Quy định về đăng ký app bán hàng mới nhất tại Việt Nam 2023

Thủy Nguyễn 10/02/2023

App bán hàng là một trong những xu hướng kinh doanh khá thịnh hành hiện nay, mang lại những lợi ích bất ngờ cho doanh nghiệp. Trong bài viết này, Bizfly sẽ chia sẻ cho bạn khái niệm về app bán hàng và quy định về đăng ký app bán hàng tại Việt Nam.

Đăng ký App bán hàng như thế nào?

App bán hàng hay ứng dụng bán hàng là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình. (Trích theo Khoản 2 Điều 3 - Thông tư số 59/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương)

Cần phân biệt rõ, app bán hàng và app sàn giao dịch thương mại điện tử như shopee, tiki... Ứng dụng bán hàng chỉ phục vụ việc buôn bán sản phẩm, dịch vụ của cá nhân, tổ chức sở hữu ứng dụng đó. Ngược lại, ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử là ứng dụng di động cho phép các thương nhân không phải chủ sở hữu của ứng dụng, có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó (Khoản 4 Điều 3 - Thông tư số 59/2015/TT-BCT).

Như vậy hiểu một cách đơn giản, app bán hàng sinh ra để tất cả mọi người giới thiệu, quảng bá và buôn bán những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ do chính mình cung cấp. Cũng theo đó, app bán hàng sẽ phải có những tính năng quan trọng như đặt hàng, mua hàng trực tuyến, thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau,...

Với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sử dụng app bán hàng cần lưu ý, dù bạn có bán hàng trực tuyến hay không nhưng khi trên ứng dụng có hoạt động quảng bá sản phẩm cũng sẽ được coi là ứng dụng bán hàng. Do đó các cá nhân, tổ chức này sẽ phải đăng kí với Bộ Công Thương. Để đăng ký app bán hàng, bạn cần nắm rõ những quy định, quy trình và thủ tục đăng ký.

Phần dưới đây Bizfly sẽ chia sẻ chi tiết về quy định, quy trình đăng ký app bán hàng tại Việt Nam.

Logo đã đăng ký với Bộ Công Thương

Logo đã đăng ký với Bộ Công Thương

>>> Xem thêm: Thiết kế app bán hàng - 9 bước triển khai và các tính năng cần có

Quy định mới nhất về đăng ký App bán hàng tại Việt Nam

1. Căn cứ pháp lý

Các quy đinh về app bán hàng có căn cứ pháp lý rõ ràng. Cụ thể trong các bộ luật, nghị định, thông tư do Quốc hội, Chính phủ và Bộ Công Thương đã ban hành, bao gồm:

 • Luật giao dịch điện tử số 51/2005/QH11 do Quốc hội ban hành có hiệu lực ngày 01 tháng 3 năm 2006.
 • Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử.
 • Thông tư 59/2015/TT-BCT quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động.

2. Điều kiện đăng ký App

Đăng kí app bán hàng là một loại thủ tục hành chính bắt buộc phải có trước khi thực hiên các hoạt động xúc tiến thương mại mà doanh nghiệp, cá nhân mong muốn. Theo đó, người sở hữu app cần thực hiện thủ tục đăng kí app bán hàng với Bộ Công Thương theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BCT.

Để ứng dụng bán hàng được hoạt động chính thức và hợp pháp, chủ sở hữu app phải đáp ứng những điều kiện sau:

Về điều kiện đăng kí kinh doanh:

 • Nếu là doanh nghiệp phải có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Nếu là cá nhân phải có mã số thuế cá nhân, nếu kinh doanh các ngành nghề cần phải đăng ký kinh doanh thì phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.
 • Nếu là Hộ kinh doanh cá thể phải có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Về điều kiện liên quan đến ngành nghề kinh doanh:

Ứng dụng kinh doanh cần có giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật. Ví dụ: Ứng dụng đăng thông tin về khóa học kế toán, thì ngoài Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ sở hữu cần phải có thêm Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định.

Về điều kiện đối với ứng dụng bán hàng:

Cần có đầy đủ những thông tin cơ bản bao gồm:

 • Tên và địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ thường trú của cá nhân.
 • Số điện thoại, địa chỉ email hoặc một phương thức liên hệ trực tuyến bất kì.
 • Thông tin sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho khách hàng trên ứng dụng.
 • Phương thức thanh toán, vận chuyển, bảo hành, đổi trả,... của doanh nghiệp đối với khách hàng.

Trong trường hợp những thông tin trên chưa đầy đủ, doanh nghiệp buộc phải bổ sung đầy đủ và xây dựng chính sách cho khách hàng, cập nhật trên app trong thời gian ngắn nhất.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lấy thông tin của khách hàng khi thanh toán, đặt hàng cần đảm bảo quyền lợi, bảo mật thông tin cho người dùng như:

 • Tuân thủ các nghĩa vụ về bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng trong bộ luật quy định của nhà nước.
 • Tuyệt đối không được mặc định buộc người tiêu dùng phải sử dụng các dịch vụ đính kèm khi cài đặt và sử dụng ứng dụng bán hàng.
 • Thông báo cho người tiêu dùng về việc ứng dụng bán hàng sẽ thu thập những thông tin gì trên thiết bị di động khi được cài đặt và sử dụng.

Về điều kiện thông báo app bán hàng với Bộ Công Thương:

Doanh nghiệp, cá nhân bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký app bán hàng với Bộ Công Thương thông qua website online.gov.vn để được xét duyệt hoạt động.

3. Hồ sơ đăng ký App bán hàng gồm những gì?

Một bộ hồ sơ đầy đủ để đăng kí app bán hàng gồm có:

 • Đối với công ty và doanh nghiệp: Bản scan Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy phép đầu tư.
 • Đối với hộ kinh doanh: Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Đối với tổ chức: Bản scan Quyết định thành lập.
 • Đối với cá nhân: Bản scan Chứng minh nhân dân.
 • Bản chụp App ứng dụng và liên kết tải App trên các kho ứng dụng;
 • Logo App ứng dụng bán hàng.

Ngoài ra, với mỗi ngành nghề kinh doanh đặc thù sẽ yêu cầu các giấy tờ liên quan riêng. Với các app bán hàng thu thập thông tin khách hàng cần có chính sách bảo mật thông tin cá nhân.

4. Phí đăng ký App bán hàng là bao nhiêu?

Hiện nay, phí đăng kí app bán hàng với Bộ Công Thương là miễn phí nếu như các doanh nghiệp, cá nhân tự thực hiện thủ tục. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian hoặc không biết cách làm thì có thể thông qua các bên dịch vụ và sẽ mất thêm một khoản phí nhất định.

5. Quy trình, thủ tục đăng ký App bán hàng như thế nào

Để thực hiện đăng kí app bán hàng, bạn cần làm theo trình tự như sau:

 • Bước 1: Tạo tài khoản. Chọn nút Đăng kí và kê khai thông tin: tên công ty, số đăng kí kinh doanh, mã số thuế, lĩnh vực kinh doanh hoạt động, địa chỉ công ty, thông tin liên hệ.
 • Bước 2: Đăng kí app bán hàng. Bấm nút ‘’Đăng nhập’’ để điền thông tin tài khoản, nhập những thông tin app ứng dụng yêu cầu, chọn các file cần upload rồi gửi hồ sơ.

Trong vòng 3 ngày làm việc Bộ Công Thương sẽ phản hồi thông qua email đăng kí. Nếu hồ sơ và thông tin chưa chính xác, hồ sơ sẽ bị trả về và cần được sửa đổi trước 30 ngày.

Quy trình đăng kí app bán hàng

Quy trình đăng kí app bán hàng

6. Mức xử phạt khi không đăng ký App bán hàng

Đối với hành vi không đăng ký app bán hàng với Bộ Công Thương thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 62 Nghị định 92/2020/NĐ-CP cụ thể:

 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với các hành vi vi phạm như không thực hiện thông báo website, không thông báo sửa đổi bổ sung thông tin, thông báo sai sự thật, giả mạo thông tin bán hàng,...
 • Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân tái phạm nhiều lần.

7. Những điều cần lưu ý khi đăng ký App

Để việc đăng ký app bán hàng không gặp vấn đề trở ngại gì, bạn cần đảm bảo các yếu tố về giấy tờ, rà soát lại các thông tin cần thiết và xây dựng website phù hợp. Một số lý do thường bị từ chối cần lưu lại để tránh mất thêm thời gian:

 • Chưa đáp ứng đủ kiện kinh doanh theo quy định hiện hành của nhà nước.
 • Nội dung thông tin trên App bán hàng chưa đầy đủ.
 • Chưa có kinh nghiệm giải trình khi Bộ Công Thương yêu cầu.

Bài viết trên đây đã giải thích app bán hàng là gì và các điều kiện, quy định mới nhất để đăng ký ứng dụng bán hàng hiện nay. Thực hiện đúng hướng dẫn chi tiết này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức khi làm thủ tục tại nhà. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thiết kế app chuyên nghiệp, uy tín theo yêu cầu

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly