Bật mí cách rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc để trở nên thành công

Thủy Nguyễn 29/07/2022

Thực tế, con người không dễ làm chủ cảm xúc của mình bởi cảm xúc luôn luôn thay đổi mỗi ngày do rất nhiều các yếu tố ngoại cảnh tác động buộc não bộ phải diễn giải liên tục. Cho nên bạn cần học cách kiểm soát cảm xúc bản thân để giữ bình tĩnh trong công việc và cuộc sống và tránh những hành vi sai trái.

Vậy kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì? Cùng các chuyên gia Bizfly tìm hiểu khái niệm và đưa ra cách khắc phục hiệu quả trong bài viết sau.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì?  

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là việc bạn có thể tự nhận thức cũng như kiểm soát cảm xúc của mình trong mọi trường hợp dù nó có tiêu cực đến đâu. Kiểm soát cảm xúc bao gồm cả cảm xúc tiêu cực và tích cực, vì thế nó yêu cầu bản thân cá nhân phải biết điều khiển và hòa quyện nó một cách hợp lý trước khi bạn thể hiện cảm xúc. 

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì?

Mỗi ngày chúng ta đều phải tiếp xúc với những tình huống mang lại nhiều cảm xúc. Nếu bạn phản ứng không thích hợp hoặc không biết cách kiềm chế cảm xúc với những vấn đề tiêu cực thì nó sẽ mang lại những hậu quả đáng tiếc trong cuộc sống cũng như công việc.

Đọc thêm: 14 cách kiềm chế cảm xúc và làm chủ bản thân ai cũng cần biết.

Tầm quan trọng của kỹ năng kiểm soát cảm xúc 

Trong cuộc sống, cảm xúc là thứ có thể chi phối suy nghĩ lẫn hành vi. Chính vì thế, việc có kỹ năng kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn có những suy nghĩ khách quan hơn từ đó sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt và có hành động đúng đắn, có thể kể đến như:

 • Giảm thiểu xung đột và mâu thuẫn không đáng có.
 • Mở rộng và duy trì các mối quan hệ. 
 • Gây ấn tượng tốt trong công việc cũng như cuộc sống. 
 • Ít bị lợi dụng và thao túng tâm lý. 
 • Giúp giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề tâm lý. 
 • Kiểm soát cảm xúc giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. 
 • Gặp nhiều thuận lợi hơn trong công việc, cuộc sống. 

Cách để rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Việc kiểm soát cảm xúc là một điều không hề đơn giản, nó đòi hỏi bạn khá nhiều công sức và thời gian để rèn luyện một cách hiệu quả. Dưới đây là những cách giúp bạn tham khảo để cải thiện nó. 

Cách để rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Cách để rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Lắng nghe bản thân trước khi thể hiện cảm xúc 

Nếu bạn không nhận thức hành vi trước khi thể hiện cảm xúc, bạn sẽ khiến mọi chuyện càng trở nên tồi tệ. Vì thế bạn cần có cho mình một kỹ năng kiểm soát cảm xúc thật tốt, lắng nghe, hiểu và đưa mình về trạng thái thoải mái trước khi bạn thể hiện cảm xúc. 

Nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực 

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc tốt luôn bao gồm cách bạn nhìn nhận mọi thứ xung quanh theo một hướng tích cực. Điều đó sẽ giúp bạn luôn tránh khỏi những điều tiêu cực mà bạn gặp phải trong cuộc sống. 

Chẳng hạn như trong công việc bạn thường bị khối lượng lớn công việc đè nặng và bị sếp la mắng. Bạn thường có xu hướng cáu gắt và khiến bản thân rơi vào tiêu cực. Điều đó là không nên mà thay vào đó bạn có thể hướng tới những điều mới mẻ, biến áp lực ấy thành thử thách giúp bạn dần nâng cao giá trị bản thân. 

Rèn luyện sự tự tin 

Sự tự tin là kỹ năng cơ bản khi kiểm soát cảm xúc, nhưng không phải ai cũng có đủ sự tự tin khi đứng trước mọi tình huống. Bạn cũng có thể đứng trước gương hoặc cố gắng giao tiếp với những người xung quanh để tăng độ tự tin. Sự tự tin luôn khởi đầu dẫn tới thành công. 

Sử dụng ngôn từ khéo léo

"Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" cũng cùng một nội dung, nhưng cách sử dụng ngôn từ để nói sẽ quyết định chất lượng cuộc trò chuyện đó.

Để sử dụng ngôn từ phù hợp, bạn cần làm chủ được cảm xúc, kiểm soát cảm xúc thật tốt. Không dùng những từ tiêu cực và thay vào đó sử dụng những từ động viên, khích lệ. Bên cạnh đó, việc làm này giúp cho mọi người hiểu nhau tốt hơn và tránh gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Làm chủ suy nghĩ 

Làm chủ suy nghĩ thông qua quá trình rèn luyện tư duy sẽ giúp bạn có những góc nhìn tích cực với mọi điều trong cuộc sống và với cả người khác. Mỗi người chúng ta sinh ra đều có bản năng tự vệ trong suy nghĩ, đấy là chức năng bảo toàn lợi ích của cá nhân, nhưng khi suy nghĩ đấy bị định hướng theo chiều hướng xấu, nó sẽ ảnh hưởng tới trí tuệ và các mối quan hệ của bạn. 

Ví dụ như khi bị người khác khiển trách, hay những việc không nằm theo dự tính của bạn. Khiến bạn cáu gắt và uất ức, không còn đủ bình tĩnh để thực hiện công việc. Thay vì thế, bạn hãy nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn, rút ra được các bài học mới, đưa ra cách thực hiện phù hợp nhất với khả năng để đáp ứng công việc đó. 

Kiểm soát cảm xúc tiêu cực 

Có thể nói tiêu cực là thứ khiến bạn dần đưa mình tới những thất bại, vậy phải làm sao để có kỹ năng kiểm soát cảm xúc tiêu cực tốt hơn. Để làm được như vậy, bạn cần :

 • Không tự luôn cho mình là đúng.
 • Biết lắng nghe và đưa ra giải pháp hợp lý.
 • Không ăn thua trong lời nói.
 • Không nên phàn nàn hay đổ lỗi.
 • Luôn giữ tâm trạng tốt.
 • Luôn cải thiện bản thân từng ngày.
 • Suy nghĩ về mọi thứ theo hướng tích cực.

Biểu hiện của người có kỹ năng kiểm soát cảm xúc 

Với những người có kỹ năng kiểm soát cảm xúc thì nó biểu hiện khá rõ thông qua cuộc sống như sau.

Biểu hiện của người có kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Biểu hiện của người có kỹ năng kiểm soát cảm xúc 

Làm việc nhiều hơn nói 

Những người biết kiểm soát cảm xúc là những người thành công trong cuộc sống. Họ biết đặt mình tới điểm đích và chú trọng tới hiệu quả cuối cùng của công việc, họ không bị xao nhãng tới những thứ nhỏ nhặt tầm thường hay lời nói sáo rỗng không đâu. Điều đó khiến họ trở nên càng đặc biệt trong công việc cũng như trong môi trường mang tính cạnh tranh lành mạnh. 

Không hề nóng giận vô cớ

Trong công việc cũng vậy, người có kỹ năng kiểm soát cảm xúc thường không hay để ý tới những thứ tiêu cực. Thay vì nóng giận một cách vô cớ, họ luôn tìm ra giải pháp một cách phù hợp để giải quyết vấn đề trong mọi tình huống. Họ được đánh giá là những người có lối sống lạc quan, dễ kiểm soát cảm xúc và là những người dễ dàng gặt hái được thành công trong cuộc sống. 

Liên tục kiểm điểm bản thân

Họ là những con người có kỹ năng kiểm soát cảm xúc rất mạnh mẽ. Những người như vậy thường là những người không đi lại vết xe đổ của mình mà thay vào đó là tự kiểm điểm lại bản thân và khắc phục sau mỗi lần vấp ngã. 

Giữ liên lạc trong các mối quan hệ

Người giữ liên lạc thường xuyên trong các mối quan hệ là người có kỹ năng kiểm soát cảm xúc tốt. Thay vì từ bỏ những mối liên hệ không cần thiết mà họ thường chủ động liên lạc và trao đổi để nâng cao giá trị bản thân cũng như sức ảnh hưởng của mình. Vì thế họ thường là người dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Mọi người tìm hiểu thêm về kỹ năng xây dựng mối quan hệ trong bài viết Kỹ năng xây dựng mối quan hệ bền vững - Khó hay dễ? được các chuyên gia Bizfly đánh giá.

Với những điều trên đây, bạn hẳn đã củng cố rất nhiều kiến thức về kỹ năng kiểm soát cảm xúc cũng như làm chủ bản thân. Điều đó không phải ngày một ngày hai có thể cải thiện được. Tuy nhiên mọi người có thể cải thiện từng ngày để đạt được thành công trong cuộc sống và hơn hết là khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn. 

Bạn đã sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp BizCRM chưa?
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly