Dropshipping là gì? Ưu nhược điểm và lợi ích của hình thức kinh doanh online này

Thủy Nguyễn 26/04/2021

Dropshipping là một thuật ngữ tiếng Anh khá phổ biến và được các nhà kinh doanh, các cửa hàng trực tuyến lựa chọn. Nếu bạn là một nhà kinh doanh trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên tìm hiểu DropShipping là gì? Những ưu nhược điểm và lợi ích của hình thức kinh doanh online này mang lại sẽ khiến bạn bất ngờ. 

Cùng Bizfly tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này trong bài viết sau đây.

Dropshipping là gì? 

Dropshipping được định nghĩa là một hình thức kinh doanh online mà bỏ qua khâu vận chuyển. Tức là cho phép bạn có thể vận hành các cửa hàng trực tuyến không cần phải lưu trữ, sở hữu hay vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. Việc bạn cần phải làm chỉ là tập trung vào việc theo dõi các đơn hàng, marketing sản phẩm hay chăm sóc khách hàng. Khi khách hàng yêu cầu sản phẩm, bạn sẽ qua bên các đối tác cung cấp và yêu cầu họ vận chuyển đơn hàng mà khách hàng yêu cầu. Khoản phí chênh lệch sẽ thuộc về bạn. 

Dropshipping là gì

Dropshipping là gì? 

Các hình thức Dropshipping hiện nay 

Dưới đây là một số các hình thức Dropshipping hiện nay mà bạn nên tìm hiểu và biết đến:

 • Mạng lưới truyền thống: Đây là hình thức kiếm tiền nhỏ lẻ và còn nhiều thiếu sót về kỹ năng để phát triển thành một nhà kinh doanh bền vững trong thời đại công nghệ phát triển.
 • Mạng lưới internet Online bao gồm: Xây dựng các cửa hàng trên các kênh Free Traffic. Thiết kế website và ứng dụng các kênh marketing online để bán hàng.

Ưu và nhược điểm của Dropshipping 

Việc tìm hiểu và sử dụng Dropshipping mang lại những ưu, nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm: Chi phí đầu tư ban đầu thấp, thời gian xoay vốn linh động và nhanh chóng hơn nhiều so với kinh doanh truyền thống.
 • Không lo hàng tồn: Với Dropshipping, việc xuất, nhập hàng đều phụ thuộc vào bên đối tác cung cấp. Vì vậy, bạn sẽ tránh được việc không bán được hàng hay hàng hoá bị tồn kho.
 • Lợi nhuận: Bạn sẽ nhận được số tiền chênh lệch sau khi hoàn thành đơn hàng mà không cần đợi bên thứ 3 xét duyệt.

Ưu và nhược điểm của Dropshipping

Ưu và nhược điểm của Dropshipping 

Nhược điểm:

 • Chính vì chi phí đầu tư khá thấp mà lợi nhuận mang lại cho doanh nghiệp cũng không được cao như họ mong muốn.
 • Khó quản lý được chất lượng sản phẩm mà khách hàng nhận được.
 • Mức độ cạnh tranh là rất lớn.
 • Đòi hỏi kiến thức về web, domain để lập webstore riêng.
 • Khả năng sử dụng các kênh marketing online để tăng doanh số.

Xem thêm: Marketing Online là gì? Các hình thức Marketing Online phổ biến hiện nay

Lợi ích khi sử dụng Dropshipping là gì? 

Dropshipping là mô hình kinh doanh được nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ khác nhau lựa chọn sử dụng bởi ngoài những ưu điểm nói trên, nó cũng mang lại những lợi ích nhất định. Các lợi ích nói dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn và hiểu hơn về Dropshipping

 • Vốn bỏ ra không nhiều: Với Dropshipping, bạn không cần phải là một nhà kinh doanh có quá nhiều vốn hay không cần đầu tư quá nhiều tiền cho các hàng hóa lưu kho. 
 • Khởi nghiệp dễ dàng: Nếu bạn là một nhà khởi nghiệp trẻ thì Dropshipping chính là giải pháp khá an toàn, hiệu quả và phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Sử dụng mô hình này, bạn sẽ không cần phải xử lý các vấn đề như quản lý mức độ hàng tồn kho, đóng gói, vận chuyển đơn hàng,...
 • Địa điểm linh hoạt: Bạn có thể di chuyển một cách linh hoạt đến bất kỳ địa điểm nào mà bạn mong muốn với một thiết bị kết nối internet khi sử dụng Dropshipping. Điều kiện là bạn có thể dễ dàng giao tiếp với các đối tác và khách hàng.
 • Mở rộng quy mô: Khi sử dụng Dropshipping, các đơn vị cung cấp sẽ xử lý và giải quyết hầu hết các đơn hàng bổ sung. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng mở rộng quy mô bán hàng mà không tốn quá nhiều công sức.

Lợi ích khi sử dụng Dropshipping là gì

Lợi ích khi sử dụng Dropshipping là gì? 

Mô hình Dropshipping phù hợp với đối tượng nào? 

Trước khi quyết định lựa chọn Dropshipping là mô hình kinh doanh giúp mang lại nguồn thu nhập đáng kể thì ngoài việc hiểu được Dropshipping thì bạn cũng nên xem xét mình có thuộc nhóm đối tượng phù hợp nào dưới đây hay không.

 • Dân văn phòng: Mức thời gian quy định của các nhân viên văn phòng sẽ dao động trong khoảng từ 6-8 tiếng mỗi ngày. Tức là họ có khá nhiều thời gian rảnh rỗi để thực hiện Dropshipping và kiếm thêm thu nhập ngoài mức lương của mình. 
 • Sinh viên: Sinh viên là đối tượng tuy ít vốn (vốn gần như bằng 0) nhưng có cả một ngân hàng thời gian - yếu tố thuận lợi cho việc nghiên cứu thị trường hay sản phẩm. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu, thử nghiệm để kiếm tiền thay vì lãng phí thời gian đó vào việc chơi game hay xem phim.
 • Những người mới kinh doanh: Nếu là một nhà kinh doanh mới thì những kiến thức mới cần học như marketing online, phân tích sản phẩm, tìm nguồn hàng, vận chuyển,...là điều không thể bỏ qua. Và Dropshipping sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cần có và thu nhập đáng kể để bạn khởi nghiệp.

Cách thực hiện Dropshipping 

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu được về Dropshipping và những lợi ích mà nó mang lại. Bước cuối cùng chính là cách để thực hiện Dropshipping.

Cách thực hiện Dropshipping

Cách thực hiện Dropshipping 

 • Bước 1: Lựa chọn sản phẩm và nhà cung cấp uy tín, thương lượng với họ về giá cả và các phương thức, thời gian vận chuyển sản phẩm đến khách hàng.
 • Bước 2: Lựa chọn các kênh bán hàng chuẩn nhất để bạn có thể đăng bài viết và tiếp cận khách hàng.
 • Bước 3: Khách hàng truy cập vào cửa hàng và sẽ thanh toán thông qua tài khoản Payoneer, Paypal hay Paygate.
 • Bước 4: Sử dụng tiền mà khách hàng đã trả để mua hàng bên đối tác và yêu cầu họ vận chuyển đơn hàng đến khách hàng.
 • Bước 5: Theo dõi đơn hàng và chăm sóc khách hàng trong quá trình nhà cung cấp đóng gói và vận chuyển sản phẩm.
 • Bước 6: Tổng kết lợi nhuận và tìm giải pháp tối ưu để tăng thêm lợi nhuận trong tương lai.

Dropshipping là giải pháp kinh doanh hiệu quả mà các nhà kinh doanh lựa chọn để gia tăng doanh số cho công ty mình. Hy vọng, với những kiến thức mà Bizfly đã chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu rõ được Dropshipping là gì và cách để thực hiện nó. Nếu là một startup chưa có nhiều vốn, bạn có thể cân nhắc sử dụng mô hình này để tăng thêm số vốn cho công việc kinh doanh lớn hơn của bạn.

Để triển khai hình thức Dropshipping hiệu quả thì mọi người có thể lựa chọn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng OneX của Bizfly. Công cụ này có thể hỗ trợ các chủ cửa hàng quản lý toàn bộ quá trình bán hàng của mình một cách tối ưu từ khâu tư vấn, nhập kho, vận đợn cho đến thanh toán cho khách hàng. Với khả năng kết nối đa kênh và tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), OneX chính là giải pháp bán hàng online toàn diện nhất hiện nay tại Việt Nam.

Xem thêm về OneX tại đây: https://bizfly.vn/giai-phap/phan-mem-quan-ly-ban-hang-bizshop.html

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ OneX - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly