Thiết kế sân khấu 3D cho sự kiện là gì? Lợi ích và quy trình

Thủy Nguyễn 15/03/2023

Thiết kế sân khấu 3D cho sự kiện là dịch vụ được nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quan tâm. Vậy khái niệm này được hiểu như thế nào và những lợi ích, quy trình làm việc ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Bizfly.

Thiết kế sân khấu 3D là gì?

Thiết kế 3D được hiểu là những công đoạn được thực hiện với mục đích tạo dựng nên mô hình sản phẩm trên không gian 3 chiều để người xem, người nhìn có thể tưởng tượng rõ hơn về hình ảnh thực tế của sản phẩm. 3D được tạo ra trên các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp, đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết, tay nghề cao.

Có trong tay bản vẽ 3D sẽ giúp mọi người quan sát sản phẩm dưới nhiều góc cạnh và thậm chí là có khả năng phóng to, thu nhỏ, xoay, lật để có những thay đổi sao cho phù hợp.

Thiết kế sân khấu 3D

Thiết kế 3D cho sự kiện trở nên chân thực, hoành tráng

Thiết kế sân khấu 3D cho sự kiện là công việc thiết kế 3D nhằm dựng lại hình ảnh của sân khấu sự kiện, mô tả sự hoành tráng, màu sắc của nó trước khi đi vào thi công. Thiết kế này sẽ tạo nên hình ảnh chân thực nhất về sân khấu nhờ các lớp xếp chéo lên nhau với hiệu ứng sinh động, giúp doanh nghiệp ra quyết định hoặc những chỉnh sửa phù hợp cho sự kiện của công ty.

Thiết kế sân khấu 3D cho sự kiện thông thường gồm các hạng mục chính như backdrop sự kiện, âm thanh, ánh sáng, cánh gà, bục, khung sàn…. Trong đó, sân khấu chính là phần quan trọng nhất bởi nó sẽ là nơi diễn ra các hoạt động chính của sự kiện đồng thời cũng thu hút tất cả mọi người đến checkin, chụp ảnh.

>> Xem thêm: Quy tắc thiết kế sân khấu sự kiện trong nhà và ngoài trời

Lợi ích của thiết kế 3D cho sự kiện

Khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu về giải trí cũng như yêu cầu thẩm mĩ sẽ tăng cao. Chính vì lẽ đó, thiết kế 3D ra đời khiến tất cả mọi người có thể nhìn thấy sản phẩm một cách rõ ràng nhất dù không đứng trước nó trực tiếp. Đối với hoạt động quảng cáo, truyền thông, thiết kế 3D sẽ tạo sức hút và ấn tượng mạnh mẽ hơn nhiều lần so với hình ảnh 2D thông thường. Đây là lợi ích quan trọng nhất của thiết kế sân khấu 3D cho sự kiện. 

Hình ảnh 3D chân thật ngay trước mắt

Hình ảnh 3D chân thật ngay trước mắt

Bên cạnh đó, những ưu điểm của nó mang lại cho doanh nghiệp có thể kể đến:

  • Tăng mức độ hoành tráng, đầu tư, quy mô cho sự kiện của doanh nghiệp. Để thực hiện thiết kế 3D, doanh nghiệp sẽ phải chi trả một khoản phí không nhỏ. Trong nội dung chương trình, nếu có những thiết kế 3D sẽ nâng cao mức độ chuyên nghiệp, sôi động khi sự kiện diễn ra. Từ đó, nâng cao giá trị của sự kiện được tổ chức.

  • Thiết kế sân khấu 3D sẽ thu hút sự quan tâm, tập trung theo dõi của tất cả khách mời đang tham gia chương trình. Như đã nói ở trên, hình ảnh 3D đa chiều luôn thu hút người xem hơn hình ảnh 2D đơn điệu. Đây sẽ là “con át chủ bài” tạo điểm nhấn trong sự kiện của doanh nghiệp.

  • Thiết kế sân khấu 3D sẽ tạo ra một không gian đầy tính chân thực và sống động cho tất cả người tham gia, thưởng thức.

  • Mang đến cho người tham gia trải nghiệm thú vị và những bức ảnh đẹp của sự kiện. Từ đó, tăng sức lan tỏa và truyền thông sự kiện, thương hiệu sau khi tổ chức chương trình.

Quy trình dịch vụ thiết kế 3D cho sự kiện 

Để có được một thiết kế sân khấu 3D cho sự kiện thu hút, hấp dẫn cần thực hiện các quy trình cụ thể như sau:

  • Bước 1: Xác định tính chất và đối tượng của sự kiện

Mỗi một sự kiện khi tổ chức sẽ có một mục đích, đối tượng tham gia, quy mô khác nhau. Để có thể lên ý tưởng và thiết kế 3D phù hợp nhất, người thực hiện cần hiểu rõ tất cả những điều này.

Quy trình thiết kế sân khấu sự kiện 3d

Hiểu rõ về sự kiện trước khi thiết kế

Muốn vậy, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin về đối tượng tham gia, mục đích tổ chức, loại hình sự kiện, thông điệp truyền tải, địa điểm, thời gian tổ chức…. để có kế hoạch thiết kế phù hợp.

  • Bước 2: Xác định vị trí của sân khấu 3D

Sân khấu 3D được dựng nên nhằm tạo ra một không gian sống động, chân thực vậy nên nếu có một vị trí không phù hợp, không đủ rộng hoặc không đẹp sẽ làm mất hiệu quả của nó. Ngược lại, còn có thể gây khó chịu cho người xem.

Do vậy, việc tìm hiểu và xác định vị trí của sân khấu 3D khá quan trọng và cần ưu tiên thực hiện ngay từ đầu.

  • Bước 3: Xác định tỷ lệ sân khấu 3D

Tỷ lệ sân khấu cũng là yếu tố quan trọng liên quan đến chất lượng của thiết kế. Những chú ý cần xem xét để xác định tỷ lệ sân khấu đó là backdrop, các thiết bị âm thanh ánh sáng, bục sân khấu, màn hình LED.

Tất cả những điều này cần có vị trí phù hợp, tránh làm rối sân khấu hoặc gây khó chịu cho người xem đồng thời phải tạo ra một không gian chân thực, sinh động như thật.

  • Bước 4: Xác định chiều cao và các chướng ngại vật có thể có

Một sự kiện lớn thường được tổ chức ở không gian rộng, do vậy, rất dễ gặp nhiều vấn đề về chướng ngại vật, bố cục, sắp xếp. Cần tránh các rủi ro này khi thiết kế sân khấu 3D cho sự kiện và cân đối sao cho phù hợp.

  • Bước 5: Đảm bảo an toàn cho sân khấu

Khi duyệt bản thiết kế 3D và đến bước thi công cần có sự tính toán để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người xem và biểu diễn trên sân khấu.

Phần mềm thiết kế 3D

AutoCAD  

Phần mềm thiết kế 3D - AutoCAD

Phần mềm thiết kế 3D - AutoCAD  

AutoCAD là phần mềm thiết kế quen thuộc nhất với những người trong nghề. Nó được sử dụng để thiết kế các hình khối trong 3D. Sở dĩ, AutoCAD được nhiều người sử dụng bởi nó dễ dùng, hướng dẫn chi tiết và đa dạng tính năng.

Sketchup

Phần mềm thiết kế 3D - Sketchup

Phần mềm thiết kế 3D - Sketchup

Sketchup được sử dụng để thiết kế 3D với ưu điểm là có giao diện thân thiện với người dùng. Nó phù hợp ngay cả với những người mới bắt đầu. Nhờ có Sketchup, người thiết kế có thể tạo nên những sản phẩm sống động, chân thực đến từng chi tiết. Điểm tuyệt vời nữa của Sketchup đó là cho phép người dùng sử dụng hoàn toàn miễn phí hầu hết tính năng.

Blender

Đây cũng là một phần mềm thiết kế 3D được sử dụng miễn phí với hầu hết tính năng. Nó cho phép người dùng xây dựng các hình khối điêu khắc, tạo ra nhân vật hoạt hình, dựng hình photorealistic, chỉnh sửa video….

Rhino

Phần mềm thiết kế 3D - Rhino

Phần mềm thiết kế 3D - Rhino 

Rhino là phần mềm thiết kế 3D có khả năng vẽ các mô hình toán học. Tuy nhiên, nếu mọi người muốn sử dụng nó để thiết kế sân khấu cũng hoàn toàn có thể thực hiện dễ dàng. Tại đây, có nhiều lớp học, bộ hướng dẫn cho người mới bắt đầu trước khi thực hành trực tiếp.

Thiết kế sân khấu 3D cho sự kiện là hoạt động cần thiết để nâng cao giá trị của sự kiện và mang đến cho người xem trải nghiệm tuyệt vời nhất. Doanh nghiệp có thể tham khảo mô hình này cho sự kiện của công ty và đảm bảo sẽ nhận được sự hài lòng xứng đáng.

>> Xem thêm: Top phần mềm thiết kế backdrop online miễn phí chuyên nghiệp 

 
Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly