Hướng dẫn tự học lập trình web PHP và MySQL với người mới

Nguyễn Hữu Dũng 21/04/2020

Đối với những người mới bắt đầu, bạn có thể tự học lập trình PHP và MySQL rất đơn giản. Bởi hiện nay, trên mạng có rất nhiều tài liệu để cho bạn tự học lập trình web bằng PHP và MySQL, chỉ cần bạn dành nhiều thời gian hơn cho chúng thì chắc chắn bạn sẽ có cơ hội thành công.

Nếu như bạn đang không biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết sau của Bizfly.

Lập trình web PHP và MySQL là gì? 

Trước khi bắt tay vào học lập trình web PHP + MySQL, bạn cần phải hiểu rõ chúng là gì đã:

Lập trình web PHP là gì?

PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay còn gọi là một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ. Nó được khởi chạy ở phía server nhằm sinh ra các mã html trên client. Các mã lệnh PHP có thể được nhúng vào trong html nhờ sử dụng cặp thẻ PHP.

Lập trình web PHP là gì

Lập trình web PHP là gì?

Hiện nay, PHP là loại ngôn ngữ lập trình phổ biến được rất người dùng dùng tin tưởng và lựa chọn để phát triển các ứng dụng web. Bởi đây là một trong những ngôn ngữ tương thích cao với mọi ngôn ngữ và trình duyệt web. Vì thế mà PHP là lựa chọn tối ưu dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi muốn thiết kế và phát triển web của mình.

Lập trình web MySQL là gì? 

MysQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu với một hệ cơ sở dữ liệu tự do mã nguồn mở. Hiện nay, nó là hệ quản trị cơ sở dữ liệu được các nhà phát triển lập trình ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong quá trình phát triển dữ liệu. MySQL có hệ quả trị cơ sở dữ liệu ổn định và rất dễ sử dụng. Nó có tính khả chuyển và được hoạt động trên một hệ điều hành được cung cấp một hệ thống lớn bao gồm các hàm có tính tiện ích cao.

Ngoài ra, MySQL còn có tính bảo mật rất cao. Nó rất thích hợp với những ứng dụng có truy cập CSDL trên internet. Người dùng có thể tải MySQL miễn phí từ các trang chủ của nó. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu này còn được sử dụng cho việc bổ trợ các loại ngôn ngữ lập trình như NodeJs, PHP,... và nó còn được dùng để làm nơi lưu trữ những thông tin trên trang web được viết bằng các ngôn ngữ lập trình đó.

Tự học lập trình web PHP + MySQL 

Tự học lập trình web PHP + MySQL sẽ là một áp lực rất lớn nếu bạn đang ở trong tình trang cần học cấp tốc để đi làm. Khi đó, chắc chắn bạn sẽ muốn học thật nhanh và thật nhiều. Những kiểu học đó lại không hề mang đến cho bạn được những kết quả như ý muốn, bởi khi học, cần vạch rõ và lên kế hoạch cụ thể để có thể theo học dài lâu.

Học kiến thức cơ bản về Front-end

Đây là một trong những bước đầu tiên cần học nếu bạn muốn trở thành một nhà lập trình - bạn cần nắm được các kiến thực về Front - End. Đây được xem là một nền tảng giúp cho bạn có thể gắn kết, xây chuỗi những kiến thức khác với nhau.

Học kiến thức cơ bản về Front-end

Học kiến thức cơ bản về Front-end

HTML là phương thức để truyền tải những nội dung còn CSS chính là công cụ để trang web của bạn trở nên sinh động, hấp dẫn và phù hợp hơn với người dùng.

Để tự học lập trình web PHP + MySQL, bạn cần học những nền tảng kiến thức về Front-End sau:

  • HTML: Nắm được những ý chính như là thẻ được sử dụng phổ biến trong khi tạo lập một website. Học cách khai báo các thẻ và công dụng chính của nó
  • CSS: Nội dung của CSS khá rộng, vì thế bạn cần giành thêm nhiều thời gian hơn để học về nội dung này. Bạn nên chăm chỉ luyện tập và tốt nhất là có người hướng dẫn để có thể viết chuẩn code ngay từ đầu.
  • JQuery: Đây là một mô hình thư viện Js. Nó được sử dụng rất nhiều trong việc thiết kế website. Nó sẽ mang lại cho bạn một cách xử lý bài toán rất tiện lợi. Nhưng đối với jQuery, bạn không nên học nhiều về kiến thức. Bởi nó yêu cầu độ thực tế cao và nghiên về thực hành nhiều hơn.

Lập trình nâng cao với Framework

Đây được xem là những kiến thức nâng cao trong việc bạn tự học lập trình web PHP + MySQL. Nó sẽ giúp bạn củng cố được những kiến thức cơ bản và giúp cho việc học sâu hơn về lập trình website. Framework là một hệ thống được xây dựng sẵn, nó bao gồm các bước làm việc đã được quy định rõ ràng.

Các công cụ để hỗ trợ hệ thống này rất nhiều. Hệ thống này sẽ giúp cho bạn có thể viết code theo hệ thống một cách nhanh và chuẩn chỉnh hơn.

Xem thêm: Framework PHP là gì và top 10 framework PHP phổ biến tốt nhất

Tìm hiểu thông tin về CMS – WordPress

CMS là một hệ thống quản trị nội dung. Nó sẽ giúp bạn trong việc tạo lập nên một website nhanh gọn nhất. Và bạn chỉ cần đơn giản là nắm được cấu trúc và cách để xây dựng theme đó là bạn đã có thể xây dựng được trang web đó rồi. Hiện nay, wordpress là một CMS đang được sử dụng thịnh hành nhất để phát triển các trang web vừa và nhỏ. Nó được nhiều nhà lập trình sử dụng để tạo nên một trang web.

Tìm hiểu thông tin về CMS – WordPress

Tìm hiểu thông tin về CMS – WordPress

Cách nhanh nhất có thể giúp bạn thực hành trên wordpress thì trước đó, bạn cần phải nắm được những kiến thức cơ bản về Front-End. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nắm được những kiến thức cơ bản, nguyên tắc hoạt động của các chức năng website. Như vậy là bạn đã đi được một nửa chặng đường tự học lập trình web PHP + MySQL rồi đó.

Tự xây dựng website từ PHP & MySQL

Sau khi bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về Front-End. Để tiếp tục quá trình tự học lập trình web PHP + MySQL thì bạn cần xây dựng cho mình một website. Với việc tạo dựng lên một website PHP & MySQL thì bạn sẽ được thoải mái lập trình.

Bởi bộ xử lý các vấn đề này rất đa dạng. Các nguồn data sẽ được quản lý và lưu trữ bởi những hệ quản trị như CSDL MySQL. Nó sẽ giúp bạn tạo ra được những sản phẩm là phần mềm, website tốt nhất.

Trên đây là cách tự học lập trình web PHP + MySQL cho những người mới bắt đầu mà Bizfly cung cấp. Chắc chắn những kiến thức cơ bản này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình tự học. Và để tham khảo thêm được nhiều thông tin bổ ích khác, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Bizfly nhé. Chúc các bạn thành công

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly