Kỹ năng chăm sóc khách hàng mà mọi nhân viên tư vấn nhất định phải biết

Thủy Nguyễn 01/11/2021

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay thì việc chăm sóc và giữ chân khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, trang bị cho mình những kiến thức cơ bản là cách các doanh nghiệp duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng.

Trong bài viết này, Bizfly sẽ bật mí top 10 kỹ năng chăm sóc khách hàng giúp doanh nghiệp bán hàng đỉnh cao. Mời bạn theo dõi nội dung tại đây.

Kỹ năng thuyết phục khách hàng 

Để có được những đơn hàng chất lượng và giá trị thì thuyết phục khách hàng là kỹ năng không thể thiếu và đòi hỏi người bán hàng phải hiểu rõ về tính chất, đặc điểm, công dụng sản phẩm rõ ràng. Từ đó, khách hàng hỏi đến vấn đề nào thì mình sẽ không bị vấp ở vấn đề đó. Cách chăm sóc khách hàng này không tự nhiên mà có. Bởi đòi hỏi nhân viên bán hàng cần phải học hỏi và trau dồi thường xuyên mới tích lũy nhiều kinh nghiệm.

Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp 

Ngôn từ khoa học, giọng nói dễ nghe là kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp mà mọi nhân viên cần phải rèn dũa. Khi giao tiếp bạn cần phải vận dụng các yếu tố như: sự thấu hiểu, kiên nhẫn, cảm xúc,... để từ đó giải quyết các vấn đề mạch lạc và rõ ràng tạo cho khách hàng cảm giác không bị nhàm chán.

Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp 

Khả năng thích ứng với vấn đề 

Khi chăm sóc khách hàng, bạn sẽ gặp các vị khách khác nhau, người thì dễ tính nhưng cũng người khắc khe. Chính vì vậy giao tiếp chuyên nghiệp là kỹ năng chăm sóc khách hàng để bạn có thể ứng biến và giải quyết mọi việc hợp lí.

Hãy chứng minh rằng, những gì bạn nói đều có lợi cho khách hàng tuy nhiên mặt khác vẫn có lợi cho công ty. Đặc biệt là cần nắm bắt và xử lý phản hồi của khách hàng nhanh chóng, công khai và chuyên nghiệp để gia tăng tỷ lệ khách hàng quay lại với doanh nghiệp.

Quản lý thời gian hiệu quả 

Phân bổ và quản lý thời gian hiệu quả là yếu tố tiếp theo trong kỹ năng chăm sóc khách hàng mà bạn cần phải có, điều này giúp bạn có hiệu suất làm việc cao hơn. Qua đó bạn cần biết được khách hàng đang quan tâm đến vấn đề gì để tìm cách giải quyết nhanh chóng.

Trong trường hợp bạn không tìm ra phương pháp tốt để trả lời khách hàng thì có thể nhờ đồng nghiệp của mình hỗ trợ. Đừng bao giờ lãng phí thời gian để cố xử lý một vấn đề mà bạn không có khả năng giải quyết, bởi nó mất thời gian cho cả hai bên.

Lắng nghe khách hàng

Lắng nghe khách hàng là nghệ thuật chăm sóc khách hàng đỉnh cao mà doanh nghiệp nên áp dụng. Bởi kỹ năng chăm sóc khách hàng này giúp bạn hiểu được mong muốn, nhu cầu của đối tượng và hạn chế những thiếu sót khi cung cấp sản phẩm, dịch vụ. 

Lắng nghe khách hàng - Một trong những kỹ năng chăm sóc khách hàng hiệu quả

Lắng nghe khách hàng - Một trong những kỹ năng chăm sóc khách hàng hiệu quả

Hãy lắng nghe họ càng nhiều càng tốt, bởi bạn sẽ có thời gian phân tích một cách chi tiết. Từ đó đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp và đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi trải nghiệm sản phẩm của mình. 

Tuy nhiên, việc lắng nghe khách hàng không chỉ dừng lại ở việc chỉ ngồi nghe khách hàng nói mà cần khéo léo để đưa ra gợi ý, quan điểm của mình về vấn đề mà khách hàng đang gặp phải từ đó đưa ra được phương án tối ưu cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

Trong bài viết "Vì sao doanh nghiệp phải lắng nghe khách hàng của mình?", các chuyên gia của Bizfly đã chia sẻ đến quý bạn đọc tầm quan trọng của việc lắng nghe khách hàng đồng thời đưa ra các phương án để giúp doanh nghiệp có thể lắng nghe được nhu cầu, mong muốn của khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Phân tích tình huống 

Trong quá trình chăm sóc khách hàng, bạn chắc chắn sẽ gặp phải những trường hợp xấu xảy ra. Điều này buộc các nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải có kỹ năng phân tích và đánh giá tình huống hợp lý. 

Không nên hấp tấp, bị động và chủ quan mà bạn cần phải nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh để từ đó đề ra hướng giải quyết hiệu quả và tối ưu. Kỹ năng chăm sóc khách hàng này không những mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp mà còn giữ chân được khách hàng lâu dài.

Làm chủ cảm xúc của cá nhân 

Cảm xúc cá nhân là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của con người. Bởi vậy kỹ năng chăm sóc khách hàng lúc này là bạn cần phải kiểm soát tốt và làm chủ được cảm xúc của chính mình.

Làm chủ cảm xúc cá nhân là một kỹ năng giúp chăm sóc khách hàng tối ưu

Làm chủ cảm xúc cá nhân là một kỹ năng giúp chăm sóc khách hàng tối ưu

Bạn cần tránh mang những cảm xúc tiêu cực như: giận dỗi, khó chịu, lo lắng để làm việc và giao tiếp với khách hàng. Chỉ cần một chút bực bội, nóng giận của bạn sẽ khiến khách hàng “một đi không trở lại”.

Thấu hiểu tâm lý khách hàng 

Hiểu và nắm bắt tâm lý khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong chiến lược chăm sóc khách hàng. Nhu cầu của mọi khách hàng là khác nhau, nhưng điểm chung của họ là mong muốn được phục vụ tốt. Biết được họ cần gì, muốn gì sẽ giúp bạn gây ấn tượng và có kỹ năng chăm sóc khách hàng hiệu quả, mang về cho doanh nghiệp nhiều lợi nhuận cao.

Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh 

Đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong kinh doanh. Đàm phán, thương lượng giúp doanh nghiệp có được những điều thuận lợi và đáp ứng lại được nhu cầu trong khi đối tác đang nắm giữ cái chúng ta cần và ngược lại.

Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh cũng là một kỹ năng chăm sóc khách hàng hiệu quả

Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh cũng là một kỹ năng chăm sóc khách hàng hiệu quả

Bởi vậy, sở hữu được kĩ năng này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu, có được nhiều bạn hợp đồng chất lượng phục vụ hiệu quả cho công việc kinh doanh của bạn. 

Kiên nhẫn 

Yếu tố thứ hai trong top kỹ năng chăm sóc khách hàng chính là sự kiên nhẫn. Trong quá trình kinh doanh, bán sẽ gặp phải không ít khách hàng đòi hỏi, khó tính và khắt khe. Do đó bạn phải giữ được bình tĩnh và kiên nhẫn giải đáp những vấn đề mà họ đang gặp phải. Có được điều này, bạn sẽ càng tạo ra sự uy tín và tạo niềm tin cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình.

Trên đây là top 10 kỹ năng chăm sóc khách hàng mà Bizfly chia sẻ đến bạn. Việc chăm sóc khách hàng chu đáo chính là cầu nối để doanh nghiệp tạo nên mối quan hệ tốt với khách hàng. Vì vậy, để trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, bạn phải thường xuyên học hỏi và không ngừng nâng cao trình độ bản thân để đem về hiệu quả cao, đưa doanh nghiệp phát triển vững mạnh.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly