Bộ lọc spam là gì? Những thông tin bạn nên biết về nó

Nhật Lệ 05/03/2024

Cùng với sự phát triển của email marketing là sự tăng lên nhanh chóng của thư spam được gửi đến hòm thư của người dùng. Do đó, việc sử dụng bộ lọc spam là điều cần thiết, không chỉ cho người dùng mà cả cho những nhà quản lý. Hãy cùng Bizfly theo dõi bài viết dưới để hiểu hơn về bộ lọc. 

Bộ lọc spam là gì?

Bộ lọc spam (bộ lọc thư rác) là một công cụ được sử dụng để tự động nhận diện và ngăn chặn các email rác, các email độc hại đến hộp thư đến của người dùng.

Nhà cung cấp dịch vụ email marketing thường sử dụng bộ lọc cho cả email đến và email đi để bảo vệ người dùng. Còn đối với các công ty, tổ chức thường chỉ tập trung vào bộ lọc email gửi đến.

Bộ lọc spam email được ra đời nhằm ngăn chặn những mối nguy từ khẻ tấn công mạng hoặc email tiếp thị kém chất lượng.

Bộ lọc spam email được ra đời nhằm ngăn chặn những mối nguy từ khẻ tấn công mạng hoặc email tiếp thị kém chất lượng.

3 bộ lọc spam thường thấy trong quá trình gửi email

Bộ lọc thư rác có rất nhiều dạng nhưng phổ biến và ảnh hưởng nhiều nhất đến chiến dịch email marketing của doanh nghiệp thì phải kể đến 3 loại dưới đây:

Bộ lọc Gateway (Cổng vào)

Là bộ lọc được triển khai ở mức đầu vào của hệ thống email, ngay trước khi email đến hộp thư của người nhận. Bộ lọc này được cài đặt  trên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ email như Gmail, Outlook,...

Bộ lọc Gateway sử dụng các thuật toán quét và phân loại các email dựa trên nhiều yếu tố như tiêu đề, nội dung, địa chỉ người gửi, địa chỉ người nhận,...để xem email đó có phải là thư rác hay không. Nếu được phân loại là thư rác, email đó sẽ bị chặn hoặc đánh dấu để người dùng xem xét trước khi nhận. 

Hosted spam - Hệ thống lọc được lưu trữ

Là hệ thống bộ lọc spam được cung cấp bởi một bên thứ ba. Thay vì triển khai bộ lọc trên máy chủ riêng, bạn có thể chuyển phần quản lý bộ lọc cho nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Hệ thống này sẽ tiếp nhận email từ máy chủ của bạn, quét và sử dụng các thuật toán tương tự như bộ lọc Gateway để xác định thư rác trước khi chuyển đến hộp thư đến của khách hàng.

Hơn thế, hệ thống này có thể cung cấp nhiều tính năng nâng cao hơn, chẳng hạn như:

 • Phân tích hành vi của người dùng để xác định email nào có khả năng bị báo cáo là thư rác.
 • Phân tích nội dung email để xác định các từ khóa hoặc cụm từ thường được sử dụng trong thư rác.
 • Sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích email một cách chính xác hơn

Bộ lọc Desktop spam (Desktop)

Đây là một phần mềm được cài đặt trực tiếp trên máy tính cá nhân của người dùng. Bộ lọc này hoạt động trên cùng một máy tính mà email được nhận và quét các email khi chúng được tải xuống. 

Các yếu tố đánh giá của bộ lọc spam email

4 yếu tố đánh giá của bộ lọc spam email

4 yếu tố đánh giá của bộ lọc spam email

Tiêu đề

Bộ lọc sẽ kiểm tra tiêu đề email để tìm các từ khóa, cụm từ, ký tự đặc biệt hoặc những từ ngữ sai chính tả thường được sử dụng trong email spam.

Ví dụ như “BẠN ĐÃ TRÚNG THƯỞNG”, “!!!”, “ĐĂNG KÝ NGAY”,... là những tiêu đề sẽ bị đánh dấu là spam bởi chúng thường được sử dụng trong các email spam với mục đích tạo ra sự chú ý và lừa đảo thông tin cá nhân hoặc tài khoản của người dùng.  

Nội dung

Bộ lọc nội dung kiểm tra nội dung của từng email để quyết định xem có phải là email spam hay không. Bộ lọc này hoạt động bằng cách so khớp từ hoặc cụm từ khóa spam với nội dung đang được kiểm tra. Nếu nội dung chứa các từ hoặc cụm từ này, bộ lọc sẽ đánh dấu là spam và cho nó vào thư mục rác.

Không chỉ tìm và xác định các từ khóa bị đánh spam, bộ lọc spam còn tìm kiếm các đường dẫn, hình ảnh, mã HTML, văn bản ẩn,... được sử dụng để lừa đảo, quảng cáo hoặc phát tán virus. Bằng cách này, bộ lọc nội dung không chỉ giúp bạn nhận diện các email spam dựa trên cấu trúc từ ngữ mà còn giúp ngăn chặn các chiến lược lừa đảo và tấn công khác mà kẻ xấu có thể sử dụng để qua mặt các hệ thống bảo mật. 

Danh sách đen (Blacklist)

Các nhà cung cấp dịch vụ email sẽ so sánh địa chỉ email của người gửi hoặc tên miền của đường dẫn với các danh sách đen (Blacklist) được cập nhật thường xuyên chứa các địa chỉ hoặc tên miền đã được xác định là spam. Nếu trùng khớp, email sẽ bị xóa, không đến được hộp thư đến của khách hàng,

Ngược lại, nếu email từ công ty của bạn không có trong danh sách đen hoặc được đưa vào danh vào danh sách trắng, chuyển tiếp và trả lời,... danh tiếng của bạn sẽ được đánh giá cao, dễ dàng đến được hòm thư của khách hàng.

IP nguồn

Bộ lọc sẽ kiểm tra địa chỉ IP của máy chủ gửi email để xem nó có thuộc về một mạng tin cậy hay không. Nếu địa chỉ IP không khớp với tên miền của người gửi hoặc bị đánh giá xấu thì email có nhiều khả năng bị xác định là spam.

Cách hoạt động của bộ lọc thư rác

Bộ lọc thư rác hoạt động bằng cách phân tích thư trước khi đưa chúng vào hộp thư đến của người dùng. Các bước hoạt động của bộ lọc spam tiêu chuẩn được mô tả như sau: 

 • Lọc nội dung (content filter): phân loại email dựa trên nội dung thư bằng các phương pháp như thống kê truyền thống, học máy…
 • Lọc đầu thư (header filter): trích xuất thông tin từ đầu thư, bao gồm địa chỉ người gửi, địa chỉ IP, tiêu đề email,... để lọc 
 • Lọc theo danh sách đen (blacklist filter): so sánh địa chỉ email hoặc tên miền của người gửi với danh sách đen (danh sách các địa chỉ email hoặc tên miền được biết đến là nguồn gửi thư rác). Nếu một email khớp với danh sách đen, nó sẽ bị xác định là thư rác.
 • Lọc dựa trên quy luật (rule-based filter): sử dụng các quy luật mà người dùng đã đặt ra để nhận diện các email thư rác. Ví dụ, người dùng có thể thiết lập quy luật để chặn các email từ một người gửi cụ thể hoặc chặn các email chứa từ khóa nhất định.
 • Lọc bằng cấp quyền (permission filter): gửi thư bằng cách kiểm tra xem có sự đồng ý của người nhận từ trước hay không. Nếu không, email đó có thể bị gắn nhãn spam. 
 • Lọc nhờ xác thực bằng cách trả lời (challenge-response filter): kiểm tra thư được gửi tự động hay do người trực tiếp gửi (thông thường thư rác đều được tạo và gửi tự động thông qua phần mềm) qua việc người gửi trả lời để xác thực.

Bộ lọc spam chất lượng hiện nay

Dưới đây là một số phần mềm lọc thư rác chất lượng hiện nay:

Bizmail

Giải pháp email marketing Bizmail có khả năng xác thực email, cảnh báo spam bởi AI, đảm bảo thư gửi thành công 95%

Giải pháp email marketing Bizmail có khả năng xác thực email, cảnh báo spam bởi AI, đảm bảo thư gửi thành công 95%  

Giải pháp email marketing Bizmail của Bizfly có tích hợp tính năng lọc email khả dụng và cảnh báo nguy cơ spam giúp doanh nghiệp bạn hạn chế tối đa nguy cơ rủi ro từ email rác. 

Ngoài ra, BizMail giúp làm sạch dữ liệu bằng cách tự nhận diện email lỗi, email giả, email không còn hoạt động và loại bỏ chúng, giúp doanh nghiệp có thể làm sạch data cũ đã có nhiều năm.

Là một phần mềm lọc thư rác mã nguồn mở phổ biến, được sử dụng bởi hơn 40000 trang web trên khắp thế giới. MailScanner sử dụng nhiều thuật toán khác nhau để phân tích email, bao gồm phân tích nội dung, phân tích hành vi và phân tích danh sách đen.

Một số tính năng khác của MailScanner có thể kể đến như:

 • Quét và loại bỏ virus, trojan, worm và các mã độc khác trong email.
 • Kiểm tra và sửa chữa các lỗi trong email như định dạng sai, mã hóa không hợp lệ, đường dẫn hỏng,...
 • Thêm các tiêu đề, chữ ký, thông báo hoặc biểu tượng vào email để tăng tính nhận dạng và tin cậy.
 • Giảm kích thước email bằng cách nén, mã hóa hoặc loại bỏ các tệp đính kèm không cần thiết.
 • Tạo các báo cáo, thống kê và nhật ký về hoạt động của MailScanner và email.

Là một phần mềm lọc email rác và virus mới, được viết bằng Python và mã nguồn mở. Nó là một phiên bản nâng cấp của SpamAssassin, một phần mềm cùng loại nổi tiếng. Phần mềm này có thể làm việc với bất kỳ máy chủ email nào và kết hợp với nhiều công cụ khác để quét và lọc email. 

OrangeAssassin có nhiều tính năng như: loại bỏ virus và mã độc, nhận ra email rác theo nhiều tiêu chí, thêm các thông tin vào email để tăng uy tín, giảm kích thước email, điều khiển email theo các quy tắc, tạo các báo cáo và thống kê về email. Đồng thời, cũng hỗ trợ phát triển các plugin mới để mở rộng khả năng của nó.

Apache SpamAssassin là một dự án của Quỹ phần mềm Apache (ASF). Nó sở hữu các tính năng như: 

 • Phân tích nội dung: Xem xét các yếu tố từ khóa bị đánh spam có xuất hiện trong tiêu đề, nội dung,... của email hay không.
 • Điểm số spam (Score spam): Các yếu tố từ khóa, địa chỉ IP của người gửi, thông tin liên hệ, cấu trúc thư,... đều được xem xét và chấm điểm. Nếu tổng số điểm của một thư vượt qua một ngưỡng cố định, thì sẽ được coi là thư rác.
 • Tùy chỉnh quy tắc: Bạn có thể tùy chỉnh các quy tắc lọc spam của SpamAssassin để tăng cường khả năng phát hiện thư rác, giảm thiểu sai sót.
 • Quản lý danh sách đen và danh sách trắng
 • Tích hợp với các máy chủ thư điện tử như Postfix, Sendmail và Exim.

Amavis là một bộ lọc nội dung mã nguồn mở dành cho thư điện tử, nó thực hiện chuyển, giải mã, xử lý và kiểm tra thư, cũng như giao tiếp với các bộ lọc nội dung bên ngoài để cung cấp khả năng bảo vệ chống lại thư rác, vi rút và phần mềm độc hại khác. Nó thường được sử dụng trong hệ thống email để bổ sung lớp bảo vệ chống lại các mối đe dọa đến từ các tệp đính kèm hoặc nội dung xâm nhập qua email. 

ClamAV (Clam AntiVirus) là một phần mềm mã nguồn mở được sử dụng để bảo vệ hệ thống khỏi các mối đe dọa bảo mật, đặc biệt là trong môi trường email. Nó hỗ trợ phát hiện và loại bỏ các phần mềm độc hại như virus, malware,...

Ngoài ra, ClamAV có thể tích hợp với các máy chủ email, máy chủ lưu trữ và máy tính cá nhân để ngăn không cho phần mềm độc hại lan truyền.

Bộ lọc spam đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hộp thư đến của bạn khỏi thư rác và email không mong muốn. Bằng cách hiểu cách hoạt động của bộ lọc spam và các yếu tố được sử dụng để đánh giá email, bạn có thể tăng cường khả năng nhận diện và cải thiện khả năng gửi email marketing của mình. Nếu có những thắc mắc hay khó khăn trong quá trình gửi, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website hoặc fanpage của Bizfly để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

------------------------------------------------------------------------------------------------

Phần mềm BizMail - Sản phẩm nằm trong Bộ giải pháp Bizfly Martech, được vận hành bởi VCCorp với 5600+ khách hàng ở mọi lĩnh vực tin dùng như: Ngân hàng Liên Việt Post Bank, Educap, Công ty truyền thông Thời Đại, Trung tâm Anh ngữ AMES Hà Nội, Trường Trung cấp Bách Khoa Việt - Mỹ, Trường Đại học Đông Á....

Để trải nghiệm 50+ tính năng của phần mềm BizMail, doanh nghiệp có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly