So sánh Google Play và App Store: Đâu là kho ứng dụng tốt nhất

Thủy Nguyễn 19/04/2023

Google Play và App Store là hai kho ứng dụng di động phổ biến nhất thế giới hiện nay, cung cấp hàng triệu ứng dụng đa dạng cho điện thoại di động, máy tính bảng, smart tivi,... Trong bài viết dưới đây, Bizfly sẽ cùng bạn tìm hiểu và so sánh hai kho ứng dụng này, để cùng đánh giá xem đâu mới là kho ứng dụng tốt nhất.

Tổng quan về hai kho ứng dụng Google Play Store và Apple App Store

  • Google Play Store hay còn được biết tới với tên gọi CH Play, là kho ứng dụng trực tuyến của Google dành cho hệ điều hành Android.
  • Apple App Store là nền tảng dùng cho hệ điều hành iOS, được phát triển và duy trì bởi Apple Inc.

Apple App Store và Google Play Store

Apple App Store và Google Play Store

Dưới đây là những so sánh về hai kho ứng dụng Google Play Store và Apple App Store:

Thị trường và số lượng nhà phát triển ứng dụng

Theo dữ liệu của Statista về "Thị phần hệ điều hành di động toàn cầu từ quý 1 năm 2009 đến quý 4 năm 2022" cho thấy, hệ điều hành Android chiếm vẫn duy trì vị trí số 1 về thị phần kể từ năm 2012-2022. Cụ thể, Android chiếm hơn 70% thị phần toàn thị trường di động tính đến năm 2022. Trong khi đó, iOS là hệ điều hành đứng thứ 2 về thị phần với khoảng 27%.

Số liệu từ Statista cho thấy Android vẫn chiếm phần lớn thị phần hệ điều hành di động toàn cầu ít nhất là cho tới cuối năm 2022

Số liệu từ Statista cho thấy Android vẫn chiếm phần lớn thị phần hệ điều hành di động toàn cầu ít nhất là cho tới cuối năm 2022

Với thị phần lớn như vậy, không có gì ngạc nhiên khi số lượng nhà phát triển tham gia phát triển ứng dụng trên hai nền tảng này cũng vô cùng lớn. Theo thông tin từ Intersog cho biết, tính đến năm 2020, có 5,9 triệu nhà phát triển Android và 2,8 triệu nhà phát triển iOS trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, số lượng ứng dụng được đẩy lên Google Play Store cũng nhiều hơn so với Apple App Store. Cụ thể tính đến quý 3 năm 2022, số lượng ứng dụng trên Google Play là hơn 2,6 triệu ứng dụng, trong khi đó con số trên Apple App Store là hơn 1,6 triệu ứng dụng (theo Statista).

Phân phối ứng dụng trên App Store và Google Play

Theo một số thống kê cho thấy rằng có đến 25% chợ ứng dụng của Google Play là trò chơi - giải trí, và của chợ ứng dụng của App Store là 14%. Dễ nhận thấy rằng, Apple đang có thiên hướng dùng các ứng dụng với mục đích giải quyết những nhu cầu của người dùng, còn Android lại thiên về các ứng dụng mang tính giải trí, thú vị.

Chi phí đưa app lên chợ ứng dụng Google Play và App Store

Các nhà phát triển ứng dụng hay doanh nghiệp nếu muốn đưa ứng dụng của mình lên hai chợ ứng dụng Google Play và App Store sẽ phải trả một khoản phí nhất định cố định theo năm hoặc vĩnh viễn. Bởi đây là bước cuối cùng để ứng dụng đến gần với người dùng hơn.

Phí thành viên khi đăng tải ứng dụng lên Google Play dành cho nhà phát triển app là 25 USD/lần. Trong khi đó, chi phí với ứng dụng được đăng tải lên App Store là 99 USD cho mỗi năm.

So sánh hai chợ ứng dụng Google Play Store và Apple App Store

So sánh hai chợ ứng dụng Google Play Store và Apple App Store

SDK và ngôn ngữ lập trình

SDK được viết tắt của Software Development Kit là các phần mềm và công cụ dùng để phát triển ứng dụng thông qua một nền tảng nhất định.

  • Đối với hệ điều hành Android: Bộ công cụ SDK sẽ tương thích với ngôn ngữ lập trình Java, một số khác vẫn được phép sử dụng C, C++.
  • Đối với nền tảng iOS: bộ công cụ SDK tương thích với ngôn ngữ lập trình Swift. Ngoài ra, Apple còn phát triển phần mềm Xcode cho những người muốn phát triển ứng dụng trên Iphone, Mac,... Nhà phát triển có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình Objective-C, C++, C hoặc JavaScript để xây dựng ứng dụng này.

Xem thêm: 12 ngôn ngữ lập trình app phổ biến nhất cho iOS và Android

Lưu trữ đám mây

Không chỉ riêng App Store mà Google Play cũng cung cấp cho người dùng dịch vụ lưu trữ đám mây để thuận tiện mỗi khi sử dụng. Lưu trữ đám mây còn được hiểu là lưu trữ trực tuyến. Tại đây, người dùng có thể sao lưu, tải lên các nội dung cần thiết lên đến hàng GB những dữ liệu cá nhân khi có kết nối trực tuyến. Trong đó:

  • Người dùng iOS: Sao lưu qua iCloud, mỗi tài khoản được cung cấp 5GB dung lượng miễn phí để đồng bộ hình ảnh, tin nhắn, danh bạ... lên đó.
  • Người dùng Android: Sẽ sử dụng lưu trữ trên Google Drive, Amazon Drive, Onedrive,... để lưu trữ hình ảnh, tin nhắn, danh bạ, nhạc, dữ liệu.

Hiện nay, dịch vụ của Google cũng đã có nhiều tiến bộ và là trở thành đối trọng mạnh mẽ với iCloud. Cụ thể, mỗi khi người dùng truy cập vào kho ứng dụng Google Play có thể đồng thời xem xét cả kho ứng dụng, dữ liệu, phim, âm nhạc,... nếu chiếc smartphone có kết nối Internet

Dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud trên iOS và Google Driver trên Android

Dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud trên iOS và Google Driver trên Android

Lượt tải ứng dụng trả phí

Dựa vào số liệu thống kê của GigaOm, mỗi tháng có tới 45% số lượng người dùng iOS  mua ít nhất 1 ứng dụng trên App Store. Trong khi đó, người dùng Android lại chỉ chiếm có 19% số lượng người tải một ứng dụng trả phí/ tháng.

Trên đây, Bizfly đã cùng bạn tìm hiểu và so sánh hai kho ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là Google Play Store và Apple App Store. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích giúp bạn lựa chọn và phát triển ứng dụng hiệu quả trong tương lai.

>> Thiết kế App iOS - Kiến thức về lập trình ứng dụng trên iPhone

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly