Moodle là gì? Lợi ích và tính năng của hệ thống Moodle

Nguyễn Hữu Dũng 23/09/2021

Hiện nay có rất nhiều các hệ thống đào tạo trực tuyến được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của các học sinh và sinh viên. Moodle không còn là cái tên xa lạ đối với nhiều người dùng bởi sự miễn phí và hiệu quả.

Vậy cụ thể Moodle là gì? Nếu đây là vấn đề mà bạn đang quan tâm thì cùng Bizfly tìm hiểu bài viết sau để nắm bắt được các kiến thức tổng quan về Moodle từ A đến Z.

Moodle là gì? 

Moodle là một hệ thống đào tạo trực tuyến và quản lý học tập hoàn toàn miễn phí với mã nguồn mở dành riêng cho hoạt động online. Đây là phần mềm học tập được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới với hơn 68 triệu người dùng và hơn 55 nghìn website được triển khai và hoạt động.

Hệ thống đào tạo trực tuyến Moodle là gì

Hệ thống đào tạo trực tuyến Moodle là gì? 

Bởi phần mềm này vô cùng linh hoạt, thân thiện và phù hợp với tất cả các loại hình tổ chức. Bên cạnh đó, Moodle còn được nhiều nhóm đối tượng ngoài ngành giáo dục áp dụng với mục đích mở rộng kinh doanh và đào tạo nội bộ.

Vì sao Moodle được đánh giá cao? 

Khi tìm hiểu thuật ngữ Moodle là gì thì các doanh nghiệp đều đánh giá cao hệ thống đào tạo trực tuyến này. Bởi những lợi ích mà nó mang đến cho doanh nghiệp có thể thấy được dễ dàng như sau.

Mã nguồn mở và miễn phí

Bản thân Moodle là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí được Giấy phép Public GNU phân phối. Điều này được hiểu đơn giản là người dùng hoặc các tổ chức có quyền tự do triển khai, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ các phần mềm đào tạo trực tuyến để mọi nhu cầu riêng đều được đáp ứng.

Moodle là hệ thống đào tạo trực tuyến mã nguồn mở và miễn phí

Moodle là hệ thống đào tạo trực tuyến mã nguồn mở và miễn phí

Các chủ sở hữu Moodle có thể thuê lập trình để tuỳ biến Moodle hoặc lựa chọn Moodle hỗ trợ hoàn toàn.

Đọc thêm thông tin về phần mềm mã nguồn mở tại: https://bizfly.vn/techblog/phan-mem-ma-nguon-mo-open-source-software-la-gi.html

Có thể cấu hình và nhiều tính năng 

Các tổ chức, doanh nghiệp đều ưa chuộng và đánh giá hệ thống đào tạo trực tuyến Moodle rất cao bởi khả năng cấu hình linh hoạt và có chứa nhiều tính năng.

Moodle còn cho phép bạn xây dựng và cấu hình Moodle với hàng trăm plugin Moodle để nó hoạt động theo đúng những gì mà bạn mong muốn. 

Cộng đồng hỗ trợ toàn cầu

Moodle được coi là hệ thống đào tạo trực tuyến tốt nhất hiện nay. Bởi vì nó được một cộng đồng các nhà phát triển trên toàn cầu hỗ trợ và liên tục cập nhật để trải nghiệm người dùng được tốt hơn.

Moodle có một cộng đồng được hỗ trợ với quy mô toàn cầu

Moodle có một cộng đồng được hỗ trợ với quy mô toàn cầu

Hơn nữa, Hệ thống đào tạo trực tuyến Moodle này còn cho phép người dùng có khả năng theo dõi sự thay đổi của mã nguồn để truy cập và sửa đổi giúp Moodle trở nên an toàn hơn.

Ngoài ra, Moodle có vô số các tài nguyên học tập giúp kết nối những người dùng Moodle với nhau trong các diễn đàn để trao đổi và thảo luận về đáp án của các câu hỏi.

Các tính năng cơ bản của Moodle 

Bạn cần nắm rõ được những tính năng cơ bản của hệ thống đào tạo trực tuyến Moodle dưới đây.

Các tính năng cơ bản của Moodle

Các tính năng cơ bản của Moodle 

 • Giao diện trực quan hiện đại, dễ sử dụng và thân thiện với tất cả các đối tượng người dùng.
 • Các trang tổng quan được phép cá nhân hoá.
 • Tất cả các lịch đào tạo đều được tích hợp.
 • Sự hợp tác giữa các hoạt động và công cụ.
 • Khả năng quản lý các tệp tin một cách dễ dàng và thuận tiện.
 • Các trình soạn thảo văn bản trực quan, đơn giản và dễ sử dụng.
 • Khả năng theo dõi tiến độ.
 • Tích hợp với các tính năng thông báo sự kiện.
 • Bố cục trang web được thiết kế linh hoạt và tùy chỉnh dễ dàng.
 • Khả năng đăng ký hàng loạt và xác thực an toàn.
 • Khả năng hỗ trợ đa ngôn ngữ.
 • Cho phép người dùng tạo ra hàng loạt các khóa học và dễ dàng sao lưu.
 • Các tính năng quản lý nhóm, quản lý người dùng được cung cấp.
 • Nhiều tiêu chuẩn mở được hỗ trợ cùng khả năng tương tác cao.
 • Dễ dàng và đơn giản hơn trong việc quản lý các plugin.
 • Cập nhật bảo mật một cách liên tục và thường xuyên.
 • Các báo cáo và nhật ký báo cáo chi tiết được cung cấp.
 • Khả năng tích hợp đa phương tiện.
 • Khả năng hỗ trợ nhúng các tài nguyên bên ngoài, đánh dấu ngang hàng, trong dòng và các quy trình làm việc.
 • Khả năng đánh dấu và tự đánh giá năng lực.
 • Tính năng đảm báo sự riêng tư và an toàn thông tin.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Moodle 

Bizfly sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách cài đặt và sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến Moodle trong phần nội dung sau.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Moodle

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Moodle 

Moodle sẽ được cài đặt và sử dụng dễ dàng hơn trên các hệ điều hành phổ biến, điển hình như Linux và Window. Trong bài viết này, Bizfly sẽ giúp bạn nắm rõ được cách cài đặt và sử dụng Moodle trên hệ điều hành Window.

 • Bước 1: Tương tự như các phần mềm đào tạo trực tuyến khác, bạn cần truy cập vào link https://download.moodle.org/ để tải Moodle về máy tính của mình.
 • Bước 2: Tiếp tục tải phần mềm WAMPP hoặc XAMPP về máy tính của mình. Bạn nên sử dụng phần mềm XAMPP phiên bản 7.2.11 hoặc PHP 7.2.11.
 • Bước 3: Tiến hành cài đặt XAMPP bằng cách nhấn đúp chuột vào biểu tượng XAMPP và khi popup được hiển thị thì chọn OK -> Chọn Next trong cài đặt Popup -> Tiếp tục chọn Next -> Chọn Next khi popup mới xuất hiện -> Tiếp tục chọn Next -> Chọn Next thêm lần nữa để XAMPP được hệ thống tiến hành cài đặt. Bạn sẽ chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian nhỏ để đợi việc này được hoàn thành -> Chọn Finish để hoàn tất quá trình khi popup mới xuất hiện.
 • Bước 4: Chọn một trong hai ngôn ngữ mà bạn sẽ sử dụng là Tiếng Anh hoặc tiếng Đức và chọn Save -> Kích hoạt MySQL và Apache để khởi chạy Moodle -> Vào trang quản trị vào trang quản trị phpMyadmin bằng cách truy cập vào localhost/phpmyadmin -> Chuyển ngôn ngữ sang hệ thống Tiếng Việt bằng cách nhấn vào dấu mũi tên mục Language và chọn Tiếng Việt để việc sử dụng trở nên đơn giản hơn -> Tạo cơ sở dữ liệu bằng cách chọn Mới.
 • Bước 5: Cài đặt phần mềm quản lý e-learning trong Moodle bằng cách giải nén phần mềm Moodle mà bạn đã tải về tại bước 1 vào thư mục htdocs của XAMPP.
 • Bước 6: Thực hiện việc cấu hình Moodle bằng cách truy cập vào localhost và tuỳ ý chuyển ngôn ngữ -> Chọn Tiếp theo -> Chọn Tiếp theo -> Trong ô Type, bạn chọn MariaDB và chọn tiếp theo -> Điền các thông tin cần thiết vào bảng theo yêu cầu và chọn tiếp theo -> Sau khoảng 1 phút chờ đợi bạn chọn tiếp theo -> Chọn Save để hoàn thành.

Moodle được ưa chuộng bởi hầu hết các doanh nghiệp thuộc mọi nhóm đối tượng, lĩnh vực trong và ngoài giáo dục bởi tính tiện lợi, linh hoạt và vô vàn các tính năng được cung cấp.

Qua bài viết được Bizfly chia sẻ, bạn đã nắm rõ được hệ thống đào tạo trực tuyến Moodle là gì cùng những lợi ích, tính năng và cách cài đặ, sử dụng Moodle hiệu quả.

Xem thêm: Xampp là gì? Ưu điểm và cách sử dụng chương trình tạo máy chủ Xampp

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly