Iframe là gì? Hướng dẫn cách nhúng iframe vào web đơn giản và hiệu quả

Nguyễn Hữu Dũng 02/03/2021

Để có thể mô tả rõ hơn cho người đọc những nội dung bạn cần truyền tải hay làm cho trang web của bạn trở nên sống động và hấp dẫn hơn với những hình ảnh và video đẹp mắt thì iframe chính là giải pháp tối ưu và hoàn hảo nhất mà bạn có thể lựa chọn.

Vậy, Iframe là gì? Làm thế nào để nhúng iframe vào web đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng? Hãy cùng tìm hiểu với Bizfly trong bài viết này.

iframe là gì?

Iframe (Inline Frame) hay còn gọi là khung nội tuyến, là thành phần hay thẻ tag của HTML giúp bạn có khả năng chèn hoặc nhúng các hình ảnh, video, tài liệu hay một website nào đó vào trong trang web hay bài viết của bạn. Iframe được hiểu là một phần của nội dung web chứ không phải là một giao diện web.

Làm thế nào để có thể sử dụng iframe?

Iframe rất quan trọng trong việc làm website trở nên sống động, hấp dẫn hơn bao giờ hết với những hình ảnh và video được chèn vào bài viết. Tuy nhiên, để sử dụng Iframe, bạn cần lưu ý những thuộc tính cơ bản sau đây

Làm thế nào để có thể sử dụng iframe

Làm thế nào để có thể sử dụng iframe?

… dùng để chứa link trang web.

 • Thuộc tính scr là phần nội dung gốc từ server bên ngoài hay server nội bộ khác. Nguồn này cần phải đặt trong dấu ngoặc kép. Ví dụ:
 • Thuộc tính width và height là chiều rộng và chiều cao của Iframe (đơn vị là % hoặc pixel). Bạn có thể tự điều chỉnh kích thước theo mong muốn của mình. Ví dụ: (chiều rộng bằng 80% chiều rộng của link gốc và chiều cao là 480px).
 • Thuộc tính Frameborder gồm hai giá trị mặc định là 0 và 1 giúp thể hiện sự hiển thị đường viền của phần tử Iframe. Nếu bạn muốn đường viền hiển thị thì chọn 1, muốn xóa đường viền thì chọn 0.  Ví dụ:

Iframe vẫn còn khá nhiều những thuộc tính khác nữa. Nhưng về mặt cơ bản thì trên đây là những thuộc tính được sử dụng phổ biến và áp dụng nhiều nhất.

Cách nhúng Iframe vào web hiệu quả

Để có thể nhúng Iframe vào web một cách hiệu quả và tận dụng được mọi lợi ích của nó, bạn cần dán đường link tài liệu muốn hiển thị trên website ngay trên giao diện làm việc của wordpress bằng cách sử dụng tag : 

Đây là một cú pháp cơ bản nhất giúp bạn có thể nhúng Iframe vào web vô cùng hiệu quả và dễ dàng chèn link.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nhúng video youtube vào website hiệu quả

Có nên sử dụng iframe không?

Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc rằng có nên nhúng Iframe vào web hay không? Để giải đáp thắc mắc đó, Bizfly sẽ phân tích những ưu, nhược điểm của nó phía dưới đây.

Có nên sử dụng iframe không

Có nên sử dụng iframe không?

Iframe mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như:

 • Minh hoạ cho nội dung web, giúp website của bạn thêm sinh động, hấp dẫn và lôi cuốn hơn bao giờ hết.
 • Tăng khả năng sáng tạo, trình bày cũng như tính chuyên nghiệp của các nhà quản trị web.
 • Giúp giữ chân khách hàng truy cập web lâu hơn, và gia tăng tỷ lệ quay lại web từ khách hàng.
 • Giúp website nhanh chóng tăng thứ hạng SEO trên các công cụ tìm kiếm.
 • Tăng doanh thu, lợi nhuận bán hàng.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích nói trên thì Iframe vẫn không thể tránh được những mặt hạn chế sau:

 • Những nguồn thông tin mà bạn sử dụng cho web chưa chắc đã đúng đắn và hợp pháp. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến uy tín web của bạn.
 • Khi nhúng Iframe vào web, các đoạn mã độc có thể len lỏi vào website của bạn để lấy cắp thông tin khách hàng hoặc tình trạng chuyển hướng không kiểm soát. 
 • Nhúng Iframe vào web sẽ tác động đến SEO bởi khi bạn lấy một nội dung từ trang khác đến website của bạn, Google Search Bots sẽ liên kết link được nhúng thay vì dẫn đến trang của bạn.
 • Iframe làm chậm web và tạo ra các lỗ hổng bảo mật khi sử dụng những nội dung không an toàn.

Với những lý do mà Bizfly đưa ra trên, bạn nên cân nhắc và hạn chế sử dụng Iframe một cách tối đa và thường xuyên. Bạn vẫn nên tự sáng tạo nội dung cho website của mình để đảm bảo sự uy tín cho trang web.

Tham khảo ngay cách quét mã độc website để bảo vệ trang web hiệu quả theo nội dung bài viết sau đây: https://bizfly.vn/techblog/quet-ma-doc-website.html

Vấn đề bảo mật cho iframe

Như đã nói ở trên, việc nhúng Iframe vào web có một số những hạn chế nhất định không thể tránh khỏi. Đặc biệt là những vấn đề về bảo mật cho Iframe.

Vấn đề bảo mật cho iframe

Vấn đề bảo mật cho iframe

Về thực tế, thì Iframe không phải là yếu tố tạo ra lỗ hổng bảo mật hay mang lại rủi ro cho khách hàng, nó đơn giản chỉ là việc người dùng tương tác trên hai trang web mà thôi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lựa chọn nội dung sao cho thật an toàn và phù hợp để tăng sự tương tác trên website thông qua Iframe của bạn.

Đôi khi, trang web của bạn dễ dàng bị tấn công bởi việc chèn mã độc vào website của bạn. Điều này khiến cho những thông tin nhạy cảm của khách hàng nhanh chóng bị đánh cắp và làm giảm sự uy tín của trang web.

Chính bởi vậy, nếu bạn cảm thấy có dấu hiệu đáng ngờ hay không an toàn thì tuyệt đối đừng sử dụng Iframe để lấy nội dung trên web đó. Dù sao đi chăng nữa thì Iframe vẫn là một công cụ hữu ích giúp website của bạn trở nên sống động, hấp dẫn và dễ dàng thu hút được khách hàng truy cập hơn.

Tuy nhiên, việc bạn tự thiết kế nội dung cho trang web của mình vẫn là tốt nhất bởi điều đó tạo ra sự khác biệt và tránh được tình trạng xâm nhập, lấy cắp thông tin từ các mã độc. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Iframe và cách nhúng nó vào web. 

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly