JSX là gì? Vì sao nên sử dụng JSX và các lưu ý quan trọng khi sử dụng

Nguyễn Hữu Dũng 27/04/2021

Sẽ thật là một thiếu sót khi nhắc đến ReactJS - một thư viện Javascript xây dựng giao diện người dùng được facebook phát triển mà không nhắc đến JSX. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về JSX và có xu hướng bỏ qua nó.

Để giúp bạn hiểu rõ cũng như tránh được xu hướng nói trên thì Bizfly sẽ giúp bạn làm rõ JSX là gì? Vì sao nên sử dụng JSX? Các lưu ý quan trọng nào cần biết khi sử dụng JSX? Mọi câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

JSX là gì? 

JSX (hay Javascript XML) là sự kết hợp giữa các ngôn ngữ lập trình Javascript và các ngôn ngữ dạng dấu XML, một cú pháp giúp mở rộng và mang lại sử phổ biến cho cho ngôn ngữ Javascript viết theo kiểu XML chứ không phải là một chuỗi hay là HTML.

jsx là gì

JSX là gì?

JSX còn được coi là một phương tiện chuyên dụng với mục đích cung cấp các lời thay thế cho các câu lệnh trong thư viện mã nguồn mở với các cú pháp Syntactic Sugar được cung cấp.

Thêm một số những khái niệm có liên quan đến JSX mà bạn cũng cần tìm hiểu và biết đến như:

 • XML (Extensible markup language) là nền tảng về ngôn ngữ được sử dụng làm mẫu và đánh dấu mở rộng trong việc tạo ra các ngôn ngữ đánh dấu khác. Nó được xem là cầu nối giúp dễ dàng hơn trong quá trình lập trình và chia sẻ thông tin.
 • React: Là thư viện thuộc ngôn ngữ lập trình javascript có mã nguồn mở với mục đích chính nhằm tạo dựng và cải thiện giao diện của người dùng.

Vì sao nên sử dụng JSX? 

Hiểu được về JSX, bạn sẽ nhận ra rằng, các cú pháp JSX và XML có khá nhiều điểm tương đồng và mang lại nhiều ưu điểm và lợi ích mà các lập trình viên có thể tận dụng cho công việc của mình.

Vì sao nên sử dụng JSX

Vì sao nên sử dụng JSX?

Dưới đây là một số lý do giải thích cho câu hỏi “Vì sao nên sử dụng JSX".

 • Các ứng dụng React được xây dựng nhanh chóng, dễ dàng tối ưu trong việc chuyển đổi từ compile code sang Javascript.
 • Trong quá trình triển khai và compile, các lỗi luôn được hiển thị và bạn hoàn toàn có thể xem được các lỗi đó khi sử dụng JSX. Điều này vượt trội hơn nhiều so với các đoạn mã HTML. Nếu bạn quên đóng div thì các lỗi sẽ được hiển thị ngay lập tức.
 • Do cách viết JSX khá giống với HTML nên các nhà phát triển hay designer có thể dễ dàng hiểu được nó một cách dễ dàng để không gặp khó khăn trong việc viết hoặc sửa code. Ngoài ra, việc viết chuyển đổi trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết.
 • Do JSX là sự kết hợp giữa các ngôn ngữ lập trình Javascript và dạng dấu XML nên nó không làm thay đổi ngữ nghĩa của javascript.
 • JSX có cú pháp gần với XML. Điều này giúp định nghĩa và quản lý các component phức tạp một cách dễ dàng thay vì bạn phải định nghĩa và gọi ra nhiều object hay nhiều hàm trong javascript. 
 • Hỗ trợ các lập trình viên trong việc hiểu rõ các ý nghĩa, cấu trúc của đoạn code cũng như dễ dàng hơn trong việc quản lý các thành phần phức tạp.
 • Tuy nó không bắt buộc phải được sử dụng nhưng chắc chắn những lợi ích mà JSX mang lại cho công việc lập trình của bạn là điều không thể phủ nhận.

Xem thêm: XML là gì? Ưu, nhược điểm và ứng dụng của file XML

Một số lưu ý khi sử dụng JSX 

Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn khái niệm JSX và những lợi ích mà nó mang lại khi lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, để JSX có thể vận hành hiệu quả thì khi sử dụng, bạn nên biết thêm về những lưu ý sau đây.

Một số lưu ý khi sử dụng JSX

Một số lưu ý khi sử dụng JSX

 • Bạn vẫn có thể sử dụng các dấu nháy khi viết các chuỗi cú pháp thuộc tính thẻ trong việc thực hiện khai báo chuỗi đó.
 • Cần lưu ý trong việc sử dụng các dấu ngoặc nhọn cho nhu cầu nhúng biểu thức của ngôn ngữ lập trình javascript vào trong thuộc tính.
 • Việc bạn sử dụng cùng một lúc hai dấu nháy và dấu ngoặc nhọn trong cũng một biểu thức là không nên. Thay vào đó, bạn chỉ nên áp dụng chúng một cách song song hoặc tách biệt chứ không nên hợp nhất hai dấu lại với nhau.
 • Để có thể dễ dàng chạy được trên các trình duyệt thì việc chuyển đổi JSX thành mã JS là việc làm vô cùng quan trọng. 
 • JSX ngoài việc được sử dụng trong thư viện mã nguồn mở React thì nó cũng thường xuyên được sử dụng trong các trình biên dịch nữa.

Bên cạnh việc hiểu được về JSX cũng như những lưu ý khi sử dụng JSX nói trên là vô cùng quan trọng trong công việc lập trình của bạn. Vì vậy, việc nắm rõ những kiến thức này là không thể bỏ qua.

Tuy JSX là một dạng cú pháp không bắt buộc cần phải sử dụng trong lập trình nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Với những thông tin và kho kiến thức hữu ích mà Bizfly đã cung cấp trong bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ được JSX là gì và có thể mở rộng được cấu trúc của JSX dễ dàng và có hiệu quả. 

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly