợi nhuận đơn hàng

Kiểm tra chi phí và lợi nhuận đơn hàng

 

Hỗ trợ truyền thông mã giảm giá

Với tính năng hỗ trợ truyền thông mã giảm giá có ở Shopee Analytics, người bán hàng có thể tạo ra các mã giảm giá thích hợp cho sản phẩm, thúc đẩy hoạt động mua sắm trên nền tảng này. Với từng mã giảm giá mà bạn thực hiện đăng ký, Shopee sẽ truyền thông tới cộng đồng mua sắm có hơn 1000 người tham gia mỗi ngày trên từng nền tảng và Website của Shopee.

Việc làm này giúp người bán hàng nhanh chóng thu hút được lượng lớn khách hàng mới, đẩy mạnh doanh số bán hàng trong thời gian ngắn.

Khi thực hiện khuyến mãi với tính năng này của Shopee Analytics bạn cần lưu ý theo dõi hiệu suất và các chi phí bán hàng thường xuyên. Nắm bắt được sự thay đổi của số liệu và doanh thu sẽ hạn chế được những rủi ro về ngân sách.

Tính năng Shopee Analytics hỗ trợ người mua hàng

Tính năng Shopee Analytics giúp người mua hàng tìm và sử dụng những mã giảm giá chất lượng. Cùng với đó, tính năng gợi ý sản phẩm giúp người dùng khám phá thêm nhiều sản phẩm thú vị chỉ với thao tác cuộn chuột, lướt điện thoại đơn giản.

Tìm mã giảm giá

Người tiêu dùng khi truy cập vào tính năng này của Shopee Analytics, họ có thể dễ dàng tìm kiếm được những mã giảm giá đang đang được cung cấp đối với sản phẩm mà họ có nhu cầu và sử dụng nó vào thanh toán.

Hoặc, khách hàng có thể cập nhật và lấy những mã giảm giá Shopee trong ngày theo từng khung giờ và từng hạng mục sản phẩm cụ thể như thời trang, đồ điện tử, phụ kiện,...

Tính năng tìm kiếm mã giảm giá trên Shopee

Tính năng tìm kiếm mã giảm giá trên Shopee

Gợi ý sản phẩm giá tốt

Với công cụ phân tích dữ liệu của Shopee, người mua hàng có thể tìm thấy các sản phẩm có mức giá tốt, phù hợp với nhu cầu riêng khi truy cập vào mục gợi ý sản phẩm.

Kinh doanh Shopee với phần mềm quản lý bán hàng BizShop

Những tính năng của công cụ Shopee Analytics đã hỗ trợ hầu hết mọi đơn vị kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử thực hiện tốt hơn những mục tiêu kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, hầu hết mỗi đơn vị thường sử dụng thêm nhiều phương án triển khai khác nhằm tối ưu toàn diện. Như tích hợp hệ thống quản lý, SEO Shopee, chéo đơn Shopee, tích hợp kinh doanh đa kênh, sử dụng phần mềm quản lý bán hàng,...

Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh BizShop được xem là giải pháp giúp nhiều doanh nghiệp thúc đẩy và tối ưu gian hàng trên nền tảng Shopee. Với tính năng tổng hợp và đồng bộ đơn hàng trên nhiều nền tảng, người dùng nhanh chóng nắm bắt được khả năng mua hàng và sản phẩm đang được thị trường ưa chuộng. Ngoài ra, hệ thống quản lý kho và báo cáo thông minh có khả năng cập nhật số liệu theo thời gian thực, giảm thiểu tỷ lệ sai lệch trong quá trình quản lý số lượng sản phẩm khi tích hợp từ nhiều tài khoản Shopee.

Bên trên là những chia sẻ của Bizfly về Shopee Analytics, hy vọng bạn đã nắm bắt được công cụ phân tích dữ liệu của Shopee và hiểu được cách sử dụng những tính năng của công cụ này để phục vụ cho mục đích phát triển và tiêu dùng của bản thân.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ OneX - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly