14 cách kiềm chế cảm xúc và làm chủ bản thân không phải ai cũng biết

Thủy Nguyễn 29/07/2022

Có rất nhiều cách kiếm chế cảm xúc giúp bạn tránh đi những điều tiêu cực trong cuộc sống hay những hành vi khiến bạn gây tổn thương cho người khác. Vậy làm thế nào để kiềm chế cảm xúc một cách hiệu quả?

Cùng các chuyên gia Bizfly tìm hiểu và đưa ra những giải pháp giúp kiềm chế cảm xúc một cách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Tham khảo bài viết chi tiết dưới đây.

Hạn chế suy nghĩ tiêu cực

Những suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến bạn trở nên bi quan, lo sợ và có khi là làm ra những hành vi tiêu cực. Vì thế bạn cần có cách kiềm chế cảm xúc một cách hợp lý và hạn chế những suy nghĩ tiêu cực bởi điều này giúp bạn cảm thấy thoải mái và có một lối sống lành mạnh.

Hạn chế suy nghĩ tiêu cực

Hạn chế suy nghĩ tiêu cực

Nghĩ về trách nhiệm của cá nhân

Khi bạn đối diện với những thứ tiêu cực, khiến bạn cảm thấy khó chịu và thường có những xu hướng khó kiểm soát. Thay vào đó bạn cần suy nghĩ một cách thấu đáo, có trách nghiệm về bản thân và phải đặt ra câu hỏi sau khi mình làm như vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra? Từ đó có cách kiềm chế cảm xúc bản thân một cách hiệu quả. 

Tập trung vào cách giải quyết

Thay vì bạn có những cảm xúc tiêu cực như khó chịu, tức giận hay trách móc người khác thì cũng không hoàn toàn giải quyết được vấn đề. Quan trọng là ở bạn, vì thế bạn cần học cách kiềm chế cảm xúc và tự mình đưa ra những giải pháp cũng như cách giải quyết để hạn chế hậu quả vấn đề có thể gây ra.

Tập thể dục, thể thao

Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là một trong những kỹ năng kiềm chế cảm xúc hiệu quả nhất. Nó sẽ khiến bạn có một tinh thần thoải mái và còn giúp bạn giải phóng năng lượng tiêu cực và thay đổi góc nhìn tích cực hơn. 

Bỏ qua những suy nghĩ thù hằn

Giữ trong mình những suy nghĩ thù hằn và ghét bỏ là tiền đề cho những mối quan hệ đổ vỡ, khiến bản thân dần rơi vào những cảm xúc tiêu cực. Hãy để mọi thứ qua đi, gạt bỏ những thứ tầm thường ấy và học cách kiềm chế cảm xúc để dần tiến tới một tương lai có lợi cho bạn. 

Bỏ qua những suy nghĩ thù hằn

Bỏ qua những suy nghĩ thù hằn

Viết ra những điều tốt đẹp

Biến những điều tiêu cực, khó chịu bạn trải qua hàng ngày thành những trải nghiệm cảm xúc, viết ra giấy những điều tốt đẹp, những trải nghiệm. Điều đó sẽ giúp bạn đánh lạc hướng những cảm xúc tiêu cực, biến bạn thành con người lạc quan và thoải mái. Đó cũng là cách kiềm chế cảm xúc của bạn một cách hiệu quả. 

Học cách đối mặt với áp lực cuộc sống

Những áp lực trong cuộc sống là thứ cản trở bạn đi tới thành công. Vì vậy thay vì trốn tránh và e sợ bạn nên tìm cách kiềm chế cảm xúc và đối mặt với chúng. Ví dụ như trong học tập khi bạn đối đầu với một bài toán khó, thay vì bỏ qua, bạn có thể tìm và học hỏi ở nhiều nguồn, thầy cô giáo cũng như bạn bè để tìm cách giải nó.

Nghĩ về những giá trị mà mình nhận được

Việc có cái nhìn đúng về cách kiềm chế cảm xúc sẽ giúp bạn nhận lại nhiều giá trị cho bản thân cũng như trong cuộc sống. Chẳng hạn như giảm thiểu các xung đột không đáng có, mở rộng duy trì các mối quan hệ,giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và hơn hết là giúp bạn gặp nhiều thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Giữ bình tĩnh trong bất cứ tình huống nào 

Giữ bình tĩnh là chìa khóa giúp bạn bảo toàn các mối quan hệ. Việc mất bình tĩnh sẽ khiến bạn trở nên cáu, gắt khó chịu và có khi là gây tổn thương tới người khác.

Giữ bình tĩnh trong bất cứ tình huống nào

Giữ bình tĩnh trong bất cứ tình huống nào 

Vì thế bạn cần tỉnh táo, có cách kiềm chế cảm xúc thật tốt và nhìn nhận vấn đề dưới góc nhìn một cách toàn diện. Đừng bao giờ nhìn nhận vấn đề theo một hướng, nó chỉ khiến bạn gây nên những sai lầm và khiến bạn trở nên mù quáng.

Bởi mỗi khi xảy ra một vấn đề nào đó mà mình không biết trước, không phải ai cũng dễ dàng giữ được bản thân bình tĩnh. Lúc này bạn cần xem xét chi tiết các vấn đề đang gặp phải để đưa ra được phương hướng giải quyết chính xác và phù hợp.

Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề - Quy trình và phương pháp luyện tập

Đọc một câu thần chú 

Sẽ không mấy dễ dàng để học được cách kiềm chế cảm xúc, thay vì đó khi bạn trở nên tiêu cực hãy sử dụng một câu “Thần chú “ giúp bạn bình tĩnh lại. Chẳng hạn như “Bình tĩnh”,  “ Mọi chuyện sẽ ổn thôi “ hay “Nóng giận mất khôn”,...

Hoặc đại loại là một câu thần chú giúp bạn dừng lại một vài giây trước khi thể hiện cảm xúc. Bạn nên lặp đi lặp lại thần chú này thành tiếng hoặc thì thầm đến khi bạn hạ nhiệt trước một hành động bạn cho rằng nó khá tiêu cực. 

Chia sẻ để giải tỏa cảm xúc tiêu cực

Cách đơn giản để kiềm chế cảm xúc tiêu cực chính là chia sẻ. Bạn chia sẻ với người khác cũng như là việc bạn bỏ bớt đi một phần tiêu cực trong bạn. Đừng ngại chia sẻ khó khăn, cảm xúc của bản thân với họ vì đôi khi chỉ một gợi ý nhỏ từ bạn bè hay đồng nghiệp… bạn sẽ tìm ra hướng đi với những vấn đề mình đang gặp phải.

Xem xét các hậu quả xảy ra 

Việc xem xét những hậu quả có thể xảy ra trước khi bạn thể hiện cảm xúc, sẽ giúp bạn dần hoàn thiện bản thân cả về mặt tâm lý cũng như cảm xúc. Nếu như bạn không có suy nghĩ trước những hậu quả ấy, thì bạn sẽ biến mình trở thành con người tiêu cực và bị mọi người xa lánh.

Ngủ đủ giấc 

Việc ngủ đủ giấc cũng là cách kiềm chế cảm xúc hiệu quả. Nó sẽ khiến bạn có một tinh thần thoải mái và giúp giảm bớt căng thẳng sau một ngày dài làm việc.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc 

Ngoài ra mỗi khi bạn cảm thấy mệt mỏi hay căng thẳng thì bạn hãy tạm thời gạt bỏ công việc sang một bên. Thay vào đó là quan tâm đến sở thích của cá nhân, bạn cũng có thể tham gia các hoạt động thể dục thể thao, đi chơi với bạn bè, nghe nhạc …để tinh thần được thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng. 

Không gửi email, gọi điện khi tức giận

Trong những lúc tức giận, chắc hẳn bạn sẽ có những suy nghĩ cực kì tiêu cực khó kiểm soát và viết ra những điều không hay hoặc có thể là gọi điện chửi bới. Điều đó khiến người khác chịu tổn thương, hoặc khiến bạn làm mất đi sự nghiệp của mình. Vì thế cách kiềm chế cảm xúc lúc này là biện pháp giúp bạn cải thiện hơn và đưa ra những biện pháp khắc phục những vấn đề này.

Qua bài viết mà Bizfly chia sẻ trên đây, mọi người đã nắm vững các cách kiềm chế cảm xúc để biết giữ bình tĩnh trong mọi tình huống và tránh gây ra những hậu quả không đáng có. Bởi vậy học cách kiềm chế cảm xúc và làm chủ được bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.

Các câu hỏi liên quan

  • Cách thức để nhận thức được cảm xúc của chính mình? Để nhận biết được cảm xúc của mình, mọi người cần chú ý đến các biểu hiện của cơ thể, tập trung vào tâm trí và suy nghĩ để đặt ra các câu hỏi "mình đang cảm thấy gì?", hoặc "tôi đang nghĩ gì?"
  • Có những kỹ thuật gì giúp kiểm soát cảm xúc? Mọi người có thể kiềm chế cảm xúc bằng cách hít thở sâu và tập trung vào hơi thở của mình, quan sát, điều chỉnh suy nghĩ, thực hiện các hoạt động thư giãn giải trí...
  • Làm thế nào để kiềm chế và giải quyết được cảm xúc tiêu cực? Cách để giải quyết cảm xúc tiêu cực mọi người cần phải tìm ra nguyên nhân và giải quyết nó. Điều này sẽ giúp mọi người giải thoát được tâm trí và thoải mái hơn trong cuộc sống.
  • Những tác hại nào xảy ra khi không kiểm soát được cảm xúc? Nếu không thể kiềm soát cảm xúc tiêu cực, mọi người sẽ gặp phải các tác hại sau đây: Gây căng thẳng và áp lực, rối loạn tâm trí, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội, tác động xấu đến sức khỏe.

Bạn đã sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp BizCRM chưa?
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly