Tiktok Shop là gì? Cách vận hành và bán hàng hiệu quả tại Tiktok

Thủy Nguyễn 21/07/2023

là một “tân binh” trong các nền tảng mạng xã hội, cho đến nay Tiktok đã trở thành một sân chơi mới, không chỉ cho các nhà sáng tạo nội dung, mà còn là cơ hội mới cho các doanh nghiệp khi ứng dụng này ra mắt Tiktok Shop. Thông qua bài viết này, Bizfly sẽ cùng bạn tìm hiểu Tiktok Shop là gì và những cách thức để vận hành, bán hàng hiệu quả tại kênh này. 

Tiktok Shop là gì?

Tiktok Shop là một tính năng phục vụ nhu cầu kinh doanh và mua sắm của người dùng trên nền tảng Tiktok. Cụ thể, nó giúp người bán hàng/doanh nghiệp thực hiện quảng bá và bán sản phẩm thông qua video, phiên livestream,  tab giới thiệu sản phẩm một cách trực tiếp. 

Với hình thức đưa giải trí vào thương mại - Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí), người dùng không chỉ tìm được sản phẩm phù hợp với mình mà còn được trải nghiệm những nội dung video giải trí, thư giãn. Do đó,Tiktok Shop nhanh chóng ghi điểm và thu hút được lượng lớn người dùng. 

Tiktok Shop ra mắt tạo nên cơn sốt chốt đơn mới, cùng loạt ưu đãi áp dụng cho nhiều ngày hàng

Tiktok Shop ra mắt tạo nên cơn sốt chốt đơn mới, cùng loạt ưu đãi áp dụng cho nhiều ngày hàng 

Tiktok Shop tại thị trường Việt Nam HOT như thế nào? 

Từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19 cho đến hiện tại, sự phát triển của các sàn thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam đã thay đổi một số hành vi của người dùng như: lướt các nền tảng để mua sắm thay vì đến cửa hàng trực tiếp, hay chờ đợi các dịp sale lớn hoặc các ưu đãi từ thương hiệu… Từ đó, các khái niệm mới được hình thành như: chốt đơn, săn sale, săn mã giảm… 

Trước khi có Tiktok Shop, các nhà sáng tạo nội dung thường chèn thêm các link affiliate vào video hoặc trình bày tại phần bio trên Tiktok. Điều này đôi khi sẽ gây bất tiện cho khách hàng khi phải thoát ứng dụng và tìm kiếm sản phẩm tại các sàn TMĐT. Sau khi ra mắt tại Việt Nam, TikTok Shop lập tức đã tạo làn sóng mới, với những video review chân thực từ KOC hay các phiên livestream với loạt ưu đãi, khách hàng vừa có thể xem video, vừa có thể xem sản phẩm, đọc các đánh giá và tiến hành đặt hàng ngay tại ứng dụng. 

“Màn chào sân” của Tiktok Shop tại Việt Nam đã mang đến sự mới mẻ trong cuộc đua cùng với Shopee, Lazada, Tiki…, với các ưu đãi hấp dẫn, cùng những phiên livestream với số lượng đơn hàng lên đến hàng trăm, hàng nghìn đơn. Giờ đây, khách hàng đã có thêm một lựa chọn mới trong quá trình mua sắm online của mình, đó chính là lướt Tiktok và chốt đơn. 

Đọc thêm: Cách kiếm tiền hiệu quả của KOL Tiktok hiện nay

Ưu nhược điểm khi lựa chọn Tiktok Shop? 

Được xem như xu hướng bán hàng online mới với lượng đơn hàng khủng, rất nhiều doanh nghiệp và thương hiệu đã bắt đầu xây dựng kênh Tiktok, cũng như tích hợp TikTok Shop như một điểm bán hàng mới. Vậy, ưu nhược điểm khi lựa chọn Tiktok Shop là gì? 

Ưu điểm

 • Ngành hàng đa dạng: từ thời trang, thực phẩm đến văn phòng phẩm, đồ gia dụng… đều có mặt tại Tiktok Shop, mang đến khách hàng nhiều sự lựa chọn. 
 • Các thông tin về sản phẩm, đánh giá, lượt mua… được hiển thị rõ ràng 
 • Giao diện thân thiện với người dùng, dễ sử dụng 

Tiktok Shop với ưu điểm có nhiều mặt hàng đa dạng cho khách hàng lựa chọn và mua sắm trực tiếp tại ứng dụng

Tiktok Shop với ưu điểm có nhiều mặt hàng đa dạng cho khách hàng lựa chọn và mua sắm trực tiếp tại ứng dụng 

Nhược điểm

 • Đầu tư công sức để sản xuất nội dung liên tục: Đối với những sàn TMĐT khác, khi khách hàng có nhu cầu, họ sẽ tìm kiếm sản phẩm, xem xét những đánh giá và tiến hành đặt hàng. Đối với Tiktok Shop, khách hàng thông thường sẽ đặt hàng thông qua những video hay phiên livestream. Vậy, khi khách hàng bỏ lỡ video hoặc không cảm thấy yêu thích nội dung video mang lại, họ sẽ bỏ qua Tiktok Shop của bạn. Điều này có nghĩa là đối với Tiktok Shop, các doanh nghiệp phải liên tục sản xuất những nội dung chất luợng để thu hút khách hàng. 
 • Chuyển đổi dựa trên cảm xúc: Như đã đề cập ở trên, khách hàng khi mua sắm tại Tiktok Shop thường sẽ đánh giá sản phẩm thông qua cảm xúc khi xem video, như: nội dung vui vẻ, góc quay sản phẩm bắt mắt… sau đó mới tiến hành đặt hàng. Điều này sẽ dẫn đến việc các doanh nghiệp khó nắm bắt nhu cầu thật sự của khách hàng, và doanh số sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nội dung video, dẫn đến doanh nghiệp khó có các chỉ số rõ ràng để đề xuất những chiến lược mới. 

Những lưu ý khi làm Tiktok Shop?

Sau khi tìm hiểu về ưu-nhược điểm của Tiktok Shop, vậy những lưu ý dành cho doanh nghiệp khi muốn xây dựng Tiktok Shop là gì? Hãy cùng Bizfly điểm qua những điều quan trọng dưới đây: 

Lựa chọn sản phẩm bán tại Tiktok Shop 

Theo các báo cáo, ngành hàng đang có doanh thu cao nhất tại Tiktok Shop bao gồm: thời trang, mỹ phẩm, gia dụng và thực phẩm. Vì thế, khi muốn sử dụng Tiktok Shop, các doanh nghiệp lưu ý lựa chọn sản phẩm thuộc ngành hàng có doanh thu cao để triển khai. Bên cạnh đó, Tiktok Shop khi mới ra mắt được ưa chuộng vì luôn có nhiều mã ưu đãi, cùng mức giá sản phẩm chỉ từ 300,000 đến 100,000. Vì thế, các doanh nghiệp có thể cân nhắc triển khai các chương trình như: đẩy hàng tồn kho với mức giá ưu đãi, hay giảm giá các sản phẩm số lượng ít tại Tiktok Shop. 

Doanh nghiệp khi muốn sử dụng Tiktok Shop cần lựa chọn sản phẩm phù hợp và tìm hiểu các chính sách liên quan

Doanh nghiệp khi muốn sử dụng Tiktok Shop cần lựa chọn sản phẩm phù hợp và tìm hiểu các chính sách liên quan 

Phương thức vận hành 

Theo một số ý kiến, Tiktok Shop vận hành khá giống như các sàn TMĐT khác. Tuy nhiên, vì đây vẫn là một mô hình mới, với nhiều tính năng chưa được tối ưu như: cập nhật trạng thái đơn hàng chưa chuẩn xác, cập nhật báo cáo thời gian thực hơi chậm… Điều này có thể làm doanh nghiệp mất thời gian trong những ngày đầu làm quen với Tiktok Shop. 

Phương thức thanh toán 

Đối với những đơn hàng tại đây, Tiktok Shop sẽ gửi tiền hàng cho các chủ shop trong vòng 10 đến 15 ngày sau khi giao hàng thành công. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát và theo dõi dòng tiền nên các doanh nghiệp cần cân nhắc, cũng như sắp xếp thời gian xử lý những vấn đề tài chính liên quan. 

Cách vận hành của mô hình Tiktok Shop? 

Để vận hành Tiktok Shop, dưới đây các yếu tố tham gia vào mô hình này : 

 • Nhóm bán (seller): người bán cần đăng ký kinh doanh hoặc là chủ hộ kinh doanh cá thể. Bạn lưu ý chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi thiết lập Tiktok Shop. 
 • Nhóm trung gian: nhóm này chính là các KOL/KOC, các bạn sẽ đăng ký làm tiếp thị liên kết. Kênh của các KOL/KOC phải thỏa điều kiện có từ 100,000 người theo dõi 
 • Phương thức thu phí trên mỗi đơn hàng thành công: tại thị trường Việt Nam, với mỗi đơn hàng sau khi hoàn thành, Tiktok Shop sẽ thu phí từ 1% và con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào chiến lược, cùng các chính sách khác. 
 • Phương thức thanh toán: Tiktok Shop hiện tại đang có nhiều hình thức thanh toán như tiền mặt khi nhận hàng, thẻ, ví điện tử… 
 • Đơn vị vận chuyển: hiện tại Tiktok Shop đang hợp tác cùng J&T Express - đơn vị vận chuyển đến từ Indonesia. Các shipper sẽ đến kho của nhóm bán, lấy hàng và giao đến người mua. 

Cách đăng ký tài khoản Tiktok Shop? 

Sau khi nắm rõ các ưu-nhược điểm, cũng như một số lưu ý khi vận hành, vậy điều kiện đăng ký Tiktok Shop là gì? Có bao nhiêu bước đăng ký Tiktok Shop dành cho doanh nghiệp? 

Điều kiện đăng ký 

Đối với doanh nghiệp/ chủ thương hiệu: 

 • Sở hữu tư cách pháp nhân tại Việt Nam 
 • Sản phẩm đăng ký bán tại Titkok Shop phải thuộc ngành hàng nhà nước Việt Nam cho phép kinh doanh trên nền tảng Tiktok

Đối với các nhà sáng tạo nội dung: 

 • Chủ tài khoản phải trên 18 tuổi 
 • Tài khoản Tiktok đăng ký có lượt theo dõi tối thiểu từ 100,000 

Doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ, thông tin cần thiết và thực hiện các bước đơn giản để đăng ký Tiktok Shop.

Doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ, thông tin cần thiết và thực hiện các bước đơn giản để đăng ký Tiktok Shop. 

Các bước đăng ký 

Để đăng ký tài khoản Tiktok Shop, doanh nghiệp cần thực hiện 05 bước sau đây: 

 • Bước 01: Truy cập trang web seller-vn.tiktok.com 
 • Bước 02: Lựa chọn 01 trong 02 phương thức đăng ký, gồm: “Đăng ký tài khoản Tiktok” và “Đăng ký bằng điện thoại & email” 
 • Bước 03: Chọn mục “Ủy Quyền” để tiếp tục hoàn thành việc đăng ký 
 • Bước 04: Đọc và điền đầy đủ thông tin. Sau đó chọn “Tiếp tục” 
 • Bước 05: Chọn “Bắt đầu bán” để tiến hành đăng tải sản phẩm lên tài khoản Tiktok Shop của bạn 

Cách bán hàng hiệu quả với Tiktok Shop? 

Để có hoạt động bán hàng hiệu quả tại Tiktok Shop, Bizfly sẽ điểm qua một số cách để doanh nghiệp có chiến lược bán hàng phù hợp và có doanh số tốt khi mở rộng kinh doanh tại nền tảng mới. 

Lựa chọn mô hình kinh doanh

Hiện tại, Tiktok Shop đang có 03 mô hình bán hàng phổ biến. Những mô hình này dành những cá nhân sáng tạo nội dung cho đến các doanh nghiệp đang muốn mở rộng nền tảng kinh doanh. Dưới đây là thông tin 03 mô hình kinh doanh tại Tiktok Shop giúp bạn cân nhắc và có cho mình lựa chọn phù hợp: 

 • Tiếp thị liên kết (Marketing Affiliate): Đây là mô hình bạn sẽ bắt gặp ở nhiều tài khoản Tiktok của các KOC/KOL. Mô hình này vận hành bằng cách người bán sẽ gắn link sản phẩm vào mỗi nội dung và nhận hoa hồng trên mỗi đơn hàng thành công. Cách bán hàng này phù hợp với các cá nhân nhỏ lẻ vì bạn sẽ không mất phí để nhập hàng, mà chỉ cần tập trung sáng tạo và sản xuất những nội dung thu hút khách hàng. 
 • Dropshipping: Đây là mô hình kinh doanh không cần bỏ vốn để nhập hàng, bạn chỉ cần tìm kiếm và tiếp cận những khách hàng có nhu cầu mua hàng. Sau đó, bạn sẽ thông báo số lượng đơn đặt hàng cho đối tác sản xuất và gửi hàng đến tay khách hàng.
 • Nhập sỉ: Đây là mô hình bán hàng truyền thống, bạn sẽ chi một khoản tiền để nhập hàng, sau đó tiến hành xây dựng kênh Tiktok, sản xuất nội dung để bán hàng. 

Bán hàng tại Tiktok Shop là một hình thức mới, giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô và có thêm lượng khách hàng mới

Bán hàng tại Tiktok Shop là một hình thức mới, giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô và có thêm lượng khách hàng mới

Liên kết các mạng xã hội

Để kênh Tiktok của bạn thu hút nhiều khách hàng hơn, hãy liên kết các mạng xã hội phổ biến khác như Facebook, Instagram, Twitter… để quảng bá thêm cho kênh Tiktok của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể thông báo về các chương trình sẽ diễn ra tại Tiktok Shop, giúp thu hút người dùng đổ về kênh của bạn nhiều hơn. Việc liên kết các mạng xã hội sẽ hỗ trợ  doanh nghiệp của bạn mang đến nhiều thể loại nội dung đa dạng cho khách hàng. 

Xây dựng thương hiệu bằng Livestream Tiktok 

Bên cạnh hoạt động như liên kết mạng xã hội hay chọn mô hình kinh doanh phù hợp, tính năng livestream Tiktok cũng sẽ giúp bạn bán hàng hiệu quả. Để có một buổi livestream thuận lợi và đạt số lượng đơn hàng như mong muốn, dưới đây là những vấn đề cần lưu ý trong suốt buổi livestream: 

Trước buổi livestream: 

 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị kịch bản, cùng các chủ đề thú vị để trò chuyện cùng khách hàng. 
 • Chuẩn bị các sản phẩm nằm trong buổi live, cùng các ưu đãi số lượng giới hạn để thu hút khách hàng. Sau đó sắp xếp các sản phẩm theo trình tự, ví dụ: những sản phẩm giảm giá sâu nên để gần cuối để thôi thúc khách hàng ở lại đến hết livestream. 
 • Đăng tải bài thông báo về buổi livestream tại Tiktok lên các trang mạng xã hội khác để tăng số lượng người xem livestream. 

Giúp người bán có thể tương tác cùng khách hàng và giới thiệu sản phẩm.

Tiktok Livestream là tính năng giúp người bán có thể tương tác cùng khách hàng và giới thiệu sản phẩm. 

Trong buổi livestream:

 • Người thực hiện livestream cần có tinh thần vui vẻ, giàu năng lượng để tương tác liên tục với khách hàng
 • Chuẩn bị đội ngũ seeding thả tim và bình luận để kéo tương tác cho livestream 
 • Liên tục phản hồi những câu hỏi của khách hàng, cũng như giao lưu với người xem
 • Chuẩn bị những chương trình như flash sale, tặng quà cho khách hàng thả tim nhiều nhất… để tăng chất lượng cho buổi livestream

Sau buổi livestream: 

 • Nhanh chóng thống kê và đóng gói các đơn hàng mà khách đã đặt. 
 • Xem xét các kết quả từ livestream như lượt xem, lượt tim, tổng số đơn hàng… để có đánh giá và rút kinh nghiệm cho đợt livestream sau. 

Kết nối phần mềm quản lý bán hàng online đa kênh 

Vừa rồi, Bizfly đề cập về tính năng livestream bán hàng tại Tiktok Shop. Để có một buổi livestream hiệu quả, bước đầu tiên chính là chọn lọc và sắp xếp các sản phẩm livestream phù hợp. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp của bạn quản lý hàng hóa theo cách truyền thống, sẽ dễ xảy ra tình trạng không đủ hàng gửi cho khách nếu phiên livestream Tiktok nhận được nhiều sự ủng hộ của khách hàng, hoặc doanh nghiệp không nắm được lượng hàng tồn kho để có được danh sách hàng hóa cần bán.

Kết nối phần mềm quản lý bán hàng online đa kênh giúp doanh nghiệp kiểm soát lượng hàng, quản lý nhiều kênh bán hàng cùng lúc, cũng như có các giải pháp chăm sóc khách hàng kịp thời

Kết nối phần mềm quản lý bán hàng online đa kênh giúp doanh nghiệp kiểm soát lượng hàng, quản lý nhiều kênh bán hàng. 

Để khắc phục tình trạng này, Bizfly mang đến doanh nghiệp giải pháp kết nối phần mềm bán hàng online đa kênh BizShop. Với phần mềm này, doanh nghiệp sẽ nắm rõ số lượng hàng hóa, từ đó có chiến lược bán hàng phù hợp. Ví dụ, doanh nghiệp bạn cần bán hết những sản phẩm còn số lượng ít để mở rộng không gian kho cho đợt hàng mới, với phần mềm quản lý bán hàng, bạn chỉ cần tìm kiếm và chọn lọc sản phẩm phù hợp. Sau đó, tiến hành livestream trên Tiktok Shop cùng các ưu đãi để thu hút khách hàng. Ngoài ra, phần mềm quản lý bán hàng online đa kênh còn giúp bạn quản lý các trang mạng xã hội của thương hiệu, khắc phục tình trạng quá tải tin nhắn hoặc nhân viên mất thời gian thay đổi nền tảng để phản hồi khách hàng. Giờ đây, với BizShop, chỉ trong một phần mềm với tính năng tích hợp đa kênh, bạn có thể quản lý và theo dõi tất cả tài khoản từ Tiktok Shop, website cho đến Facebook, Instagram.. 

Tóm lại, Tiktok Shop là một cơ hội mới dành cho các doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô kinh doanh, và tìm thêm lợi nhuận từ ứng dụng này. Với các thông tin vừa chia sẻ, cùng giải pháp phần mềm quản lý bán hàng online đa kênh, Bizfly hy vọng khách hàng có giải đáp cho câu hỏi Tiktok Shop là gì, cùng các đánh giá khách quan khi lựa chọn phương án quản lý bán hàng của doanh nghiệp. 

Đọc thêm: Cách chạy quảng cáo Tiktok hiệu quả 2023

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ OneX - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly