Chuỗi cung ứng linh hoạt là gì? Đặc điểm và lợi ích mà chuỗi mang lại

Đỗ Minh Đức 07/12/2023

Nhiều công ty, doanh nghiệp đã thiết lập chuỗi cung ứng linh hoạt để theo dõi và quản lý nguồn cung tốt hơn, vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và giao hàng đúng hẹn. Quá trình này là nền tảng đối với các nhà sản xuất vì nó tác động trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận.

Hãy cùng Bizfly tìm hiểu về chuỗi cung ứng linh hoạt qua bài viết bên dưới.

Chuỗi cung ứng linh hoạt là gì?

Chuỗi cung ứng linh hoạt (Agile Supply Chain) là một quy trình được sử dụng để đáp ứng nhanh chóng những biến động trên thị trường, sự thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng. Quá trình này đề cao tính linh hoạt, tốc độ và khả năng thích ứng nhanh của chuỗi. 

Điểm nổi bật của chuỗi cung ứng Agile là thời gian thực hiện ngắn, số lượng tồn kho thấp và sự gắn kết giữa các nhà sản xuất, doanh nghiệp và nhà phân phối. Quá trình này cho phép các doanh nghiệp kiểm soát tốt hơn việc sản xuất hàng hóa và nguyên vật liệu theo nhu cầu của khách hàng và ưu tiên nguồn lực cho các đơn hàng quan trọng.

Yếu tố chính của chuỗi cung ứng linh hoạt là lấy khách hàng làm trung tâm, chia sẻ, cộng tác linh hoạt, thích ứng và cải tiến liên tục. So với chuỗi cung ứng truyền thống, chuỗi cung ứng linh hoạt phản ứng nhanh hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Chuỗi cung ứng linh hoạt được sử dụng để đáp ứng nhanh chóng những biến động trên thị trường, sự thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng

Chuỗi cung ứng linh hoạt được sử dụng để đáp ứng nhanh chóng những biến động trên thị trường, sự thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng

Đặc điểm của chuỗi cung ứng linh hoạt

Chuỗi cung ứng linh hoạt là một quy trình tối ưu giúp doanh nghiệp tăng năng suất, doanh thu và giảm chi phí. Dưới đây là một số đặc điểm của chuỗi cung ứng linh hoạt được chuyên gia của Bizfly rút ra. 

  • Tính kiểm soát toàn diện: Kiểm soát toàn diện của chuỗi cung ứng là khả năng quản lý và kiểm soát mọi khía cạnh của quy trình cung ứng. Bao gồm các yếu tố hỗ trợ và tạo ra đầu vào cần thiết từ đó mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Từ đó các doanh nghiệp  sẽ kiểm soát hoạt động kinh doanh một cách tốt nhất. 
  • Đem lại thông tin chính xác: Chuỗi cung ứng linh hoạt đòi hỏi doanh nghiệp phải thu thập thông tin về thị trường, khách hàng một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác. Từ đó tối ưu thời gian làm việc cho doanh nghiệp, cải thiện chất lượng thông tin một cách hiệu quả.  
  • Đưa ra quyết định nhanh chóng: Trong kinh doanh không thể lường trước được những khó khăn, bất cập dẫn đến sự gián đoạn của doanh nghiệp. Vì vậy, khi áp dụng các quy trình, công nghệ sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định nhanh chóng và sáng suốt và là chìa khóa để xây dựng một chuỗi cung ứng linh hoạt hiệu quả, giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội mới để phát triển. 

Một số đặc điểm nổi bật của chuỗi cung ứng linh hoạt

Một số đặc điểm nổi bật của chuỗi cung ứng linh hoạt

Lợi ích của chuỗi cung ứng linh hoạt đối với doanh nghiệp

Bằng cách tận dụng tối đa các lợi ích của chuỗi cung ứng linh hoạt, doanh nghiệp không chỉ tối ưu hóa hiệu suất sản xuất mà còn nâng cao khả năng đáp ứng nhanh chóng trước các biến động của thị trường, từ đó đáp ứng những nhu cầu cần thiết để nhận được hiệu quả, thành công trong môi trường kinh doanh. Một số lợi ích nổi bật của chuỗi cung ứng linh hoạt như: 

Chuỗi cung ứng linh hoạt mang lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp

Chuỗi cung ứng linh hoạt mang lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp

  • Thời gian đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn: Bằng cách nhanh chóng thích ứng với những thay đổi về cung hoặc cầu, các doanh nghiệp có thể tăng tốc quy trình sản xuất của mình, giảm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.
  • Nâng cao sự hài lòng của khách hàng: Khi phản ứng nhanh chóng với những thay đổi của nhu cầu, biến động thị trường, doanh nghiệp đảm bảo rằng họ có đủ sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
  • Gia tăng lợi nhuận: Việc triển khai chuỗi cung ứng linh hoạt có thể giảm các quy trình không cần thiết, nhu cầu lưu trữ và lãng phí của của doanh nghiệp. Bởi bằng cách cắt giảm những quy trình không cần thiết ra khỏi chuỗi cung ứng của bạn sẽ góp phần cũng loại bỏ các chi phí liên quan. Từ đó tránh lãng phí và tối ưu hóa quy trình sản xuất của doanh nghiệp.
  • Tăng cường khả năng phục hồi: Với khả năng ứng phó với những gián đoạn như thiên tai, phá sản nhà cung cấp hoặc gián đoạn vận chuyển, các doanh nghiệp có thể tránh được sự chậm trễ tốn kém và duy trì lịch trình sản xuất của mình.

Chiến lược để có một chuỗi cung ứng linh hoạt tinh gọn

Trong bối cảnh thị trường luôn có những sự biến động liên tục và thay đổi nhanh chóng của nhu cầu khách hàng, việc xây dựng một chiến lược chuỗi cung ứng hoạt động và tinh gọn là chìa khóa quyết định cho sự thành công của doanh nghiệp. Hãy tham khảo ngay chiến lược để có một chuỗi cung ứng linh hoạt tinh gọn qua thông tin bên dưới.

Xây dựng một chiến lược chuỗi cung ứng hoạt động và tinh gọn là chìa khóa quyết định cho sự thành công của doanh nghiệp

Xây dựng một chiến lược chuỗi cung ứng hoạt động và tinh gọn là chìa khóa quyết định cho sự thành công của doanh nghiệp

Lập kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

Trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ sự đổi mới hay áp dụng một chiến lược nào, các doanh nghiệp phải lên kế hoạch và có mục tiêu định hướng rõ ràng. 

Xác định xem doanh nghiệp có phù hợp với chuỗi cung ứng linh hoạt hay không? Qua việc xác định chính xác cơ sở hạ tầng, thiết bị công nghệ và cả nhân sự của doanh nghiệp có đủ để xây dựng một chuỗi cung ứng linh hoạt hiệu quả hay không. Từ đó nắm được những lợi thế và cả những thách thức mà doanh nghiệp sẽ phải đối mặt khi vận hành chuỗi. 

Xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp

Chìa khóa để có một chuỗi cung ứng hiệu quả, thành công đối với mỗi doanh nghiệp thì việc quản lý tốt mối quan hệ với nhà cung cấp là điều quan trọng. 

Bởi khi muốn vận hành chuỗi một cách linh hoạt thì các nhà cung cấp của doanh nghiệp cũng cần linh hoạt và thích ứng tốt để tích hợp vào chuỗi cung ứng. Vì vậy, thắt chặt mối quan hệ với nhà cung cấp, xây dựng sự tin tưởng và chia sẻ với họ qua các buổi họp, hội nghị hay các buổi gặp mặt trao đổi là việc cần làm thường xuyên và duy trì đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Quản lý tốt mối quan hệ với nhà cung cấp là yếu tố quan trọng doanh nghiệp cần làm

Quản lý tốt mối quan hệ với nhà cung cấp là yếu tố quan trọng doanh nghiệp cần làm

Đội ngũ làm việc phù hợp

Việc có một đội ngũ làm việc phù hợp là yếu tố then chốt để vận hành và duy trì cho sự linh hoạt và nhanh nhẹn của chuỗi cung ứng, từ đó đáp ứng các nhu cầu của thị trường. Vì các quy trình của chuỗi đều được thiết lập bởi con người nên chuỗi cung ứng linh hoạt đòi hỏi các quy trình tốt, tối ưu. 

Một đội ngũ làm việc sở hữu các kỹ năng và chuyên môn cao giúp doanh nghiệp xác định các vấn đề bất cập và đưa ra các giải pháp phù hợp, kịp thời để đảm bảo tính vận hành liên tục của toàn bộ chuỗi cung ứng. Các thành phần trong đội ngũ sẽ bao gồm như: Kỹ sư, chuyên gia công nghệ thông tin, người lên kế hoạch, giám sát kho hàng, quản lý cửa hàng,... 

Nâng cấp nền tảng công nghệ 

Các doanh nghiệp nên tìm hiểu và xem xét cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của mình còn phù hợp với chuỗi cung ứng hay không. Nếu không thì cần nâng cấp ngay hoặc thay thế bằng các thiết bị, công nghệ mới. Đây cũng là một yếu tố quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành hay quản lý chuỗi cung ứng linh hoạt của doanh nghiệp. 

Sở hữu nền tảng công nghệ mới, tiên tiến giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu suất làm việc

Sở hữu nền tảng công nghệ mới, tiên tiến giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu suất làm việc

Bên cạnh đó, bằng các công nghệ hiện đại, doanh nghiệp có thể hợp lý hóa và tự động hóa hệ thống của mình để cải thiện luồng thông tin tổng thể. Công nghệ tiên tiến cho phép công ty truy cập dữ liệu theo thời gian thực, đưa ra quyết định khi đang di chuyển và phản ứng nhanh chóng với những thay đổi, biến động bất ngờ.

Chuỗi cung ứng linh hoạt không chỉ là xu hướng mà là chìa khóa mở đường cho sự thành công doanh nghiệp. Khả năng thích ứng nhanh chóng, giảm chi phí,... là những yếu tố then chốt mà chuỗi mang lại cho doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết trên của Bizfly, bạn và doanh nghiệp đã hiểu rõ về chuỗi cung ứng linh hoạt cũng như đặc điểm và lợi ích mà nó đem lại.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly