Video content là gì và cách triển khai cơ bản dành cho người mới

Thủy Nguyễn 11/07/2022

Tuy là một dạng nội dung đã xuất hiện từ lâu nhưng video content lại là một trong những dạng content marketing phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là khi mạng xã hội ra đời và chiếm lĩnh ưu thế. Phần lớn những người làm marketing đều mong muốn thông điệp của mình được truyền tải đơn giản đến người nhận và video marketing chính là sự lựa chọn chính xác.

Vậy Video content là gì? Bài viết mà Bizfly chia sẻ sẽ xoay quanh các vấn đề về video content để bạn có thể vận dụng hiệu quả nội dung tiếp thị này.

Video content là gì? 

Video content là một dạng content marketing sử dụng các nội dung có đặc điểm hoặc bao gồm video với mục đích truyền tải thông tin truyền thông từ phía người gửi đến với khách hàng. Các loại video content thông dụng có thể thấy như là hình động GIF, blog, video cảm nhận của khách hàng, live video, webinar,...

Video content là gì

Video content là gì?

>> Có thể bạn quan tâm: Video Marketing là gì? Tầm quan trọng của Video Marketing đối với doanh nghiệp 

Lợi ích mà Video content mang lại cho doanh nghiệp 

Những lợi ích chắc chắn doanh nghiệp sẽ nhận được khi sử dụng video content, đó là:

 • Gia tăng khách hàng mới: Các thế hệ hiện nay không bị ảnh hưởng bởi các kênh truyền thống như tivi hay bảng quảng cáo. Thay vào đó, họ có xu hướng tiêu thụ các thông tin xuất hiện trên mạng xã hội. Do đó, video content có sức ảnh hưởng rất lớn tới khả năng thu hút đối tượng khách hàng này.
 • Truyền tải thông điệp bằng câu chuyện của nhãn hàng: Việc truyền tải thông điệp bằng câu chuyện luôn có sức hút nhất định và dễ chạm đến cảm xúc của khách hàng hơn. Việc kết hợp thông điệp cùng nội dung mang tính giải trí và thông tin trong một video sẽ hấp dẫn được người xem hơn.
 • Xây dựng lòng tin cho khách hàng: Những câu chuyện, cá tính được thể hiện trong nội dung video được mô tả một cách chân thực sẽ giúp khách hàng cảm nhận được những lợi ích mà họ nhận được từ sản phẩm, dịch vụ để có thể tin tưởng hơn vào thương hiệu mà họ lựa chọn.
 • Cải thiện doanh nghiệp: Khi video content của bạn nhận được sự hưởng ứng của khách hàng, bạn sẽ thu thập được dữ liệu về người xem để tiến hành việc cải tiến dễ dàng hơn và thành công hơn,

Ưu điểm và nhược điểm của Video Content 

Hầu hết mọi người đều ngại việc đọc các nội dung bài viết và thường có xu hướng thích xem hình ảnh và video nhiều hơn. Tuy nhiên, dạng nội dung nào cũng có ưu, nhược điểm và video content cũng vậy,

Ưu điểm và nhược điểm của Video Content

Ưu điểm và nhược điểm của Video Content 

Ưu điểm:

 • Dễ truyền tải thông điệp: Khi sử dụng video content, bạn có thể kết hợp với âm thanh, hình ảnh và cảm xúc giúp thông tin được truyền đến với khách hàng một cách cụ thể, chi tiết và rõ ràng.
 • Khả năng tương tác tốt: Video content so với các dạng khác thể hiện được sự tương tác tốt và khả năng hoạt động mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội. Khách hàng có thể chia sẻ hay tương tác với video content cao hơn các loại content khác.
 • Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi: Bên cạnh lượt tương tác cao thì video content cũng giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi đặc biệt là khi có sự hỗ trợ của landing page.
 • Sử dụng lâu dài: Nội dung video tuy không dễ dàng để tạo ra nhưng các thành phần trong video như ảnh chụp màn hình, audio hay sound effect đều có thể được chuyển sang một loại content khác để tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Nhược điểm:

 • Chi phí sản xuất lớn: Mặc dù hiệu quả nhưng chi phí lại là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp không sẵn sàng sản xuất và sử dụng video content. Nhất là đối với những người mới bắt đầu không có kinh nghiệm hay không được đào tạo sẽ làm hỏng cảnh quay và tạo ra những sai lầm gây tốn kém.
 • Giới hạn tìm kiếm: Khác với những dạng nội dung bài viết, video content thường bị giới hạn tìm kiếm do không xuất hiện nhiều từ khóa.

Hướng dẫn triển khai video content cho người mới bắt đầu 

Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với video content thì bạn có thể triển khai nội dung này theo các bước được hướng dẫn dưới đây:

Hướng dẫn triển khai video content cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn triển khai video content cho người mới bắt đầu 

 • Bước 1: Xác định thông điệp chính: Để bắt đầu bước này, bạn phải có được chân dung khách hàng tiềm năng của mình và xác định điều mà mình muốn chia sẻ với họ. Điều quan trọng nhất là những gì bạn chia sẻ phải là giao điểm giữa những gì mà khách hàng quan tâm với sản phẩm mà bạn muốn mọi người biết đến.
 • Bước 2: Lên chiến lược tổng thể: Bạn cần làm rõ một số điểm như phong cách (hài hước, nghiêm túc hay châm biếm), cấu trúc (độc thoại hay thảo luận nhóm), cảm nhận trực quan (cách thể hiện và sử dụng hình ảnh), âm nhạc và hiệu ứng của video content.
 • Bước 3: Đặt tên cho chuỗi video: Bạn có thể đặt tên cho chuỗi video theo tên thương hiệu, phong cách, văn hóa hay các từ khóa miễn là khách hàng dễ dàng tìm thấy video.
 • Bước 4: Quyết định độ dài và nền tảng: Có rất nhiều lựa chọn khác nhau về nền tảng xuất bản video như Facebook, Youtube, Instagram,...  Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn các nền tảng có số lượng khách hàng mục tiêu lớn, ít cạnh tranh và đảm bảo tính sẵn sàng tham gia của doanh nghiệp.
 • Bước 5: Lên kế hoạch và tiến hành quay video: Nếu bạn có kinh phí thì bạn chỉ cần viết ra kịch bản và thuê đội ngũ quay chuyên nghiệp. Nếu không, bạn có thể thành lập một studio nhỏ chuẩn bị đầy đủ audio, ánh sáng, camera cố định để quay hình.
 • Bước 6: Chỉnh sửa video: Trong quá trình chỉnh sửa, bạn cần đảm bảo các tiêu chí gia tăng tính tương tác, thumbnail bắt mắt và tiêu đề hấp dẫn.
 • Bước 7: Tối ưu video cho SEO: Để thực hiện được bước này, bạn cần tìm kiếm từ khóa phổ biến, tối ưu hóa tiêu đề và sử dụng các mô tả chứa nhiều từ khóa.
 • Bước 8: Xuất bản và quảng bá video: Bạn có thể tiến hành chia sẻ video của mình lên các nền tảng mạng xã hội, liên kết đến các bài viết có lượng người truy cập lớn và nhúng video vào blog cũ.
 • Bước 9: Đo lường và đánh giá kết quả: Xác định mục tiêu chính của video và xác định các chỉ số đo lường rõ ràng.

Xu hướng Video content phổ biến hiện nay 

Xu hướng Video content phổ biến hiện nay

Xu hướng Video content phổ biến hiện nay 

Một số xu hướng video content phổ biến hiện nay mà bạn có thể xem xét và tham khảo, cụ thể:

 • Video âm nhạc: Với video ấn tượng, lời bài hát dễ thuộc và đoạn nhạc đơn giản sẽ giúp tiếp cận khách hàng nhanh chóng.
 • Video đánh giá: Đây là xu hướng phổ biến nhất nhưng lại có những đòi hỏi vô cùng khắt khe về khả năng của người thực hiện.
 • Video nấu ăn: Xu hướng video content này được xem là ý tưởng tốt nhất vừa giúp khách hàng nấu ăn ngon vừa thu hút được sự chú ý của họ.
 • Video game: Đối với các game thủ thì việc streaming về game được xem là xu hướng phổ biến nhất giúp họ vừa được vui chơi vừa kiếm được một khoản thu nhập ổn định.
 • Video sức khỏe: Nếu có kiến thức về sức khỏe thì bạn có thể vận dụng tốt được kỹ năng của mình để kiếm tiền từ Youtube.

>> Xem thêm: Top 12 phần mềm chỉnh sửa video trên điện thoại dễ dàng và hiệu quả

Video content được xem là xu hướng đang dần lên ngôi giúp doanh nghiệp phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn. Khi chưa hiểu rõ Video content là gì thì bạn có thể sẽ cảm thấy khó khăn khi triển khai. Tuy nhiên, với những thông tin mà Bizfly đã chia sẻ cùng với sự kiên trì và thực hành thường xuyên chắc chắn sẽ giúp bạn tạo ra một video content chất lượng cho doanh nghiệp mình.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly