Chiến dịch Cyber Monday là gì? Điểm giống và khác nhau với Black Friday

Thủy Nguyễn 06/05/2024

So với Black Friday, chiến dịch Cyber Monday không quá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử trong vài năm trở lại đây thì chiến dịch ngày thứ hai điện tử được xem là cơ hội giúp các doanh nghiệp gia tăng doanh số. Bài viết hôm nay cùng Bizfly tìm hiểu chiến dịch này là gì và cách nó vận hành ra sao nhé.

Chiến dịch Cyber Monday là gì?

Chiến dịch Cyber Monday là một sự kiện mua sắm trực tuyến lớn thứ hai trong năm chỉ sau Black Friday. Ngày này thường diễn ra vào thứ Hai đầu tiên sau Lễ Tạ ơn hàng năm tại Mỹ.

Chiến dịch này lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2005 bởi Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ (National Retail Federation). Cyber Monday ra đời với mục đích khuyến khích mọi người mua sắm trực tuyến nhiều hơn và kéo dài "cơn sốt" mua sắm của Black Friday.

Cyber Monday là gì?
Cyber Monday là ngày hội mua sắm trực tuyến lớn thứ hai trong năm

Tầm quan trọng của chiến dịch Cyber Monday với doanh nghiệp

Bạn có thể đã biết chiến dịch Cyber Monday là gì, nhưng liệu bạn có thực sự nhận ra tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp? Dưới đây là tầm quan trọng của chiến dịch này mà bạn đọc có thể quan tâm:

 • Tăng doanh số bán hàng: Mua sắm trực tuyến đang trải qua sự tăng trưởng vượt bậc với tốc độ nhanh chóng. Đây là cơ hội quan trọng giúp các nhà bán lẻ và sàn thương mại gia tăng doanh thu và tiêu thụ hàng hóa tồn kho.
 • Tạo cơ hội kinh doanh: Cyber Monday tạo cơ hội cho nhà bán lẻ tận dụng khách hàng quốc tế để tăng doanh số bán hàng và mở rộng cơ sở khách hàng. Theo Statista, doanh số bán hàng toàn cầu trong ngày Cyber Monday đạt 5,4 tỷ USD, mở ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ tham gia thị trường này.
Vai trò của chiến dịch Cyber Monday
Cyber Monday mang đến cơ hội để doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng

Sự giống và khác nhau giữa Cyber Monday với các chiến dịch khác

Dù đã nắm rõ chiến dịch Cyber Monday là gì, nhiều người vẫn băn khoăn về điểm khác biệt giữa nó và các chiến dịch khác. Điểm chung dễ nhìn thấy nhất giữa Black Friday và Cyber Monday là cả hai đều là sự kiện mua sắm lớn nhằm kích thích nhu cầu tiêu dùng bằng những ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn. 

Tuy nhiên, hai hình thức này cũng có nhiều điểm khác nhau như:

Black Friday                           Cyber Monday
- Chủ yếu áp dụng cho mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng - Hình thức mua sắm online và thu hút người dùng với các ưu đãi và giảm giá trên internet.
- Số lượng sản phẩm giảm giá không giới hạn                                                                                                                                                                                                                                                             - Số lượng sản phẩm phụ thuộc vào lượng sản phẩm đã bán trong ngày Black Friday. Nghĩa là, nếu có nhiều sản phẩm được bán trong ngày Black Friday thì số lượng sản phẩm giảm giá trong Cyber Monday sẽ ít đi và ngược lại.
- Tập trung vào những nhà bán lẻ lớn - Phù hợp với nhà bán lẻ có quy mô nhỏ
- Xu hướng người dùng săn các sản phẩm đắt đỏ: Công nghệ, thời trang

- Chủ yếu tìm kiếm các sản phẩm có giá thành thấp hơn

 

Giống và khác nhau Cyber monday - Black Friday
Black Friday và Cyber Monday là sự kiện mua sắm lớn nhất trong năm

Sự kết hợp của Black Friday và Cyber Monday đã tạo ra một kỳ nghỉ mua sắm kéo dài với nhiều khuyến mãi hấp dẫn. Thậm chí, các chương trình giảm giá còn tiếp tục nếu các nhà bán lẻ trực tuyến quyết định mở rộng thời gian khuyến mãi. 

Các ưu đãi, khuyến mãi trong chiến dịch Cyber Monday

Cyber Monday là một cơ hội tuyệt vời để thu hút khách hàng tiềm năng, tăng cường sự gắn kết của khách hàng và thúc đẩy tương tác với khách hàng. Dưới đây là một số ưu đãi và khuyến mãi phổ biến trong chiến dịch này:

 • Bán sản phẩm theo combo 

Bán theo combo có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng thu hút khách hàng và tạo ra một trải nghiệm mua hàng hấp dẫn. Có hai cách để tạo ra một gói combo: 

- Combo hỗn hợp: Gói combo này thường bao gồm các mặt hàng có giá cao kèm theo một số mặt hàng có giá thấp hơn. Khi mua gói combo, khách hàng cảm thấy như đang mua các mặt hàng giá trị với mức giá hấp dẫn, dễ dàng quyết định chi trả cho gói combo.

- Combo thuần: Thông thường, các sản phẩm trong gói combo này là các sản phẩm bổ sung cho nhau. Nếu khách hàng muốn mua từng sản phẩm riêng lẻ, việc bán các sản phẩm còn lại sẽ trở nên khó khăn. 

 • Giao hàng miễn phí

Bạn có thể áp dụng chính sách này cho tất cả sản phẩm hoặc đặt ra một mức giá trị đơn hàng tối thiểu để khách hàng được hưởng ưu đãi. Điều này sẽ giúp thanh lý hàng tồn kho, thu hút sự chú ý đến những sản phẩm không bán chạy và khiến khách hàng cảm thấy hài lòng hơn với trải nghiệm mua sắm. 

 • Hợp tác với người có sức ảnh hưởng 

Các nhân vật có tầm ảnh hưởng có thể quay video và đánh giá các sản phẩm bạn cung cấp hoặc phát trực tiếp. Bạn cũng có thể gửi cho họ mã giảm giá khuyến mãi để chia sẻ với khán giả của họ. 

Ví dụ: Amazon Fashion đã tổ chức chiến dịch PajamaJam trên TikTok để khuyến khích mọi người tìm đến như một địa chỉ mua sắm đồ Pijama lý tưởng cho ngày Cyber Monday. Doanh nghiệp đã hợp tác với các influencer nổi tiếng để tiếp cận đến đông đảo khán giả.

 • Chương trình tri ân khách hàng

Để tạo sự hấp dẫn, bạn cũng có thể thiết lập một số hạng mục và tặng những món quà đắt giá hơn cho mỗi hạng mục đó. Ngoài ra, hãy khuyến khích những khách hàng chi tiêu lớn bằng cách đưa ra những đặc quyền hấp dẫn. Điều này sẽ tạo động lực cho họ tiếp tục mua sắm và cảm thấy được đánh giá cao trong quá trình mua hàng. 

 • Tạo cảm giác khan hiếm

Bộ đếm ngược là một chiến lược marketing tuyệt vời cho Cyber Monday, trong đó bạn hiển thị một đồng hồ đếm ngược trên trang web của mình trước và trong ngày diễn ra sự kiện. Điều này giúp tạo cảm giác khan hiếm và tạo sự hứng thú cho khách hàng. Ví dụ, Shopee đã sử dụng bộ đếm ngược để hiển thị thời gian còn lại của các chương trình Flash Sale.

 • Quảng cáo trên mạng xã hội

Nắm bắt sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, TikTok, doanh nghiệp có thể tận dụng khả năng hiển thị quảng cáo để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, việc này không chỉ giới hạn ở việc nhắc nhở khách hàng cũ mà còn mở ra cơ hội tiếp cận đối tượng mới. 

Các ưu đãi ngày Cyber Monday
Việc triển khai các ưu đãi hấp dẫn là vô cùng quan trọng trong Cyber Monday

Xu hướng chiến dịch Cyber Monday năm 2024

Công nghệ phát triển và thói quen mua sắm trên điện thoại di động ngày càng phổ biến. Sau đây là một số xu hướng chiến dịch Cyber Monday trên thế giới và Việt Nam. 

Trên thế giới

 • Chuyển đổi sang mô hình đa kênh

Thống kê năm 2023 cho thấy, hơn 70% số lượng mua sắm trực tuyến được thực hiện qua điện thoại. Vì vậy, để tận dụng tối đa tiềm năng của thị trường, bạn nên kết hợp Cyber Monday với việc quảng cáo trên các mạng xã hội khác. 

 • Cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm

Theo Forbes, việc cá nhân hóa có thể dẫn đến việc tăng cường mua sắm từ 46% khách hàng. Điều này chỉ ra tầm quan trọng và hiệu quả của cá nhân hóa trong việc thu hút và giữ chân khách hàng.

 • Tập trung vào dịch vụ khách hàng

Người tiêu dùng ngày nay trở nên khắt khe hơn trong việc lựa chọn đối tác mua sắm. Họ không chỉ quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ mà còn đặt yêu cầu về trải nghiệm mà họ nhận được. 

Tại Việt Nam

 • Thương mại xã hội (Social commerce)

Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong quyết định mua hàng của người tiêu dùng Việt Nam. Theo báo cáo của Facebook, 76% người mua hàng trực tuyến tại Việt Nam tìm hiểu về sản phẩm mới qua các nền tảng như Facebook, Instagram, TikTok.

Nhà tiếp thị cần tận dụng tính năng livestream bán hàng, bài đăng mua sắm và sự ảnh hưởng của người nổi tiếng để thu hút khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Xu hướng cyber monday
Các doanh nghiệp cần phải tận dụng những xu hướng mới để đạt được hiệu quả cao
 • Sử dụng tiếp thị đa kênh

Người tiêu dùng tại Việt Nam sử dụng nhiều kênh để nghiên cứu, so sánh, mua hàng và đánh giá sản phẩm. Theo báo cáo Repota 2023, 47% người tiêu dùng Việt Nam sử dụng ứng dụng mua sắm trên điện thoại di động.

Vì vậy, doanh nghiệp cần tạo ra trải nghiệm khách hàng liền mạch trên các điểm tiếp xúc khác nhau như trang web, ứng dụng di động, mạng xã hội. Việc này sẽ giúp tăng sự trung thành và tạo giá trị cho khách hàng trong quá trình mua sắm. 

 • Tận dụng cá nhân hóa

Người tiêu dùng mong đợi ưu đãi phù hợp từ các thương hiệu điện tử và bán lẻ. Theo Epsilon, 80% người tiêu dùng Việt Nam sẽ mua hàng nếu nhận được trải nghiệm cá nhân hóa.

Vì vậy, doanh nghiệp cần sử dụng công cụ phân tích dữ liệu và công nghệ để phân đoạn khách hàng và điều chỉnh thông điệp phù hợp với từng nhóm khách hàng. 

 • Ứng dụng CRM vào chiến dịch Cyber Monday

​​​​​​​Để tạo nên một chiến dịch hiệu quả bạn cũng có thể sử dụng phần mềm BizCRM của Bizfly. Phần mềm sẽ giúp bạn phân loại và chia khách hàng thành các nhóm thuận tiện cho việc chăm sóc từng nhóm đối tượng.

Đồng thời các tính năng nổi bật như quản lý khách hàng, quản lý hiệu suất sale, Email, SMS Marketing, báo cáo bán hàng,... sẽ giúp bạn quản lý và tối ưu hóa chiến dịch Cyber Monday của mình một cách linh hoạt và hiệu quả hơn.

Bài viết dưới đây, Bizfly đã giúp bạn tìm hiểu chiến dịch Cyber Monday là gì. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần đưa ra ưu đãi hấp dẫn và cung cấp dịch vụ đi kèm để thu hút khách hàng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho doanh nghiệp của bạn trong việc lập kế hoạch chiến lược hiệu quả để đạt được mục tiêu kinh doanh. 

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly