Mockup là gì? Phân loại và vai trò của Mockup trong thiết kế

Nguyễn Hữu Dũng 22/04/2021

Mockup là khái niệm vô cùng quen thuộc trong thiết kế đồ họa, giao diện và các sản phẩm kinh doanh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy Mockup là gì? Có những loại Mockup nào cũng như vai trò ra sao? Tất cả những thông tin cơ bản liên quan đến Mockup sẽ được Bizfly trình bày trong bài viết sau.

Mockup là gì? 

Trong tiếng Việt, Mockup được dịch là một dạng mô hình thu nhỏ, sử dụng để mô phỏng lại mẫu thiết kế dưới dạng PSD hay file vector. Công cụ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, công việc như giảng dạy, quảng bá sản phẩm, trình diễn hay đánh giá thiết kế.

Mockup là gì

Thông thường, Mockup có vai trò như một nguyên mẫu hỗ trợ thử nghiệm các thiết kế, đồng thời cung cấp, mô tả lại một phần nhỏ các chức năng trong hệ thống. Nó là lựa chọn tiết kiệm, tối ưu nhất cho việc mô phỏng sản phẩm (nhà ở, nội thất, website, banner, folder, namecard,...) để tiếp nhận ý kiến và đánh giá của người dùng.

Bizfly cung cấp bộ giải pháp chuyển đổi số (chatbot, CRM, Email Marketing và thiết kế website...) giúp hoạt động kinh doanh online đạt hiệu quả tối ưu

Nhận ngay mã giảm giá và ưu đãi MUA 1 TẶNG 1 tại đây:

Phân loại Mockup 

Dựa theo các đặc điểm riêng biệt về tính chất, Mockup được chia thành 3 loại: Mockup ấn phẩm, Mockup cho sản xuất Công nghiệp và Mockup kỹ thuật số. Đây cũng là điều bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu về Mockup.

Mockup cho ấn phẩm 

Mockup cho ấn phẩm là Mockup được dùng để mô phỏng lại các sản phẩm in ấn, như mockup banner, logo, poster, áo thun, bộ nhận diện thương hiệu, bìa tạp chí, bìa báo,... Loại mockup này tương đối đơn giản và được sử dụng rộng rãi từ rất sớm.

Phân loại Mockup

Mockup trong kỹ thuật số 

Loại Mockup thứ hai bạn cần biết là Mockup trong kỹ thuật số, cụ thể là các phần mềm tin học, giao diện ứng dụng, phần mềm, giao diện web,... Tuy nhiên, nhược điểm của Mockup này là khá dễ bị sao chép. Bạn cần có quy trình bảo mật mạnh mẽ nếu sử dụng công cụ này. 

Mockup cho ngành sản xuất 

Nhắc đến công cụ này, bạn không thể bỏ qua loại Mockup có lịch sử lâu đời nhất - Mockup dùng trong ngành sản xuất. Ứng dụng đầu tiên của công cụ này là tạo ra các bản demo cho sản phẩm trong ngành sản xuất như các mô tô, ô tô, đồ nội thất mới,... Mẫu demo này sẽ được giới thiệu đến khách hàng để khảo sát thị trường trước khi đưa vào sản xuất.

Đọc thêm10 phần mềm tạo mockup hiệu quả giúp bạn xây dựng website chuyên nghiệp

Vai trò của Mockup cho thiết kế 

Nếu bạn quan tâm đến thiết kế, đặc biệt là thiết kế web thì vai trò của Mockup là gì nằm trong top những câu hỏi nhất định phải tìm kiếm câu trả lời. Công cụ này mang lại rất nhiều điều kiện thuận lợi cho thiết kế, cụ thể sẽ được chia sẻ dưới đây.

Vai trò của Mockup cho thiết kế

Dễ sửa 

Mockup có khả năng mô phỏng các sản phẩm với độ trung thực từ trung bình cho đến cao và hiển thị rõ ràng đến từng chi tiết ngay trên giấy. Với thiết kế web điều này đồng nghĩa với việc lập trình viên dễ dàng nhận ra các khuyết điểm còn tồn tại, dù là nhỏ nhất của website và sửa chữa một cách nhanh chóng. 

Trực quan 

Khả năng mô phỏng của Mockup vô cùng tốt. Với công cụ này, các thiết kế sản phẩm được mô tả lại một cách trực quan, sinh động, chi tiết đến từng đường nét, tính năng, nhất là đối với các sản phẩm có độ phức tạp cao như các layer của web, bản vẽ nhà, đồ nội thất, máy móc, backdrop,... 

Tăng cuốn hút cho thiết kế 

Mockup tăng sự cuốn hút cho các thiết kế bằng cách mang đến cái nhìn tổng thể vô cùng bắt mắt, gọn gàng. Công cụ này sẽ mô phỏng bố cảnh đặt sản phẩm hoàn mỹ nhất, vừa đảm bảo tính chân thật của sản phẩm, vừa đạt được hiệu quả thẩm mỹ. Không những vậy, Mockup còn giúp bạn cho ra đời những bản thiết kế đẹp, chuẩn mực, thu hút khách hàng. 

Tăng cuốn hút cho thiết kế

Tiết kiệm chi phí 

Với một bản Mockup sản phẩm, nhà thiết kế cũng như doanh nghiệp có thể đánh giá được sự hoàn thiện, công năng của sản phẩm, từ đó phát triển hoặc đưa ra các kế hoạch chỉnh sửa phù hợp trước khi tiến hành sản xuất. Điều này giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí so với việc trực tiếp tạo ra sản phẩm rồi chỉnh sửa.

Có thể thấy, Mockup được ứng dụng trong rất nhiều ngành, đặc biệt là thiết kế web. Với sự hiện diện của ngày càng nhiều các website mạnh mẽ và để kênh giao dịch online của mình phát huy nhiều tiềm năng hơn, cần nắm rõ kiến thức về Mockup là gì và áp dụng nó vào quy trình thiết kế.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly