Google Instant Apps là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích của Instant Apps

Thủy Nguyễn 04/04/2023

Instant Apps là một trong những tính năng tuyệt vời Google dành riêng cho người dùng ứng dụng trên thiết bị di động Android. Ngoài việc giúp tăng trải nghiệm của người dùng, Instant Apps còn mang lại nhiều lợi ích cho các nhà phát triển mobile app. Tham khảo bài viết sau của Bizfly để hiểu hơn về điều này.

Google Instant Apps là gì?

Google Instant Apps (ứng dụng tức thì) là chương trình phần mềm nhỏ của Google trên hệ điều hành Android, nó cho phép người dùng thử nghiệm một phần hoặc một vài tính năng trên ứng dụng gốc mà không cần tốn dung lượng tải xuống, cài đặt và đăng ký. Chương trình mà ứng dụng Google Instant cung cấp sẽ tương tự như ứng dụng gốc nhưng điểm khác biệt là chúng chỉ cho phép người dùng truy cập vào một phân mục nhỏ hoặc vùng riêng của app.

Google Instant Apps hay ứng dụng tức thì cho phép người dùng trải nghiệm app mà không cần tải về

Google Instant Apps hay ứng dụng tức thì cho phép người dùng trải nghiệm app mà không cần tải về

Người dùng có thể tìm thấy Instant app ở nhiều địa chỉ như: Google tìm kiếm hoặc cửa hàng Google Play. Để trải nghiệm ứng dụng tức thì điện thoại của người dùng phải đáp ứng được điều kiện là đang sử dụng Android 6.

Instant Apps hoạt động như thế nào?

Khi khởi tạo Google Instant Apps, nhà phát triển cần xây dựng các module tích hợp kèm deep link để người dùng nhấp vào URL và truy cập vào dùng thử app. Cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động của ứng dụng tức thì qua sơ đồ sau:

Sơ đồ hoạt động của Google Instant Apps

Sơ đồ hoạt động của Google Instant Apps

Cụ thể: Instant App sẽ được khởi tạo và chạy trên 2 nền tảng chính là: Google Server (tìm kiếm) và Google Play Store sau đó ứng dụng tức thì sẽ được phân phối đến các thiết bị Smartphone Android để tiếp thị đến người dùng tương thích. Ngoài hai nguồn trên, Instant App còn tiếp cận được với người dùng thông qua nguồn bên ngoài như: mạng xã hội, gửi qua Messenger, chia sẻ từ người thân,...

Tuy nhiên, để khách hàng truy cập vào ứng dụng tức thì vẫn cần những điều kiện sau: 

  • Để sử dụng Google Instant Apps người dùng cần truy cập vào một được link giống như website và có thể thoát ra. Lưu lượng ứng dụng khi trải nghiệm sẽ mang tính chất tạm thời và sẽ được xóa ngay sau khi người dùng thoát ra. Do đó, người ta thường gọi Instant App là một phiên bản thu gọn của app hoàn chỉnh.
  • Ứng dụng tức thì được hỗ trợ trên phiên bản Android 6.0 và Google sẽ sớm hỗ trợ thêm trên Android 5.0 trong tương lai.

Lợi ích của Google Instant Apps đối với người dùng

Sáng tạo ứng dụng tức thì của Google mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng như:

  • Instant App là cách thức tiếp cận người dùng hiện đại, mới mẻ và mang đến trải nghiệm hấp dẫn, thú vị mà không tốn thời gian. Bởi vì: ứng dụng tức thì không đòi hỏi người dùng phải mất thời gian và bộ nhớ để tải xuống, cài đặt hoặc đăng ký mà chỉ cần truy cập vào là sẽ được dùng thử. Quá trình tải xuống rườm rà nhưng trải nghiệm app không phù hợp có thể khiến người dùng cảm thấy khó chịu và sẵn sàng gỡ cài đặt app ngay sau đó.
  • Google Instant Apps cho phép người dùng thanh toán nhanh chóng bằng Android Pay khi chưa install ứng dụng giúp giải quyết vấn đề kết nối mạng kém hoặc bộ nhớ điện thoại đã đầy.
  • Instant App cho phép người dùng chia sẻ những điều thú vị từ App đến với người thân, bạn bè và gia đình thông qua mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Youtube,... một cách nhanh chóng và dễ dàng chỉ với một đường link. Người nhận chỉ cần truy cập vào đường dẫn mà không cần tải xuống app, điều này vừa tiện lợi, vừa hạn chế sự rườm rà hay khó chịu cho bạn bè, người thân.
  • Thế giới đang phát triển theo hướng công nghệ hóa và trải nghiệm người dùng là vấn đề được hầu hết các doanh nghiệp quan tâm. Do đó, việc được dùng thử một ứng dụng trước khi cài đặt trong bối cảnh tốc độ kết nối gia tăng là điều kiện để doanh nghiệp bứt phá phát triển cho app của mình.

Google Instant Apps cho phép dùng thử mà không tốn dung lượng

Google Instant Apps cho phép dùng thử mà không tốn dung lượng

Lợi ích của Google Instant Apps đối với nhà phát triển

Không chỉ có lợi với người dùng mà Instant Apps còn mang lại rất nhiều lợi ích khác cho nhà phát triển. Cụ thể là:

  • Tính năng ứng dụng tức thì của Google có tác động lớn đến các chỉ số quan trọng của ứng dụng như: lượt tương tác, lượt cài đặt… Như vậy, Instant Apps là cơ hội để doanh nghiệp nâng cao chuyển đổi cho app của mình.
  • Dùng tính năng ứng dụng tức thì cho app sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu lượt truy cập và giữ chân người dùng ở lại ứng dụng lâu hơn. Điều này đã được rất nhiều ứng dụng lớn minh chứng, cụ thể: Vimeo tận dụng Google Instant Apps để mở rộng cơ sở người dùng và cung cấp trải nghiệm đầy đủ để tăng khả năng giữ chân khách hàng. Sau một thời gian thử nghiệm, Vimeo thu về kết quả tuyệt vời như: thời gian trung bình của các phiên tăng lên 130%. Ứng dụng di động của Jet cũng sử dụng Instant để rút ngắn thời gian và mang lại trải nghiệm mua sắm dễ dàng hơn cho người dùng. Theo Jet, nhờ ứng dụng tức thì mà tỷ lệ chuyển đổi của họ đã tăng thêm 27%.

Còn rất nhiều doanh nghiệp khác cũng nhận về kết quả khả quan sau khi sử dụng Google Instant App như: App báo của New York Times tăng gấp đôi lượt truy cập; ứng dụng bất động sản Dotloop tăng 62% lượt ký hợp đồng trên nền tảng online; tờ báo OneFootball tăng 52% lượt đọc và chia sẻ báo nhờ Instant App.

Có thể thấy rằng, Google Instant Apps chính là lựa chọn hoàn hảo để nhà phát triển nâng tầm tỷ lệ chuyển đổi cho ứng dụng của mình. Hãy áp dụng tính năng này vào app của bạn ngay hôm nay để kiểm chứng kết quả tuyệt vời mà Instant Apps mang lại.

>> 20 cách quảng bá ứng dụng miễn phí mà không cần quảng cáo

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly