Top 10 cách xả hàng tồn kho cuối năm nhanh thu hồi vốn

Thủy Nguyễn 17/07/2023

Cuối năm, việc thanh lý hàng tồn kho là một nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp bán lẻ. Để thu hồi vốn nhanh chóng và tối đa hoá lợi nhuận, các doanh nghiệp cần tìm ra những cách xả hàng tồn kho hiệu quả. Dưới đây, Bizfly sẽ cung cấp cho bạn top 10 cách xả hàng tồn kho cuối năm nhanh thu hồi vốn mà bạn có thể áp dụng để đạt được mục tiêu của mình.

Đưa ra các chương trình giảm giá

Một trong những cách xả hàng tồn kho cuối năm nhanh thu hồi vốn là tổ chức các chương trình giảm giá sản phẩm. Bởi vì những chương trình giảm giá thường có tác động lớn đến tâm lý của khách hàng. Tuy nhiên, để xả hàng nhanh chóng mà không gặp lỗ vốn, chúng ta nên áp dụng các phương pháp giảm giá hợp lý. Dưới đây là 3 cách giảm giá được Bizfly khuyên dùng:

Giảm giá theo từng đợt sale

Đầu tiên các doanh nghiệp và cửa hàng có thể giảm giá theo từng đợt sale. Doanh nghiệp cần xác định những mặt hàng và số lượng cần giảm giá và lên danh sách trước để tránh việc bán nhầm hàng hoặc thiếu số lượng. Sau đó, các cửa hàng cần đưa ra các chính sách hấp dẫn và thu hút người mua như giảm 30%, 50% cho các mặt hàng. Tiếp theo, cửa hàng cần quảng bá đợt sale trên các nền tảng mạng xã hội và các kênh truyền thông. Để đảm bảo thu hút người mua, doanh nghiệp hoặc cửa hàng cần đưa ra các chính sách đổi trả phù hợp.

Tổ chức các chương trình giảm giá

Tổ chức các chương trình giảm giá

Giảm giá theo giá trị đơn hàng

Giảm giá theo giá trị đơn hàng là một trong những cách để thu hút các khách hàng mua từng đơn hàng với giá trị lớn. Doanh nghiệp và cửa hàng cần đưa ra những chính sách rõ ràng để thu hút những khách hàng tới mua. Ví dụ, với đơn hàng từ 1 triệu, khách hàng sẽ được giảm 30%, đơn hàng từ 3 triệu sẽ được giảm 40%. Giá trị đơn hàng càng cao khách hàng sẽ được giảm càng nhiều tiền. Từ đó, khách hàng sẽ mua nhiều sản phẩm tại cửa hàng hơn.

Bán đồng giá

Bán đồng giá là một trong những cách xả hàng tồn kho cuối năm nhanh thu hồi vốn bởi vì khi bán các sản phẩm ở mức giá vừa phải sẽ thu hút nhiều người mua hơn. Các cửa hàng có thể thực hiện cách này bằng cách lấy một món hàng giá cao và một món hàng giá thấp để bán đồng giá. Doanh thu bán ra sẽ lấy doanh thu của sản phẩm này bù cho sản phẩm kia, từ đó sẽ thu hồi được vốn nhanh nhất.

Tặng hàng tồn kho kèm theo

Trong các đợt giảm giá cuối năm, các cửa hàng thường áp dụng hình thức mua 1 tặng 1. Các cửa hàng sẽ bán một sản phẩm bán chạy và tặng kèm theo một sản phẩm cũ ít hoặc không bán được để thúc đẩy doanh số. Tuy nhiên, để đảm bảo thu hồi vốn, bạn có thể tăng giá của các sản phẩm bán chạy để đạt được lợi nhuận mong muốn.

Bán hàng ký gửi

Nếu bạn muốn xả hàng tồn kho mà không có quá nhiều thời gian để lên kế hoạch chiến lược, ký gửi hàng là một mẹo rất hữu ích. Bạn có thể tìm kiếm các cửa hàng bán các sản phẩm bổ trợ hoặc tương tự với sản phẩm của bạn. Ví dụ, bạn có thể nhờ các cửa hàng bán quần áo để trưng bày các phụ kiện như mũ hay tất, để tăng khả năng nhìn thấy và lựa chọn của khách hàng. Khi có khách hàng mua sản phẩm, lợi nhuận sẽ được chia sẻ với cửa hàng nhận ký gửi. Mặc dù lợi nhuận bán hàng có thể giảm, nhưng cách này giúp thanh lý hàng tồn kho một cách nhanh chóng.

Bán hàng ký gửi

Bán hàng ký gửi

Bán hàng để gây quỹ, làm từ thiện

Bán hàng từ thiện là một trong những cách xả hàng tồn kho cuối năm nhanh thu hồi vốn, vì đây là cách để khách hàng vừa mua sắm, vừa đóng góp cho việc xây dựng xã hội. Các đơn vị bán lẻ có thể tạo danh mục riêng cho sản phẩm tồn kho, kèm theo cam kết rằng một phần lợi nhuận (ví dụ như 30%, 50%) từ danh mục này sẽ được đóng góp cho từ thiện. Tuy nhiên, trước khi áp dụng phương pháp này, cần phải suy nghĩ và tính toán kỹ càng để đảm bảo không mất uy tín. Nếu đã cam kết với khách hàng, cần phải thực hiện đúng như lời hứa để giữ được lòng tin của khách hàng.

"Hái lộc đầu xuân" cuối năm

Để đảm bảo chất lượng hàng tồn kho và tạo sự tin tưởng cho khách hàng, các đơn vị bán lẻ cần tìm ra những phương pháp xả hàng mới lạ, ví dụ như chương trình "Hái lộc đầu xuân". Theo đó, khi khách hàng mua sản phẩm với giá trị đơn hàng tối thiểu, họ sẽ có cơ hội tham gia "hái lộc" và chắc chắn trúng thưởng. Các phần thưởng thường là sản phẩm tồn kho, voucher giảm giá cho đơn hàng tiếp theo, hoặc mua các sản phẩm tồn kho với giá 9k, nhằm tiến hành xả hàng nhanh chóng. Phương pháp này giúp khách hàng cảm thấy hứng thú và nhiều khả năng sẽ mua hàng tồn kho một cách tự nguyện.

Tổ chức các buổi pass đồ

Ở Việt Nam, hình thức tổ chức buổi "pass đồ" đang ngày càng phổ biến, trong đó có rất nhiều người bán hàng chia sẻ những sản phẩm không sử dụng cho những người có nhu cầu với mức giá hợp lý. Ở những buổi thanh lý đồ này, các cửa hàng có thể xả hàng tồn kho với mức giá rẻ một cách nhanh chóng để thu hồi vốn sản phẩm. Buổi "pass đồ" thường có sự tham gia của các KOL, hợp tác với các cửa hàng để bán sản phẩm.

Tổ chức các buổi thanh lý đồ

Tổ chức các buổi thanh lý đồ

Liên kết với các bên chuyên mua hàng thanh lý

Đối với những chủ cửa hàng không có đủ thời gian để thanh lý hàng tồn kho, việc kết nối với các đối tác hoặc công ty chuyên mua hàng thanh lý là một trong những cách xả hàng tồn kho cuối năm nhanh thu hồi vốn. Thủ tục này giúp người bán giải quyết hàng tồn kho một cách nhanh chóng và không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể giúp bạn thu về mức giá khá thấp trên thị trường.

Chương trình bốc thăm trúng thưởng

Tương tự như cách trên, khi khách hàng mua hàng đạt giá trị đơn hàng tối thiểu, họ sẽ được tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng với các phần quà có giá trị phù hợp với mong muốn của khách hàng. Sau đó, khách hàng có thể tự lựa chọn sản phẩm để tăng thêm sự hứng thú. Tuy nhiên, để tránh thiệt hại kinh doanh, cần phải cân nhắc kỹ về mức độ trúng thưởng và giá trị của phần quà. Ví dụ, khi mua một chiếc balo với hóa đơn trên 500 nghìn đồng, khách hàng có thể chọn một chiếc túi xách bất kỳ trong khu vực giảm giá, nhưng cần đảm bảo rằng giá trị của phần quà không hơn quá nhiều so với lợi nhuận đơn hàng để tránh lỗ.

Đẩy sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử

Hiện nay, một số tiểu thương hoặc cửa hàng nhỏ vẫn dựa vào phương pháp bán hàng truyền thống tại cửa hàng và không sử dụng các phương pháp bán hàng trực tuyến khác. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0, việc mua hàng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vì vậy, các cửa hàng và doanh nghiệp nhỏ có thể đăng ký tài khoản trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, v.v. để bán hàng và xả hàng nhanh chóng hơn.

Tăng cường bán hàng trên sàn TMĐT

Tăng cường bán hàng trên sàn TMĐT

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Sau khi các doanh nghiệp đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, việc quản lý hàng hoá một cách hiệu quả là rất quan trọng để tránh tình trạng thâm hụt hoặc thừa hàng. May mắn thay, hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ đa kênh bán hàng, giúp các doanh nghiệp quản lý bán hàng hiệu quả.

BizShop là một trong những phần mềm tuyệt vời của Bizfly, giúp đáp ứng mọi yêu cầu của các chủ shop online và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Với BizShop, các chủ shop có thể quản lý tất cả các kênh bán hàng trên một nền tảng, tối ưu ngân sách, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất làm việc và mở rộng kinh doanh bằng cách tạo thêm các gian hàng online.

OneX - Phần mềm bán hàng đa kênh toàn diện cho doanh nghiệp

BizShop​ - Phần mềm bán hàng đa kênh toàn diện cho doanh nghiệp

BizShop cũng hỗ trợ việc dự báo xu hướng sản phẩm, cảnh báo biến động số lượng sản phẩm trong kho, tự động lọc spam, xác định tính tích cực/tiêu cực của hội thoại, định nghĩa nhu cầu và xác định tính ưu tiên trong việc sắp xếp hội thoại với khách hàng.

Cuối cùng, với phần mềm BizShop của Bizfly, các chủ shop có thể tối ưu chi phí và nguồn lực bằng cách sử dụng các tiện ích sẵn có, tích hợp quản lý sàn TMĐT trong chưa đầy 5 phút, xử lý đơn hàng loạt với số lượng lớn và tổng hợp đa dạng báo cáo để theo dõi kinh doanh mọi lúc mọi nơi trên mọi thiết bị.

Qua bài viết trên, Bizfly đã giới thiệu đến các bạn những cách xả hàng tồn kho cuối năm nhanh thu hồi vốn và phần mềm quản lý bán hàng BizShop. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể thanh lý hàng tồn kho và thu hồi vốn một cách nhanh nhất vào dịp cuối năm. Nếu mọi người có nhu cầu tìm hiểu thêm về BizShop thì hãy truy cập địa chỉ website: https://bizfly.vn/giai-phap/giai-phap-quan-ly-ban-hang-bizshop.html

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly