Nhân khẩu học là gì? Tầm quan trọng của nhân khẩu học trong Marketing

Thủy Nguyễn 27/07/2021

Nhân khẩu học là một cách phân khúc thị trường trong marketing mà bất kỳ người làm marketer nào cũng cần biết và hiểu về nó. Đây là cách phân chia đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Nếu bạn còn lạ lẫm với khái niệm này thì hãy theo dõi bài biết này cùng Bizfly để hiểu được Nhân khẩu học là gì? Và vì sao phân khúc thị trường theo nhân khẩu học lại quan trọng trong hoạt động Marketing.

Nhân khẩu học là gì?

Nhân khẩu học hay Demographic là một trong những thành phần vô cùng quan trọng giúp người làm marketing có thể nhận diện và hình dung được các nhóm khách hàng tiềm năng của mình. Thường sẽ dựa trên những thông tin mà nhân khẩu học thu thập và phân tích được từ một nhóm các đối tượng người tham gia lớn. 

Các đối tượng tham gia có thể là những khách hàng quan tâm hoặc đã sử dụng sản phẩm, mang những đặc điểm tương đồng như sở thích, nhu cầu, hành vi, tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính,...của khách hàng.

Nhân khẩu học là gì

Thuật ngữ Nhân khẩu học là gì?

Nhân khẩu học được ứng dụng rộng rãi và mang lại những lợi ích nhất định về các vấn đề kinh tế, xã hội và xác định những giải pháp tiềm năng.

Tầm quan trọng của nhân khẩu học trong hoạt động Marketing 

Nhân khẩu học luôn được chú trọng sử dụng trong Marketing bởi các nhà marketer nắm rõ những lợi ích mà nó mang lại.

Tạo ra cơ hội mới cho doanh nghiệp 

Phân tích nhân khẩu học không chỉ giúp doanh nghiệp xác định được các đối tượng khách hàng tiềm năng mà còn có thể xác định được các “lỗ hổng" hoặc sai sót trong chiến lược Marketing. Bởi vậy dễ dàng khắc phục sai sót và nhìn ra được những cơ hội phát triển mới cho doanh nghiệp.

Tạo điểm độc đáo trong bán hàng 

Thay vì cứ sản xuất và đưa dịch vụ, sản phẩm đến cho khách hàng với hy vọng họ sẽ lựa chọn mình thì cách tốt nhất giúp công việc kinh doanh đạt hiệu quả là xây dựng lên một câu chuyện Marketing hấp dẫn và phù hợp với nhân khẩu học. Doanh nghiệp nên đưa ra những nội dung mang tính chất gần gũi với khách hàng để họ có thể nhận thấy được sự cần thiết của sản phẩm đối với mình.

Tầm quan trọng của nhân khẩu học trong hoạt động Marketing

Nhân khẩu học có vai trò quan trọng trong hoạt động Marketing

Tăng hiệu quả kinh doanh 

Hiểu và phân tích nhân khẩu học một cách tỉ mỉ sẽ giúp doanh nghiệp biết được khách hàng mục tiêu mình hướng đến là ai và họ có những nhu cầu gì. Điều này, có thể mang lại những sản phẩm/dịch vụ tốt nhất và nghiễm nhiên giúp tăng doanh thu và hiệu quả kinh doanh nhanh chóng.

Giảm thiểu chi phí Marketing 

Marketing chính là một trong những công việc sử dụng và tiêu tốn rất nhiều ngân sách của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi ứng dụng nhân khẩu học và phân tích được các đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, doanh nghiệp có thể giảm thiểu được tốt đa các chi phí Marketing và tương tác được với đúng đối tượng khách hàng mong muốn của mình.

Nhân khẩu học giúp giảm thiểu chi phí Marketing hiệu quả

Nhân khẩu học giúp giảm thiểu chi phí Marketing hiệu quả

Nắm rõ khách hàng tiềm năng 

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng đều sở hữu một bộ hồ sơ các đối tượng khách hàng tiềm năng với những đặc điểm mua hàng của họ cho riêng mình. Từ đó, các nhà kinh doanh có thể hiểu rõ ràng những nhu cầu hoặc mong muốn của người dùng đối với các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp tạo ra và cung cấp.

Các yếu tố quan trọng trong nhân khẩu học 

Các doanh nghiệp cần nắm rõ những yếu tố quan trọng trong nhân khẩu học dưới đây. 

Tuổi tác 

Yếu tố đầu tiên phải nhắc đến trong ​​nhân khẩu học chính là tuổi tác. Thực tế cho thấy răng, nhu cầu của người tiêu dùng trong xã hội thay đổi là do độ tuổi của họ theo thời gian. Chính bởi vậy mà mặc dù các tính năng của một sản phẩm, dịch vụ là như nhau nhưng mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng trong từng độ tuổi khác nhau là khác nhau. 

Các yếu tố quan trọng trong nhân khẩu học

Độ tuổi là một trong những yếu tố cơ bản của Nhân khẩu học 

Giới tính 

Sở thích tự nhiên giữa người nam và người nữ là hoàn toàn khác nhau đã khiến giới tính trở thành yếu tố giúp phân khúc khách hàng trong nhân khẩu học. Đàn ông thường có xu hướng thích đồ công nghệ còn phụ nữ lại có nhu cầu nhiều hơn về thời trang. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn tồn tại nhiều sản phẩm mang tính trung lập cho giới tính bao gồm quần áo, giày dép, phụ kiện, chất khử mùi...

Thu nhập 

Thu nhập được xem là một khía cạnh quan trọng giúp phân khúc khách hàng trong nhân khẩu học. Đơn giản có thể thấy những khách hàng có thu nhập cao hơn so với nhiều người khác thường sở hữu cho mình những món đồ đắt đỏ.

Quốc gia, tôn giáo 

Sự gia tăng của các ngành kinh doanh quốc tế đã giúp việc phân khúc nhân khẩu học dựa trên yếu tố quốc gia, tôn giáo ngày càng phổ biến.

Phân khúc nhân khẩu học theo tôn giáo, quốc gia

Phân khúc nhân khẩu học theo tôn giáo, quốc gia

Việc nghiên cứu về các đặc điểm tôn giáo, quốc tịch hay chủng tộc giúp doanh nghiệp có thể nắm rõ được những đặc tính của nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng tới để có thể xây dựng các chiến lược Marketing phù hợp nhất.

Nghề nghiệp 

Mỗi một loại nghề nghiệp khác nhau sẽ có nhu cầu và mục đích sử dụng các loại thiết bị, vật dụng khác nhau được gọi chung là hàng hoá. Dựa trên đặc điểm nghề nghiệp của nhân khẩu học, doanh nghiệp có thể rút ngắn được lượng lớn thời gian trong việc xác định thị trường tiềm năng cho các loại hình sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Phân khúc thị trường thông qua nhân khẩu học là cách giúp doanh nghiệp phân tích được rất nhiều dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa là việc hiểu thuật ngữ "nhân khẩu học là gì" giúp hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp trong việc nghiên cứu thị trường và cung cấp thông tin cho các chương trình đại chúng. 

Nguồn tham khảo

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly