Video Marketing là gì? Các bước thực hiện Video Marketing hiệu quả

Thủy Nguyễn 07/06/2021

Video Marketing là gì? Có những cách triển khai video marketing nào hiệu quả hiện nay? Tất cả câu trả lời cho các vấn đề này sẽ được các chuyên gia của Bizfly chia sẻ với nội dung bài viết dưới đây.

Video Marketing là gì?

Video Marketing là một chiến lược tiếp thị trực tuyến bằng cách sử dụng video để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của công ty. Nó bao gồm các hoạt động như tạo video hướng dẫn, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và các video với nội dung nhằm thu hút, tạo dựng niềm tin của khách hàng và thúc đẩy hoạt động gia tăng doanh số bán hàng của tổ chức.

Các video Marketing thường có độ dài, ngắn khác nhau tùy thuộc vào từng loại nội dung được truyền tải và nền tảng triển khai. Ví dụ, video giới thiệu về doanh nghiệp thường sẽ có thời lượng dài hơn so với các TVC quảng cáo và những video quảng cáo trên sóng truyền hình thì thời lượng của nó chỉ còn được tính bằng giây.

Video Marketing là gì

Video Marketing là gì?

Tầm quan trọng của Video Marketing đối với doanh nghiệp

Việc sử dụng video mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các chiến lược nội dung của doanh nghiệp. Mọi người có thể sử dụng video để đưa ra các thông tin từ cơ bản đến chuyên sâu hoặc chia sẻ một câu chuyện nào đó đến khách hàng tiềm năng. Điểm nổi bật nhất của hình thức này đó là nó cho phép doanh nghiệp truyền tải thông điệp một cách độc đáo, sáng tạo và gần gũi hơn với người xem.

Bên cạnh đó, Video Marketing còn mang đến một số giá trị như sau:

Công cụ chiến lược

Theo các số liệu nghiên cứu, video thúc đẩy hơn 80% lưu lượng truy cập vào website của một doanh nghiệp. Điều này cho thấy các thông tin tìm kiếm của người dùng sẽ ưu tiên truy cập video hơn là thông qua các văn bản thông thường. Chính vì vậy, Video Marketing trở thành một công cụ để doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và gia tăng lượng truy cập vào website từ đó tăng doanh số bán hàng hiệu quả.

Truyền tải thông điệp

Trên nền tảng xem video trực tuyến Youtube mỗi tháng có khoảng 10 tỷ lượt xem. Ngoài ra, có đến 70% người dùng trên internet xem ít nhất một video mỗi tuần. Các con số thống kê này đã cho thấy rằng tại sao video là một công cụ hiệu quả để gia tăng khả năng tiếp cận và truyền tải thông điệp đến người dùng. Bên cạnh đó, những nội dung được chia sẻ trong video được người dùng tiếp cận một cách ngắn gọn và đạt kết quả tốt hơn so với các hình thức truyền thông khác. 

Tầm quan trọng của Video Marketing đối với doanh nghiệp

Lợi ích của Video Marketing đối với doanh nghiệp

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Không chỉ có khả năng tiếp cận khách hàng tốt, video marketing còn giúp các doanh nghiệp tối ưu tỷ lệ chuyển đổi khi dễ dàng thuyết phục khách hàng tiềm năng và tạo dựng sự tin tưởng của họ. Hiện nay, một xu hướng sử dụng video trong tiếp thị được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng đó là Video Viral.  Hình thức này có thể truyền cảm hứng cho người xem và điều hướng họ trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Tối ưu hoạt động SEO

Đối với hoạt động tối ưu công cụ tìm kiếm thì sử dụng Video có thể cải thiện thứ tự xếp hạng của website trên các kết quả tìm kiếm (SERPs). Một số dữ liệu thống kê cho thấy, website nào chứa video sẽ có lượng người dùng ở lại trên trang nhiều hơn đến 90% so với những website không có. Thời gian trên trang càng lâu thì khả năng được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm sẽ cao hơn.

5A - Chiến thuật để tạo Video Marketing thành công

Dưới đây là các chiến thuật Video Marketing vô cùng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua khi tìm hiểu về thuật ngữ Video Marketing.

  • Tạo sự chú ý: Là yếu tố đầu tiên và cũng là giai đoạn đầu tiên mà bạn phải làm để triển khai Video Marketing. Trong giai đoạn này, bạn chỉ cần lôi kéo được sự chú ý và quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.
  • Tạo sự thu hút: Tại giai đoạn này, bạn phải xác định được các mục tiêu khách hàng tiềm năng cũng như tạo sự thu hút để khiến họ muốn xem sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Tạo sự chứng minh: Sau khi đã lôi kéo sự chú ý và quan tâm của khách hàng, những gì bạn cần làm tiếp theo chính là chứng minh được những hiệu quả và lợi ích mà sản phẩm có thể mang lại cho khách hàng và nhận sự tin tưởng từ họ.
  • Tạo sự chia sẻ: Video Marketing sẽ chia sẻ các giá trị mà doanh nghiệp bạn có được đến khách hàng để mang lại sự uy tín và đảm bảo độ tin cậy cũng như thúc đẩy các hành động tiếp theo của họ.
  • Tạo hành động: Sau khi đã nhận được sự tin tưởng từ khách hàng, việc cuối cùng mà Video Marketing sẽ thực hiện chính là kêu gọi hành động của khách hàng để tăg doanh thu cho doanh nghiệp.

5A - Chiến thuật để tạo Video Marketing thành công​

5A - Chiến thuật để tạo Video Marketing thành công​

Hướng dẫn các bước triển khai Video Marketing hiệu quả

Để có thể triển khai được một chiến lược video marketing đạt hiệu quả cao, mọi người hãy tham khảo quy trình các bước như sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu

Đầu tiên, mọi người cần phải xác định mục tiêu cho chiến dịch video marketing của mình. Ở bước này, mọi người cần trả lời các câu hỏi: mình muốn tăng tương tác với khách hàng, gia tăng doanh số hay xây dựng thương hiệu...Sau khi đã xác định được mục tiêu, doanh nghiệp mới có thể tập trung vào các yếu tố để đạt được mục tiêu đề ra.

Bước 2: Lập kế hoạch

Bước tiếp theo sau khi xác định mục tiêu, mọi người cần lên kế hoạch cho các chiến dịch video marketing của mình. Mọi người sẽ cần quyết định xem mình sẽ xây dựng video theo dịnh dạng như thế nào, lựa chọn kênh phân phối ra sao, ngân sách cũng như địa điểm, thời gian triển khai. Càng đưa ra thông tin một cách cụ thể, chi tiết thì việc lập kế hoạch càng trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Bước 3: Tạo nội dung

Đây là bước mà mọi người sẽ tạo nội dung cho video. Lưu ý, khi xây dựng nội dung cho chiến dịch video marketing, cần đảm bảo tương thích với mục tiêu của doanh nghiệp. Ngoài ra, một video với nội dung độc đáo, ấn tượng và sáng tạo sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng hơn. Về vấn đề chất lượng âm thanh, ánh sáng, đồ họa cũng cần đảm bảo để video trông thật chuyên nghiệp.

Hướng dẫn các bước triển khai Video Marketing hiệu quả

Hướng dẫn các bước triển khai Video Marketing hiệu quả

Bước 4: Phân phối và quảng bá

Sau khi đã có video, lúc này là lúc mọi người cần chia sẻ nó lên trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội như Facebook, Youtube, Vimeo, website...Mọi người cũng có thể tích hợp video vào trong các phần mềm gửi email marketing hay chiến dịch quảng cáo để gia tăng độ nhận diện và thu hút khách hàng quan tâm. Ở bước này, cần đảm bảo thông điệp của mình đưa ra thật rõ ràng và đúng với mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến.

Bước 5: Đo lường và phân tích

Cuối cùng, để xác định xem chiến dịch video marketing có hiệu quả như mong đợi hay không thì mọi người sẽ cần phải tiến hành đo lường và phân tích. Hãy thống kê các số liệu như lượt xem video, tương tác, chia sẻ hay số lượng hàng hóa bán được để xác định chiến lược có đang đi đúng hướng hay cần thay đổi.

Hy vọng, với những thông tin hữu ích mà Bizfly đã cung cấp cho bạn trong bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn Video Marketing là gì cũng như tầm quan trọng, các chiến thuật và các bước triển khai kế hoạch Video Marketing cụ thể và hiệu quả để áp dụng vào công việc kinh doanh của mình một cách tốt nhất.

Ngừng lãng phí ngân sách quảng cáo Online với phần mềm CRM
“Một nửa số tiền tôi dành cho quảng cáo không đem lại hiệu quả, nhưng vấn đề là tôi không biết nửa đó là nửa nào” –  John Wanamaker – đã có lời giải cho cha đẻ của ngành quảng cáo hiện đại

Tư vấn miễn phí Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly