E-learning là gì? Thành phần và vai trò của giáo dục trực tuyến E-learning

Nguyễn Hữu Dũng 23/09/2021

Các phương thức giảng dạy và học tập đang ngày càng được nâng cấp nhờ sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ thông tin. Và E-learning chính là một trong những phương pháp học tập được nhiều người ưa chuộng và tin tưởng lựa chọn bởi tính tiện lợi trong quá trình học tập.

Trong bài viết này, Bizfly sẽ giúp bạn hiểu được E-learning là gì cũng như vai trò và ưu nhược điểm của hình thức giáo dục trực tuyến E-learning này.

E-learning là gì? 

E-learning (Electronic Learning) hay học tập online là một hệ thống giáo dục trực tuyến cung cấp các phương pháp dạy học, học tập được sử dụng trực tiếp trên các thiết bị công nghệ, điện tử. Ví dụ như laptop, máy tính bảng, smartphone,...

E-learning là gì? 

Người học có thể tham khảo các tài liệu hoặc trao đổi trực tiếp với giáo viên thông qua hệ thống giáo dục trực tuyến E-learning để việc tiếp thu kiến thức trở nên hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, hệ thống học tập trực tuyến này còn cho phép các cơ quan, nhà trường có thể quản lý và xử lý mọi thông tin nhanh chóng, thuận tiện và hiện đại hơn.

Thành phần chính của hình thức E-learning 

Để hiểu thuật ngữ E-learning là gì, bạn cần nắm rõ được các thành phần chính của hình thức giáo dục trực tuyến này như sau.

Hệ thống quản lý học tập 

Hệ thống quản lý học tập LMS có khả năng hỗ trợ các công tác người tạo bài giảng trong công tác quản lý giáo dục để các tài liệu học tập được truyền tải nhanh chóng và đầy đủ nhất đến lượng lớn các học viên.

Hệ thống quản lý học tập LMS là thành phần quan trọng trong E-Learning

Hệ thống quản lý học tập LMS là thành phần quan trọng trong E-Learning

Hệ thống quản lý nội dung học tập 

Hệ thống quản lý nội dung học tập LCMS trong E-learning cho phép người dùng có khả năng bổ sung và điều chỉnh và tạo ra các nội dung học tập sau khi đã xem xét để chúng trở nên khoa học và có hiệu quả hơn đối với học viên.

Công cụ làm bài giảng 

Các công cụ làm bài giảng có khả năng hỗ trợ giảng viên trong việc truyền bá hình ảnh, âm thanh, chữ viết khi giảng dạy trực tuyến để giúp truyền đạt bài giảng sinh động hơn, dễ hiểu hơn và dễ học hơn.

Ưu và nhược điểm của hình thức học trực tuyến E-learning 

Nắm rõ được những ưu, nhược điểm của hình thức giáo dục trực tuyến E-learning cũng là cách để bạn hiểu rõ hơn khái niệm E-learning là gì.

Ưu điểm 

Ưu và nhược điểm của hình thức học trực tuyến E-learning

Ưu và nhược điểm của hình thức học trực tuyến E-learning 

  • Thời gian và không gian học không bị giới hạn: Các khoảng cách về thời gian và không gian của người học sẽ được E-learning xoá dần. Người học có thể học tập mọi lúc mọi nơi và không cần phải đến lớp theo một khung giờ cố định. Điều này giúp người học có thể tự điều chỉnh và quản lý thời gian học của mình một cách hợp lý nhất.
  • Tính hấp dẫn của bài giảng: Bài giảng của E-learning trở nên sống động và thú vị hơn khi được kết hợp với âm thanh, hình ảnh hoặc những tình huống độc đáo, hấp dẫn. Điều này không chỉ giúp mang lại những cái nhìn trực quan cho người học mà còn kích thích họ tương tác với giảng viên để tiếp thu kiến thức.
  • Khả năng cập nhật: Các bài học mới sẽ được cập nhật trong một khoảng thời gian ngắn khi các trường học, doanh nghiệp áp dụng E-learning. Điều này giúp các học viên có thể nhanh chóng tiếp cận được tài liệu mới.
  • Sự phối hợp: Học viên có thể dễ dàng trao đổi hoặc thảo luận với nhau trong suốt quá trình học tập thông qua E-learning. Bên cạnh đó, các học viên cũng có thể trao đổi với giảng viên để củng cố thêm kiến thức cho mình.

Nhược điểm 

  • Công nghệ: Hệ thống E-learning phụ thuộc vào nền tảng internet. Do đó, tiến độ và chất lượng học tập của học viên sẽ bị ảnh hưởng bởi hạ tầng công nghệ thông tin.
  • Hạn chế tương tác: Theo cách học truyền thống thì học viên có thể đặt ra câu hỏi và được giải đáp thắc mắc ngay lập tức bởi giảng viên. Tuy nhiên, với E-learning, học viên chỉ được hướng dẫn khi gửi tin nhắn, gọi điện hoặc gửi email cho giảng viên.
  • Về phía người học: Học viên cần phải có khả năng học tập độc lập và tinh thần tự giác cao độ để việc học đạt được hiệu quả cao. Bên cạnh đó, học viên cần thường xuyên tương tác với giảng viên và các học viên khác đồng thời xây dựng thời gian biểu hợp lý để các mục tiêu học tập được định hướng và hoàn thành tốt.
  • Về nội dung: Nội dung học trên E-learning có thể sẽ thể hiện kém hoặc không thể hiện được các thí nghiệm, thực hành hay các hoạt động liên quan đến việc hình thành và rèn luyện các kỹ năng liên quan đến vận động.

Vai trò của hình thức học trực tuyến E-learning 

Hầu hết các doanh nghiệp, nhà trường đều ưa chuộng E-learning khi hiểu được E-learning là gì cũng như những lợi ích mà nó mang lại:

Giải quyết việc khan hiếm giáo viên 

Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm giáo viên nhất là những giáo viên có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dạn. Tuy E-learning không thể giải quyết triệt để nhưng nó có thể hạn chế được tình trạng này.

Vai trò của hình thức học trực tuyến E-learning

Vai trò của hình thức giáo dục trực tuyến E-learning 

Với E-learning, một lớp có hàng trăm, hàng ngàn hay thậm chí là hàng triệu học viên đều có thể được giảng dạy chỉ với 1 đến 2 giáo viên. Trong khi đó, theo hình thức truyền thống thì một giảng viên sẽ chỉ quản lý và giảng dạy cho một lớp có từ 15 đến 30 học viên.

Thân thiện với môi trường 

Các khoá học đào tạo E-learning so với khoá học truyền thống thì sẽ thải ra môi trường lượng khí Cacbonic ít hơn 85% và lượng năng lượng tiêu thụ ít hơn 90%. Đây được xem là một giải pháp học tập thân thiện với môi trường bởi học viên không cần phải sử dụng quá nhiều sách vở.

Điều này giúp giảm lượng giấy tiêu thụ và nạn chặt phá rừng để sản xuất giấy.

Tập trung vào học viên 

Phần mềm E-learning hướng tới đối tượng chính là học viên. Vì vậy, nó được thiết kế và phát triển phù hợp hoàn toàn với khả năng sử dụng của học viên.

Hệ thống dạy học trực tuyến E-learning hướng tới đối tượng học viên

Hệ thống dạy học trực tuyến E-learning hướng tới đối tượng học viên

Bên cạnh đó, hệ thống E-learning cũng triển khai nhiều tính năng tiện ích hơn để nhu cầu học tập, trao đổi với giảng viên và tương tác với bạn học được đáp ứng.

Thu thập và phân tích hiệu quả 

Hệ thống E-learning sẽ tự động thu thập và phân tích các dữ liệu từ hệ thống quản lý học tập trực tuyến để đưa ra được những đánh giá về kết quảng giảng dạy của giảng viên và kết quả học tập của học viên.

Điều này giúp các doanh nghiệp, nhà trường có thể nhanh chóng đưa ra được các chiến lược cải thiện và phát triển chương trình quản lý và giảng dạy.

Một số nền tảng E-learning phố biến 

Khi đã hiểu rõ được E-learning là gì rồi, bạn cũng nên tham khảo thêm một số nền tảng E-learning phổ biến hiện nay.

Nền tảng khóa học online 

Nền tảng khóa học online cho phép các giảng viên hoặc chuyên gia có chuyên môn cao đăng tải lên hệ thống học tập của nhà cung cấp các bài giảng của mình.

Nền tảng khóa học online là một số nền tảng E-learning phố biến

Nền tảng khóa học online là một số nền tảng E-learning phố biến 

Nhà cung cấp của nền tảng này sẽ quản lý việc đăng bán, chạy khuyến mãi, thu lợi nhuận thanh toán từ các học viên và phân chia lại cho người tạo bài giảng theo đúng các mức đã được quy định trong hợp đồng.

Nền tảng tích hợp 

Nền tảng tích hợp dựa trên nền tảng điện toán đám mây cho phép các tổ chức, cá nhân khác nhau có thể tự xây dựng chương trình học, tạo ra hệ thống quản lý đào tạo và quản lý mọi dữ liệu học viên và doanh thu của doanh nghiệp.

Bạn có thể ứng dụng nền tảng E-learning này để tạo cho riêng mình một không gian giảng dạy và quản lý độc quyền với chi phí tiết kiệm.

Nền tảng quản lý đào tạo trực tuyến 

Nền tảng quản lý đào tạo trực tuyến được thiết kế và phát triển để đáp ứng nhu cầu của cá nhân các giảng viên, nhà trường hay các trung tâm giáo dục.

Nền tảng quản lý đào tạo trực tuyến E-Learning

Nền tảng quản lý đào tạo trực tuyến E-Learning

Nó cho phép các học viên có thể tham gia và học tập online trên đó. Mỗi một nền tảng của từng người dùng sẽ có công cụ, tính năng và giao diện hoàn toàn khác biệt. Người tạo bài giảng trên nền tảng này có thể chủ động điều chỉnh chương trình, quản lý hoạt động đào tạo và lựa chọn các công cụ cần thiết.

Hệ thống quản lý học tập trực tuyến E-learning ra đời đã đáp ứng được mọi nhu cầu học tập của con người trong thời đại công nghệ phát triển ngày càng nâng cao như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm đến giải pháp thiết kế website học trực tuyến tại đây: Thiết kế website dạy học trực tuyến, đào tạo online chuyên nghiệp

Qua bài viết Bizfly chia sẻ, bạn đã hiểu được E-learning là gì cũng như thành phần, ưu, nhược điểm, vai trò và nền tảng E-learning phổ biến hiện nay.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly