Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel đơn giản cho bán lẻ

Thủy Nguyễn 23/03/2020

Việc lập ra được kế hoạch kinh doanh thực sự là một việc cần thiết để bạn có thể tổng hợp thống kê những vấn đề gặp phải trong quá trình kinh doanh. Vì vậy, bài viết  này Bizfly sẽ giới thiệu một vài mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel mà bạn có thể tham khảo để thực hiện.

Tại sao cần có mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel?

Việc lập kế hoạch kinh doanh trên excel sẽ đem đến cho công việc kinh doanh của bạn nhiều lợi ích. Cụ thể như sở hữu một bản kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về lợi nhuận, lãi suất dòng và những tình huống trong kinh doanh đã hoặc đang mắc phải.

Từ đó, bạn cũng sẽ định hướng ra một con đường giải pháp cụ thể cho các vấn đề trong quá trình kinh doanh của mình để ngày một phát triển và thay đổi sao cho phù hợp nhất. Chung quy lại, bạn cần tìm hiểu các mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel để dễ dàng đưa ra những mục đích rõ ràng, giúp bạn nhanh chóng khắc phục những thiếu sót hay các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Dần dần bạn sẽ đạt được những thành công trên con đường hoạt động kinh doanh của mình.

Tại sao cần có mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel

Tại sao cần có mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel?

Một mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel cần có gì?

Sau đây là những phần chính mà một mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel cần có:

Đánh giá chung

Ở mục này, bạn cần đánh giá chuẩn xác một cách khách quan nhất về môi trường kinh doanh, thị trường, mối liên hệ giao thương hiện đang mạnh mẽ hay trì trệ,… để xem xét rằng thị trường hiện nay có đang ảnh hưởng đến cơ hội của bạn như thế nào. Bạn cần trả lời những câu hỏi sau trong bản mẫu lập kế hoạch kinh doanh để đánh giá chung được tình hình thị trường và mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh:

Đánh giá chung về thị trường kinh doanh

Đánh giá chung về thị trường kinh doanh

 • Nhãn hiệu nào đang đứng đầu, ngách nào còn chỗ trống, hàng nội địa hay nhập khẩu sẽ được ưa chuộng hơn?
 • Phân khúc khách hàng nào đang mạnh, phân khúc nào yếu và có còn chỗ trống không?
 • Ước tính được giỏ hàng trung bình của một khách hàng
 • Hoạt động Marketing đang thực hiện ra sao và hiệu quả như thế nào?
 • ĐỊnh vị được sản phẩm và nhóm khách hàng mục tiêu là ai?
 • Tìm hiểu và xác định các hình thức kinh doanh, địa điểm kinh doanh

Điểm yếu của bạn

Phần tiếp theo mà bạn cần làm trong bảng lập kế hoạch kinh doanh đó là xác định được điểm yếu vẫn còn đang tồn tại trong doanh nghiệp của bạn sẽ giúp bạn tính trước được những tác động có thể xảy đến cho kế hoạch này như thế nào. Từ đó, doanh nghiệp của bạn sẽ chủ động khắc phục, biến điểm yếu thành điểm mạnh để thúc đẩy cho dự án.

Điểm yếu có thể là khó khăn về địa điểm, di chuyển, vốn không dày, hạn chế về công nghệ, truyền thông hay tính cách của bạn không quyết đoán, dễ nản chí,…

Tham khảo: Các bước lập kế hoạch kinh doanh đạt hiệu quả cao 2023

Điểm mạnh của bạn

Xác định được điểm mạnh của doanh nghiệp trong bảng kế hoạch kinh doanh trên excel sẽ giúp ích rất nhiều cho những dự án kinh doanh sau này. Điểm mạnh mà bạn liệt kê ra sẽ giúp bạn định hướng được là doanh nghiệp của mình có phù hợp với dự án sắp tới hay không? Có được những thuận lợi gì hay là nhân tố cản?

Nếu là nhân tố cản thì nó sẽ biến thành điểm yếu để doanh nghiệp của bạn không bị gặp phải nhiều vấn đề như hoang mang, chủ quan. Các điểm mạnh bạn có thể nghĩ đến như kinh tế, mối quan hệ, kinh nghiệm, nguồn hàng… Để từ đó áp dụng vào mẫu kế hoạch công việc bằng excel của riêng mình. 

Đánh giá điểm mạnh của doanh nghiệp

Đánh giá điểm mạnh của doanh nghiệp

Dự toán cho kế hoạch kinh doan

Trong bảng mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel, phần dự toán kinh phí tài chính cần phải được dự toán một cách chặt chẽ và bài bản nhất, có cả các khoản dự phòng đầy đủ để doanh nghiệp cố gắng không gặp phải những tình huống thiếu chủ động trong quá trình hoạt động.

Thời gian triển khai

Để không phải là viết cho oai thì khâu quyết định thời gian triển khai vô cùng quan trọng. Khi bạn vạch ra cụ thể đường đi cho kế hoạch kinh doanh thì bạn sẽ càng có cái nhìn rõ ràng hơn cho dự án mình đang chuẩn bị làm.Thành hay bại còn dựa vào khâu này nữa thôi.

Những điều cần chú ý khi lập kế hoạch kinh doanh trên excel

Để có một bản kế hoạch kinh doanh trên excel hoàn chỉnh thì bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Hiểu và nắm bắt được sản phẩm mình kinh doanh

Một khi bạn hiểu và nắm bắt được sản phẩm mình đang kinh doanh một cách chắc chắn thì điều này sẽ giúp bạn hoạch định ra những định hướng đúng đắn trong việc nắm bắt đối tượng khách hàng. Từ đó, bạn sẽ tổ chức được hướng đi tốt nhất cho công việc kinh doanh của bạn.

Quản lý tài chính

Một bản mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel hoàn chỉnh thì không thể thiếu yếu tố quan trọng đó là khâu quản lý tài chính. Có thế rằng, việc quản lý tài chính tốt hay không sẽ quyết định nhiều đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Các khoản thu chi đã hợp lý hay chưa; có công việc nào, khoản thu chi nào đặc biệt cần đáng chú ý hay không?

Cần chú trọng vấn đề quản lý tài chính khi lập kế hoạch kinh doanh trên excel

Cần chú trọng vấn đề quản lý tài chính khi lập kế hoạch kinh doanh trên excel

Nâng cao trình độ chuyên môn

Để vận hành được một đơn vị hay công ty một cách thuận lợi nhất thì trình độ chuyên môn của người quản lý luôn phải nắm vững về độ chuyên môn. Bên cạnh đó, người quản lý cần tự nâng cao trình độ chuyên môn bản thân để có thể thích ứng được với sự phát triển cùng với những xu hướng của thị trường.

Phân tích thị trường

Bất kể việc gì, nhất là đối với công việc kinh doanh thì tìm cho mình một thị trường phù hợp chính là “miếng phô mai” thơm ngậy mà ai cũng muốn sở hữu.

Nhưng để đạt được điều đó, bạn cần dành thời gian phân tích một cách chi tiết nhất. Bởi càng chi tiết thì bạn sẽ càng nhanh chóng tìm ra được thị trường phát triển cho doanh nghiệp của mình để từ đó thâu tóm thị trường.

Xem thêm: Phân tích thị trường là gì? Các bước phân tích hiệu quả

Kế hoạch chỉ là cơ sở căn cứ, hướng đi thực tiễn cho doanh nghiệp

Sau khi hoàn tất mẫu lập kế hoạch kinh doanh bằng excel, bạn hãy nghĩ tới một chuyên gia kinh tế, kế toán hoặc một luật sư chuyên nghiệp để giúp bạn kiểm tra lại những thiếu sót cũng như đánh giá đúng lại bản kế hoạch đó. Khi xác định kinh doanh có quy mô thì bạn cần phải nghiêm túc với những mục tiêu trong bản kế hoạch để biến các lý thuyết, hoạch định trở thành hiện thực.

Lập kế hoạch kinh doanh chính là cơ sở để doanh nghiệp triển khai hiệu quả

Lập kế hoạch kinh doanh chính là cơ sở để doanh nghiệp triển khai hiệu quả

Xác định đối thủ cạnh tranh

Từ xưa ông bà ta đã có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” và trong kinh doanh cũng nên áp dụng câu nói này để xác định được đối thủ cạnh tranh cũng như chủ động hơn về hướng đi của mình. Bạn càng phân tích cụ thể những ưu nhược điểm của đối thủ, bạn sẽ càng nhận được những thiếu sót mà doanh nghiệp của mình cần phải xem xét, học hỏi và phát triển.

Chính vì thế, xác định được đối thủ cạnh tranh một cách càng chính xác càng chi tiết trong kế hoạch kinh doanh của mình sẽ là một yếu tố giúp bạn định hướng được hướng đi đúng cho doanh nghiệp của mình.

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh trên Excel đơn giản 

Bạn hoàn toàn có thể tự triển khai lên một kế hoạch kinh doanh trên excel khi kết hợp cùng với Gantt Schedule mà không gặp khó khăn gì. Chỉ cần áp dụng theo 3 bước lập kế hoạch phổ biến hiện nay sẽ giúp bạn có 1 định hướng phát triển kinh doanh hoàn hảo.

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải khai báo ngày bắt đầu thực hiện và ngày kết thúc của kế hoạch kinh doanh ngắn hạn trên excel. 
 • Bước 2: Đưa ra những thông tin về đơn vị, dự án triển khai, người thực hiện, người phụ trách, kpi của từng người, deadline...Ở phần Deadline bạn nên phân chia công việc theo ngày bắt đầu kế hoạch và cả thời gian thực hiện công việc này sao cho hoàn thành dự án đúng và chuẩn nhất.
 • Bước 3:  Không chỉ mỗi bảng biểu không, bạn nên kết hợp cùng với các đường Giant kèm các màu tượng trưng, nhờ đó sẽ nhận định được công việc rõ ràng nhất và dễ dàng thực hiện. 

2 mẫu file excel quản lý tài chính doanh nghiệp nên dùng

Mẫu bảng kế hoạch kinh doanh trong 1 năm

Với mẫu file excel lập kế hoạch doanh thu trong thời gian 12 tháng. Bạn có thể lên được kế hoạch cho tất cả sản phẩm kinh doanh theo từng tiêu chí như:

Mẫu bảng kế hoạch kinh doanh trong 1 năm

Mẫu bảng kế hoạch kinh doanh trong 1 năm

 • Số lượng bán 
 • Doanh thu
 • Gía vốn
 • Lợi nhuận

Áp dụng với mẫu file excel quản lý tài chính doanh nghiệp này, bạn dễ dàng nắm bắt được thông tin, doanh thu tổng hợp của toàn bộ sản phẩm. 

Xem thêm 4 mẫu File excel quản lý bán hàng giúp doanh nghiệp xử lý thông tin hiệu quả tại đây: https://bizfly.vn/techblog/file-excel-quan-ly-ban-hang.html

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh dự kiến kinh phí mở quán Cafe

Nếu như bạn đang là một nhà kinh doanh và muốn mở thêm một quán cafe, thì với mẫu kế hoạch kinh doanh này sẽ giúp bạn nắm vững được dự trù kinh phí. 

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh dự kiến kinh phí mở quán Cafe

Mặc dù đây chỉ là mẫu dự trù cho việc mở quán cà phê, tuy nhiên bạn vẫn có thể áp dụng để xây dựng kế hoạch cho doanh nghiệp của mình. Sẽ phải bổ sung cũng như sửa, giảm bớt chỉ tiêu để phù hợp với nhu cầu. 

Với mẫu kế hoạch này, giúp bạn tính toán mô hình kinh doanh của bạn xem có đạt được lợi nhuận cao hay không, đôi khi suy tính có nên làm hay không, nếu làm thì chỉ tiêu số lượng bao nhiêu là phù hợp.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, Bizfly đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất của việc áp dụng mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel một cách cơ bản cũng như là chi tiết nhất.

Có thể bạn quan tâm: 13 phần mềm lập kế hoạch kinh doanh tốt nhất dành cho các Startup

Bạn đã sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp BizCRM chưa?
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly