Top 12 xu hướng video trên youtube 2024 nổi bật nhất

Nhật Lệ 21/03/2024

Xu hướng video trên Youtube 2024 là điều mà không ít người làm nội dung quan tâm, nhằm tạo ra những content thú vị, thu hút khán giả. Bài viết dưới đây, Bizfly sẽ giới thiệu 12 xu hướng nổi trội nhất mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xu hướng video trên Youtube 2024

Video ngắn

Video ngắn hiện nay mà một trong những dạng video phổ biến nhất trên mạng xã hội. Loại video này được bắt nguồn từ Tiktok và dần được các nền tảng khác áp dụng, trong đó có Youtube. Ưu điểm của video ngắn là dễ xem, không mất quá nhiều thời gian, dễ chia sẻ và có tính thu hút cao.

Thực tế cho thấy, dù là video dài thì thời gian xem của khán giả cao nhất chỉ nằm ở 60 giây đầu. Cho nên việc phát triển các video ngắn sẽ rất có lợi cho nhà sáng tạo nội dung, Đây là xu hướng video trên Youtube 2024 đáng chú ý nhất.

Điều này được lý giải bởi trong cuộc sống hiện đại, con người bận rộn nhiều vấn đề cho gia đình, công việc, bạn bè…. nên ít có thời gian hoặc không thích xem những nội dung quá dài. Thay vào đó, video ngắn là lựa chọn tối ưu.

Thêm vào đó là sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh, người dùng đa phần lướt mạng xã hội bằng di động nên những video ngắn sẽ dễ theo dõi hơn một nội dung dài vài chục phút như trước.

Video do người dùng sáng tạo

Các video do người dùng tự sáng tạo với nội dung về câu chuyện cá nhân, tự làm đồ handmade, video hài…. sẽ trở thành xu hướng video trên Youtube 2024. Ngoài việc có tính giải trí cao, những video này sẽ mang lại nguồn thu nhập tốt cho nhà sáng tạo nội dung. Đồng thời, khi doanh nghiệp book quảng cáo trên những video này sẽ tạo nên nội dung mang tính chân thực cho khán giả.

Video bán hàng

Video bán hàng là hình thức bán hàng trực tuyến và tiếp thị được nhiều doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức lựa chọn để tiếp cận với khách hàng. Trong năm 2024, nó vẫn sẽ là xu hướng quan trọng trong lĩnh vực tiếp thị sản phẩm.

Ưu điểm của dạng video này là khả năng bán hàng tự nhiên, có sự kết hợp giữa nội dùng người dùng quan tâm và tính năng mua sắm dù ở bất cứ đâu. Việc cần làm của khách hàng là chỉ cần nhấn vào các liên kết sản phẩm, lựa chọn hình thức thanh toán là đã có thể hoàn tất quá trình mua sắm.

Video trực tiếp

Video trực tiếp hay còn gọi là livestream, đã trở thành hình thức tương tác trực tiếp khá phổ biến với khán giả hiện nay. Thông qua dạng video này, người bán có khả năng kết nối và chia sẻ với khách hàng để đưa ra chiến lược phát triển trong tương lai cũng như tiếp cận nhiều người dùng mới.

Bên cạnh đó, lý do để dạng video này trở thành xu hướng video trên Youtube 2024 là bởi tương tác của livestream luôn cao hơn các dạng bài viết bình thường. Ở đó, cho phép người dùng tương tác trực tiếp với nhà tiếp thị trong thời gian thực.

Đây là ứng dụng giúp doanh nghiệp thúc đẩy doanh số vượt trội đồng thời cũng giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, đưa ra những thắc mắc và được giải đáp kịp thời.

Người dùng yêu thích video livestream trên Youtube
Người dùng yêu thích video livestream trên Youtube

Xu hướng xây dựng nội dung trên Youtube

Quy tắc AI chặt chẽ hơn

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo đang dần chiếm lĩnh và phát triển vượt bậc trong mọi ngành nghề, đặc biệt là sáng tạo nội dung. Bằng cách sử dụng các công cụ Dall-E, ChatGPT… cho phép những người làm nội dung chủ động cập nhật các xu thế người dùng ưa thích.

Đặc biệt là sự tăng trưởng số lượng các kênh Youtube tự động, những nhà nội dung đang thuê ngoài và sáng tạo bằng cách sử dụng phần mềm AI để thiết kế thumbnail, viết kịch bản video, tạo giọng nói, edit video vô cùng nhanh chóng.

Đây cũng là cách giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn, nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo và lên nội dung sáng tạo. 

Tuy nhiên, mặt trái của nó là ngày càng có nhiều nội dung sai lệch thông tin, gây ra những tổn hại không nhỏ cho con người nếu không biết sàng lọc. Giải quyết vấn đề này, Youtube đang xây dựng những nguyên tắc khi sử dụng AI, cụ thể:

  • Người sáng tạo nội dung được cho phép xoá những nội dung mà AI tạo nên nhằm mạo danh hoặc xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.
  • Yêu cầu người làm video thông báo về thời điểm mà họ sử dụng AI.
  • Có hình thức xử phạt bằng cách xoá video khi không tiết lộ thời điểm sử dụng AI.

Video có tính xác thực

Một xu hướng video trên Youtube 2024 không thể bỏ qua là những video có tính xác thực, ít qua chỉnh sửa, dần thay thế những video có chất lượng cao. Nội dung của những video này thường giản dị, gần gũi với người xem, tạo cảm giác thoải mái và có tính giải trí cao.

Có rất nhiều nhà sáng tạo nội dung đã và đang thành công khi phát triển những video này và trong năm 2024, nó vẫn đang là xu hướng được yêu thích.

Thử nghiệm thumbnail

Đầu 2024, Youtube đã thử nghiệm công cụ thiết kế thumbnail giúp video trở nên chân thực hơn. Điều này cho phép nhà sáng tạo nội dung tải được nhiều phiên bản thumbnail và phân tích hiệu quả của nó. Những hình nào giữ chân được người xem lâu nhất sẽ được ưu tiên sử dụng trong tương lai.

Mặt khác, nó còn mang lại lợi ích cho nhà sáng tạo nội dung khi giới thiệu với người xem hình ảnh đẹp nhất mà họ có. Từ đó, tăng tính cạnh tranh cho video khi đăng tải lên nền tảng.

Gamified Youtube video

Ngay từ 2023, Youtube đã thử nghiệm gửi đến người dùng các dạng video quizzes, quizzes, made-up challenges…. nhằm mang đến những câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Video dạng này không chỉ giúp người xem giải trí mà còn cung cấp thông tin hữu ích, nâng cao kiến thức cho người dùng. 

Tập trung nội dung vào cộng đồng

Những nội dung hướng tới cộng đồng luôn là xu hướng được mọi người yêu thích, dù ở bất cứ khoảng thời gian nào. Người sáng tạo nội dung không chỉ có thêm nhiều lượt đăng ký, giờ xem mà còn có nguồn thu nhập cao nhờ những video này.

Thậm chí, Youtube cho phép người sáng tạo kiếm được tiền từ những người xem của họ. Tuy nhiên, chỉ những người hâm mộ cuồng nhiệt với kênh mới tài trợ hoặc quyên góp cho kênh. Điều này là một thách thức đối với nhà sáng tạo nội dung khi muốn kiếm tiền theo phương thức này.

Video Youtube shorts lên ngôi

Rất nhiều nhà sáng tạo nội dung đã đạt 100.000 lượt người đăng kí đầu tiên chỉ bằng các video shorts. Với những kênh này, họ đã đạt được số lượng người đăng kí lớn chỉ sau vài chục ngày. 

Điều này hoàn toàn không gây ngạc nhiên bởi dạng video này dễ tiếp cận khán giả và thu hút lượt xem dễ dàng hơn. Hiện nay, Youtube cũng đang ưu tiên cho dạng video thử nghiệm này. Do vậy, nếu bạn chưa từng thử phát triển video shorts thì hãy thử nó vào năm 2024 nhé.

Video shorts ngày càng được ưa chuộng
Video shorts ngày càng được ưa chuộng

Trình chặn quảng cáo làm giảm lượt xem video

Nhiều người nghĩ rằng trình chặn quảng cáo có thể giúp tăng thời gian xem và lượt xem trên youtube nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Youtube đang chặn việc phát lại video với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo. Điều này dẫn tới doanh thu từ việc xem video bị mất một phần khá lớn và lượt xem giảm mạnh.

Đặc biệt, những hành vi này khá phổ biến ở các nền tảng chia sẻ video. Nó cũng dẫn tới thiệt hại cho nhà sáng tạo nội dung khi người dùng không thích xem quảng cáo.

Sự trỗi dậy của trò chơi VR

Theo ước tính của Statista, thị trường VR toàn cầu sẽ đạt 22 tỷ đô vào năm 2025. Do đó, đây sẽ là xu hướng video trên Youtube 2024. Không có gì lạ khi người dùng có thể dễ dàng bắt gặp những video giải trí này khá phổ biến trên Youtube, nhất là trong lĩnh vực trò chơi.

Tất cả những từ khóa liên quan đến trò chơi VR đều có lượt tìm kiếm khá cao trên Youtube và mức độ cạnh tranh thấp. Đó là cơ hội để nhà sáng tạo nội dung khai thác mảng video tương đối mới mẻ nhưng hấp dẫn này.

Bài viết của Bizfly đã tổng hợp 12 xu hướng video trên Youtube 2024 một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Trong tương lai xa, video trên youtube vẫn là nơi phù hợp để doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với nhu cầu của khách hàng. Do vậy, hiểu rõ về nền tảng này và xu hướng nội dung là điều cần thiết để tạo nên thành công cho doanh nghiệp.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly