Mẫu KPI cho nhân viên kinh doanh và cách triển khai xây dựng hiệu quả

Thủy Nguyễn 23/03/2020

Mẫu KPI cho nhân viên kinh doanh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược kinh doanh của một doanh nghiệp. Việc thiết lập KPI nhằm giúp nhân viên thực hiện đúng trách nhiệm của từng người trong bộ phận. Một mặt quản lý công việc, tiến độ và thúc đẩy nhân viên làm việc có trách nhiệm hơn.

Hiện nay khá nhiều doanh nghiệp đã xây dựng Kpi riêng cho bộ phận kinh doanh. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch mẫu KPI cho công ty, hãy tham khảo bài viết của Bizfly dưới đây.

Xây dựng mẫu KPI cho nhân viên kinh doanh mang đến lợi ích gì?

Xây dựng mẫu KPI cho nhân viên kinh doanh là bước tiến mới. Nhiều doanh nghiệp nhỏ đến lớn đã nghiên cứu và đều đưa ra KPI riêng để khuyến khích nhân viên hoàn thành nhanh hiệu quả công việc. Có kế hoạch và lộ trình KPI rõ ràng để tránh được những vấn đề khen chê hay tính chất công việc và mối quan hệ trong mỗi cá nhân.

Xây dựng mẫu KPI cho nhân viên kinh doanh mang đến lợi ích gì

Xây dựng mẫu KPI cho nhân viên kinh doanh mang đến lợi ích gì?

Căn cứ vào đó để xét mức thu nhập, thưởng, phạt, sa thải hay điều chỉnh nhân viên nâng cao trình độ chuyên môn. Khi đánh giá nhân viên qua kế hoạch và quy trình rõ ràng thì tính chất công việc sẽ khách quan và đảm bảo minh bạch.

Cách xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh

Việc xây dựng KPI là việc không hề đơn giản. Mỗi công ty sẽ có bộ phận sales riêng. Thông thường cách xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh thường trải qua 5 giai đoạn sau: 

Giai đoạn 1: Xây dựng mẫu KPI cho bộ phận kinh doanh 

  • Trưởng bộ phận kinh doanh:  Trưởng bộ phận đóng vai trò điều chỉnh và đôn đúc nhân viên trong bộ phận cũng là người hiểu rõ nhân viên để xem xét qua các tình hình. Trong quá trình xây dựng mẫu KPI cho bộ phận kinh doanh vẫn có nhiều thiếu sót đôi khi đặt ra chỉ tiêu quá thấp hoặc quá cao dẫn đến nhiều điểm không ưng ý. Trưởng bộ phận cần thống nhất với nhân viên để điều chỉnh hợp lý. 
  • Xây dựng mẫu KPI cho bộ phận hành chính Sale - admin: Thiết lập KPI mục này nhằm đảm bảo tính chất khách quan. Bởi bộ phận hành chính sale - admin là bộ phận nhạy cảm. Những chính sách và quản lý con người dễ dàng gây xung đột nội bộ công ty giữa các bộ phận liên quan. 

Giai đoạn 2: Nền tảng của KPI

Điều đầu tiên quản lý cần xác định kỳ vọng điều gì từ nhân viên để nên các chỉ tiêu KPIs phù hợp. Nền tảng của Kpi dành cho bộ phận được xét duyệt từ kỳ vọng của nhân viên. Bằng hình thức đánh giá qua ý kiến của nhân viên và tính chất công việc để thiết lập nền tảng. Nhưng đều phải hợp lý các tiêu chí sau: 

  • Đảm bảo  được doanh sống bán hàng hóa 
  • Tạo được mối quan hệ duy trì với khách hàng cũ 
  • Tìm kiếm được lượng khách hàng mới ổn định 

Giai đoạn 3: Chính sách lương – thưởng cho nhân viên sale

Bước tiếp theo sau khi xét duyệt chính kpi cho từng nhân viên sale thì phải có chính sách lương thưởng. Tùy theo mức độ làm việc theo từng mức sẽ có chính sách khen chê và thưởng cho cá nhân làm tốt hơn.

Cách xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh

Cách xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh

Giai đoạn 4: Xây dựng kế hoạch triển khai cho nhân viên kinh doanh

Sau khi đã có Kpi và chính sách thì xây dựng kế hoạch triển khai là bước tiếp theo. Theo mẫu KPI cho nhân viên kinh doanh triển khai đều cần có các yếu tố.

  • Bước truyền thông: Hầu hết con người đều có khả năng bắt kịp và phản ứng với xu hướng thay đổi. Sự tác động của ngoại cảnh đều có thể thích ứng được. 
  • Sales : nhiều lĩnh vực và trình độ  và ngành nghề đa dạng( từ thạc sĩ, cử nhân hay thậm chí cả những người có trình tốt nghiệp cấp 3). Để thúc đẩy nhân viên doanh nghiệp cần có chính sách khen thưởng đào tạo thêm nhiều đối tượng theo khóa huấn luyện khác nhau. Những nhân viên có tiềm năng khuyến khích được đào tạo nâng cao lên trình độ.
  • Thúc đẩy theo chính sách:  Điều chỉnh chính sách về lương thưởng và phụ cấp đầy đủ để đảm bảo được hai bên cùng hài lòng. Bước triển khai lộ trình: Có hẳn các chỉ số KPI cần thiết theo tốc độ và quy mô của từng doanh nghiệp. 

Việc lập kế hoạch kinh doanh là một công việc cần thiết để bạn có thể tổng hợp thống kê những vấn đề gặp phải trong quá trình kinh doanh. Ngoài ra doanh nghiệp có thể lựa chọn mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

Giai đoạn 5: Giám sát KPI cho nhân viên kinh doanh qua công cụ

Thông qua công cụ quản lý của bộ phận kinh doanh để quản lý các nhân viên kinh doanh là hình thức mà hầu hết các công ty làm hiện nay. Công cụ quản lý phải đảm bảo độ minh bạch chính xác hơn hình thức giao ước hay thỏa thuận bằng miệng hay ghi chép trên giấy.

Tùy theo từng công ty sẽ có công cụ khác nhau, nhiều công ty đã có phần mềm bán hàng và quản lý quản lý riêng. Một số công ty làm công nghệ tự làm riêng cho mình một công cụ hợp lý. Dù thế nào thì cũng lấy tiêu chí đảm bảo tính thực tế của từng tính chất công việc để có công cụ như ý.

Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách lên mẫu KPI cho nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp. Cách vận dụng hình KPI cho nhân viên khuyến khích họ hoàn thành mục tiêu và kỳ vọng của doanh nghiệp.

Quản lý đội ngũ bán hàng - Bứt phá doanh thu cùng BizCRM
"Đo lường KPI chính xác 100% - nhanh chóng - đầy đủ - minh bạch"

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly