Ruby on rails là gì và lợi ích khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Ruby

Nguyễn Hữu Dũng 09/03/2021

Nhu cầu học ngôn ngữ lập trình Ruby on rails hiện nay là rất lớn bởi nó là một kỹ năng mà khá nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm và cũng giúp cho người lập trình nhận được một mức lương cao hơn so với những người không có kiến thức về loại ngôn ngữ này.

Bởi vậy, trong bài viết này, Bizfly sẽ nêu ra những kiến thức cơ bản như Ruby on rails là gì? Lợi ích khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Ruby ra sao để bạn có cái nhìn đúng đắn về vấn đề này.

Ruby on rails là gì?

Ruby on rails được hiểu là một framework cho phép phát triển các ứng dụng web dựa trên ngôn ngữ lập trình ruby và framework Rails. Đây là giải pháp hiệu quả giúp các lập trình viên có khả năng phát triển những phần mềm và ứng dụng web.

Từ đó tạo sự thuận tiện cho những người sử dụng web nhưng lại là nguyên nhân gây khó khăn cho người lập trình. Trong đó:

  • Ngôn ngữ lập trình Ruby là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, linh hoạt và nổi bật về sự đơn giản, hữu ích và dễ dàng sử dụng. 
  • Framework Rails gồm nhiều thư viện được liên kết.

Ruby on rails là gì

Ruby on rails là gì?

>> Xem thêm: Entity framework là gì? Đặc điểm cơ bản và lợi ích khi dùng Framework này

Lịch sử hình thành Ruby on Rails

Trước khi đi vào tìm hiểu Ruby on rails là gì, bạn cần tìm hiểu một số những thông tin cơ bản về lịch sử hình thành Ruby on rails để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này. Ngôn ngữ ruby được thiết lập từ ngày 24 tháng 2 năm 1993 và được đưa ra bản chính thức vào năm 1995 bởi Yukihiro “Matz” Matsumoto. Ruby kế thừa và chịu khá nhiều ảnh hưởng từ ngôn ngữ Perl.

Rails ra mắt lần đầu vào năm 2004, được sử dụng như là một nền tảng cho công cụ quản lý dự án gọi là Basecamp trong thời kỳ đầu. Sau đó, nó được tạo ra bởi nhà phát triển David Heinemeier Hansson và nhân viên của công ty phát triển web 37Signal.

Lịch sử hình thành Ruby on Rails

Lịch sử hình thành Ruby on Rails

Lợi ích khi dùng Ruby on rails lập trình website

Ruby on rails thường được doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng không chỉ bởi những tính năng ưu việt mà còn cả những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp nữa.

  • Code chất lượng: Các phần mềm khi viết bằng ngôn ngữ lập trình Ruby đều vô cùng chất lượng và ổn định.
  • Công cụ: Rails cung cấp cho bạn một cấu trúc chuẩn web và những công cụ hoàn hảo để bạn có thể dễ dàng triển khai được nhiều tính năng mà không tốn quá nhiều thời gian hay công sức.
  • Thư viện: Rails cung cấp và cho phép bạn sử dụng gem hoàn toàn miễn phí, giúp bạn tra cứu thông tin mà không tốn bất kỳ một chi phí nào.
  • Cộng đồng: Cộng đồng Ruby là vô cùng đồ sộ. Điều này giúp các sản phẩm của Ruby ngày càng được cải thiện và hoàn chỉnh hơn, thư viện của Ruby cũng trở nên tuyệt vời hơn. Và đây cũng chính là lý do giúp Ruby on rails trở nên phổ biến.
  • Hiệu suất: Ngôn ngữ lập trình ruby rất gọn gàng và đơn giản. Chính vì vậy, khi kết hợp nó với các thư viện hỗ trợ, việc phát triển các tính năng, ứng dụng web cũng trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết.
  • Tương lai: So với các ngôn ngữ lập trình khác đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam như PHP, Java, .NET,.. thì tỷ lệ đối thủ cạnh tranh của ngôn ngữ Ruby lại thấp hơn rất nhiều lần.

Lợi ích khi dùng Ruby on rails lập trình website

Lợi ích khi dùng Ruby on rails lập trình website 

Nhược điểm khi sử dụng Ruby on rails 

Bên cạnh những lợi ích nói trên, Ruby on rails không thể tránh được những mặt hạn chế hay thiếu xót, điển hình như:

  • Thời gian chạy: Phần lớn các ý kiến đều cho rằng Rails có tốc độ chạy khá chậm. Điều này hoàn toàn chính xác bởi so với NodeJS hay GoLang, Rails đều chậm hơn. Mặc dù là vậy, nhưng trong thực tế, Rails không gây ảnh hưởng gì trong việc làm chậm tiến độ kinh doanh của doanh nghiệp. Vấn đề thường do việc thiết kế máy chủ hay thậm chí là các cơ sở dữ liệu.
  • Tốc độ boot: Khi làm việc với Ruby on rails, thường bạn sẽ cảm thấy khó chịu bởi tốc độ boot của Rails framework. Điều này chính là một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động hay làm việc khi bạn phải mất khá nhiều thời gian chỉ để chờ khởi động bởi Rails Framework phụ thuộc hoàn toàn vào lượng gem và file. Tuy nhiên, vấn đề này đã phần nào được cải thiện nhờ sự góp mặt của Spring.

Tuy vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế nhất định nhưng nó hoàn toàn có thể khắc phục và cải thiện, không gây ảnh hưởng quá lớn đến khả năng phát triển các phần mềm hay ứng dụng web. Chính điều này đã giúp bạn hiểu rõ hơn Ruby on rails là gì.

Một số website được thiết kế bằng Ruby on Rails

Để khẳng định thêm sự phổ biến của nó, Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn một số website được thiết kế bằng Ruby on rails. Bạn có thể tham khảo ngay sau đây.

Một số website được thiết kế bằng Ruby on Rails

website được thiết kế bằng Ruby on Rails

 

Các website được thiết kế bằng Ruby on Rails

Framework Ruby on rails mang đến cho các lập trình viên sự kết hợp hoàn hảo và chất lượng giữa những công cụ tốt nhất, thư viện tuyệt vời nhất và cách tiếp cận nhanh chóng nhất tới các phần mềm hay ứng dụng web. Hy vọng với những thông tin mà Bizfly cung cấp, bạn đã hiểu được Ruby on rails là gì và những lợi ích mà nó mang lại. 

Nguồn tham khảo:

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly