Entity framework là gì? Đặc điểm cơ bản và lợi ích khi dùng Framework này

Nguyễn Hữu Dũng 26/04/2021

Trong ngành công nghệ thông tin, Entity framework là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình thì đây sẽ là một kiến thức mới quan trọng mà họ cần phải học hỏi. 

Vậy cụ thể, Entity framework là gì? Những đặc điểm cơ bản và lợi ích nào Framework Entity mang lại khi sử dụng? Trong bài viết dưới đây, Bizfly sẽ giới thiệu thông tin chi tiết về thuật ngữ này.

Entity framework là gì? 

Entity framework được phát triển từ năm 2008 bởi Microsoft . Hiểu một cách đơn giản, entity framework là một thư viện ORM (Object Relational Mapping) hay một framework làm việc cùng cơ sở dữ liệu do microsoft khuyến nghị giúp phản xạ quan hệ đối tượng qua lại giữa các object của một chương trình, bảng cơ sở dữ liệu, bản ghi,...

entity framework là gì

Entity framework là gì?

Bằng cách cung cấp cơ chế tự động hoá các hoạt động liên quan đến CSDL cho các doanh nghiệp mà việc lưu trữ, truy cập dữ liệu và xây dựng ứng dụng đơn giản và dễ dàng.

Đọc thêm: Framework là gì? Ưu nhược điểm và Sự khác nhau giữa Framework vs CMS 

Đặc điểm cơ bản của Entity Framework 

Để có thể hiểu rõ hơn về Entity framework và ứng dụng được Entity framework linh hoạt trong công việc thì việc tìm hiểu thêm về các đặc điểm cơ bản của nó là không thể nào thiếu được.

Dưới đây là ba đặc điểm cơ bản và quan trọng mà một lập trình viên nên biết đến và hiểu rõ khi sử dụng Entity framework. 

 • Bằng một lớp con của DBContent mà tất cả các cơ sở dữ liệu đều được hiển thị. Bạn hoàn toàn có thể tự động thực hiện hay can thiệp vào những thao tác như thể hiện object mà bạn xây dựng trên mỗi hàng hay thể hiện thuộc tính của object ở mỗi cột.
 • Với Entity framework, bạn có thể truy vấn dữ liệu sử dụng LINQ mà không cần đến SQL. Điều này giúp dễ dàng hơn khi thực hiện các truy vấn CRUD từ code C# với các class.
 • Khả năng thực hiện các thao tác với cấu trúc dữ liệu nhanh chóng và đơn giản như tạo bảng, thay đổi cấu trúc bảng, tạo cơ sở dữ liệu,..mà không bị mất dữ liệu nhờ công cụ Migration.

Các thành phần của Entity Framework 

Việc tìm hiểu thêm về các thành phần của Entity framework cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về Entity framework. Các thành phần cơ bản này bao gồm:

Các thành phần của Entity Framework

Các thành phần của Entity Framework

 • Entity Data Model: là thành phần dùng để lưu trữ các thông tin ánh xạ, nối các lớp model với cơ sở dữ liệu, mang lại sự tách biệt giữa chương trình và CSDL với 3 thành phần chính là Conceptual Model, Mapping và Storage Model.
 • LINQ to Entities và Entity SQL: Là hai ngôn ngữ truy vấn được sử dụng với mục đích giúp viết các truy vấn tới object model và trả về các thực thể được định ngĩa trong Conceptual Model.
 • Object Service: Cụ thể hoá quá trình chuyển đổi và truy xuất dữ liệu. Ngoài ra, nó còn đảm nhận nhiệm vụ quản lý và theo dõi trạng thái thay đổi của Object.
 • Entity Client Data Provider: Thành phần này chịu trách nhiệm tương tác với Data provider và chuyển đổi truy vấn LINQ to Entities và Entity SQL để truy vấn SQL.

Tham Khảo thêm: Zend Framework là gì? Thành phần và tính ứng dụng của Framework này

Lợi ích của việc sử dụng Entity Framework là gì? 

Entity framework là công cụ phổ biến được sử dụng bởi hầu hết các doanh nghiệp. Lý do mà Entity framework được yêu thích như vậy chính là những lợi ích to lớn mà nó mang lại.

Lợi ích của việc sử dụng Entity Framework là gì

Lợi ích của việc sử dụng Entity Framework là gì? 

Việc tìm hiểu những lợi ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn Entity framework.

 • Tăng năng suất: Khả năng giảm lượng code và các công việc dư thừa của Entity framework giúp tăng năng suất cho người sử dụng, tiết kiệm thời gian, chất xám và công sức của họ trong quá trình làm việc.
 • Đơn giản hoá bảo trì phần mềm: Với lượng code ít khi sử dụng Entity framework, việc bảo trì và kiểm tra phần mềm được đơn giản hơn nhiều đặc biệt là khi bạn phải thường xuyên bảo trì. 
 • Không cần viết code SQL: Bạn có thể sử dụng LINQ to Entities khi thực hiện các truy vấn dữ liệu để thao tác với các Object được ra đời từ Entity framework.
 • Tiết kiệm thời gian viết code: Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian viết code khá lớn để thao tác với database bởi Entity framework sẽ tạo ra các classes cho việc truy xuất CSDL.
 • Entity framework tự động tạo ra các commands, classes tương ứng cho việc insert, select, update, delete,..dữ liệu từ CSDL quan hệ.
 • Làm việc đơn giản với EF: Giúp người dùng có thể làm việc với EF một cacgs đơn giản và thuận tiện hơn bởi Entity framework được đặt trong .NET Framework và tích hợp trong Visual studio.

Có thể dễ dàng thấy được Entity framework là một thuật ngữ khá dễ hiểu, mang lại cho các nhà lập trình viên những giá trị lợi ích lớn. Hy vọng, với những thông tin được cung cấp trong bài viết, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về Entity framework là gì và những thành phần cơ bản của nó.

Đọc thêm: Spring framework là gì? Lợi ích khi sử dụng và các nội dung cơ bản

 

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly