9 cách chọn sản phẩm kinh doanh online hiệu quả nhất

Thủy Nguyễn 12/04/2024

Bạn đang tìm kiếm cách chọn sản phẩm để kinh doanh online để giảm thiểu rủi ro bởi vì mới bắt đầu khởi nghiệp? Bài viết dưới đây Bizfly đã tổng hợp lại 9 cách lựa chọn sản phẩm kinh doanh online vô cùng an toàn. Bạn hãy tham khảo và áp dụng thật chính xác nhé. 

Chọn sản phẩm chất lượng cao

Một sản phẩm tốt sẽ xây dựng được lòng tin với khách hàng, điều này rất có lợi cho bạn khi kinh doanh lâu dài. Với khách hàng, sản phẩm tốt sẽ thỏa mãn được nhu cầu và mang tới trải nghiệm hài lòng. Nên tìm những sản phẩm từ các nhãn hàng uy tín, được nhiều khách hàng biết tới.

Để chọn được sản phẩm chất lượng tốt, bạn nên tự mình kiểm nghiệm trước để đánh giá một cách khách quan nhất. Bạn đừng vì lợi nhuận mà nhập những sản phẩm kém chất lượng để bán bởi vì khách sẽ chỉ mua một lần duy nhất.

Bán sản phẩm chất lượng cao là cách kinh doanh online an toàn, dễ thành công
Bán sản phẩm chất lượng cao là cách kinh doanh online an toàn, dễ thành công

Giải quyết được nỗi đau khách hàng

Nhắc đến top 9 cách chọn sản phẩm để kinh doanh online dễ thành công nhất, chắc chắn không thể bỏ qua phương pháp “giải quyết được nỗi đau của khách”. Để giải quyết được nỗi đau của khách hàng doanh nghiệp cần tiến hành khảo sát, đánh giá, tìm ra những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp hoặc đưa ra dịch vụ đáp ứng nhu cầu đó. 

Để xác định được nỗi đau của khách hàng bạn hãy kết nối, liên hệ với họ sau đó tìm hiểu về nhu cầu, mong muốn để có sản phẩm/ dịch vụ phù hợp. Ngoài ra việc thu thập thông tin của khách hàng từ những cuộc trò chuyện cũng là cách để bạn xác định được nỗi đau của họ. Khi đã hiểu về họ, việc chọn sản phẩm phù hợp sẽ dễ dàng hơn.

Cạnh tranh thấp

Phương pháp thứ 3 bạn nên tham khảo nếu muốn kinh doanh online thành công đó là nhập và bán những sản phẩm, mặt hàng có tính cạnh tranh thấp. Mặt hàng có tính cạnh tranh thấp giúp bạn tối ưu về vốn nhập, phù hợp với những người vừa bước vào kinh doanh online và không có nhiều vốn. Mặt khác với các mặt hàng có tính cạnh tranh thấp, bạn sẽ không cần phải tính toán việc bán với giá nào để cạnh tranh với những đối thủ khác. Bạn sẽ thoải mái đưa ra mức giá bán đem lại lợi nhuận cao nhất nhưng vẫn đảm bảo vừa túi tiền của khách hàng.

Bạn tuyệt đối không kinh doanh mặt hàng quá cạnh tranh khi chưa có vốn, ít kinh nghiệm… Bởi vì tình huống cạnh tranh dễ khiến bạn trở thành “con cá bé bị cá lớn nuốt chửng”. 

Bạn sẽ kinh doanh online thành công nếu lựa chọn sản phẩm có tính cạnh tranh thấp
Bạn sẽ kinh doanh online thành công nếu lựa chọn sản phẩm có tính cạnh tranh thấp

Bắt kịp xu hướng thị trường

Cách chọn sản phẩm để kinh doanh online dễ thành công nhất hiện nay là nhập và bán các mặt hàng xu hướng, đang được ưa chuộng trên thị trường. Hướng đi này sẽ tăng xác suất thành công cho bạn trong quá trình kinh doanh. Để nhanh chóng bắt kịp xu hướng các sản phẩm đang thịnh hành, bạn cần dành nhiều thời gian để kịp thời theo dõi mặt hàng được mọi người chú ý, chọn mua. 

Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm theo xu hướng thị trường bằng một số cách như: tìm qua công cụ Google Trend, qua các sàn thương mại điện tử hoặc qua các trang web đánh giá xu hướng tiêu dùng,... Thông qua việc tìm kiếm bạn sẽ biết sản phẩm nào HOT và lựa chọn phù hợp để kinh doanh.

Phục vụ các phân khúc ngách

Hàng hoá phân khúc ngách là sự lựa chọn khôn ngoan dành cho những startup mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh online. Phân khúc ngách được hiểu là một mảng nhỏ của một lĩnh vực lớn. Bạn nên kinh doanh một sản phẩm cụ thể hoặc hàng hoá có tiềm năng phát triển ở quy mô nhỏ, phù hợp với sở thích, nhu cầu thường ngày của một nhóm khách hàng cụ thể. 

Ví dụ trong lĩnh vực làm đẹp, thay vì chọn kinh doanh tổng thể các sản phẩm làm đẹp thì bạn sẽ chọn kinh doanh 1 sản phẩm cụ thể của làm đẹp như mỹ phẩm (son, phấn, mặt nạ,...). Bạn có thể lựa chọn thị trường ngách phù hợp thông qua một vài cách như: Google Search, các trang thương mại điện tử, qua các nhóm kinh doanh trên mạng xã hội,... 

Bán mặt hàng thuộc phân khúc ngách sẽ tăng xác suất thành công khi kinh doanh
Bán mặt hàng thuộc phân khúc ngách sẽ tăng xác suất thành công khi kinh doanh

Dựa vào cơ hội quanh bạn

Đây là cách chọn sản phẩm để kinh doanh online được hầu hết nhiều bạn trẻ áp dụng, phần lớn họ đã thành công bởi tính hiệu quả cao. Cụ thể startup cần tìm ý tưởng về mặt hàng, sản phẩm mình có thể kinh doanh được bằng cách quan sát và tìm hiểu chúng ở ngay khu vực, tỉnh thành mình đang sinh sống. 

Startup nên tự đặt ra một số câu hỏi như:

  • Người dân địa phương có nhu cầu gì mà chưa được đáp ứng? 
  • Sản phẩm, dịch vụ nào có thể cải thiện cuộc sống cho người dân địa phương?
  • Sản phẩm nào dễ thu hút được người dân xung quanh? 

Sau khi giải đáp được những câu hỏi này, bạn sẽ dễ xác định tiềm năng kinh doanh hấp dẫn. Đồng thời còn nắm được cơ hội phát triển bền vững cho bản thân trong hành trình kinh doanh sắp tới. 

Tìm kiếm mặt hàng, sản phẩm phù hợp để kinh doanh bằng các thông tin ở quanh bạn
Tìm kiếm mặt hàng, sản phẩm phù hợp để kinh doanh bằng các thông tin ở quanh bạn

Theo niềm đam mê của bạn

Cách chọn sản phẩm để kinh doanh online tiếp theo bạn nên tham khảo đó là tự mình theo đuổi niềm đam mê của mình. Khi kinh doanh mặt hàng, sản phẩm mà bạn thích, đam mê… bạn sẽ có động lực để “lăn xả”, vượt qua khó khăn có thể xảy ra trong quá trình buôn bán. 

Quá trình bạn hoạt động, kinh doanh năng nổ cũng phần nào tạo được ấn tượng tốt với người tiêu dùng nói chung và khách hàng nói riêng. Bạn có thể tự marketing cho mình bằng hình thức tuyên truyền, chia sẻ các thông điệp ý nghĩa, hấp dẫn để mọi người có cảm xúc, chung niềm đam mê với sản phẩm giống mình. 

Nếu bạn thực hiện tốt thì sản phẩm bạn bán sẽ nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh, xác suất bạn thành công khi kinh doanh online cũng cao hơn nhiều. Điều tiên quyết bạn cần lưu ý khi bán sản phẩm mình đam mê đó là áp dụng chiến lược kinh doanh đúng đắn. 

Bạn nên kinh doanh online bằng sản phẩm mà bạn đam mê, hiểu rõ
Bạn nên kinh doanh online bằng sản phẩm mà bạn đam mê, hiểu rõ

Từ khóa

Xác định từ khóa tiềm năng, sản phẩm mà ai cũng cần mua sẽ giúp bạn kinh doanh online thành công. Lựa chọn những từ khóa HOT mà khách hàng hay tìm kiếm bằng các công cụ như Google Search, facebook Search, Tiktok Search hay Youtube Search,...

Bạn nên tổng hợp những từ khóa, mặt hàng mà người dùng có nhu cầu sử dụng nhiều. Vậy tổng hợp như nào? Bạn cần đặt ra một số dạng câu hỏi như sau: 

  • Đối tượng khách hàng bạn muốn hướng đến khi kinh doanh là ai? 
  • Nhu cầu sử dụng của khách bạn muốn giải quyết là vấn đề gì?
  • Phân khúc giá hàng hoá khách có thể chi trả là bao nhiêu?
  • Bạn có số vốn đầu tư bao nhiêu tiền? 

Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, tổng hợp được những từ khóa chính xác, bạn sẽ xây dựng được hướng đi kinh doanh chắc chắn, đảm bảo doanh thu ổn định mỗi ngày.  Tập trung vào thỏa mãn nhu cầu của khách hàng về sản phẩm, chất lượng, giá sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả.

Hiện nay người tiêu dùng Việt hay có xu hướng xoay quanh những từ khóa như đồ ăn, thức uống, đồ vệ sinh cá nhân, quần áo, mỹ phẩm, đồ dưỡng da… Những mặt hàng này cá nhân nào cũng cần mua, không phân nam/nữ, không kể mọi độ tuổi.

Test sản phẩm

Cách chọn sản phẩm để kinh doanh online cuối cùng mà bạn nên tham khảo, áp dụng đó là test, kiểm tra hàng hoá. Để đảm bảo hiệu quả khi kinh doanh, bạn cần tự mình đứng ở vị trí “khách hàng”. 

Nếu bạn muốn mua, muốn dùng sản phẩm mình bán thì xác suất bạn thành công khi kinh doanh online sẽ cao hơn. Để làm được điều này, bạn nên tự mình test sản phẩm mình định bán đã. Ngoài ra để đảm bảo tính công tâm, bạn nên nhờ thêm bạn bè, người thân cùng đánh giá sản phẩm.

Trường hợp bạn có nhiều vốn liếng khi kinh doanh, bạn hãy mở ra một chiến dịch quảng cáo, cho khách dùng thử sản phẩm, hàng hoá mình bán miễn phí. Đây là cách giúp người dùng ấn tượng với thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp. 

Bạn nên bắt đầu hướng kinh doanh online bằng cách test sản phẩm
Bạn nên bắt đầu hướng kinh doanh online bằng cách test sản phẩm

Hy vọng sau khi tham khảo top 9 cách chọn sản phẩm để kinh doanh online bạn sẽ khởi nghiệp thành công. Bizfly mong rằng bạn có thể lựa chọn mặt hàng phù hợp, có doanh thu ổn định nhờ vào hình thức kinh doanh, buôn bán online đang thịnh hành những năm gần đây. 

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly