Top mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel nổi bật và hiệu quả hiện nay

Thủy Nguyễn 06/05/2022

Việc xây dựng các biểu mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel là việc vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào hiện nay bởi một hệ thống nhân sự vững mạnh sẽ góp phần giúp doanh nghiệp tồn tại cũng như phát triển mạnh mẽ hơn trên thị trường.

Trong bài viết ngày hôm nay, Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số mẫu đánh giá nhân viên bằng file excel nổi bật cũng như cách xây dựng mẫu đánh giá sao cho hiệu quả để giúp doanh nghiệp triển khai tốt hơn công việc đánh giá nhân sự của công ty.

Một số mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel nổi bật

Với mỗi một lĩnh vực ngành nghề, công việc thì cách đánh giá lại hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn các biểu mẫu đánh giá nhân viên phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Sau đây là một số mẫu đánh giá nhân sự nổi bật dựa theo các phương pháp đánh giá được nhiều doanh nghiệp lựa chọn mà mọi người có thể tham khảo:

Mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel theo phương pháp xếp hạng

Đây là biểu mẫu đánh giá vô cùng đơn giản, nhà quản trị sẽ xây dựng một biểu mẫu và đưa ra số điểm cho từng cá nhân dựa trên hiệu suất công việc mà nhân sự đó đạt được. Thang điểm đánh giá sẽ được dựa trên các tiêu chí của doanh nghiệp như: khả năng làm việc nhóm, thời gian hoàn thành công việc, tác phong làm việc…

Mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel theo phương pháp xếp hạng

Mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel theo phương pháp xếp hạng

Đây là một phương pháp khá đơn giản và dễ thực hiện phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô lớn, đông nhân sự.

Mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel theo phương pháp so sánh

Với biểu mẫu đánh giá nhân viên dựa theo phương pháp so sánh, doanh nghiệp sẽ có thể đánh giá được năng lực làm việc của các nhân viên cùng thực hiện một công việc hay làm cùng một dự án, làm nhóm. Phương pháp này giúp nâng cao tính cạnh tranh giữa các thành viên trong cùng một đội nhóm từ đó hiệu suất công việc nâng cao hơn.

Doanh nghiệp có thể triển khai đánh giá nhân sự bằng cách xếp hạng nhân viên với tất cả thành tích mà họ đạt được từ thấp đến cao trong cùng một nhóm. Ngoài ra, việc kèm theo chính sách lương thưởng cho những thành tích tốt sẽ giúp nâng cao hiệu quả làm việc tốt hơn.

Mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel theo phương pháp tường thuật

Khi sử dụng biểu mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel theo phương pháp tường thuật, doanh nghiệp cần phải có một bản thông tin chi tiết liên quan đến hồ sơ nhân viên cùng nhật ký mô tả tất cả các hoạt động của nhân sự trong quá trình thực hiện công việc. Bảng thông tin thường có 3 dạng như sau:

Mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel theo phương pháp tường thuật

Mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel theo phương pháp tường thuật

  • Hoạt động của nhân sự: Trong quá trình nhân viên thực hiện công việc, nhà quản trị sẽ ghi chép và lưu trữ các thông tin hoạt động của nhân viên từ việc hoàn thành tốt công việc, điểm chưa hoàn thành và kết quả khi triển khai một công việc cụ thể để từ đó làm căn cứ đánh giá sau này.
  • Nhận xét của quản lý: Nhà quản trị sẽ ghi lại những đánh giá, nhận xét của mình một cách ngắn gọn, khách quan về thái độ, hiệu suất công việc của nhân viên.
  • Đánh giá thực tiễn: Là những người thuộc bộ phận quản trị nguồn nhân lực hoặc các cá nhân khác ngoài bộ phận của nhân sự được đánh giá để đưa ra các kết quả đánh giá thực tiễn, khách quan.

Mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel theo phương pháp quan sát

Đối với một số công việc liên quan đến dịch vụ khách hàng như nhân viên chăm sóc khách hàng, an toàn về thực phẩm, lao động thì doanh nghiệp không thể sử dụng các tiêu chí về đặc điểm của nhân sự để đánh giá mà cần các mẫu đánh giá theo tiêu chí hành vi nhân sự.

Phương pháp quan sát hành vi này thường đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ nhiều thời gian để quan sát cũng như đánh giá về hành vi của nhân viên. Ngoài ra, nhân viên cũng cảm thấy không thoải mái khi suốt có người luôn giám sát hành động của mình vì vậy doanh nghiệp cũng cần cân nhắc khi triển khai mẫu đánh giá này. 

Cách để xây dựng mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel hiệu quả

Để xây dựng được một mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel một cách hiệu quả, doanh nghiệp có thể sử dụng 3 cách sau đây.

Bảng theo dõi nhân sự thường xuyên

Để xây dựng bảng mẫu Excel để đánh giá nhân sự sao cho đạt kết quả cao nhất thì các nhà quản trị cần có sự theo dõi cũng như đánh giá nhân sự thường xuyên, đều đặt theo một khoảng thời gian nhất định (theo tuần, tháng, quý hoặc năm). Rất nhiều doanh nghiệp thường không chia nhỏ khoảng thời gian đánh giá nhân sự của mình mà thường dồn vào cuối năm. Điều này khiến cho doanh nghiệp dễ gặp phải tình trạng vấn đề không được giải quyết nhanh chóng gây ra tồn đọng, ảnh hưởng chất lượng làm việc của nhân viên.

File quản lý trực quan, rõ ràng, minh bạch

Việc đánh giá nhân viên cần phải được thực hiện một cách công khai và minh bạch. Vì vậy khi xây dựng biểu mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel thì các nhà quản trị cũng cần lưu ý đến vấn đề tạo ra các tiêu chí đánh giá một cách khách quan thông qua hệ thống thang điểm từ thấp đến cao.

Cách để xây dựng mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel hiệu quả

Cách để xây dựng mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel hiệu quả

Ngoài ra, trước khi đưa ra lời đánh giá, nhận xét thì các nhà quản trị cần xem xét các đánh giá chung từ tất cả mọi người để có thêm các góc nhìn khác nhau về nhân sự, tránh tình trạng đưa ra ý kiến theo cảm tính, chủ quan.

Trao đổi thẳng thắn với nhân viên

Một số doanh nghiệp khi đánh giá nhân viên của mình thường hay đưa ra những lời nói mang tính chủ quan, áp đặt và không lắng nghe suy nghĩ, ý kiến của nhân viên. Điều này không những không giúp nhân viên cải thiện hiệu suất công việc mà còn khiến họ có những suy nghĩ chống đối, nghỉ việc.

Vì vậy, khi triển khai đánh giá nhân sự trong công ty, các nhà quản lý cần thẳng thắn trao đổi trực tiếp với nhân viên đồng thời khích lệ họ chia sẻ suy nghĩ, nhu cầu để làm sao nâng cao được hiệu suất làm việc một cách tốt nhất.

Như vậy, việc xây dựng các mẫu đánh giá nhân viên bằng Excel giúp cho các nhà quản trị có thể thu thập, theo dõi và quản lý được các thông tin về hiệu suất làm việc của từng cá nhân trong công ty một cách hiệu quả từ đó đưa ra được các tiêu chí đánh giá năng lực nhân viên một cách chính xác, minh bạch.

Quản lý đội ngũ bán hàng - Bứt phá doanh thu cùng BizCRM
"Đo lường KPI chính xác 100% - nhanh chóng - đầy đủ - minh bạch"

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly