Kỹ năng ra quyết định - 7 cách rèn luyện kỹ năng cho nhà quản trị

Thủy Nguyễn 03/06/2022

Kỹ năng ra quyết định là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng không chỉ đối với cuộc sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến sự sống còn và phát triển của một doanh nghiệp. Mỗi khi đưa ra quyết định, các nhà quản trị sẽ phải tham khảo và phân tích, thậm chí là “cân đo đong đếm” kỹ lưỡng bởi một quyết định sai lầm sẽ kéo theo sự sụp đổ của cả doanh nghiệp.

Các chuyên gia của Bizfly sẽ chia sẻ đến bạn các kiến thức xoay quay việc làm thế nào để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả để từ đó mang lại nhiều giá trị hơn trong cuộc sống và trong kinh doanh. Bạn có thể tham khảo nội dung này tại đây.

Kỹ năng ra quyết định là gì?

Kỹ năng ra quyết định là quá trình tìm hiểu, tham khảo và phân tích về nhiều sự lựa chọn khác nhau từ đó đưa ra một lựa chọn cuối cùng theo mong muốn hoặc mục tiêu mà bản thân mong đợi. Đây xem là một trong những kỹ năng lãnh đạo mà các nhà quản trị cần có để dẫn dắt đội ngũ nhân sự của mình. 

Một quyết định đưa ra có thể ảnh hưởng một cách tích cực cũng như tiêu cực đến cuộc sống và trong công việc vì vậy đòi hỏi các cá nhân hay nhà lãnh đạo phải thật sáng suốt trong việc đưa ra bất kỳ một quyết định nào đó. Một quyết định đúng phải luôn mang lại kết quả đúng như mong đợi, thậm chí là vượt mức mong đợi đưa ra. 

Kỹ năng ra quyết định là gì?

Kỹ năng ra quyết định là gì?

Quy trình các bước để đưa ra quyết định đúng đắn

Để có thể đưa ra được một quyết định không phải điều dễ dàng, đặc biệt khi nó quyết định đến sự tồn tại và phát triển của một tổ chức. Vì vậy, để có thể ra được một quyết định đúng đắn, các nhà quản trị có thể thực hiện theo cácb ước sau:

Bước 1: Xác định vấn đề

Khi gặp phải một vấn đề nào đó cần phải ra quyết định thì mọi người cần làm rõ xem vấn đề mà mình đang phải đối mặt là gì, mục đích khi giải quyết là gì. Khi đã xác định được câu trả lời cho 2 vấn đề trên, mọi người sẽ có thể biết được quyết định nào mà mình đưa ra sẽ phù hợp và mang lại kết quả tốt nhất.

Bước 2: Nhìn nhận vấn đề khách quan

Khi đã xác định được vấn đề, bước tiếp theo cần làm đó là phân tích và nhìn nhận theo nhiều mặt, nhiều hướng đồng thời cần phải xem xét đến cả những mặt có lợi và có hại của phương án giải quyết. Điều này sẽ giúp bạn có sự điều chỉnh và khắc phục kịp thời các khó khăn, tránh để sự việc trở nên nghiêm trọng.

Bước 3: Liệt kê các phương án khả thi

Tìm hiểu thông tin, tham khảo ý kiến hay thảo luận để đưa ra thật nhiều phương án, giải pháp mới để giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, để tránh gặp phải tình trạng nhiều phương án dẫn đến khó phân thích thì khi đưa ra nhiều phương án triển khai cần phải đặt ra một số các tiêu chuẩn để không mất nhiều thời gian xem xét và lựa chọn.

Quy trình các bước để đưa ra quyết định đúng đắn​

Quy trình các bước để đưa ra quyết định đúng đắn​

Bạn có thể tham khảo thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề - Quy trình và phương pháp luyện tập

Bước 4: Xem xét ưu - nhược điểm từng quyết định

Khi đã lựa chọn ra được một số giải pháp nhằm giải quyết vấn đề thì mọi người cần đánh giá và nắm rõ tất cả những mặt ưu điểm, nhược điểm của mỗi phương pháp. Việc này sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng đưa ra quyết định một cách chính xác sau khi đã đánh giá được tính hiệu quả của từng giải pháp đưa ra. 

Bước 5: Ra quyết định

Sau khi đã nắm bắt toàn bộ thông tin của vấn đề đồng thời danh sách các phương án triển khai để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất thì lúc này nhà lãnh đạo cần đưa ra quyết định cuối cùng. Mọi người cần lựa chọn giải pháp không những giải quyết được vấn đề đưa ra mà còn mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp.

Bước 6: Triển khai

Sau khi đã có được sự thống nhất trong việc lựa chọn phương án cuối cùng, người ra quyết định cần thống nhất các bước triển khai với toàn bộ thành viên trong tổ chức để đạt được kết quả mong đợi.

Bước 7: Đo lường và đánh giá

Trong quá trình triển khai giải pháp để giải quyết vấn đề, mọi người cần phải thường xuyên theo dõi và nắm rõ tiến độ thực hiện công việc, tiến hành tổ chức đo lường kết quả hoàn thành công việc và đưa ra nhìn nhận về phương hướng triển khai có đang đi đúng hay không để kịp thời đưa ra phương án điều chỉnh.

Vai trò của kỹ năng ra quyết định đối với doanh nghiệp

Kỹ năng ra quyết định là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mà một nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải có. Bởi, với mỗi quyết định sáng suốt từ nhà quản trị có thể mang đến lợi nhuận lớn và cải thiện hiệu quả kinh doanh của tổ chức. Ngược lại với điều này, khi mà ra quyết định kém chất lượng, doanh nghiệp có thể nhận về những hậu quả nặng nề có thể đe dọa đến sự tồn tại của tổ chức.

Những quyết định của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường sẽ liên quan đến các vấn đề như là phát triển sản phẩm, quản lý tài chính, chiến lược kinh doanh, quản trị nhân sự, đầu tư, quản lý rủi ro...Và để làm tốt điều này, các nhà lãnh đạo sẽ cần phải có kỹ năng thu thập thông tin, phân tính dữ liệu, đánh giá rủi ro và đưa ra các quyết định có tính khả thi và tối ưu lợi ích cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc trau dồi kỹ năng ra quyết định giúp các nhà lãnh đạo có thể tìm ra phương án đối phó với những tình huống khẩn cấp phát sinh từ đó giúp họ có thể đưa ra các quyết định sáng suốt trong thời gian ngắn. Điều này chính là sức mạnh để doanh nghiệp vượt qua các thách thức, tăng cường khả năng cạnh tranh và lợi thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Có thể thấy được rằng kỹ năng ra quyết định có vai trò tuyệt đối quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó giúp cho các nhà lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định sáng suốt, khôn ngoan nhằm mang lại hiệu quả tối ưu và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Kỹ năng ra quyết định là kỹ năng quan trọng mà nhà lãnh đạo nào cũng cần có

Kỹ năng ra quyết định là kỹ năng quan trọng mà nhà lãnh đạo nào cũng cần có

3 nguyên tắc cơ bản để ra quyết định chính xác

Để đưa ra các quyết định phù hợp và hiệu quả, Bizfly chia sẻ tới bạn các nguyên tắc cơ bản sau đây.

Nguyên tắc “định nghĩa”

Nguyên tắc này nhấn mạnh vào việc các nhà lãnh đạo, người ra quyết định phải nắm bắt rõ về các vấn đề mà mình cần phải giải quyết. Sau khi đã hiểu rõ được vấn đề mình đang đối mặt, các nhà lãnh đạo sẽ cần nghiên cứu, phân tích và đưa ra phương hướng xử lý một cách triệt để, phù hợp với tiềm lực của doanh nghiệp.

Nguyên tắc xác minh đầy đủ

Việc đưa ra quyết định không được dựa vào cảm tính, tất cả đều cần phải có cơ sở và lập luận vững chắc. Và để nâng cao tính thuyết phục, các nhà lãnh đạo cần phải tìm hiểu thông tin kỹ càng với lập luận chặt chẽ từ đó dẫn đến đưa ra quyết định để chứng mình đó là đúng đắn.

Nguyên tắc sự đồng nhất

Nguyên tắc này được áp dụng khi mà việc ra quyết định gặp phải trường hợp khi làm việc nhóm, có từ 2 thành viên trở lên. Khi có quá nhiều các luồng ý kiến, thông tin thì người ra quyết định phải tìm hiểu, phân tích và tìm ra điểm mấu chốt của sự việc, đảm bảo xem xét toàn bộ các phương án theo hướng khách quan trước khi thống nhất đi đến một quyết định cuối cùng.

Các cách cải thiện kỹ năng ra quyết định hiệu quả

Để cải thiện kỹ năng ra quyết định của mình, mọi người có thể sử dụng các cách thức dưới đây:

Đặt mục tiêu cụ thể

Trước khi bắt đầu làm một việc gì đó mọi người hãy đặt cho mình một mục tiêu cụ thể, khả thi và có thể đo lường được. Đây chính là kim chỉ nam cho mọi quyết định cũng như là tiêu chuẩn để mọi người kiểm định được các quyết định của mình.

Suy nghĩ độc lập

Hãy tạo cho mình thói quen suy nghĩ theo hướng độc lập bởi người hiểu rõ mình nhất chính là bản thân mình. Hãy tiếp thu ý kiến của người khác và lấy nó làm tham khảo để tự mình đưa ra quyết định theo mong muốn của bản thân mình.

Tìm ra điểm yếu và điểm mạnh

Mỗi người đều có cho mình những điểm yếu và điểm mạnh khác nhau, tìm ra những điểm này và khắc phục chúng sẽ giúp mọi người không chỉ tôi luyện được kỹ năng ra quyết định sắc bén mà còn giúp bản thân phát triển một cách toàn diện hơn.

Quyết tâm

Mọi quyết định đều chỉ có thể thể hiện thông qua hành động, nếu nó chỉ là suy nghĩ thì sẽ không có được giá trị nào. Vì vậy, khi mọi người đã đưa ra một quyết định nào đó sẽ cần phải có sự quyết tâm thực hiện, không được để nó chỉ là một ý nghĩ rồi để đó.

Các cách rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả

Các cách rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả

Kiên định với lựa chọn

Nếu mọi người đã ra quyết định thì cần phải kiên định với lựa chọn mà mình đưa ra. Đừng bao giờ hoài nghi hay lùi bước mà phải luôn luôn tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Nếu mọi người thường xuyên bị dao động sau mỗi lần ra quyết định thì chắc chắn một điều là mọi người vẫn chưa rèn luyện được cho mình kỹ năng ra quyết định.

Học hỏi từ người khác

Mọi người có thể trau dồi kỹ năng ra quyết định bằng cách học hỏi những người tài giỏi, đồng nghiệp, bạn bè, gia đình hay lãnh đạo của mình. Nhìn xem cách họ đưa ra quyết định trong các vấn đề như thế nào từ đó học hỏi bí quyết và áp dụng vào cho mình.

Chịu trách nhiệm với quyết định

Khi đã đưa ra được các quyết định thì mọi người cần phải có tinh thần nhận trách nhiệm cho những quyết định mà mình đưa ra bất kể điều đó có đúng hay sai. Đừng bao giờ để người khác phải nhận lấy trách nhiệm về những gì mà bạn gây ra.

Không nên phân tích quá nhiều

Việc phân tích thông tin là để chúng ta có thể đưa ra các quyết định đúng đắn và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, việc mọi người dành quá nhiều hơn để phân tích có thể khiến cho cơ hội ra quyết định bị vụt mất hoặc trường hợp có quá nhiều thông tin còn khiến mọi người bị rối, càng khó đưa ra được quyết định đúng đắn.

Viết các quyết định ra giấy

Khi mọi người đã ra được quyết định thì cần viết nó ra giấy chứ không nên để nó ở trong đầu. Hãy viết một cách sơ lược lý do tại sao mọi người lại đưa lựa chọn như vậy từ đó mỗi khi nhìn vào mọi người sẽ hiểu được tại sao lúc đó mình lại làm như vậy.

Việc trau dồi và rèn luyện kỹ năng ra quyết định là cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ cá nhân hay các nhà quản trị doanh nghiệp. Với kiến thức mà Bizfly chia sẻ bạn đã nắm vững kiến thức về khái niệm, vai trò, nguyên tắc và cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả.

Bạn đã sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp BizCRM chưa?
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly