Thủy Nguyễn 16:01 09/01/2020

Chuyển đổi số là gì? Vì sao doanh nghiệp phải chuyển đổi số?

Chuyển đổi số đang là xu hướng chung của các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Vậy chuyển đối số là gì? Những lợi ích của chúng ra sao? Đâu là cách thức giúp doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả và thành công? Cùng BizFly tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số là gì?

Hiện có rất nhiều cách hiểu về chuyển đổi số (Digital Transformation). Song tựu chung lại, các khái niệm này đều gặp gỡ ở việc cho rằng chuyển đổi số là quá trình ứng dụng các công nghệ số trong hoạt động của doanh nghiệp nhằm cải thiện và gia tăng giá trị mới, vượt trội và hiệu quả hơn.

Ở Việt Nam, khái niệm chuyển đổi số được hiểu là : quá trình chuyển đổi trong tổ chức, cơ cấu doanh nghiệp từ mô hình truyền thống sang mô hình hiện đại nhờ việc áp dụng một số công nghệ mới như big Data, internet vạn vật, điện toán đám mây, các giải pháp hỗ trợ Marketing Automation... Nhằm mục đích gia tăng hiệu quả của hoạt động kinh doanh, thúc đẩy mối quan hệ thân thiết với khách hàng, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường và tối ưu doanh thu hiệu quả.

Chuyển đổi số với số hóa khác nhau như thế nào?

Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa khái niệm chuyển đổi số và số hóa. Dưới đây là cách phân biệt 2 khái niệm này:

Số hóa:

Được hiểu là việc doanh nghiệp chuyển đổi các giá trị thực sang dạng số giúp việc quản lý, điều hành công ty được dễ dàng hơn.

Một ví dụ dễ thấy nhất của quá trình số hóa là ngày nay các doanh nghiệp đã dần chuyển từ việc quản lý danh sách khách hàng, nhân viên bằng file cứng với rất nhiều giấy tờ sổ sách sang việc quản lý thông tin trên các file excel gọn nhẹ và khoa học hơn.

Chuyển đổi số

Dựa trên nền tảng “số hóa” sẵn có, doanh nghiệp có thể kết hợp ứng dụng thêm các công nghệ như BigData, AI, IoT, các giải pháp hỗ trợ Marketing Automation để phân tích dữ liệu, tiếp cận khách hàng và đem lại giá trị vượt trội cho doanh nghiệp. 

Như vậy có thể thấy, chuyển đổi số là quá trình cao cấp hơn số hóa và dựa trên chính nền tảng từ số hóa.

Những lợi ích khi chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Không phải ngẫu nhiên mà chuyển đổi số được đánh giá là một trong những xu thế mới của thế giới hiện nay. Dưới đây là những lợi ích không thể bỏ qua mà xu hướng này mang lại cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi số giúp thu ngắn khoảng cách giữa các phòng ban, thúc đẩy hiệu quả quản trị doanh nghiệp và tối ưu năng suât lao động 

Chuyển đổi số giúp kết nối, thu ngắn khoảng cách của các bộ phận trong doanh nghiệp

Với những doanh nghiệp truyền thống, các phòng ban thường hoạt động riêng rẽ với nhau. Luồng xử lý công việc theo đó cũng thường chậm trễ và rắc rối do phải qua nhiều “cửa”, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, tiếp cận khách hàng và doanh số.
Ngược lại, việc ứng dụng chuyển đổi số lại giúp doanh nghiệp phá bỏ bức rào ngăn cách giữa các phòng ban nhờ nền tảng kết nối số hóa đa chiều, đa chức năng giữa các bộ phận. Theo đó, giúp doanh nghiệp cải thiện hoạt động, luồng công việc diễn ra trôi chảy, trơn tru, ít bị phụ thuộc vào nguồn nhân lực do hầu hết công việc đã được tự động hóa hoặc bán tự động.

Thúc đẩy hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp

Với chuyển đổi số, chủ doanh nghiệp/CEO hoàn toàn chủ động trong việc theo dõi các báo cáo, đánh giá hoạt động của doanh nghiệp, hiệu suất làm việc của nhân viên bất cứ lúc nào mà không cần đợi nhân viên ngồi làm báo cáo qua Email hay thống kê số liệu qua bản cứng.
Cũng vậy, mọi thông tin, số hóa về hoạt động của doanh nghiệp đều được thể hiện minh bạch, cụ thể, chi tiết bằng con số rõ ràng, xóa bỏ những vùng tối, kém minh bạch trong quản trị doanh nghiệp.
Những rủi ro về chi phí ẩn, quỹ đen cũng sẽ được hạn chế giúp doanh nghiệp quản lý và tối ưu doanh thu hiệu quả nhất.

Tối ưu năng suất làm việc của nhân viên

Tối ưu năng suất làm việc của nhân viên là điều mọi doanh nghiệp nên làm. Ứng dụng chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp cộng hưởng và  tối ưu năng suất làm việc của nhân viên giúp tạo ra giá trị cao hơn nữa.
Bên cạnh đó, hệ thống tự động của chuyển đổi số cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tự động thao tác những công việc tạo ra giá thấp. Thay vào đó, nhân lực quý sẽ được tập trung phát triển và tham dự vào những công việc tạo ra giá trị cao hơn.

Gia tăng chất lượng sản phẩm

Không thể phủ nhận rằng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động 24/7 và không ngừng sáng tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, hạn chế lỗi nhờ dây chuyền sản xuất ứng dụng công nghệ hiện đại.

Song song với đó, nhân viên cũng có thêm thời gian để hoàn thiện, nâng cao chuyên môn và nghiên cứu cải thiện và tối ưu hơn giá trị cũng như chất lượng sản phẩm.

Về phía nhà quản lý cũng dễ dàng hơn trong việc theo dõi, đánh giá chất lượng công việc của nhân viên dựa trên chính thành quả thực tế thay vì “chấm công” như trước đây.

Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Có thể nhận thấy rõ rằng, hiện tại, doanh nghiệp nào ứng dụng thành công nền tảng số hóa thì việc triển khai và vận hành đạt hiệu quả cao hơn các doanh nghiệp khác là điều hiển nhiên. 
Điều này một lần nữa khẳng định vai trò của chuyển đổi số với các doanh nghiệp trong thời đại 4.0. Đồng thời, cho thấy việc ứng dụng chuyển đổi số không chỉ nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến khả năng sống còn của bạn. 

Chưa kể việc chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp chiếm ưu thế hơn trong việc tạo dựng mối tương tác mật thiết, nhanh chóng với khách hàng, cá nhân hóa trải nghiệm người dùng và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng nhằm thúc đẩy tiến trình mua bán và doanh thu vượt trội hơn so với các phương thức tiếp thị truyền thống.

Làm gì để chuyển đổi số?

Chuyển đổi số là một hành trình dài và bền bỉ với doanh nghiệp. Trong đó, hầu hết các doanh nghiệp sẽ trải qua 6 bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định rõ mục tiêu của doanh nghiệp mình là gì?

Đồng ý là doanh nghiệp nào cũng cần chuyển đổi số nếu muốn phát triển. Tuy nhiên trước khi bắt tay vào quá trình này, bạn phải biết rõ mục tiêu của doanh nghiệp mình là gì? Việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp có hướng đi phù hợp và hiệu quả hơn thay vì chăm chăm chuyển đổi số mà không hề biết chúng thực sự mang lại giá trị gì cho mình. Thông thường, các doanh nghiệp thường hướng tới một số mục tiêu sau khi tiến hành chuyển đổi số:

  • Mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng và người dùng cuối nhằm xây dựng lòng trung thành, cải thiện doanh thu
  • Ứng dụng chuyển đổi số vào quy trình sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, kết nối chặt chẽ với đối tác trong khâu cung ứng và sử dụng dịch vụ
  • Minh bạch và đơn giản hóa quy trình quản lý, xử lý tốt các vấn đề phát sinh, kiểm soát và bảo vệ tài sản tối ưu.
  • Tối ưu hóa cơ sở hạ tầng và cải thiện tốc độ kinh doanh, linh hoạt và tối ưu chi phí trong phát triển hạ tầng bền vững.
  • Sử dụng ứng dụng công nghệ để cập nhật thông tin/phân tích chuyên sâu nhằm sớm nắm bắt những cơ hội mới, nâng cao khả năng cạnh tranh và giành vị thế cao hơn trước đối thủ.

Bước 2: Nghiên cứu sử dụng các công cụ hỗ trợ công nghệ cho doanh nghiệp chuyển đổi số

Để quá trình chuyển đổi số diễn ra thành công, doanh nghiệp cần có sự tìm hiểu đúng đắn về các yếu tố công nghệ và ứng dụng chúng trong công việc nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động.

Nhìn chung, các công cụ hỗ trợ công nghệ hiện nay khá đa dạng, bao gồm sự kết hợp giữa người và máy, kết nối vạn vật (Internet of Things) và cả an ninh mạng. 
Việc hiểu rõ, nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng và gặt hái thành công nhanh hơn trong công cuộc chuyển đổi số.

Bước 3: Lựa chọn ứng dụng các công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số phù hợp

Tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp sẽ có những mục tiêu, hướng đi chuyển đổi số khác nhau. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp của bạn buộc phải căn cứ trên chính vấn đề của mình để lựa chọn và kết hợp ứng dụng các công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số cho phù hợp. 
Bạn có thể dựa trên các mục tiêu chi tiết như cải thiện trải nghiệm khách hàng, tối ưu quy trình làm việc, thúc đẩy năng suất kinh doanh, nâng cao cơ sở hạ tầng, đơn giản hóa bộ máy quản lý hoặc bảo mật an ninh mạng... để có những lựa chọn công cụ chuyển đổi số tối ưu nhất.

Bước 4: Làm chủ vòng đời của công nghệ kỹ thuật số

Công nghệ luôn phát triển từng ngày. Vì thế, các dịch vụ kỹ thuật công nghệ cũng có vòng đời nhất định. Đừng ảo tưởng rằng bạn chỉ cần lựa chọn công nghệ tốt nhất, ứng dụng nó cho doanh nghiệp mình là xong. Bởi rất có thể, chỉ ngày hôm sau, tháng sau, năm sau, giải pháp bạn dùng đã là “lỗi mốt”. Nói ra điều này không có nghĩa là doanh nghiệp nhất nhất phải chạy theo công nghệ mới. Mà ngược lại, doanh nghiệp cần nắm rõ vòng đời của dịch vụ kỹ thuật mà mình ứng dụng để không ngừng cải thiện và nâng cấp bắt kịp xu hướng, giúp vừa tối ưu chi phí khi chuyển đổi số vừa gia tăng hiệu quả cho doanh nghiệp.

Bước 5: Tích hợp các công nghệ tiên tiến trong chuyển đổi số

Ngày nay, các doanh nghiệp có xu hướng tích hợp sử dụng các công nghệ tiên tiến bao gồm các dịch vụ ảo hóa và phân tán đến từ các nhà cung cấp tốt nhất thay vì sử dụng một nền tảng nguyên khối tích hợp mọi thứ.
Bên cạnh đó, việc sử dụng một hệ sinh thái giải pháp đồng bộ cũng được nhiều doanh nghiệp tính đến nhờ  khả năng tối ưu chi phí và đấu nối dễ dàng khi chuyển đổi số.
Tùy vào nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp mà khách hàng sẽ lựa chọn nhóm giải pháp khác nhau. Ví dụ, với mục đích chăm sóc và cải thiện mối quan hệ với khách hàng, doanh nghiệp có thể lựa chọn nhóm các giải pháp hỗ trợ về Email Automation, CRM, Chat,... Ngược lại, với mục đích bảo mật, mã hóa thông tin thì thiết kế Website và các giải pháp hạ tầng, bảo mật Website lại là lựa chọn của khách hàng.

Bước 6: Đừng quên chuyển đổi số là một hành trình dài không ngừng nghỉ

Cuối cùng, các doanh nghiệp buộc phải nhớ rằng chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin. Và chuyển đổi số là cả một hành trình dài và phức tạp giúp doanh nghiệp duy trì và phát triển. 
Việc nóng vội hay chậm trễ trong quá trình này đều có thể khiến doanh nghiệp phải trả giá đắt. Ngoài ra, cần cân nhắc đến quy mô, mục tiêu, khả năng tài chính, vận hành của bản thân doanh nghiệp để đưa ra lộ trình chuyển đổi số an toàn, phù hợp và hiệu quả nhất.

Chuyển đổi số là hành trình gian nan và đầy khó khăn với doanh nghiệp nói chung, nhất là với những doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng. Tuy nhiên, sự nhạy bén, linh hoạt trong sử dụng các giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số phù hợp có thể giúp doanh nghiệp cạnh tranh và bứt tốc mạnh mẽ trong thời gian ngắn.

Tham khảo thêm các giải pháp chuyển đổi số của BizFly tại đây.

 

Chia sẻ bài viết
Có thể bạn thích
Tầm quan trọng của tiếp thị video trong thương mại điện tử:...
Tầm quan trọng của tiếp thị video trong thương mại điện tử là vô cùng lớn, đặc biệt trong thời đại mà mạng xã hội nở rộ như hiện nay. Theo dõi ngay 27 chỉ số dưới đây để hiểu được vì sao Video marketing lại là xu hướng của tiếp thị thời đại mới nhé!
Thiết kế web ô tô chuyên nghiệp đẳng cấp thu hút khách...
Thiết kế web ô tô là cách tốt nhất để doanh nghiệp, đại lý bán có thể tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi - vì không phải ai cũng có điều kiện ghé thăm hàng chục showroom để lựa chọn sản phẩm.
Thiết kế web bất động sản chuyên nghiệp thu hút khách hàng...
Thiết kế web bất động sản là mục tiêu quan trọng của bất kỳ công ty nào trong lĩnh vực trên nếu muốn mở rộng kênh bán, tiếp cận thêm nhiều khách hàng và tăng tính chuyên nghiệp.
5 bước cực dễ cho lần đầu tạo quảng cáo trên Facebook
Với những ai đã chạy quảng cáo trên Facebook thì chỉ với vài cú click là đã thiết lập xong. Nhưng nếu là một newbie mới chân ướt chân ráo vào nghề, bạn nên xem hướng dẫn 5 bước cực dễ cho lần đầu tạo quảng cáo trên Facebook dưới đây.