8 tác động của AI đối với email marketing và lợi ích mang lại

Lê Khắc Thịnh 16/06/2023

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay thì trí tuệ nhân tạo (AI) đã có ảnh hưởng sâu sắc đến rất nhiều lĩnh vực, trong đó Email Marketing cũng không phải là ngoại lệ. Trong bài viết hôm nay, Bizfly sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác động của AI đối với Email Marketing và những lợi ích mà nó mang lại.

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Với khả năng xử lý dữ liệu khổng lồ và khả năng học tập dữ liệu khổng lồ, AI có thể mang lại sự cá nhân hóa mạnh mẽ trong Email Marketing. Dựa vào khả năng phân tích dữ liệu và học máy (machine learning), AI có thể tạo ra trải nghiệm email tùy chỉnh và được cá nhân hóa theo từng khách hàng. 

Thông qua dữ liệu và thông tin cá nhân được thu thập được, AI sẽ gợi ý những nội dung, tiêu đề hay thiết kế giao diện email phù hợp với sở thích hay hành vi mu hàng của người nhận email. Việc này có thể giúp doanh nghiệp gia tăng khả năng tương tác và tỷ lệ chuyển đôi khi sử dụng tiếp thị qua email.

AI có thể mang lại trải nghiệm cá nhân hóa email marketing theo từng khách hàng

AI có thể mang lại trải nghiệm cá nhân hóa email marketing theo từng khách hàng

Giúp phân khúc thị trường hiệu quả

Thông qua AI, doanh nghiệp có thể phân tích và phân khúc thị trường một cách hiệu quả hơn. Bằng cách áp dụng những thuật toán trong học máy và khai thác dữ liệu, AI sẽ nhận diện và phân loại khách hàng theo các tiêu chí hay đặc điểm của khách hàng như là giới tính, độ tuổi, sở thích hay hành vi mua hàng...Điều này cho phép những nhà tiếp thị qua email có thể tùy chỉnh và gửi thông điệp phù hợp với từng nhóm khách hàng, tối ưu hóa hiệu quả của chiến dịch email và gia tăng khả năng tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu.

Xây dựng nội dung tự động

Áp dụng AI vào trong email marketing giúp tạo ra nội dung email một cách tự động và nhanh chóng. AI sẽ sử dụng thuật toán tự động viết và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để tạo ra các đoạn văn bản, tiêu đề email một cách tự động và chất lượng. Với việc AI trong vấn đề này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được phần lớn thời gian, ngoài ra còn tạo ra nội dung hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn

Đọc thêm: Tiêu đề email marketing thu hút khách hàng

Dự báo hành vi khách hàng

Dựa trên dữ liệu lịch sử và mô hình học máy, AI có khả năng dự báo hành vi khách hàng khi triển khai chiến dịch tiếp thị qua email. AI sẽ phân tích hành vi mua hàng trước đó của khách hàng sau đó dự báo các hành vi tiếp theo của nhóm khách hàng này. Từ những thông tin này, doanh nghiệp có thể chuẩn bị trước những chiến dịch tiếp thị để khuyến khích khách hàng tiếp tục mua sắm, tăng cường mức độ trung thành cũng như tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

AI có thể dự báo hành vi của khách hàng để đưa ra chiến lược tiếp thị qua email hiệu quả

AI có thể dự báo hành vi của khách hàng để đưa ra chiến lược tiếp thị qua email hiệu quả

Tối ưu thời gian và tần suất gửi email

AI có thể tác động đến khả năng tối ưu thời gian cũng như tần suất gứi email marketing. Bằng cách dựa theo mô hình hóa và khả năng phân tích dữ liệu, AI có thể xác định thời điểm tốt nhất mà doanh nghiệp có thể gửi email đến từng khách hàng cụ thể. Ngoài ra, AI cũng giúp doanh nghiệp xác định rõ tần suất gửi email marketing phù hợp để tránh bị rơi vào mục spam hoặc làm phiền khách hàng.

Cải thiện hoạt động phân tích dữ liệu

Thông qua AI, doanh nghiệp có thể cải thiện hoạt động phân tích dữ liệu trong email marketing. AI giúp nhà tiếp thị tự động thu thập, phân tích và tạo báo cáo dữ liệu những thông tin quan trọng của chiến dịch email marketing như tỷ lệ mở email, tỷ lệ click hay tỷ lệ chuyển đổi...Từ đó, việc tối ưu hay thay đổi phương án triển khai sao cho đạt hiệu quả tốt nhất trở nên dễ dàng hơn.

Tự động hóa quy trình triển khai

Một tác động lớn mà AI ảnh hưởng lớn đến quá trình triển khai email marketing đó chính là khả năng tự động hóa quy trình thực hiện. Từ việc lựa chọn đối tượng, tạo nội dung, lên lịch gửi email cho đến việc phân tích kết quả thì với AI, doanh nghiệp có thể tự động hóa quy trình này từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian và giảm thiểu sai sót.

AI giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình triển khai email marketing

AI giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình triển khai email marketing

Tạo ra nhiều email kém chất lượng

Mặc dù việc sử dụng AI trong email marketing mang lại rất nhiều giá trị cao cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số email kém chất lượng nếu như không sử dụng đúng cách ví dụ như spam email, nội dung không phù hợp hoặc vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Chính vì vậy, việc sử dụng AI trong email marketing cần được triển khai một cách thận trọng và tuân thủ các quy định của pháp luật, đạo đức...

Đọc thêm: 12 cách gửi Email hàng loạt không bị rơi vào mục spam

 

Tóm lại, việc sử dụng AI mang đến những lợi ích to lớn đối với việc triển khai email marketing từ việc cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng, xây dựng nội dung tự động, tối ưu thời gian cho đến cải thiện hiệu suất, tự động hóa quy trình triển khai. Tuy nhiên, để hiệu quả và tránh sai sót mọi người cần phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy tắc, quy định của pháp luật và đạo đức. 

Bạn đã sử dụng giải pháp Email Marketing và Automation chưa?
Dễ sử dụng & tuỳ chỉnh mẫu email, tỷ lệ vào hộp thư đến 95%, chăm sóc khách hàng tự động

Tư vấn miễn phí Tìm hiểu thêm

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly