Môi trường kinh doanh là gì? Vai trò và những đặc điểm cơ bản

Thủy Nguyễn 06/06/2023

Môi trường kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều công ty chưa biết hết được các đặc điểm và tầm quan trọng của vấn đề này. Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới đây Bizfly sẽ giải đáp và chia sẻ chi tiết các thông tin về lĩnh vực này.

Môi trường kinh doanh là gì?

Môi trường kinh doanh là một thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ tổng thể về các yếu tố và nhân tố có tác động và ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Các yếu tố này có ảnh hưởng gián tiếp tới các hoạt động kinh doanh và kết quả của doanh nghiệp.

Một công ty có thể tồn tại và phát triển tốt hay không còn nhờ vào quá trình vận động linh hoạt của công ty ấy trong một môi trường kinh doanh chịu nhiều biến động như hiện nay. Môi trường này có thể mang đến những tác động theo hai chiều hướng tiêu cực và tích cực cho doanh nghiệp.  

Môi trường kinh doanh là tập hợp tất cả các nhân tố có tác động qua lại lẫn nhau trong cùng một doanh nghiệp.

Môi trường kinh doanh là tập hợp tất cả các nhân tố có tác động qua lại lẫn nhau trong cùng một doanh nghiệp.

Chính vì điều này mà mọi công ty, doanh nghiệp trước khi muốn phát triển thì cần phải nghiên cứu thật chi tiết về môi trường làm việc, kinh doanh của mình để đảm bảo luôn đưa ra những chiến lược phát triển đúng đắn.

Vai trò của môi trường kinh doanh với doanh nghiệp

Cho dù là doanh nghiệp nhỏ hay lớn thì môi trường kinh doanh cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng và phân tích kỹ các yếu tố về môi trường này sẽ mang đến những lợi ích cho doanh nghiệp như:

Phân tích và lập kế hoạch một cách chính xác hơn

Để lập được một kế hoạch cho sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp đòi hỏi các nhà quản lý cần có một hiểu biết nhất định về môi trường kinh doanh. Bởi chỉ khi nhận thức được đầy đủ các vấn đề ở hiện tại thì nhà quản trị mới có cái nhìn tổng quát về môi trường hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình và từ đó đưa ra các cách giải quyết, phương án thực thi phù hợp.

Phân tích đúng môi trường kinh doanh trong doanh nghiệp sẽ giúp các nhà quản trị  lập kế hoạch một cách chính xác.

Phân tích đúng môi trường kinh doanh trong doanh nghiệp sẽ giúp các nhà quản trị  lập kế hoạch một cách chính xác.

Dễ dàng hiểu được tệp khách hàng

Khi đã am hiểu một cách tường tận về môi trường kinh doanh, lĩnh vực hoạt động của công ty sẽ giúp chủ doanh nghiệp có thể thấu hiểu và biết được rằng khách hàng của mình thực sự muốn gì. Từ đó, các nhà quản lý sẽ hiểu chi tiết về từng hành vi của khách hàng, người tiêu dùng, đối tác và đưa ra được những chiến lược kinh doanh phù hợp với từng đối tượng và đáp ứng nhu cầu của họ.

Xác định được các mối đe dọa và nắm bắt được cơ hội

Nắm vững các kiến thức về môi trường kinh doanh sẽ giúp cho các chủ doanh nghiệp xác định được trước các các mối đe dọa sẽ xảy ra trong tương lai, từ đó đưa ra những biện pháp phòng tránh hoặc cách hạn chế rủi ro ở mức tối thiểu. Không chỉ vậy, còn có thể khai thác thêm nhiều các cơ hội tiềm năng.

Đọc thêm: Thị trường tiềm năng là gì? Phương pháp đánh giá thị trường tiềm năng

 

Hiểu hơn về các đối thủ trong ngành

Khi đã nắm rõ các thông tin về môi trường hoạt động kinh doanh của ngành nghề mình đang hoạt động thì các chủ doanh nghiệp biết được các ưu và nhược điểm của mình. Không chỉ vậy, còn có thể dễ dàng phân tích và tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh từ đó đưa ra các chiến lược kinh doanh cụ thể nhằm nâng cao vị thế doanh nghiệp trên thị trường.

Đặc điểm cơ bản của môi trường kinh doanh

Một trong những đặc điểm cơ bản của môi trường kinh doanh đó là tính thay đổi rất nhanh điều này đòi mọi các chiến lược kinh doanh cũng cần liên tục thay đổi. Những thay đổi từ bên ngoài đều  ảnh hưởng đến các quyết định và hoạt động của ty và cả các đối thủ cạnh tranh cùng ngành. Bởi vậy, nếu doanh nghiệp không nhanh hơn các đối thủ khác thì sẽ nhanh chóng thất bại và bị bỏ lại phía sau.

Ngày nay, chúng ta đang sống trong môi trường cực kỳ năng động và luôn không ngừng thay đổi. Chính vì điều này mà doanh nghiệp cần phải hiểu được những thay đổi này biết được chúng gây ra những ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của mình. Tư duy chiến lược là việc đòi hỏi các nhà quản lý cần phải hiểu được động lực cạnh tranh trong ngành và biết được rằng nó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới lợi nhuận và hiệu quả hoạt động của công ty. Nghiên cứu môi trường hoạt động kinh doanh sẽ biết được các cơ hội và những mối đe dọa. Từ đó, các nhà quản lý sẽ có thể đưa ra được cách khắc phục và giải quyết tình trạng được tốt hơn.

Bất kể đối với ngành công nghiệp nào thì môi trường hoạt động kinh doanh bên ngoài cũng đóng vai trò là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự tồn tại và phát triển của công ty. Và là một nhà quản lý thực thụ thì luôn cần phải nhận ra được các mối đe dọa và cả các cơ hội trong môi trường bên ngoài của công ty họ.

Phân loại môi trường kinh doanh

Môi trường kinh doanh được các chuyên gia nghiên cứu và phân chia ra làm 2 loại chính, bao gồm:

Môi trường bên trong

Môi trường bên trong là tổng hợp các yếu tố tồn tại có bên trong tổ chức. Những yếu tố này có thể gây ra điểm yếu hoặc cũng tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp. Cụ thể bao gồm:

  • Các giá trị trong hệ thống của doanh nghiệp.
  • Mục tiêu hoạt động.
  • Tầm nhìn và nhiệm vụ.
  • Nguồn nhân lực.
  • Bộ phận công đoàn.
  • Văn hóa doanh nghiệp.

Môi trường bên ngoài

Môi trường kinh doanh bên ngoài là tất cả những yếu tố đe dọa đồng thời cũng mang tới cơ hội cho công ty. Môi trường bên ngoài được phân loại thành 2 nhóm, bao gồm:

  • Môi trường vĩ mô: Ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh và hoạt động sản xuất của mọi tổ chức, doanh nghiệp. Môi trường vĩ mô bao gồm các yếu tố về: chính trị, văn hóa xã hội, nhân khẩu học, môi trường toàn cầu, công nghệ và luật pháp.
  • Môi trường vi mô:  Là môi trường ngoại vi, tác động trực tiếp và liên tục tới môi trường hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Môi trường này bao gồm có: khách hàng, thị trường ngành, nhà cung cấp, đơn vị trung gian,.... và các đặc trưng trong ngành.

Tất cả môi trường vi mô và vĩ mô được gọi chung là môi trường kinh doanh và một công ty, doanh nghiệp chỉ là một phần trong môi trường đó. Bởi vậy, doanh nghiệp sẽ không có bất kỳ lựa chọn nào khác ngoài việc cần phải ứng phó, thích nghi và đưa ra những điều chỉnh phù hợp với môi trường.

Môi trường vĩ mô là các thể chế từ bên ngoài có ảnh hưởng gián tiếp tới doanh nghiệp.

Môi trường vĩ mô là các thể chế từ bên ngoài có ảnh hưởng gián tiếp tới doanh nghiệp.

Đọc thêm: Top 5 phương pháp mở rộng kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp

Nếu đang là trên cương vị một người chủ doanh nghiệp hoặc nhà quản trị thì chắc chắn bạn tuyệt đối không thể bỏ qua các thông tin về môi trường kinh doanh. Hy vọng rằng những chia sẻ về vấn đề này của Bizfly trong bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm được nhiều các thông tin hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly