Thương mại điện tử là gì và lợi ích mà TMĐT mang lại cho doanh nghiệp

Thủy Nguyễn 07/06/2021

Trong thời đại các công nghệ ngày càng phát triển, thương mại điện tử cũng theo đó mà dần trở nên quen thuộc với hầu hết tất cả người dùng internet trong việc giao dịch các sản phẩm, dịch vụ hay thông tin thông qua các phương tiện truyền thông hoặc internet. Vậy, thương mại điện tử là gì? TMĐT mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích nào?

Các chuyên gia Bizfly sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn trong nội dung kiến thức sau đây.

Thương mại điện tử là gì? 

Thương mại điện tử là các hoạt động giao dịch, mua bán các sản phẩm bằng cách tiến hành một phần hay toàn bộ quá trình hoạt động thương mại thông qua các phương tiện điện tử trong môi trường có kết nối internet, mạng viễn thông hay mạng máy tính khác.

Lịch sử hình thành của thương mại điện tử.

 • Năm 1969, công nghệ CompuServe được xây dựng bởi tiến sĩ John R.Goltz, Jeffrey Wilkin cùng các sinh viên kỹ sư điện bằng cách sử dụng kết nối quay số.
 • Năm 1979, nhà phát minh người Anh Michael Aldrich đã giới thiệu phát minh mua sắm điện tử.
 • Năm 1982, công ty thương mại điện tử đầu tiên được ra đời có tên là oston Computer Exchange.
 • Năm 1992, thị trường sách đầu tiên có tên gọi là Book Stacks Unlimited được cho ra mắt bởi Charles M.Stack.
 • Năm 1994, Netscape Navigator được đồng sáng tạo và cho ra mắt như một công cụ trình duyệt web bởi Marc Andreessen và Jim Clark.
 • Năm 1995, Amazon do Jeff Bezos và eBay do Pierre Omidyar giới thiệu tương tự như một nền tảng thương mại điện tử cho sách.
 • Năm 1999, Alibaba được cho ra mắt với 25 triệu đô hỗ trợ và như một thị trường trực tuyến và phát triển thành nhiều nền tảng cho đến hiện nay.

Thương mại điện tử là gì

Thương mại điện tử là gì? 

Đặc điểm của thương mại điện tử 

Bên cạnh việc hiểu được thuật ngữ "thương mại điện tử là gì" thì bạn không thể bỏ qua các đặc điểm nổi bật của nó dưới đây.

 • Đáp ứng tức thời: Thông qua các trang thương mại điện tử, người dùng có thể đặt hàng và nhận hàng ngay trong ngày bằng cách thông qua các chi nhánh tại địa phương và giải quyết được hai vấn đề của khách hàng là thời gian nhận hàng và giá vận chuyển.
 • Cá nhân hóa: Trong tương lai, thương mại điện tử có khả năng nhận diện được khách hàng của họ thông qua thói quen và cung cấp cho khách hàng tính cá nhân hoá và tính tương tác cao.
 • Giá cả linh hoạt: Với các trang thương mại điện tử, khách hàng có thể dễ dàng so sánh được giá cả của hai sản phẩm tương tự và khả năng tránh được các vấn đề mua lỗi thông qua các đánh giá, bình luận.
 • Đáp ứng mọi lúc mọi nơi: Khách hàng có khả năng mua sắm mọi lúc mọi nơi trên các trang thương mại điện tử chỉ bằng vài click chuột với các thiết bị kết nối internet.

Tầm quan trọng của thương mại điện tử 

Thương mại điện tử là lĩnh vực được hầu hết các doanh nghiệp vận dụng bởi tầm quan trọng của nó.

 • Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp: Thương mại điện tử đã đưa thương hiệu của doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng và nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ.
 • Tiếp cận và đáp ứng khách hàng: Thương mại điện tử giúp doanh nghiệp có khả năng tiếp cận và đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm của khách hàng trên thị trường trực tuyến và qua thiết bị di động.
 • Tạo loại hình kinh doanh mới: Các công việc có liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử đều tăng nhanh và vượt xa được các loại hình bán lẻ khác.

=> Có thể bạn quan tâm: Website thương mại điện tử là gì và các lợi ích dành cho doanh nghiệp

Các lợi ích mà TMĐT mang đến cho doanh nghiệp 

Bizfly sẽ chỉ ra cho bạn những lợi ích to lớn mà nó mang đến cho doanh nghiệp sau đây.

thương mại điện tử là gì

 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Doanh nghiệp có thể nâng cao các trải nghiệm trực tuyến cho khách hàng nhờ có sự hỗ trợ của hồ sơ khách hàng phong phú và tự động hoá cao cho khách hàng thương mại điện tử.
 • Chi phí thấp: Các nhà bán lẻ thương mại điện tử sẽ tiết kiệm được lượng lớn chi phí thuê mặt bằng và nhân viên trong khi vẫn có thể ra mắt các cửa hàng với chi phí vận hành rất thấp.
 • Tiếp cận khách hàng tốt hơn: Các trang thương mại điện tử giúp doanh nghiệp có khả năng tiếp cận và kết nối với khách hàng tiềm năng một cách tốt hơn nhờ các quảng cáo trên các trang mạng xã hội.
 • Khách hàng mua sắm nhanh hơn: Với các trang thương mại điện tử, khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các hành động lựa chọn và mua sắm những sản phẩm mà họ mong muốn một cách nhanh chóng và tiện lợi trong thời điểm và địa điểm bất kỳ.

Bên cạnh việc sử dụng các sàn thương mại điện tử và phụ thuộc vào nó thì hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã tự xây dựng cho riêng mình các website thương mại điện tử chuyên nghiệp, ấn tượng từ đó cải thiện tốt hiệu quả kinh doanh của tổ chức.

Bizfly - Đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế website mang đến cho khách hàng những trang web thương mại điện tử chất lượng vượt xa mong đợi từ giao diện web, tính năng, hạ tầng cơ sở hay thậm chí là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. 

Trang web bizfly website: https://bizfly.vn/giai-phap/bizfly-website.html

Các mô hình thương mại điện tử phổ biến  

Phía dưới đây là các hình thức thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên tham khảo và biết đến khi tìm hiểu chi tiết thương mại điện tử là gì:

 • B2B: Là mô hình mại điện tử từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp có liên quan đến doanh số và tập trung vào các nguyên liệu thô hay sản phẩm được đóng gói trước khi bán cho khách hàng.
 • B2C: Là mô hình thương mại điện tử được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất trong bối cảnh TMĐT, B2C bao gồm các giao dịch được thực hiện giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp. 
 • C2C: Là mô hình kinh doanh TMĐT sớm nhất bao gồm các mối quan hệ giữa người tiêu dùng và người tiêu dùng.
 • C2B: Là hình thức thương mại điện tử mà người tiêu dùng sẽ tạo ra sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp sẽ là người mua các sản phẩm, dịch vụ đó.

Các sàn thương mại điện tử nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới 

Hãy cùng Bizfly điểm qua các sàn TMĐT nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới ở phần nội dung sau.

thương mại điện tử là gì

 • Shopee: Shopee là sàn thương mại điện tử được thành lập vào năm 2015 và có mặt tại 7 quốc gia bao gồm Indonesia, Malaysia, Hồng Kông, Việt Nam, Singapore, Philippines và Thái Lan. Với dạng hình thức kinh doanh chính là E-commerce sales website và E-Marketplace.
 • Lazada: Được thành lập từ năm 2012, Lazada là sàn thương mại điện tử trực thuộc Alibaba Group. Và có mặt trên 6 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á như Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Singapore.
 • Tiki: Là sàn TMĐT được thành lập từ tháng 3 năm 2010, Tiki nhận được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư chính bao gồm Vinagame Corporation, TenaJD.com, STICcent và Sea với hệ sinh thái vận hành Ticketbox; Tiki Trading và TikiNOW Smart Logistics.
 • Sendo: Tập đoàn FPT được xem như mẹ đẻ của Sendo. Sàn TMĐT này được cho ra mắt vào năm 2012 và dự kiến sẽ kết hợp với Tiki để tăng khả năng cạnh tranh với các sàn TMĐT khác.
 • Amazon: Lọt top những sàn TMĐT hàng đầu trên thế giới, Amazon phát triển từ một web bán sách có trụ sở chính tại Mỹ và góp mặt tại nhiều Quốc gia khác như Anh, Đức, Tây Ban Nha,.. Đến giờ, danh sách sản phẩm của Amazon rất phong phú.
 • Ebay: Được xem như một chợ trực tuyến lớn, sàn TMĐT Ebay có rất nhiều mặt hàng, sản phẩm và dịch vụ phong phú đến từ khắp nơi trên thế giới. Điểm đặc biệt của Ebay đó là khách hàng có thể mua sản phẩm dưới hình thức đấu giá.
 • Alibaba: Được sáng lập vào năm 1999 bởi Jack Ma. Hiện nay, Alibaba đã trở thành sàn TMĐT hàng đầu trên thế giới và điển hình cho mô hình B2B giúp kết nối các doanh nghiệp với nhau.

Có thể dễ dàng thấy được rằng, thương mại điện tử là một lĩnh vực đầy tiềm năng và được các doanh nghiệp khai thác sâu rộng trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ. Với bài viết này, bạn đã hiểu được thuật ngữ "hương mại điện tử là gì" cũng như các thông tin, kiến thức quan trọng có liên quan để ứng dụng nó vào thực tiễn một cách có hiệu quả.

Ngừng lãng phí ngân sách quảng cáo Online với phần mềm CRM
“Một nửa số tiền tôi dành cho quảng cáo không đem lại hiệu quả, nhưng vấn đề là tôi không biết nửa đó là nửa nào” –  John Wanamaker – đã có lời giải cho cha đẻ của ngành quảng cáo hiện đại

Tư vấn miễn phí Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly