Bụi mịn - sát thủ giấu mặt, hãy nghe chuyên gia tư vấn cách "bảo vệ lá phổi trước kẻ thù vô hình"

Nhã Uyên 26/01/2022
Mục lục [Hiện]

  PGS.TS NGUYỄN HUY NGA sẽ là cầu nối giải đáp thắc mắc giúp quý vị hiểu đúng và đủ về ô nhiễm bụi mịn để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân trong bối cảnh ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng.

  Trong số, tất cả các yếu tố gây ô nhiễm không khí, bụi mịn có ảnh hưởng nhiều nhất đối với sức khoẻ con người. Bụi càng nhỏ hay càng mịn càng dễ đi sâu vào hệ hô hấp và có thể ảnh hưởng đến cấu trúc DNA, bởi sự mất cân bằng oxy khiến các tế bào khỏe mạnh bị hủy hoại và ảnh hưởng đến sự chuyển hóa các chất hữu cơ của DNA. Các kim loại chuyển tiếp trong thành phần bụi như Cr, Cd, Ni và chất aldehyde có thể cản trở cơ chế sửa lỗi của DNA, gây ung thư phổi.

  Bụi siêu mịn PM2.5 còn được mệnh danh là "sát thủ âm thầm" bởi có thể thúc đẩy bệnh xơ gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa, rối loạn chức năng gan. PM2.5 gây kháng insulin, viêm và tăng biến chứng bệnh tiểu đường. Bụi mịn còn tấn công vào phế nang, vượt qua vách ngăn khí - máu để đi vào hệ tuần hoàn và gây bệnh, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, gây giảm sút trí nhớ nghiêm trọng, nhồi máu cơ tim, và các bệnh về hô hấp. 

  Hệ thống xếp hạng ô nhiễm không khí quốc tế Iqari xếp Hà Nội ô nhiễm thứ tư trong các thành phố trên thế giới với chỉ số AQI là 188. Hiện tại, Hà Nội đang là mùa đông, kiểu thời tiết đặc trưng là khô hanh, rất ít mưa, góp phần làm gia tăng bụi mịn.

  Tại sao các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM nồng độ bụi mịn luôn ở ngưỡng cảnh báo. Chúng ta có thể làm thế nào để pháp bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm này?

  Livestream "BẢO VỆ LÁ PHỔI TRƯỚC KẺ THÙ VÔ HÌNH MANG TÊN BỤI MỊN" được phát sóng vào 11h00 Thứ năm, ngày 27/01/2022 với sự tham gia của PGS.TS NGUYỄN HUY NGA, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển môi trường sức khoẻ (CHERAD), Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế sẽ là cầu nối giải đáp thắc mắc giúp quý vị hiểu đúng và đủ về ô nhiễm bụi mịn để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

  Chương trình sẽ được phát sóng lúc 11h00 Thứ năm, ngày 27/01/2022, trên CafeBiz và livestream trên page Phòng mạch Online trên Lotus, Fanpage CafeBiz, Kenh14, CafeF, Soha, Afamily và Kinglive.

  Kính mời quý độc giả đón xem!

  Chia sẻ bài viết

  Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

  Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly