13 nghệ thuật quản lý nhân sự tinh tế dành cho các nhà lãnh đạo

Thủy Nguyễn 30/06/2022

Nghệ thuật quản lý nhân sự là một cụm từ thường được các nhà lãnh đạo đề cập đến trong quá trình tuyển chọn và quản lý nguồn nhân lực. Vậy thuật ngữ nghệ thuật quản lý nhân sự là gì? Cùng Bizfly tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây về vai trò và cách quản lý nhân sự của các nhà quản trị doanh nghiệp.

Nghệ thuật quản lý nhân sự là gì?

Nghệ thuật quản lý nhân sự là sự khéo léo trong việc tuyển chọn và sử dụng nhân viên của các nhà quản trị trong doanh nghiệp. Đây cũng là một cụm từ thể hiện khả năng kiểm soát các vấn đề bên trong tổ chức hiệu quả và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các bên nhằm mục đích hướng đến sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Nghệ thuật quản lý nhân sự là gì

Nghệ thuật quản lý nhân sự là gì?

Vai trò khi áp dụng nghệ thuật quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều hành doanh nghiệp và nghệ thuật quản lý nhân sự chính là yếu tố cốt lõi của nó. Nghệ thuật quản lý nhân sự là sự dung hòa của 3 yếu tố: quản trị kinh doanh, quản trị chiến lược, thấu hiểu và phân tích cảm xúc.

Một nhà quản lý tài năng là người có khả năng tiếp cận, phân tích và giải quyết vấn đề một cách tinh tế và khéo léo. Đặc biệt có thể triển khai được mọi kế hoạch quản trị nhân sự và mang lại hiệu quả cao. Nếu đạt được tất cả các yếu tố đó, bạn sẽ giành được tín nhiệm của toàn thể công ty và được các nhà lãnh đạo trọng dụng.

Cùng các chuyên gia Bizfly tìm hiểu thêm kiến thức về "Quản trị nhân sự là gì" trong bài viết sau: Quản lý nhân sự là gì? Quy trình và kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả

13 nghệ thuật quản lý nhân sự cho doanh nghiệp

Quản lý nhân sự chưa bao giờ là điều dễ dàng, tuy nhiên nếu biết áp dụng khéo léo và tinh tế những nghệ thuật dưới đây thì mọi người sẽ làm chủ được nó.

Giao tiếp với nhân viên

Một môi trường giao tiếp nội bộ lành mạnh sẽ mang đến cho doanh nghiệp hiệu quả làm việc cao hơn. Nhưng cần có sự kết hợp toàn diện của các yếu tố như: nhìn nhận đúng đắn, sự chỉ đạo rõ ràng, cho tới những câu hỏi thể hiện được sự quan tâm sát sao tới nhân viên. Một nhà lãnh đạo tốt là một nhà lãnh đạo biết quan tâm tới vấn đề xây dựng mối liên hệ gắn kết với nhân viên và thể hiện thái độ tôn trọng đối với cộng sự 

Lắng nghe và đồng cảm

Việc lắng nghe và đồng cảm của các lãnh đạo cấp cao đối với nhân viên của họ sẽ giúp giảm bớt áp lực và căng thẳng hơn cho nhân viên, từ đó họ sẽ ít có khả năng nghỉ việc hơn, gắn bó và thực hiện công việc hiệu quả hơn. Ngoài ra sự đồng cảm còn hỗ trợ các nhà lãnh đạo có thể đánh giá khách quan hơn các phản ứng cảm xúc của người khác về một vấn đề liên quan đến công việc, từ đó đưa ra cách giải quyết tốt hơn.

Lắng nghe và đồng cảm

Lắng nghe và đồng cảm

Gắn kết nhân sự với mục tiêu chung

Gắn kết nhân sự với mục tiêu chung chính là cách tốt nhất để tất cả thành viên trong tổ chức hợp tác làm việc hiệu quả. Để có thể làm được điều này, các nhà lãnh đạo cần dành thời gian để trao đổi với nhân viên về mục tiêu và khả năng của họ, qua đó lựa chọn ra mục tiêu chung phù hợp. Các nhà quản lý cần phải chắc chắn rằng nhân viên của họ đang đi đúng hướng với những mục tiêu được đề ra, lập kế hoạch hành động và công nhận những đóng góp mà họ đem lại sau khi hoàn thành mục tiêu.

Chịu trách nhiệm

“Chịu trách nhiệm” là một trong những kỹ năng không thể thiếu của mỗi người đối với công việc của mình, đặc biệt là khi bạn là một nhà lãnh đạo. Thêm vào đó, để tổ chức và đạt được những hiệu quả như mong muốn đề ra từ đội ngũ nhân viên thì một nhà lãnh đạo không nên chỉ tập trung chỉ trích, phê bình một cá nhân hay một vấn đề. Mà điều cần thiết nên làm là xác định và cùng những thành viên khác giải quyết.

Tôn trọng nhân viên

Kể cả nhân viên từ vị trí thấp đến cao đều cần được tôn trọng và đối xử công bằng. Đây là những điều kiện cần thiết giúp giữ chân những người tài ở lại với doanh nghiệp của bạn. Điều này là do khi lãnh đạo luôn tôn trọng và cư xử một cách chuyên nghiệp cùng với một chế độ đãi ngộ nhân viên tốt sẽ khiến cho họ có thêm động lực để hoàn thiện công việc của mình một cách tốt nhất.

Tôn trọng nhân viên

Tôn trọng nhân viên

Khen thưởng, kỷ luật rõ ràng

Nếu muốn được nhân viên tin tưởng và tôn trọng, các nhà lãnh đạo cần phải công bằng và liêm chính lên hàng đầu. Điều này thể hiện qua các chế độ xử phạt và khen thưởng phải rõ ràng, công tâm.

Đối với những cá nhân xuất sắc, đóng góp thành tính cho doanh nghiệp, hãy tuyên dương họ và có hình thức khen thưởng thích đáng. Ngược lại, với những nhân viên yếu kém, các nhà lãnh đạo cũng phải đưa ra hình thức kỷ luật sao cho thấu đáo nhất.

Xử lý rủi ro trong quản lý

Các nhà lãnh đạo cần trang bị cho mình kỹ năng tìm hiểu, đánh giá và phân tích những  phương án khả thi để khắc phục rủi ro và giảm thiểu sự lặp lại, tiếp diễn của những rủi ro đó trong tương lai.

Định hướng năng lực cho nhân viên

Việc đánh giá và định hướng năng lực cho nhân viên giúp họ nhận ra doanh nghiệp của bạn đang tạo điều kiện giúp họ phát triển bản thân. Để làm được điều này, các nhà lãnh đạo cần phải đưa ra những định hướng về lộ trình phát triển rõ ràng bằng việc tổ chức những buổi đánh giá năng lực và hiệu quả công việc của nhân viên theo định kỳ. Đây chính là thời gian phù hợp giúp bạn đề xuất cho họ những khóa đào tạo cần thiết.

Học hỏi, trau dồi kinh nghiệm

Luôn luôn học hỏi là tố chất cần có của người lãnh đạo. Một người lãnh đạo tài giỏi là người không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để bắt kịp những thay đổi của thời đại và sức ép cạnh tranh.

Tạo động lực cho nhân sự

Để tạo động lực cho nhân sự, các nhà lãnh đạo cần nắm được Nguyên tắc ba R về động lực như sau:

  • Phần thưởng: Nhằm mục đích tổ chức và hoàn thành tốt mục tiêu đề ra.
  • Sự công nhận: Nhà lãnh đạo phải công nhận công sức của nhân viên khi họ hoàn thành tốt công việc cả công khai lẫn riêng tư.
  • Sự củng cố: Bằng việc nói với nhân viên rằng bạn đánh giá cao đóng góp của họ trong công việc sẽ giúp họ thêm động lực để hoàn thành công việc tốt hơn nữa. 

Trao quyền cho nhân viên

Trao quyền cho nhân viên chính là việc cho phép nhân viên được tham gia vào quá trình quản lý, đưa ra quyết định, chịu trách nhiệm, chia sẻ thông tin và được lắng nghe ý kiến. Cách thức này sẽ giúp giảm thiểu tối đa khối lượng công việc cho các nhà lãnh đạo, đồng thời cũng giúp nhân viên thể hiện được khả năng của mình và rèn luyện, phát triển thêm nhiều kỹ năng. 

Áp dụng phần mềm quản lý nhân sự

Ngày nay, rất nhiều các phần mềm trên thị trường cho các nhà lãnh đạo lựa chọn tùy theo quy mô và nhu cầu của doanh nghiệp ra đời. Điều này giúp quản lý đội ngũ nhân viên của mình chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Đối với doanh nghiệp có quy mô lớn sẽ cần một phần mềm có tính đa dạng và có sự liên kết giữa các phân hệ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhỏ việc sử dụng các phần mềm miễn phí sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Mọi người có thể tham khảo chi tiết giải pháp sử dụng phần mềm quản lý nhân sự để hỗ trợ doanh nghiệp tại đây: 5 phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất cho doanh nghiệp

Nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu của nhân sự

Nhà lãnh đạo cần nắm rõ được điểm mạnh và yếu của nhân sự, từ đó có thể phân chia công việc một cách hợp lý cho mỗi nhân viên. Đặc biệt là khả năng đưa ra các giải pháp phù hợp cho từng cá nhân và giúp họ thực hiện công việc hiệu quả hơn.

Nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu của nhân sự

Nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu của nhân sự

 

Trao quyền cho nhân viên

Trao quyền cho nhân viên chính là việc cho phép nhân viên được tham gia vào quá trình quản lý, đưa ra quyết định, chịu trách nhiệm, chia sẻ thông tin và được lắng nghe ý kiến. Cách thức này sẽ giúp giảm thiểu tối đa khối lượng công việc cho các nhà lãnh đạo, đồng thời cũng giúp nhân viên thể hiện được khả năng của mình và rèn luyện, phát triển thêm nhiều kỹ năng.

Nghệ thuật quản lý nhân sự chính là chìa khóa giúp cho các nhà lãnh đạo quản lý đội ngũ nhân viên của mình một cách tốt nhất. Nếu bạn đang là một nhà lãnh đạo, hy vọng rằng bằng cách trau dồi và không ngừng học hỏi bạn sẽ ngành cành trở nên thành thạo hơn và làm chủ được loại nghệ thuật này.

Bạn đã sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp BizCRM chưa?
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly