Ruby là gì và lý do nên sử dụng ngôn ngữ lập trình Ruby thiết kế web

Nguyễn Hữu Dũng 19/03/2021

Ngôn ngữ lập trình Ruby đang là cái tên quen thuộc và được rất nhiều nhà phát triển ưu tiên khi thiết kế web hay xây dựng các ứng dụng công nghệ. Độ phủ sóng của ngôn ngữ này hiện đang ngày càng phổ biến, song không phải ai cũng hiểu đúng và đầy đủ về Ruby là gì. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Bizfly.

Ruby là gì?

Ruby là một loại ngôn ngữ lập trình mang tính hướng đối tượng, điều này đồng nghĩa với việc mọi thứ có trong Ruby đều là các đối tượng, bao gồm các ký tự chữ, số hay dữ liệu boolean (gồm hai giá trị true, false). Ngôn ngữ này có khả năng tập hợp tất cả các method và data lại với nhau để tạo thành đối tượng, sau đó kết hợp chúng trong việc lập trình.

Ngay từ khi ra đời, Ruby đã được sử dụng rất phổ biến trong việc tạo ứng dụng cho di động và website. Nó có khả năng giảm thiểu tối đa độ dài code cho phần mô tả; đồng thời có cấu trúc đơn giản, mang lại sự tự do cho lập trình viên. 

Ruby là gì

Ruby là gì?

>> Xem thêm: Ruby on rails là gì và lợi ích khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Ruby

Lịch sử hình thành ngôn ngữ lập trình Ruby 

Ngôn ngữ lập trình Ruby được tạo ra vào năm 1993 bởi Yukihiro Matz Matsumoto với ý tưởng sáng tạo ra một ngôn ngữ có cú háp đơn giản. Năm 1995, Ruby tung bản chính thức ra thị trường. Cảm hứng ra đời cái tên Ruby là ngọc trai bởi Yukihiro chịu ảnh hưởng tương đối nhiều từ Perl - từ gốc của Pearl. Ông cho rằng cái tên Ruby rất thích hợp với ngôn ngữ lập trình mới này bởi nó kế thừa, phát triển rất nhiều đặc tính ưu việt của Perl.

4 lý do nên học ngôn ngữ lập trình Ruby

Hiện nay, Ruby đã trở thành một trong các ngôn ngữ lập trình web được các chuyên gia về lập trình khuyên dùng. Dù mới được đưa vào giảng dạy ở một số cơ sở giáo dục, song nó được coi là ngôn ngữ lập trình nên học bởi những lý do sau đây.

Dễ học

Ruby được xếp vào những ngôn ngữ lập trình cao cấp, nó ‘thân thiện’ với chi tiết máy tính hơn hẳn các ngôn ngữ như C++. Cũng bởi vậy mà Ruby dễ học và dễ sử dụng hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác. Nó là lựa chọn tuyệt vời cho những người mới lập trình.

Là cơ sở để học Ruby on rails

Có nền tảng cơ bản về Ruby là điều kiện tiên quyết mà bất cứ ai cũng phải có nếu muốn sử dụng Ruby on Rails - công cụ tạo lập ứng dụng web mạnh mẽ nhất hiện nay bởi công cụ này sử dụng khá nhiều tài nguyên của Ruby. Hiểu về Ruby giúp lập trình viên học và sử dụng bộ sưu tập code trong Ruby on Rails dễ dàng hơn. 

Các nhà phát triển đã sử dụng công cụ này để tạo nên rất nhiều ứng dụng web nổi tiếng, có độ phủ sóng cao như : Pages, Twitter, Yellow, Hulu,… 

4 lý do nên học ngôn ngữ lập trình Ruby

4 lý do nên học ngôn ngữ lập trình Ruby

>> Xem thêm: Swift là gì? lý do nên lập trình app IOS bằng ngôn ngữ lập trình Swift - Bizfly

Nhu cầu tuyển dụng cao 

Lý do thứ ba khiến bạn nên học ngôn ngữ lập trình Ruby là cơ hội việc làm. Khảo sát gần đây của các chuyên gia cho thấy, Ruby hiện nằm trong top 10 các ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất thế giới. Điều đó đồng nghĩa với việc các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên thành thạo Ruby hơn, cơ hội việc làm của bạn sẽ lớn hơn

Ruby có hệ sinh thái lớn 

Ruby sở hữu hệ sinh thái lớn với nhiều tính năng hữu ích, vượt trội như:

 • Có tài liệu đi kèm: Ruby được trang bị sẵn tài liệu đi kèm. Đây là nguồn thông tin hướng dẫn, tham khảo rất bổ ích đối với các lập trình viên trong việc thực hiện những dự án công nghệ. 
 • Sở hữu nhiều đoạn code ưu việt: Ruby sở hữu nhiều framework và thư viện lớn, được tạo lập sẵn để hỗ trợ lập trình, xây dựng các ứng dụng như Chef, Ruby on Rails. Lập trình viên có thể thông qua chúng để sử dụng các đoạn code có sẵn. 
 • Nhiều tài nguyên học tập: Ruby sở hữu một lượng lớn sách, screencasts, bootcamp, các khóa học, hướng dẫn sử dụng miễn phí,.... Những tài nguyên học tập này giúp ‘người mới’ dễ dàng tìm hiểu và học thêm về ngôn ngữ lập trình Ruby là gì.
 • Cộng đồng rộng lớn: Cộng đồng những người sử dụng Ruby hiện nay đang ngày càng đông đảo. Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ, hỗ trợ về chuyên môn ngay trên các fanpage hoặc website. 

Có thể bạn quan tâm: C++ là gì, ứng dụng và sự khác nhau giữa C++ và C#

Ưu và nhược điểm của Ruby

Tương tự các ngôn ngữ lập trình khác, Ruby cũng sở hữu nhiều ưu, nhược điểm riêng. Đây là điều bạn cần cân nhắc khi tìm hiểu về Ruby là gì cũng như quyết định có nên dùng nó hay không. Bizfly sẽ nói về các ưu điểm của Ruby trước. Ngôn ngữ lập trình này nổi bật trong lĩnh vực công nghệ nhờ vào ưu điểm:

Ưu và nhược điểm của Ruby

Ưu và nhược điểm của Ruby

 • Là mã nguồn mở, dễ tìm kiếm, sử dụng, phục vụ miễn phí cho nhiều đối tượng
 • Có khả năng hoạt động, làm việc trên nhiều nền tảng
 • Nhúng vào HTML đơn giản, dễ dàng
 • Là ngôn ngữ lập trình cấp cao, mang đến sự hỗ trợ tối đa cho lập trình viên
 • Cung cấp nhiều cách thức đóng gói dữ liệu cho các đối tượng
 • Kết nối một cách dễ dàng với các phần mềm như DB2, MySQL, Oracle, Sybase,...
 • Sở hữu các kỹ thuật chuỗi và công nghệ siêu tiên tiến
 • Bảo mật tốt
 • Dễ bảo trì, nâng cấp và mở rộng chương trình lớn
 • Cú pháp đơn giản, dễ dàng, linh hoạt, giúp các lập trình viên nhanh chóng làm quen và thích nghi với Ruby
 • Cung cấp khả năng viết ứng dụng đa luồng chỉ với một API
 • Lập trình viên có thể viết thư viện ở ngoài Ruby hoặc C
 • Có trình gỡ lỗi riêng
 • Chuỗi xử lý vô cùng mạnh mẽ
 • Sở hữu hệ sinh thái lớn và cộng đồng đông đúc.

Ruby sở hữu rất nhiều ưu điểm, song bạn cũng nên cân nhắc về hai nhược điểm dưới đây trước khi sử dụng nó:

 • Cài đặt môi trường không dễ dàng: Đây là hạn chế duy nhất trong việc học Ruby, còn về sử dụng ngôn ngữ này thì khá dễ dàng.
 • Xử lý chậm: So với nhiều ngôn ngữ lập trình khác thì thời gian CPU của Ruby chậm hơn. 

Ruby đang được sử dụng ngày càng nhiều và có triển vọng trở thành một trong số những ngôn ngữ lập trình chủ chốt trong tương lai. Hiểu về Ruby là gì và ứng dụng nó vào thiết kế trang web sẽ mang lại cho bạn các ứng dụng mạnh mẽ và sự linh động trong việc nâng cấp và bảo trì sau này.

Nguồn tham khảo:

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly