Perl là gì, ưu điểm và lý do nên sử dụng Perl trong thiết kế website

Nguyễn Hữu Dũng 22/03/2021

Thuật ngữ Perl có lẽ đã quá quen thuộc với các dân lập trình IT chính hiệu và chuyên nghiệp. Còn đối với những người mới chập chững vào nghề hay mới bắt đầu học về lập trình thì đó lại là một ngôn ngữ rất xa lạ.

Chính vì vậy, trong bài viết này, Bizfly sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về perl bằng cách giải đáp rõ Perl là gì, những ưu điểm và lý do nào nên sử dụng Perl trong thiết kế web.

Perl là gì?

Perl (Practical Extraction and Reporting Language) là một nhóm ngôn ngữ lập trình được diễn giải và động, thiết lập vào năm 1987 bởi Larry Wall với mục đích kết xuất và báo cáo thực tế.

Ngoài ra, Perl còn có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ, đặc biệt là khả năng chắt lọc những thông tin mà người dùng tìm kiếm một cách nhanh chóng trong một hệ thống có vô vàn các dữ liệu khác nhau.

perl là gì

Perl là gì?

Perl là sự kết hợp giữa ngôn ngữ lập trình C++ và shell script. Vì vậy, các lập trình viên có thể sử dụng nó để phát triển nhiều các ứng dụng và phần mềm.

Lịch sử hình thành ngôn ngữ lập trình Perl

Khái niệm Perl là gì đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành nên Perl để có cái nhìn toàn diện hơn.

Lịch sử hình thành ngôn ngữ lập trình Perl

Lịch sử hình thành ngôn ngữ lập trình Perl

 • Năm 1980, ngôn ngữ lập trình Perl chính thức xuất hiện và được coi là “Swiss Knife" - một sự tôn vinh cho sự linh hoạt của nó.
 • Vào năm 1987, Larry Wall bắt đầu làm việc với Perl và phát hành phiên bản 1.0 cho nhóm tin comp.source.misc, khi ông đang là lập trình viên tại Unisys.
 • Năm 1988, Perl 2 được phát hành và nổi bật với công cụ biểu thức chính quy tốt hơn.
 • Năm 1989, các luồng dữ liệu nhị phân được hỗ trợ và thêm vào trong phiên bản Perl 3.
 • Đến năm 1990, World Wide Web ngày càng phát triển. Đây được xem là một thách thức lớn đối với Perl nhưng nó vẫn đi lên phát triển một cách nhanh chóng trong thời điểm đó.

Perl hiện nay được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến cho nhiều mục đích khác nhau. Bởi khả năng thu hút được những người dùng có quyền lực, xây dựng các chương trình mạnh mẽ.

Ưu điểm của Perl là gì?

Sau đây là những ưu điểm nổi bật của Perl mà mọi người có thể tham khảo:

Ưu điểm của Perl là gì

Ưu điểm của Perl là gì?

 • Khả năng tự học: Perl cung cấp đầy đủ các tài liệu ebooks online và hơn 25 nghìn tiện ích được mở rộng, những người mới bắt đầu biết đến Perl có thể dễ dàng tìm hiểu, học và sử dụng ngôn ngữ này.
 • Cộng đồng người dùng: Cộng đồng người dùng ngôn ngữ lập trình Perl vô cùng rộng rãi và trải khắp trên toàn thế giới với số lượng là hơn 300 nhóm địa phương, danh sách email và các website hội nhóm khác có khả năng hỗ trợ, thảo luận và trao đổi một cách công khai.
 • Xây dựng và mở rộng: Bất kỳ ai cũng có thể tham gia xây dựng và mở rộng ngôn ngữ lập trình Perl. Và bạn cũng vậy, bạn có khả năng thực hiện điều đó.
 • CPAN: Đây là một mạng lưu trữ Perl toàn diện với hơn 25 nghìn bản phân phối phần mềm cũng như các tài liệu được viết trong đó.
 • Sự kiện, hội thảo trên toàn thế giới: Có rất nhiều các sự kiện và hội thảo có liên quan đến Perl được tổ chức trên toàn thế giới. Đây chính là cơ hội giúp bạn có thể giao lưu, gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia và khả năng xây dựng cho riêng mình một networking.

Tham khảo thêm: Danh sách các ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến hiện nay

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Perl

Không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu lịch sử hay ưu điểm của Perl, bạn cũng nên hiểu thêm về các ứng dụng của nó để hiểu rõ thêm phần nào về khái niệm này. Bởi trong vòng 30 năm qua, nó cũng đạt được một số những thành tựu nhất định.

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Perl

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Perl

 • Được sử dụng phổ biến trong việc quản lý hệ thống hay xử lý các vấn đề của trang web bằng các thao tác quản lý tập tin, các chuỗi ký tự và xử lý thông tin một cách gọn gàng và nhanh chóng.
 • Được sử dụng cho các dự án quan trọng thuộc các lĩnh vực công cộng và tư nhân.
 • Hỗ trợ lập trình hướng các đối tượng, đăng ký thủ tục và cung cấp nhiều chức năng hữu ích.
 • Perl gồm nhiều công cụ vô cùng mạnh mẽ có khả năng xử lý văn bản và làm nó trở lên lý tưởng với tất cả các ngôn ngữ đánh dấu, ngôn ngữ tự nhiên, HTML hay XML.
 • Các cơ sở dữ liệu của Perl đều được tích hợp trên giao diện và nhận được sự hỗ trợ từ các cơ sở dữ liệu khác nữa.

Vì sao nên sử dụng Perl trong thiết kế web?

Có rất nhiều thắc mắc vì sao lại có nhiều người sử dụng Perl trong thiết kế web như vậy. Và sau đây là câu trả lời dành cho mọi người:

 • Ngôn ngữ Perl có khả năng xử lý các dữ liệu theo dạng chuỗi, khai thác dữ liệu tốt nhất và báo cáo dữ liệu một cách sát sao nhất.
 • Khả năng hỗ trợ trong việc vận hành website theo các hình thức khác nhau như thừa kế, đóng gói hoặc đa hình.
 • Bạn có thể kết hợp Perl với các loại ngôn ngữ lập trình khác thay vì phải viết mới lại các mã một cách hoàn toàn.

Perl là một loại ngôn ngữ lập trình rất dễ tham khảo và học tập nếu bạn là một người có đam mê hoặc quyết tâm tìm hiểu về nó để phát triển khả năng lập trình của bản thân và không bỏ sót bất kỳ một cơ hội nào từ nó.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã hiểu được Perl là gì và những thông tin có liên quan đến nó như lịch sử, ưu điểm hay ứng dụng. 

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly