Sublime text là gì và các tính năng quan trọng đối với lập trình viên

Nguyễn Hữu Dũng 12/05/2020

Sublime text là gì mà nhiều lập trình viên hiện nay lựa chọn để làm việc hơn là các trình soạn thảo mã nguồn khác. Sublime text có những ưu điểm và tính năng nổi trội nào mà được ưa chuộng đến vậy.

Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về khái niệm Sublime text là gì tại Bizfly.vn.

Sublime text là gì?

Sublime text hay còn biết đến là trình soạn thảo mã nguồn đa nền tảng độc quyền với giao diện của ngôn ngữ lập trình Python. Công cụ này được nhiều developer sử dụng rộng rãi vì vừa miễn phí vừa đầy đủ các tính năng hỗ trợ cần thiết.

Nó hỗ trợ cả ngôn ngữ lập trình và ngôn ngữ đánh dấu cho phép người dùng thêm các chức năng vào plugin theo ý muốn.

Sublime text là gì

Sublime text là gì?

Vậy Sublime text có những ưu điểm gì mà thu hút các developer lựa chọn đến vậy? Cùng đến ngay với phần tiếp theo nhé!

Sublime text có ưu điểm gì?

Khả năng tùy biến

Khả năng tùy biến là một trong những ưu điểm nổi bật đầu tiên khi nhắc đến trình soạn thảo Sublime text khi lập trình viên thiết kế website có thể hoàn toàn tùy chỉnh như ý muốn thông qua các plugin. Lập trình viên được cho phép cài đặt, nâng cao, hoặc gỡ bỏ các plugin trực tiếp từ bên trong trình chỉnh sửa mà không cần phải thao tác lại từ đầu (khởi động).

Github, BitBucket và PackageControl.io là cộng đồng mà người dùng có thể tải xuống các gói của Sublime text rồi cho vào kho lưu trữ riêng. Những cộng đồng trên đều sử dụng trình soạn thảo này với vô số các plugin giúp tăng cường khả năng của nó.

Từ đó, bạn có thể biến công cụ này từ một trình soạn thảo mã nguồn đơn giản thành một IDE hoàn chỉnh và thảo sức xây dựng môi trường bạn muốn phát triển trên đây.

Tìm kiếm mạnh mẽ

Sublime text có chức năng Goto và Command Palette , nó có thể tìm kiếm các biểu thức thông thường, phân biệt chữ thường với chữ hoa hoặc tìm toàn bộ từ khóa. Không những thế, nó còn cho phép người dùng các kết quả tìm kiếm vào bộ đệm để có thể sử dụng lại cho lượt search tiếp theo.

Sublime text có ưu điểm gì

Sublime text có ưu điểm gì?

Nhờ vào chức năng tìm kiếm mạnh mẽ trên, Sublime text giúp các lập trình viên cảm thấy đơn giản và nhanh chóng hơn khi muốn tìm bất cứ thứ gì.

Màn hình và bảng điều khiển

Sublime text còn có khả năng hiển thị nhiều tập tin văn bản trên các cách khác nhau. Người dùng có thể có một số tập tin đang mở sẵn được sắp xếp trong các tab. Đấy chính là cách mà lập trình viên có thể di chuyển và sắp xếp lại chúng theo ý muốn. Cách này được xem là khá tiêu chuẩn, tuy nhiên vẫn còn nhiều cách khác.

Ngoài ra, công cụ này còn cho người dùng chỉnh sửa các bố cục khác như hàng và cột, chỉnh sửa toàn màn hình (Distraction Free). Nếu bạn đã sử dụng phần mềm WordPress thì Sublime text sẽ tạo cảm giác cho bạn như đang ở nhà.

Nhanh, nhẹ và ổn định

Trình soạn thảo mã nguồn Sublime text được xây dựng trên Python và C/C++ nên trình chỉnh sửa rất nhẹ. Nó rất nhanh, khi bạn mở Sublime text từ Menu Start của Windows ngay lập tức nó sẽ tải xuống và chỉ mất vài giây để nó xuất hiện trên màn hình của bạn.

Hơn nữa, công cụ được đánh giá là ổn định nhất so với các trình soạn thảo mã khác. Tình trạng treo và crash rất hiếm khi xảy ra.

Minimap

Sublime text giúp bạn nắm bắt được độ lớn của file thông qua chức năng minimap - một vùng nhỏ hiển thị tổng quan về nội dung ở ngay góc bên phải màn hình. Nó còn cho phép người dùng nhấp chuột phải vào minimap để trực tiếp điều hướng đến một địa điểm mà mình muốn. Chức năng này tuy nhỏ nhưng nó thực sự hữu ích đối với các file lớn.

Tự động hoàn thành, mã gấp và đánh dấu cú pháp

Sublime text có khả năng tự động hoàn thành mã, bao gồm các biến do người dùng tạo ra và “mã gấp” (làm gọn các đoạn mã lớn). Ngoài ra, trình chỉnh sửa mã này còn có thể cảnh báo bạn các lỗi phân tích cú pháp trong thời gian thực, nó hỗ trợ đến vài chục ngôn ngữ lập trình khác nhau cũng như sẽ tô màu cho các phần tử mã một cách thích hợp.

Tham khảo thêm bài viết: Django là gì và lý do vì sao nên sử dụng Django trong thiết kế web

Các tính năng của sublime text đối với lập trình viên

Dưới đây là một số tính năng chính giúp các lập trình viên lựa chọn Sublime text để làm việc.

Đa nền tảng

Trình soạn thảo mã Sublime text được cài sẵn trên các nền tảng Mac, Windows và Linux. Vì thế, người dùng dễ dàng sử dụng trên mọi máy tính. Nó có sử dụng bộ công cụ UI tùy chỉnh nên giao diện được tối ưu hóa rất tốt cả về mặt tốc độ lẫn thẩm mỹ. Không những thế, nó còn tận dụng mọi chức năng gốc trên mỗi nền tảng.

Hiệu suất

Sublime text luôn đặt ưu tiên hiệu suất làm việc lên đầu dựa trên công cụ UI đa nền tảng mạnh mẽ và dễ dàng tùy chỉnh và các công cụ độc quyền mà ít ai sánh bằng. Nó xây dựng từ các thành phần tùy chỉnh và có khả năng thích ứng rất tốt.

Chuyển đổi nhanh chóng

Các project của Sublime text chứa được toàn bộ nội dung của không gian làm việc, bao gồm cả file đang chỉnh sửa và file chưa được lưu. Người dùng có thể chuyển đổi các project này ngay lập tức, tất cả thay đổi đều sẽ được khôi phục lại sau lần mở project tiếp theo.

Split Editing

Tính năng này sẽ dựa vào độ rộng của màn hình mà bạn đang sử dụng. Bạn có thể chỉnh sửa  nhiều hàng, nhiều cột như ý muốn hay chỉnh sửa các file cạnh nhau hoặc giữa hai vị trí trong cùng một file.

Tuỳ chỉnh mọi thứ

Mọi thứ trong Sublime text đều có thể tùy chỉnh với các tệp JSON dễ dàng. Sử dụng trình soạn thảo này giúp người dùng linh hoạt trong việc cài đặt có thể chỉ định trên từng loại tệp, từng project.

Các tính năng của sublime text đối với lập trình viên

Các tính năng của sublime text đối với lập trình viên

Hệ sinh thái gói và API mạnh mẽ

Tính năng thu hút ở Sublime text là sở hữu API Python mạnh mẽ, cho phép người dùng tích hợp tăng cường các plugin. Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập vào hàng ngàn gói được xây dựng bởi cộng đồng một cách đơn giản.

Command Palette

Chỉ một vài nhấn phím, người dùng có thể tìm kiếm được những gì mình muốn mà không phải điều hướng qua các menu hay ghi nhớ các phím tắt phức tạp.

Multiple Selections

Với tính năng này cho phép người dùng thay đổi nhiều dòng của một lúc, đổi tên dễ dàng cũng như thao tác các file nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Goto Definition

Người dùng sử dụng định nghĩa cú pháp để Sublime text tự động tạo ra một mục toàn dự án của mọi hàm, phương thức và mọi lớp.

Goto Anything

Tính năng giúp điều hướng nhanh gọn đến các file, biểu tượng, dòng và từ.

Vừa rồi, Bizfly đã giới thiệu khái niệm Sublime text là gì và các tính năng quan trọng đối với lập trình viên. Hy vọng qua bài viết, nếu bạn đang là một lập trình viên thì bạn có thể hiểu được tại sao công cụ này lại được các developers sử dụng nhiều đến vậy. Hãy trải nghiệm Sublime text nhé và chúc bạn luôn thành công!

Nguồn tham khảo:

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly