9 điều mọi người không nên làm khi triển khai email marketing

Lê Khắc Thịnh 29/05/2023

Để gia tăng hiệu quả trong qua trình tiếp cận và tương tác với khách hàng, việc chọn lựa Email Marketing đã được rất nhiều doanh nghiệp coi là nhiệm vụ ưu tiên khi triển khai chiến dịch marketing. Tuy nhiên, không phải cứ sử dụng email marketing sẽ thành công, có rất nhiều điều mà mọi người không nên thực hiện khi triển khai email marketing để từ đó tránh gặp phải sai sót.

Trong bài viết hôm nay, Bizfly sẽ chia sẻ đến bạn đọc 9 điều không nên làm khi triển khai email marketing mà mọi người nên tham khảo để thực hiện. Nếu bạn đọc chưa hiểu rõ về Email marketing là gì cũng như lợi ích mà email marketing có thể mang lại cho doanh nghiệp thì có thể xem lại bài viết mà Bizfly đã chia sẻ tại đây

Mua dữ liệu khách hàng

Mua dữ liệu khách hàng từ nguồn không tin cậy hoặc không có sự đồng ý của khách hàng là điều không nên làm trong email marketing. Việc mua dữ liệu không chỉ vi phạm quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân mà còn làm giảm độ tin cậy và khả năng tương tác của chiến dịch email marketing.

Vì vậy, thay vì mua dữ liệu khách hàng, mọi người nên tập trung vào việc xây dựng danh sách khách hàng chất lượng bằng cách thu thập thông tin từ khách hàng hiện có và khuyến khích khách hàng đăng ký trên các kênh như website, mạng xã hội...

Mua dữ liệu data khách hàng sẽ giảm độ tin cậy và tương khác của chiến dịch email marketing

Mua dữ liệu data khách hàng sẽ giảm độ tin cậy và tương khác của chiến dịch email marketing

Gửi email khi chưa được khách hàng đồng ý

Một điều không nên làm khi triển khai email marketing đó là không nên gửi email cho khách hàng khi mà chưa có sự đồng ý của họ. Chưa nói đến việc email của mọi người có thể rơi vào mục spam thì điều này sẽ tạo ra một ấn tượng xấu và ảnh hưởng đến việc khách hàng gắn mác email của doanh nghiệp là email rác. Từ đó, các email sau này mà mọi người gửi đến cho khách hàng đều sẽ bị từ chối và có tỷ lệ mở email thấp.

Hãy đảm bảo rằng mọi người chỉ gửi email marketing cho những người dùng đã đăng ký hoặc cho phép doanh nghiệp gửi email đến cho họ.

Bắt đầu với tiêu đề gây nhàm chán

Tiêu đề email là yếu tố quan trọng để thu hút sự chú ý của người nhận và khuyến khích họ mở email. Bắt đầu với tiêu đề gây nhàm chán, không hấp dẫn hoặc không gợi kích thích sẽ khiến chiến dịch email marketing của mọi người bị bỏ qua hoặc đánh dấu là spam. Hãy tạo ra tiêu đề sáng tạo, hấp dẫn và phù hợp với nội dung email để tăng cường tỷ lệ mở email.

Xem thêm: 10 cách viết tiêu đề email marketing thu hút khách hàng

Không đầu tư vào nội dung

Khi triển khai một chiến dịch email marketing, mọi người không nên chỉ tập trung vào việc giới thiệu sản phẩm hay điều hướng họ vào các trang bán hàng một cách thô thiển mà cần xây dựng nội dung chất lượng. Nếu nội dung email của mọi người không đủ hấp dẫn, không có một thông điệp rõ ràng hoặc không mang lại giá trị cho người nhận thì chắc chắn khả năng tương tác và chuyển đổi sẽ bị giảm đáng kể.

Ở đây, mọi người cần đầu tư vào chất lượng nội dung của email marketing để tạo ra một email có giá trị và chất lượng với người dùng.

Một chiến dịch email marketing sẽ thất bại khi mà nội dung không mang lại giá trị cho người dùng

Một chiến dịch email marketing sẽ thất bại khi mà nội dung không mang lại giá trị cho người dùng

Chỉ tập trung vào mục đích bán hàng

Chỉ tập trung vào việc bán hàng là điều mà mọi người không nên làm khi triển khai email marketing. Như đã nói ở trên, người dùng sẽ chỉ mong muốn nhạn được những nội dung thông tin có giá trị, giải pháp giải quyết vấn đề hay thông tin hữu ích đối với họ. Vì vậy, nếu như mọi người mong muốn tỷ lệ mở email và chuyển đổi của chiến dịch tiếp thị qua email tốt thì sẽ cần tập trung vào những điều mà khách hàng mong muốn thay vì chỉ tập trung hoàn toàn vào việc bán hàng.

Không sử dụng đa dạng phương thức gửi email

Gửi email chỉ từ một nguồn hoặc sử dụng một phương thức gửi email có thể khiến chiến dịch email marketing của doanh nghiệp trở nên nhàm chán và dễ bị chặn hoặc đánh dấu là spam. Hãy sử dụng đa dạng các phương thức gửi email như gửi từ địa chỉ IP khác nhau, sử dụng các dịch vụ gửi email uy tín và tối ưu hóa quy trình gửi email để tăng cường độ tin cậy và hiệu quả của chiến dịch.

Không kiểm tra email trước khi gửi

Việc không kiểm tra email trước khi gửi có thể dẫn đến những lỗi không mong muốn trong nội dung, định dạng hoặc liên kết trong email. Trước khi gửi email, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra kỹ càng để đảm bảo rằng email được hiển thị đúng, không có lỗi chính tả, và các liên kết hoạt động đúng.

Không nên gửi email marketing mà chưa kiểm tra kỹ trước khi gửi

Không nên gửi email marketing mà chưa kiểm tra kỹ trước khi gửi

Gửi email bất kể lúc nào

Gửi email bất kể lúc nào mà không xem xét thời gian và tần suất gửi có thể khiến người nhận cảm thấy phiền phức và gây ra việc hủy đăng ký hoặc đánh dấu là spam. Hãy xác định thời gian và tần suất gửi email phù hợp với đối tượng của bạn để đảm bảo sự tương tác và hài lòng của người nhận.

Không đánh giá kết quả sau khi gửi

Cuối cùng, một điều không nên thực hiện trong email marketing mà mọi người cần nhớ đó là không đánh giá kết quả sau khi gửi email. Việc đánh giá là quan trọng để hiểu hiệu quả của chiến dịch, phát hiện và khắc phục lỗi, cải thiện chiến lược và đảm bảo sự phát triển liên tục. Hãy đo lường và phân tích các chỉ số quan trọng như tỷ lệ mở email, tỷ lệ nhấp vào liên kết và tỷ lệ chuyển đổi để đánh giá hiệu quả của chiến dịch và điều chỉnh các chiến lược tiếp theo.

Xem thêm: 8 cách thống kê hiệu quả chiến dịch Email Marketing

Triển khai email marketing hiệu quả đòi hỏi mọi người cần có phải kiến thức, kinh nghiệm triển khai cũng như quan tâm đến những điều nên hay không nên làm khi triển khai email marketing. Đây là những mẹo hay kinh nghiệm mà các chuyên gia trong lĩnh vực này đã nghiên cứu và chia sẻ đến cho bạn đọc. 

Bằng cách tránh những lỗi này và tập trung vào việc cung cấp giá trị cho khách hàng, mọi người có thể nâng cao hiệu quả của chiến dịch email marketing và tạo được tương tác tích cực với khách hàng

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly