Hướng dẫn quy trình triển khai a/b testing trong email marketing

Lê Khắc Thịnh 16/06/2023

Việc nâng cao tính hiệu quả của chiến dịch Email Marketing là vô cùng quan trọng. Trong đó, A/b testing là một phương pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hoạt động marketing email này. Chính vì lý do đó, hôm nay Bizfly sẽ chia sẻ đến cho bạn đọc cách triển khai A/b testing hiệu quả trong Email Marketing mà có thể bạn chưa biết.

Vì sao A/B Testing lại quan trọng với email marketing?

A/B Testing được hiểu đơn giản là một phương pháp thử nghiệm được áp dụng để so sánh và đánh giá hiệu quả của hai phiên bản khác nhau A/B trong cùng một điều kiện để xác định phiên bản nào hoạt động tốt hơn. Thông qua A/B testing, chúng ta có thể thấy được mức độ tiềm năng của từng phiên bản rồi đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thu thập được. Đây là một phương pháp rất hiệu quả trong marketing.

A/B testing là phương pháp được sử dụng rất nhiều trong marketing. Đối với email marketing, phương pháp này giúp doanh nghiệp định hình chiến dịch tiếp thị qua email một cách chính xác và tối ưu hóa tỷ lệ mở thư, tỷ lệ click và tỷ lệ chuyển đổi. Thông qua A/B testing, marketer có thể xác định được những yếu tố quyết định đến mức độ thành công của chiến dịch và tăng cường tính hiệu quả của chúng.

Tầm quan trọng của việc triển khai A/B testing trong email marketing

Tầm quan trọng của việc triển khai A/B testing trong email marketing

Hướng dẫn quy trình triển khai A/B Testing trong email marketing

Để triển khai được phương pháp thử nghiệm A/B testing hiệu quả trong email marketing, mọi người có thể tham khảo quy trình các bước như sau:

Bước 1: Xác định yếu tố để kiểm tra

Trước khi bắt đầu A/B Testing, mọi người cần xác định được các yếu tố cụ thể mà mọi người muốn kiểm tra trong email marketing. Ví dụ như tiêu đề email, nội dung, thời gian gửi email hay hình ảnh, màu sắc nút gọi hành động.

Bước 2: Xác định mục tiêu

Sau khi đã xác định được các yếu tố cần kiểm tra thì bước tiếp theo mọi người cần xem mục tiêu mà mình mong muốn đạt được thông qua A/B testing là gì? Thông thường, mục tiêu để xác định thường sẽ là tỷ lệ mở thư, tỷ lệ click hay là doanh số bán hàng...Cần lưu ý khi đặt mục tiêu đó là cần phải đo lường được một cách cụ thể.

Bước 3: Tạo giả thuyết

Tiếp theo, mọi người cần tạo ra những giả thuyết về tác động của các yếu tố được thay đổi lên mục tiêu mà mình đã đặt ở bước hai. Ví dụ, giả thuyết có thể đặt ra đó là "Tỷ lệ mở email đạt kết quả tốt hơn khi tiêu đề email phản hồi tốt".

Bước 4: Tạo biến thể

Ở bước này, mọi người sẽ cần tạo ra hai biến thể khác nhau và dựa trên dữ liệu đã được xác định ở bước 1. Một lưu ý ở bước này đó là đảm bảo rằng sẽ chỉ có một yếu tố được thay đổi ở giữa hai biến thể này.

Quy trình các bước triển khai a/b testing hiệu quả trong email marketing

Quy trình các bước triển khai a/b testing hiệu quả trong email marketing

Bước 5: Chạy thử nghiệm

Sau khi đã tạo ra được hai biến thể rồi thì bắt đầu chạy thử nghiệm hai phiên bản. Hãy gửi phiên bản A đến cho một phần nhỏ người nhận email và gửi phiên bản B đến một phần nhỏ người nhận khác. Đảm bảo các nhóm người nhận được lựa chọn một cách ngẫu nhiên và đủ lớn nhằm đảm bảo tính đáng tin cậy của kết quả thử nghiệm.

Bước 6: Phân tích kết quả kiểm tra

Bước cuối cùng, cần so sánh và phân tích kết quả mà hai biến thể A và B trả lại để xem xét biến thể nào đang có kết quả tốt hơn. Dựa vào những chỉ số đánh giá mức độ hiệu quả như tỷ lệ mở email, tỷ lệ chuyển đổi, click hoặc các chỉ số liên quan khác...Dựa trên những gì thu được từ đó đưa ra kết luận và áp dụng cho những chiến dịch email sau.

Bí quyết để triển khai A/B Testing hiệu quả trong email marketing

Để triển khai A/B testing hiệu quả trong email marketing, mọi người hãy sử dụng một số phương pháp được Bizfly chia sẻ dưới đây:

Lựa chọn chỉ số đánh giá phù hợp

Chọn các chỉ số đánh giá phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. Điều này giúp đảm bảo rằng A/B Testing sẽ tập trung vào những yếu tố quan trọng nhất và mang lại giá trị cho chiến dịch email của mình

Không thay đổi điều kiện thử nghiệm

Đảm bảo rằng các điều kiện thử nghiệm giữ nguyên trong suốt quá trình A/B Testing. Không thay đổi các yếu tố khác mà không liên quan để đảm bảo sự tương đồng giữa hai biến thể.

Mỗi lần kiểm tra một yếu tố cụ thể

Trong mỗi lần thử nghiệm, tập trung chỉ vào một yếu tố cụ thể để đảm bảo rằng bạn có thể phân tích kết quả một cách rõ ràng và hiệu quả.

Bí quyết để triển khai A/B Testing hiệu quả trong email marketing

Bí quyết để triển khai A/B Testing hiệu quả trong email marketing

Số hóa kết quả kiểm tra

Ghi lại và số hóa kết quả A/B Testing để tiện cho việc so sánh và phân tích sau này. Sử dụng các công cụ phân tích và bảng số liệu để thu thập và xem xét kết quả một cách chính xác.

Tận dụng Automation Marketing và hệ thống CRM

Sử dụng công nghệ Automation Marketing và hệ thống quản lý mối quan hệ khách hàng (CRM) để tự động hóa quá trình A/B Testing và thu thập dữ liệu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tăng cường hiệu quả trong việc triển khai và phân tích A/B Testing trong email marketing.

Tóm lại, A/B Testing là một công cụ mạnh mẽ trong email marketing để tối ưu hóa chiến dịch gửi email. Bằng cách xác định yếu tố, thiết lập mục tiêu, tạo giả thuyết, tạo biến thể, chạy thử nghiệm và phân tích kết quả, mọi người có thể nâng cao hiệu quả của email marketing và đạt được kết quả tốt hơn trong tương tác với khách hàng

Bạn đã sử dụng giải pháp Email Marketing và Automation chưa?
Dễ sử dụng & tuỳ chỉnh mẫu email, tỷ lệ vào hộp thư đến 95%, chăm sóc khách hàng tự động

Tư vấn miễn phí Tìm hiểu thêm

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly